liengtam-banner-top-1

An Thới Phú Quốc – khu đất có giá trị cao ở phố biển

An Thới Phú Quốc có lẽ còn là một địa danh xa lạ với du khách tại Đảo Ngọc. Quần đảo nhỏ này chứa đựng rất điều thú vị, mới lạ và không kém phần hấp dẫn dàng chờ bạn đến khám phá. Nếu đang tò mò về nơi này thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết này, nó sẽ nêu đầy đủ các thông tin về đảo cũng như gợi ý những điểm ăn chơi thú vị.

Thông tin chung về An Thới Phú Quốc

Tổng quan về điều kiện tự nhiên

An Thới là một quần đảo tập hợp 15 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau tạo nên một phường thuộc huyện đảo Phú Quốc. Nó nằm ở phía Nam của Phú Quốc và cách trung tâm nơi này khoảng 30km. Toàn bộ An Thới Phú Quốc nằm gọn trong Vịnh Thái Lan với vị trí địa lí chi tiết như sau:

 • Phía Bắc giáp với xã Dương Tơ.
 • Các hướng còn lại Đông, Tây và Nam đều là vịnh Thái Lan.

Bởi ảnh hưởng của vịnh Thái Lan nên nơi này được bao phủ không khí mát mẻ, mang tính chất nhiệt đới gió mùa. Khí hậu tại An Thới được chia thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô.

Trong đó mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến tháng 4 âm lịch của năm sau. Chỉ số về nhiệt độ thì cao nhất là 35 độ rơi vào khoảng tháng 4 và tháng 5. Độ ẩm trung bình đo được khoảng 78% và chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc với tốc độ thấp là 4 m/s, mạnh nhất là 24m/2.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 15

Thông tin chung về An Thới Phú Quốc

Địa giới hành chính và cơ cấu phường

Trong suốt tiến trình thời gian lịch sử thì địa giới hành chính của An Thời Phú Quốc đã có nhiều thay đổi. Đến thời điểm hiện tại theo ghi nhận thì đã hoàn thành việc phân chia địa giới hành chính cho phường với 34,29 km2. Nếu theo dõi bản đồ quy hoạch An Thới Phú Quốc mỗi thời kỳ sẽ có một các phân chia khác nhau:

 • 20/12/1902, đánh dấu sự xuất hiện của cái tên An Thới khi thực dân Pháp thành lập đơn vị làng tại đây, thuộc địa phận của tổng Phú Quốc, Hà Tiên.
 • 04/10/1912, đơn vịi này được sáp nhập vào làng Dương Đông.
 • 12/08/1960, dưới thời cai trị của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa nơi này được đổi thành đơn vị xã An Thới, quận Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trong đó có 2 đơn vị nhỏ hơn là ấp Hưng Văn và ấp Lạc Quới.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 16

Địa giới hành chính của An Thời Phú Quốc

 • Sau khi Việt Nam thống nhất hai miền thì xã An Thới nhập bị giải thể và sáp nhập vào xã Dương Tơ thuộc huyện Phú Quốc.
 • 17/02/1979, xã Dương Tơ ở trên lại được chia thành 2 xã là Dương Tơ và An Thới.
 • Năm 2003, Chính phủ quyết định lập thị trấn An Thới.
 • 09/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quyết định thành lập phường An Thới thuộc Phú Quốc khi sáp nhập dân số và diện tích của thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 17

Bản đồ quy hoạch An Thới Phú Quốc

Hiện tại phường An Thới Phú Quốc được chia thành 11 đơn vị hành chính nhỏ hơn với khu phố 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, khu phố Bãi Chướng, khu phố Bãi Nam, khu phố Hòn Roi. Phường có 15 đảo gồm Hòn Thơm, Hòn Dầu, Hòn Dăm Trong, Hòn Dừa, Hòn Gầm Ghì, Hòn Khô, Hòn Kim Quy, Hòn Mây Rút Ngoài, Hòn Mây Rút Trong, Hòn Móng Tay, Hòn Roi, Hòn Trang, Hòn Vang, Hòn Vông và Hòn Xưởng. 

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 18

Quần đảo An Thới Phú Quốc

Dân số và cơ sở hạ tầng 

Như những khu vực biển đảo khác thì ban đầu An Thới Phú Quốc chỉ là làng chài nhỏ với số lượng ngư dân ít ỏi. Sau này dân số ngày càng tăng lên và chủ yếu vẫn sống bằng nghề đánh bắt cá ngoài biển.

