Exness

Bài cúng động thổ công trình chi tiết và chuẩn xác nhất 

Bài cúng động thổ công trình chi tiết và chuẩn xác cùng với mâm cúng được bày biện tươm tất là một phần không thể thiếu của lễ động thổ khởi công công trình. Với hi vọng các vị thần linh sẽ phù hộ cho việc xây dựng công trình diễn ra thuận lợi, an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bái cúng động thổ công trình chi tiết và chuẩn xác nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bài cúng động thổ công trình chi tiết và chuẩn xác nhất

Cúng động thổ khởi công công trình là việc làm hết sức cần thiết, ảnh hưởng rất lớn đến công trình xây dựng. Đồng thời, đây cũng là một buổi lễ có ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ công trình

Theo quan niệm của người Việt thì mỗi mảnh đất đều có một vị thần cai quản, người ta gọi là Thổ Thần. Việc tổ chức lễ cúng động thổ nhằm thông báo cho Thổ Thần biết về sự việc sắp xảy ra. Xin phép được xây dựng công trình mới, cũng như cầu mong cho quá trình xây dựng sẽ gặp nhiều may mắn.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức lễ cúng động thổ cũng có thực hiện nghi thức bố thí cho vong linh. Đây là cách để gia chủ thông báo với vong linh rằng, hãy đi nơi khác để đảm bảo cho công trình xây dựng diễn ra thuận lợi, an toàn.

Bên cạnh đó, lễ cúng động thổ công trình cũng sẽ giúp gia chủ cảm thấy an tâm hơn về mặt tinh thần. Bởi gia chủ tin rằng các vị thần linh, Thổ Thần sẽ che chở và phù hộ cho mọi thứ được suôn sẻ và như ý nguyện.

Hơn thế nữa, lễ cúng động thổ công trình còn giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh, bình an, công việc thuận buồm xuôi gió và làm ăn phát đạt.

Thuc-hien-nghi-thuc-cung-dong-tho-cong-trinh
Cúng động thổ công trình mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc

Bài cúng động thổ công trình chi tiết và chuẩn xác nhất

Bài cúng động thổ công trình thường sẽ do gia chủ và chủ thầu xây dựng đọc. Vì bài cúng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc nên khi đọc gia chủ và chủ thầu cần đọc với giọng rõ ràng, mạch lạc và trang nghiêm để bày tỏ lòng biết ơn và ước muốn của mình với các vị thần linh.

Dưới đây là bài cúng động thổ công trình chi tiết và chuẩn xác nhất mà các gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

[Tín chủ khấn 03 lạy]

Tín chủ (chúng) con là:….

Ngụ tại:…..

Hôm nay là ngày….tháng…năm… (ngày tháng năm âm lịch) tín chủ (chúng) con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ (chúng) con khởi tạo….(nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ (chúng) con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, có hồn thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thị hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Các bước cúng chuẩn tâm linh cho lễ động thổ công trình

Để quá trình xây dựng công trình diễn ra suôn sẻ và thuận lợi thì việc chuẩn bị đầy đủ các bước cúng chuẩn tâm linh là điều vô cùng cần thiết.

Cac-buoc-thuc-hien-le-cung-dong-tho-cong-trinh
Các bước thực hiện lễ cúng động thổ công trình

Theo đó, các bước cúng chuẩn tâm linh bao gồm:

 • Bước 1: Chọn ngày giờ tốt để làm lễ động thổ công trình;
 • Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ công trình;
 • Bước 3:Tiến hành các nghi thức và đọc bài cúng động thổ công trình;
 • Bước 4: Hóa tiền vàng và tán mâm cúng động thổ công trình.

Chọn ngày giờ tốt để làm lễ động thổ công trình

Chọn ngày giờ thế nào là tốt là câu hỏi được rất nhiều gia chủ đặt ra. Mỗi gia chủ sẽ tương thích với một ngày nhất định. Trường hợp gia chủ không hợp tuổi, có thể nhờ người khác trong gia đình đứng ra đại diện, được gọi là mượn tuổi để làm lễ động thổ.

Theo đó, ngày tốt để làm lễ động thổ thường là những ngày Hoàng đạo, ngày Sinh khí, ngày Giải thần, ngày Lộc mã,v.v.

Những ngày xấu cần tránh khi làm lễ động thổ công trình là ngày Hắc đạo, ngày Sát chủ, ngày Trùng tang, ngày Thổ Cấm, ngày Trùng phục,v.v.

Ngoài việc chọn ngày, gia chủ cũng cần lưu ý chọn giờ Hoàng Đạo để tiến hành động thổ. Chọn được ngày giờ tốt sẽ giúp quá trình xây dựng diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.

