Exness

Bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi đầy đủ và chính xác nhất

Một trong những nghi thức mà gia chủ cần thực hiện khi xây dựng nhà ở là tổ chức lễ cúng động thổ. Tuy nhiên, có một trường hợp thường xuyên xảy ra là tuổi của gia chủ không phù hợp để thờ cúng, nên dẫn đến việc phải mượn tuổi để làm nhà. Vậy bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi có gì khác biệt không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Thế nào là mượn tuổi làm nhà?

Mượn tuổi làm nhà được hiểu là khi gia chủ muốn xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó.  Do đó, họ phải mượn tuổi của người được tuổi làm nhà để khởi công xây dựng công trình.

Khi muốn làm nhà gia chủ phải chọn ngày, nếu được tuổi thì mới được làm nhà. Tuy nhiên, trên thực tế không phải năm nào gia chủ cũng được tuổi. Nếu để chờ tuổi làm nhà có thể phải mất 2 – 3 năm. Trong khi nhu cầu sinh hoạt, ăn ở của gia đình không thể trì hoãn.

Vì vậy, rất nhiều gia chủ đã mượn tuổi người khác để làm nhà. Điều này vừa đảm bảo yếu tố phong thủy vừa giúp gia chủ có không gian sống mới thoải mái, đầy đủ tiện nghi hơn.

van-khan-muon-tuoi-lam-nha
Mượn tuổi làm nhà là trường hợp xảy ra phổ biến trong xã hội

Khi nào cần mượn tuổi làm nhà? 

Theo đó, nếu gia chủ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì nên tiến hành mượn tuổi làm nhà.

Tuổi Kim Lâu

Để biết được tuổi của gia chủ có phạm phải Kim Lâu hay không, thì cần dựa vào tuổi mụ. Theo đó, cách tính sẽ như sau: Đem tuổi mụ chia cho 9. Nếu dư 1 thì nghĩa là gia chủ phạm phải Kim Lâu thân sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân của gia chủ.

Nếu số dư là 3 sẽ phạm phải kim Lâu Thê nếu làm nhà sẽ ảnh hưởng tới vợ. Nếu số dư là 6 sẽ là Kim Lâu tử, nếu làm nhà sẽ ảnh hưởng tới con. Và nếu số dư là 8 thì khi làm nhà sẽ gây ảnh hưởng tới vật nuôi.

Hạn Tam Tai

Hạn tam tai là hạn 3 năm liên tiếp của 12 con giáp.

  • Tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ phạm tam tai vào những năm Thìn, Dần, Mão
  • Tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Tuất, Dậu
  • Tuổi Tỵ, Sửu, Dậu sẽ phạm tam tai vào các năm Tý, Sửu, Hợi

Hạn Hoang Ốc

Khi gia chủ gặp hạn Hoang Ốc thì cũng không nên làm nhà. Theo đó, một số tuổi sau đây sẽ thường gặp hạn Hoang Ốc, bao gồm: 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39 tuổi. Độ tuổi trung niên phạm phải Hoang Ốc là tuổi 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56 và 57.

Lưu ý khi chọn người mượn tuổi làm nhà

Việc chọn người để thay thế gia chủ làm lễ cúng động thổ có vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ chọn người hợp vận mệnh và phong thủy tốt sẽ hạn chế được những rủi ro cũng như mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ.

cach-cung-khi-muon-tuoi-xay-nha
Lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi nam giới lớn hơn tuổi gia chủ

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ nên ưu tiên mượn tuổi nam giới và lớn hơn bản thân gia chủ nhiều tuổi. Điều này sẽ giúp cho mọi chuyện thêm phần tốt đẹp, may mắn và bình an sẽ đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Không mượn tuổi của người đang có tang

Theo quan niệm tâm linh, gia đình đang có tang là điều không may mắn. Chính bản thân gia đình đang có tang cũng phải kiêng kỵ làm một số việc lớn nhỏ, như: Cưới hỏi, xây nhà….Do đó, khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ nên tránh mượn tuổi của những người trong gia đình đang có tang để tránh những điều không may sẽ đến với gia đình.