Theo ghi nhận vào năm 2003 thì dân số là 15.573 người đến năm 2019 là 42.095 người với mật độ là 1.228 người/km2. Còn số này vẫn luôn tiếp tục tăng cho đến thời điểm hiện tại. 

Về cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng tốt hơn phục vụ cho du lịch. Nếu trước đây chỉ có những ngôi nhà cấp 4 thì hiện nay đã có thể những điểm du lịch,  khu cáp treo,… Từ đó, chúng giúp thay đổi bộ mặt cơ sở hạ tầng trong thời đại mới.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 19

Dân số An Thới Phú Quốc

Cách di chuyển đến đảo An Thới Phú Quốc

Nếu lấy vị trí xuất phát từ trung tâm thị trấn Dương Đông thì ta có một số cách di chuyển để đến đảo An Thới cách đó 30km. Trong đó, bạn có thể chọn taxi An Thới Phú Quốc, xe ôm hoặc xe buýt đi tuyến đó.

Đến đây ta có hai cách đi tham quan là cap treo hoặc di chuyển bằng tàu. Với phương án cáp treo bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian bởi không cần chờ đợi quá lâu.

Đồng thời cách này còn giúp ta có thể quan sát toàn cảnh An Thới từ bên trên, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đây. Ta sẽ di chuyển từ trung tâm Dương Đông đến ga An Thới Phú Quốc, bạn sẽ lựa chọn 3 điểm dừng để tham quan là Hòn Dứa, Hòn Rỏi hoặc Hòn Thơm.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 20

Ga An Thới Phú Quốc

Hiện nay các công ty du lịch có lịch trình đi về phía Nam đảo Phú Quốc sẽ có đi Hòn Thơm bạn hãy xem thử giá tour đã bao gồm phía cáp treo chưa nhé! Thời gian hoạt động của cáp treo là từ 7h30 sáng đến 5h30 tối. Chi phí dành cho người lớn là 300.000 vnđ/người (đã bao gồm khứ hồi) và trẻ em là 250.000 vnđ (miễn phí vé cáp treo cho bé cao dưới 1 mét).

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 21

Cảng An Thới Phú Quốc

Còn với cách di chuyển bằng tàu, phà An Thới Phú Quốc sẽ giúp ta tiết kiệm chi phí hơn và cũng được ngắm cảnh biển gần hơn, sinh động hơn. Để đi tàu bạn hãy nhờ taxi chở đến cảng An Thới Phú Quốc và mua vé.

Ta sẽ mất khoảng 30 phút để di chuyển đến Hòn Thơm với giá là 50.000 vnđ/người/lượt. Và tàu sẽ có lịch di chuyển rõ ràng nên bạn hãy lưu ý kỹ điều này để tránh lỡ chuyến gây tốn thời gian cho mình nhé! Nếu không nắm được lịch tàu thì hãy tìm hiểu và liên hệ trước để được hướng dẫn, hỗ trợ.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 22

Cách di chuyển An Thới Phú Quốc

Ăn gì ở An Thới Phú Quốc?

Một câu hỏi mà các du khách luôn thắc mắc khi đến đây là ăn gì ở An Thới Phú Quốc. Vậy khi đã đến đây thì đừng bỏ qua món bún quậy trứ danh của nơi này. Bạn có thể ghé chợ An Thới Phú Quốc để thưởng thức món ăn này với giá cả rất phải chăng.

Món ăn có nước dùng ngọt thanh, lớp chả được quét trên thành tô và chế nước dùng nóng hổi vào để chín. Người ta sẽ dùng đũa quậy lên trong tô để những miếng chả chín đều khi ăn sẽ đi kèm với bún dai dai, mực tươi và nước chấm đậm vị.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 23

Ăn gì ở An Thới Phú Quốc

Đến những vùng biển thì ta không thể bỏ qua hải sản tươi ngon. Hải sản nơi đây được các ngư dân đánh bắt mỗi ngày nên luôn có chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng.

Bạn có thể đến những quán ăn chuyên về hải sản để thưởng thức những món hấp dẫn như tôm sú nướng sa tế, mực ống hấp gừng, cá nướng muối ớt, tôm hùm nướng mọi,… Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm khiến bạn nhớ mãi không quên tại vùng đất này.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 24

Ăn hải sản An Thới Phú Quốc

Đến An Thới Phú Quốc thì ở đâu?