Ngay-gio-tot-to-chuc-le-dong-tho-cong-trinh
Ngày giờ tốt tổ chức lễ động thổ công trình

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ công trình

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người và văn hóa của từng địa phương, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, mâm lễ vật vẫn cần phải được chuẩn bị tươm tất, được đặt trên mâm và bàn để ở nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất của khu đất.

Theo đó, gia chủ có thể tham khảo lễ vật và mâm cúng động thổ như dưới đây:

 • Một bộ tam sên: Gồm ba con vật tượng trưng cho Thủy – Thổ – Thiên là thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc.
 • Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai: Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể chuẩn bị cả hai, gà luộc và heo quay. Tuy nhiên, thực tế gà luộc sẽ được nhiều người sử dụng nhất và xuất hiện trong hầu hết các mâm lễ cúng của gia chủ.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi: Tùy theo văn hóa của từng địa phương, từng vùng.
 • Một đĩa muối.
 • Một bát gạo.
 • Một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng.
 • Bao thuốc, bình trà.
 • Bó nhang.
 • Giấy cúng động thổ: Là một lời thông báo với các thổ thần và vong linh, cùng với đó là lời khấn mong những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến trong quá trình thi công.
 • Lá trầu và quả cau: Nên chuẩn bị mỗi loại số lượng 5 hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn.
 • Mâm ngũ quả: Tùy thuộc vào từng vùng miền, mâm ngũ quả cúng động thổ sẽ khác nhau. Tuy vậy, thông thường 05 loại quả sau đây sẽ được sử dụng trong mâm ngũ quả cúng động thổ, gồm: chuối, bưởi, hồng đỏ, lê trắng, mận tím.
 • Hoa tươi: Tùy theo từng vùng miền nhưng nên ưu tiên hoa cúc trắng. Vì đây là loài hoa tượng trưng cho lòng thành kính, đồng thời loại hoa này cũng thường xuyên xuất hiện trên các bàn thờ của người Việt.
le-vat-cho-le-cung-dong-tho-cong-trinh
Lễ vật cho lễ cúng động thổ công trình

Tiến hành các nghi thức và đọc bài cúng động thổ công trình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật nêu trên, gia chủ tiến hành đốt nhang và đèn rồi cắm nhang vào lọ. Tiếp đến, gia chủ chỉnh quần áo cho chỉnh tề, thắp nhang và vái 4 phương, 8 hướng sau đó quay vào mâm lễ rồi khấn và đọc bài văn cúng động thổ công trình.

Hóa tiền vàng và tán mâm cúng động thổ công trình

Tại bước này, gia chủ đốt giấy vàng, bạc và rải muối, gạo ra các hướng.

Sau khi hoàn thành các bước nêu trên gia chủ mới được động thổ. Việc động thổ được tiến hành bằng cách gia chủ tự tay cuốc mấy cuốc vào nơi định đào móng. Hoặc có thể đặt viên gạch đầu tiên để bắt đầu xây dựng, đối với trường hợp này gia chủ cần đặt cố định viên gạch móng đầu tiên.

Sau khi hoàn thiện các bước cúng động thổ, đơn vị thi công cũng mới bắt đầu được thực hiện việc xây dựng.

Khi hương nến cháy xong, gia chủ lấy các hũ nước và chai rượu đổ ra các góc của công trình. Đốt giấy tiền và rải bánh, kẹo, gạo, muối. Lưu ý giữ lại 03 hũ muối gạo nước để thờ táo quân.

Le-cung-dong-tho-cong-trinh
Thực hiện nghi thức cúng động thổ công trình

Những lưu ý khi cúng động thổ công trình 

Như đã nêu trên, lễ cúng động thổ công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công, xây dựng công trình. Do đó, khi cúng động thổ gia chủ cần lưu ý:

Một là: Khi tổ chức cúng động thổ thì những người không hợp tuổi trong gia đình nên tạm thời tránh mặt. Trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi thì nên nhờ người khác trong gia đình đứng ra đại diện, được gọi là mượn tuổi để làm lễ động thổ.

Hai là: Không nên cúng động thổ gần đường lớn và ngã ba, ngã tư. Bởi lẽ đây là nút giao thông có nhiều phương tiện đi lại, dễ gây tai nạn. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến lễ cúng động thổ. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh các vị trí có vấn đề về ô nhiễm môi trường, âm thành, ánh sáng,v.v.

Ba là: Không nên xây nhà gần chùa vì như thế linh khí trong nhà sẽ bị chùa hút hết gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Bốn là: Không nên có cây đại – cổ thủ trước cửa nhà vì cây cổ thụ thường tích tụ nhiều âm khí không tốt cho gia chủ.

Trên đây là toàn bộ nội dung về bài cúng động thổ công trình cũng như các bước để tiến hành việc động thổ được thuận lợi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho gia chủ khi muốn động thổ công trình.