Không mượn tuổi của người phạm vào hạn Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc

Một trong những điều cấm kỵ khi làm nhà đó chính là gia chủ không phạm phải hạn Tam Tai, Hoang Ốc hay Kim Lâu. Tương tự như đối với người được mượn tuổi cũng như vậy. Do đó, gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng xem người được mượn tuổi có phạm vào một trong ba hạn trên hay không. Nếu câu trả lời là có thì gia chủ cần tuyệt đối tránh.

bai-cung-dong-tho-kuon-tuoi
Khi mượn tuổi, gia chủ nên tránh chọn những người phạm phải hạn Tam Tai, Hoang Ốc hoặc Kim Lâu

Không mượn tuổi của người đã cho một người khác mượn tuổi làm nhà trước đó nhưng vẫn chưa hoàn thành

Khi mượn tuổi làm nhà gia chủ cần lưu ý không mượn tuổi của một người mà trước đó họ đã cho người khác mượn tuổi làm nhà. Nhưng đến hiện tại công trình vẫn chưa hoàn thành.

Bởi lẽ, nếu mượn tuổi của người cũng đang cho người khác mượn tuổi làm nhà nhiều khi sẽ đem lại vận xui cho cả ba gia đình.

Vì vậy, trước khi quyết định mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần hỏi thật kỹ về vấn đề này để tránh những điều không may về sau.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Không như lễ cúng động thổ thông thường, khi mượn tuổi làm nhà gia chủ sẽ cần thực hiện các thủ tục mượn tuổi làm nhà như dưới đây:

Cách thức để mượn tuổi làm nhà

Gia chủ sẽ cùng người được mượn tuổi làm giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng để dâng thần linh. Khi đó, trong lễ động thổ người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò là gia chủ để làm lễ khấn vái thần linh và tiến hành động thổ khởi công xây dựng công trình.

Trong lúc diễn ra lễ động thổ, gia chủ phải tránh mặt và đợi đến khi buổi lễ kết thúc thì mới được quay lại. Sau khi ngôi nhà được hoàn thành, gia chủ chọn ngày nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà.

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ động thổ mượn tuổi làm nhà, gồm có: Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 01 miếng thịt luộc, 01 con tôm luộc, 01 trứng vịt luộc, 03 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối, gạo, 03 hũ nhỏ đựng riêng muối, gạo, nước.

Sau khi hoàn thành việc cúng động thổ mượn tuổi làm nhà, người được mượn tuổi sẽ tiến hành động thổ.

Thủ tục nhập trạch chuộc nhà mượn tuổi

Như đã nêu trên, sau khi ngôi nhà được hoàn thành, gia chủ sẽ thực hiện lễ nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà.

Theo đó, nghi thức này được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lễ nhập trạch chuộc nhà

Gia chủ chuẩn bị gương oi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa vẫn còn đang cháy từ nhà cũ.

Bước 2: Người vợ sẽ bước vào nhà đầu tiên, trong tay cầm gương soi. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào nhà, các con theo sau cầm bếp lửa đang cháy, đồng thời mang theo chăn đệm, gạo, và các nhu yếu cần thiết khác. Trường hợp nhà không có đàn ông thì vợ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau các con.

Bước 3: Đến giờ lành, gia chủ mang các đồ quý giá, như tiền bạc, trang sức cất vào tủ.

Bước 4: Chuyển đồ vào nhà, sắp xếp gọn gàng và làm lễ dâng hương.

Bước 5: Sửa sang đồ trong nhà.

Lưu ý: khi làm lễ nhập trạch chuộc nhà, người được mượn tuổi vẫn sẽ thay mặt gia chủ dâng hương thần linh báo cáo về việc ngôi nhà đã hoàn thanh. Hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng lên thần linh.

bai-cung-dong-tho-muon-tuoi-lam-nha
Lễ nhập trạch chuộc nhà mượn tuổi

Bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi

Bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi sẽ do người được mượn tuổi đọc thay vì gia chủ đọc như các trường hợp thông thường khác. Dưới đây là bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi mà bạn đọc có thể tham khảo.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ.Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến bài cúng động thổ làm nhà mượn tuổi đầy đủ nhất mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia chủ trong việc thực hiện lễ cúng động thổ xây dựng công trình của mình.