Hiện tại, phường An Thới còn khá hoang sơ và chủ yếu là nơi sinh sống của người dân nên không có nơi lưu trú qua đêm. Nên thay vì ở lại đây thì bạn có thể qua đêm ở những nơi khác và ban ngày sẽ đến đây tham quan. Một vị trí được đề xuất khá nhiều khi qua đêm tại Phú Quốc là thị trấn Dương Đông. Bạn có thể tham quan các địa chỉ dưới đây:

 • Resort nghỉ dưỡng cao cấp: Thiên Thanh Phú Quốc Resort, Azura Resort, M Resort Phú Quốc, Vida Loca Resort Phú Quốc.
 • Khách sạn An Thới Phú Quốc giá rẻ: khách sạn 9 Station Phú Quốc, khách sạn Sài Gòn Phú Quốc, Khách sạn Ngọc Việt, khách sạn Phú House.
 • Homestay giá rẻ, đẹp: Homestay Canary Bungalow, Homestay Phú Vy Bungalow Phú Quốc, Homestay Tây Tiến Bungalow, Banana Homestay.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 25

Thiên Thanh Phú Quốc Resort

Khi tham chọn nơi lưu trú bạn hãy cân nhắc vào nhu cầu và tài chính của mình để chọn được nơi phù hợp nhất. Hãy đọc các bình luận đánh giá của những người ở trước đó để xem xét chất lượng và chọn được địa chỉ uy tín. Gợi ý cho những bạn muốn tiết kiệm chi phí là hãy chọn những gói combo bao gồm vé máy bay, khách sạn, bữa sáng hoặc chọn mua những tour du lịch giá rẻ có ở các công ty.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 26

Resort tại An Thới Phú Quốc

Chơi gì ở An Thới Phú Quốc?

Đây là điểm du lịch mới nổi và có khá nhiều điểm đến du khách khám phá tham quan. Với vẻ hoang sơ của nơi này chắc chắn sẽ cho sẽ cho bạn những trải nghiệm quý giá. Dưới đây là một số điểm tham quan nổi bật mà bạn nhất định phải đến:

 • Hòn Móng Tay với nước biển xanh trong, bãi cát trắng muốt cùng hàng dừa rì rào cực kỳ đẹp mắt. 
 • Hòn Gầm Ghì hay Hòn Dăm Ngang với nét đẹp hoang sơ cùng những bãi đá có hình thù bắt mắt được tạo tác bởi thiên nhiên trong hàng triệu năm.
 • Bãi Khem với nét đẹp nhẹ nhàng, thơ mộng, với đường cong uốn lượn đẹp mắt.
 • Xưởng nước mắm Phụng Hưng – nơi làm mắm lâu đời cho ra sản phẩm chất lượng và giới thiệu về quy trình ra thành phẩm.
 • Ga An Thới Phú Quốc thuộc khu du lịch Sun World Hòn Thơm Nature Park ở Phú Quốc. Bạn sẽ khám phá vẻ đẹp lộng lẫy của kiến trúc La Mã cổ đại với tường gạch ốp, các chi tiết trang trí đặc trưng và trụ cột, pho tượng khổng lồ. 
 • Bãi Dừa trên Hòn Thơm – bãi biển khá đẹp, phù hợp để tắm và sinh động với cuộc sống của người dân tại khu chợ gần bờ.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 27

Bãi Dừa trên Hòn Thơm

 • Bãi Đất Đỏ nằm gọn giữa hai ngọn núi là mũi Đất Đỏ và Mũi Ông Bồn. Bãi biển này là sự dung hòa giữa biển xanh và núi cao cực kỳ đẹp mắt, giúp bạn khám phá những điểm đặc sắc của thiên nhiên.
 • Hòn Dăm Trong là nơi được mệnh danh là 1 trong 4 đảo đẹp nhất Phú Quốc với những bãi đá đẹp mắt được sóng biển ngày đêm điêu khắc. Bên cạnh đó là bãi san hô đầy màu sắc và đẹp mắt.
 • Cảng An Thới Phú Quốc là nơi bạn không thể bỏ qua nếu muốn tìm hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây. Và nơi này cũng là điểm check-in cực xịn với cầu cảng, biển rộng và những tàu đánh cá.
 • Hãy ghé thăm chợ An Thới Phú Quốc nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn ngon. Ta có thể mua hải sản tươi về chế biến và mua quà về cho bạn bè, người thân ở nhà.

An Thới Phú Quốc - khu đất có giá trị cao ở phố biển 28Hòn Móng Tay tại An Thới Phú Quốc

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một điểm đến thú vị thì hãy ghé thăm đảo An Thới, chắc chắn nơi này sẽ không làm bạn thất vọng. Trước khi đến hãy lưu ý cho mình đầy đủ các thông tin về nơi này để có chuyến đi tuyệt vời nhất. Hy vọng bài viết về An Thới Phú Quốc sẽ giúp ích cho bạn khi du lịch đến đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan