liengtam-banner-top-1

Sự tác động của khu công nghiệp đến thị trường Bất Động Sản

Hiện nay, theo nhiều chuyên gia và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việt Nam đã trở thành điểm đến lý tưởng cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là động lực để thị trường bất động sản khu công nghiệp tạo ra bước đột phá mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng cao.

Thị trường bất động sản khu công nghiệp
Thị trường bất động sản khu công nghiệp

Khu công nghiệp sạch, sinh thái, công nghệ cao sẽ thu hút vốn nước ngoài

Để thị trường bất động sản khu công nghiệp phát triển bền vững và hiệu quả thì công tác quy hoạch đất công nghiệp cần nằm trong quy hoạch chung của khu vực, địa phương và cả nước. Cùng với đó, tập trung vào quy hoạch các khu công nghiệp sạch sẽ, thân thiện với môi trường sẽ thu hút công nghệ cao với mục tiêu phát triển bền vững và lâu dài. Đồng thời, quy hoạch cũng cần được đồng bộ hóa và công khai để các nhà đầu tư nghiên cứu, nắm bắt cơ hội và tham gia đầu tư sớm.

Nghiên cứu của các chuyên gia thị trường bất động sản cho thấy trong 3 năm qua. Bên cạnh nhà ở, thị trường bất động sản khu công nghiệp cũng được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được công nhận là một trong những thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới. Chẳng hạn như:

Khu công nghiệp sạch, sinh thái, công nghệ cao sẽ thu hút vốn nước ngoài
Khu công nghiệp sạch, sinh thái, công nghệ cao sẽ thu hút vốn nước ngoài
    • Tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam là từ 6,5 đến 6,8%, mức tăng tương đối ổn định.
    • Nguồn lao động dồi dào với chi phí lao động tương đối rẻ so với các nước trong khu vực. Đây là những yếu tố quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư trong lĩnh vực thị trường bất động sản khu công nghiệp.
    • Đặc biệt, là quốc gia hiếm hoi trên thế giới kiểm soát thành công dịch Covid-19. Việt Nam được coi là điểm đến lý tưởng để các nhà đầu tư tăng tốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế biến,…
    • Không những vậy so với các nước Đông Nam Á khác, Việt Nam tham gia tích cực hơn vào các hiệp định thương mại tự do, nghĩa là tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu. Việc EU phê chuẩn hiệp định thương mại hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Điều này giúp Việt Nam tiếp tục quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn. Đây cũng là cơ hội để phân khúc thị trường bất động sản của Việt Nam chớp được “cơ hội vàng”.

Xóa bỏ “nút thắt” để giúp bất động sản công nghiệp “tăng tốc” phát triển

Đại diện Việt Nam cho biết, từ bức tranh chung của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Có thể đánh giá đây là điểm cộng và điểm trừ của phân khúc thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. .

Điểm cộng, căn bệnh này thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển mối quan tâm của họ sang các thị trường khác. Thay vì thị trường Trung Quốc, bao gồm cả Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh chính trị thế giới phức tạp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nhược điểm là xúc tiến thương mại đang gặp nhiều khó khăn, do nhiều trở ngại trong sự cô lập xã hội, giao thông và truyền thông. Về lâu dài, trong 10, 20 và 50 năm tới, Việt Nam đang và sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhiều yếu tố bao gồm cả khách quan và chủ quan.

Xóa bỏ "nút thắt" để giúp bất động sản công nghiệp "tăng tốc" phát triển
Xóa bỏ “nút thắt” để giúp bất động sản công nghiệp “tăng tốc” phát triển

Có thể thấy rằng, sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản khu công nghiệp đã có những thay đổi mới và vẫn ghi nhận mức tăng trưởng. Đặc biệt, đất công nghiệp và nhà máy xây sẵn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn gặp nhiều rào cản về cơ sở hạ tầng, pháp lý …

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục. Chẳng hạn như sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp nhưng cơ sở hạ tầng không tương ứng với việc tăng giá đất. Phát triển cơ sở hạ tầng vẫn còn chậm. Do đó, các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác.

Theo đó, Việt Nam cần nâng cao mức độ minh bạch cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, cải cách hành chính,… Chủ động nâng cao hiệu quả và hội nhập bên ngoài, bao gồm các yếu tố như thương hiệu, công nghệ, môi trường. Cũng như hợp tác tác động đến nền kinh tế – xã hội để phát triển các khu công nghiệp một cách bền vững.

Làm thế nào để loại bỏ “nút thắt” để giúp thị trường bất động sản công nghiệp “tăng tốc” sau Covid-19. Các chuyên gia cho biết, một loạt các vấn đề nóng của thị trường sẽ được các chuyên gia tại diễn đàn thảo luận.

Đồng thời, diễn đàn cũng sẽ là cơ hội để các địa phương tiếp thị hình ảnh, thu hút các nhà đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng có cơ hội tiếp thị và thúc đẩy các khu công nghiệp được xây dựng để cải thiện tỷ lệ lấp đầy lên 100%. Các doanh nghiệp sản xuất có cơ hội tiếp cận chính sách địa phương, chọn nhà máy tại các khu công nghiệp trên cả nước để mở rộng sản xuất và kinh doanh nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về các tác động của thị trường bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam. Từ những cơ sở lập luận đó hy vọng sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn. Hoặc bạn còn bất cứ vấn đề nào thắc mắc có thể liên hệ với Liêng Tâm để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Thời của bất động sản Khu Công Nghiệp  ( nhấp vào link màu vàng)

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button