Exness

Bốc bát hương nhà chung cư như thế nào để rước tài lộc vào nhà?

Khi chuyển đến những căn hộ mới, việc quan trọng cần làm của mỗi gia đình là đặt bàn thờ gia tiên. Vậy bốc bát hương nhà chung cư cần chú ý điều gì, có khác gì với các căn nhà phố không? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ nên về quy trình này để tiến hành công việc được suôn sẻ.

Bốc bát hương nhà chung cư quan trọng ra sao?

Bát hương (hay còn gọi là bài hương, lư hương) là một thứ không thể thiếu trong bất cứ bàn thờ gia tiên nào. Việc sửa soạn bàn thờ hay bốc bát hương để cúng bái, thờ phụng tổ tiên thể hiện sự thành kính của con cháu. Đồng thời cho thấy ước mong được các bậc bề trên che chở và ban phước lộc của chủ nhân căn nhà.

Với những gia đình mới chuyển về căn hộ chung cư mới, việc bốc bát hương là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi việc bày trí bát hương đúng quy trình, hợp phong thủy sẽ mang lại những điều may mắn cho gia chủ cũng như giúp bạn tránh được những tai ương xui xẻo kéo đến phía sau.

Bôcs bài hương nhà chung cư cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ
Bốc bát hương nhà chung cư cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ

Nhưng bạn cần lưu ý rằng thủ tục bốc bát hương liên quan đến vấn đề tâm linh, vì vậy nó cần được thực hiện cẩn thận và tránh phạm phải các điều cấm kỵ. Đó là lý do vì sao gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi làm để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Có nên tự bốc bát hương nhà chung cư không?

Nhiều người vẫn quan niệm rằng việc bốc bát hương nên được thực hiện bởi các thầy chùa, nhà sư, những người có tâm thanh tịnh để việc bốc bát hương được linh ứng và sạch sẽ. Các gia chủ sau khi thỉnh bát hương mới từ chùa xong sẽ tiến hành mang về nhà đặt lên bàn thờ để thờ cúng gia tiên.

Tuy nhiên, theo quan điểm Phật giáo đã chỉ ra rằng gia chủ hoàn toàn có thể tự bốc bát hương tại nhà. Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng việc chủ nhân căn hộ tự tay thực hiện thủ tục tâm linh sẽ là tốt nhất, bởi vì bàn thờ gia tiên gắn liền với cung mệnh của gia chủ. Chỉ cần người thực hiện có lòng thành tâm, hướng thiện và cẩn thận thì đều có thể tự mình làm được.

Thông thường, công việc này sẽ do người đàn ông trụ cột trong nhà, có kinh nghiệm, sống đức độ hiền lành thực hiện để tạo tài lộc cho gia đình.

Cần chuẩn bị những gì để bốc bát hương chung cư?

Trước khi tiến hành, gia chủ cần sắm sửa một số vật dụng sau:

 • Bát hương: Số lượng, màu sắc, chất liệu tùy vào ý định và hợp mệnh với gia chủ.
 • Bộ thất bảo: Gồm có vàng bạc, đá quý, hạt ngọc, thạch anh,…
 • Gói thạch anh ngũ sắc, giấy tráng kim vàng, chỉ ngũ sắc, rượu trắng, gừng, gói ngũ vị hương và các vật dụng cần thiết như thau chậu sạch,…
 • Đồ lễ để cúng bái: Mâm lễ vật để cúng bái được sắm sửa tùy vào điều kiện gia đình, tuy nhiên cần phải có đầy đủ các món đồ lễ cốt yếu như nhang, đèn, rượu trắng, trà, đĩa xôi, gà luộc, cau trầu, đồ vàng mã, lọ hoa, mâm quả… Mọi lễ vật không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ nên sắm gọn nhẹ thể hiện sự thành tâm là được.
Khi bốc bài hương nhà cchung cư bạn cần chuẩn bị đủ đồ lễ
Khi bốc bát hương nhà chung cư bạn cần chuẩn bị đủ đồ lễ

Trong bát hương cần có những gì?

Trong bát hương dâng lên bàn thờ sẽ có phần tro nếp và bộ Dị hiệu được đặt ở dưới. Cụ thể như sau:

Tờ hiệu

Tờ hiệu được in chữ đỏ trên nền giấy vàng, dùng để ghi tên những người được gia đình thờ cúng trên bàn thờ. Việc ghi chữ có thể dùng chữ Hán hoặc chữ Nôm đều được. Cách ghi như sau:

 • Nếu gia đình thờ thờ thần thổ công, long mạch sẽ ghi là: “Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ…Chư vị thần linh.”
 • Nếu gia đình thờ bà cô, ông mãnh sẽ ghi: “Phụng thờ: Bà cô ông mãnh họ…Chân linh vị tiền”.
 • Nếu gia đình thờ thần tài, thổ địa sẽ ghi là: “Phụng thờ: Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân”.
 • Nếu như gia đình dùng một bát hương để thờ phụng chung nhiều người thì có thể ghi chung vào một tờ dị hiệu hoặc viết vào các tờ khác nhau đều được.

Bộ thất bảo

Bộ thất bảo là một bộ các loại hạt vàng bạc, hổ phách, thạch anh, san hô đỏ, mã não. Đây là vật phẩm tinh túy được đặt trong bát hương để chiêu cảm thần chức của các vị thần linh. Các loại đá quý này giúp hội tụ linh khí cho việc thờ cúng, mang lại nhiều may mắn cho gia trạch, kinh doanh phát triển, gặp nhiều thành công, gia đình mạnh khỏe.

bát hương cần dùng đủ 7 loại đá quý (thất bảo) tự nhiên và được làm từ chất liệu thật. Trước khi được gói vào bát hương thì cần tẩy uế chúng và để khô ráo.

Bên cạnh đó, để dẫn khí lành chiêu nạp phúc cho bộ thất bảo, người ta quan niệm rằng cần dùng thêm Gạo vàng thần tài. Gạo vàng thần tài là vật phẩm mang lại sự may mắn, được chế tác từ loại cát thạch anh có độ thuần khiết cao và trải qua các công đoạn mài dũa tuân theo quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Tro nếp

Tro nếp là loại tro được đốt từ loại rơm nếp. Rơm nếp được chọn lọc sạch sẽ, không vướng bẩn, sau đó đem đi tẩy uế bằng rượu hoặc nước ngũ vị hương rồi để ráo và đốt lấy phần tro. Đối với các gia đình ở chung cư thành phố, việc chuẩn bị tro nếp có thể mua tại các cửa hàng bán đồ hàng mã là thuận tiện nhất.

Cách gói bộ Dị hiệu

Các hạt thất bảo, tờ hiệu sẽ được gói gọn thành một bộ dị hiệu để đặt vào trong bát hương. Cách gói thực hiện như sau:

Bước 1-2: Dùng rượu trắng ngâm gừng hoặc nước ngũ vị hương để tẩy uế sạch sẽ cho bộ thất bảo và để khô ráo. Sau đó dùng phần giấy tráng kim vàng bọc thất bảo cùng với chỉ ngũ sắc lại thật gọn gàng.

Bước 3-4: Dùng một hộp nhung màu đỏ để đặt gói thất bảo ở trên vào trong. Sau khi ghi tờ hiệu xong thì gấp lại cho gọn gàng và đặt lên trên gói thất bảo rồi đậy nắp hộp nhung lại thật chặt. Tiếp theo đó lại lấy một tờ giấy tráng kim vàng để bọc hộp nhung lại. Như thế là việc gói bộ Dị hiệu đã hoàn tất.

Khi bốc bài hương nhà chung cư bạn cần biết cách gói bộ hiệu
Khi bốc bát hương nhà chung cư bạn cần biết cách gói bộ hiệu

Trình tự thực hiện bốc bát hương cho căn chung cư mới

Quy trình bốc bát hương sẽ được thực hiện bởi chủ nhà. Các bước và mọi hành động đều phải hết sức cẩn thận, tránh gây đổ vỡ, rơi rớt thị phạm. Chủ nhà cần phải rửa tay sạch sẽ bằng các loại nước hoặc rượu đã chuẩn bị sẵn. Người thực hiện cần nắm rõ trình tự tiến hành như dưới đây để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, đúng bát bản.

Chuẩn bị bát hương và tiến hành tẩy uế

Sau khi đã chọn được bát hương và các vật phẩm cần thiết, bạn cần lau rửa và tẩy uế sạch sẽ. Bạn dùng một khăn lau sạch nhúng rượu hoặc nước ngũ vị hương để lau từ trong ra ngoài bát hương và để cho khô ráo, đợi đến giờ đẹp để tiến hành bốc bát hương.

Khi bốc bài hương nhà chung bạn cần thực hiện tẩy uế
Bạn cần thực hiện tẩy uế lúc bốc bát hương nhà chung cư

Chuẩn bị phần tro nếp, bộ dị hiệu

Cần sắm sửa đủ các loại vật phẩm bỏ vào bát hương như đã nêu ở trên và tiến hành tẩy uế, gói lại cẩn thận. Phần chữ ghi trên tờ hiệu có thể nhờ các thầy trong chùa, thầy phong thủy hoặc tự tay gia chủ viết đều được. Sửa soạn các vật phẩm ra thật gọn gàng và đếm lại xem đã đầy đủ chưa, phải đảm bảo rằng mọi thứ đều được chuẩn bị thật chu đáo, không để thiếu sót.

Đặt bộ dị hiệu và bốc tro vào bát hương

Khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ, gia chủ thực hiện việc đặt bộ dị hiệu đã gói và bốc tro vào bát hương. Đầu tiên, đặt bộ dị hiệu vào dưới đáy của bát hương. Sau đó sẽ bắt đầu bốc tro nếp bỏ tùng nắm từ từ vào trong bát.

Chú ý trong quá trình bốc tro nếp, gia chủ sẽ khấn xin các bậc bề trên và đưa ra các sở cầu tâm nguyện của gia đình. Đồng thời, khi bốc nắm tro cần nhẩm tính theo thứ tự quy luật: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Căn tính sao cho nắm cuối cùng sẽ là chữ Sinh để cầu tài vận, sức khỏe cho gia đình.

Đặt bát hương lên bàn thờ gia tiên

Sau khi đã bốc bát hương xong, gia chủ lau dọn bàn thờ sạch sẽ để chuẩn bị đặt bát hương lên. Mỗi lần lau chùi, di chuyển đồ đạc trên bàn thờ đều phải chắp tay khấn vái xin phép đức bề trên.

Thông thường các gia đình sẽ bày soạn ba bát hương trên bàn thờ với mục đích thờ phụng ba người gồm thần linh, tổ cô ông mãnh và gia tiên. Bát hương thờ thần linh sẽ được đặt chính giữa trung tâm, tạo sự cân đối cho bàn thờ. Khi nhìn từ ngoài vào, bát hương thờ tổ cô ông mãnh sẽ được đặt bên trái và bát hương thờ gia tiên được đặt bên phải. Chú ý cần phải căn chỉnh cho chính xác, một khi đã đặt bát hương xuống thì tuyệt đối không được xê dịch.

Sắm lễ, thắp hương lên bàn thờ

Khi đã đặt xong bát hương lên bàn thờ, gia chủ sẽ thắp ba nén hương, khấn vái, báo cáo với gia tiên cùng với các lễ vật đã được chuẩn bị sẵn. Nếu cẩn thận, gia chủ có thể hỏi xin hướng dẫn của các thầy chùa, thầy phong thủy để biết được cách sắm lễ vật sao cho đầy đủ các đồ thiết yếu.

Sau khi khấn vái xong, gia chủ cắm ba cây hương vào 3 bát, chú ý cắm bát hương ở giữa trước rồi mới cắm tiếp hai bát hương bên cạnh.

Săm lễ là điều cần làm lúc bốc bài hương nhà cchung cư
Săm lễ là điều cần làm lúc bốc bát hương nhà chung cư

Một số điều cần lưu ý khi bốc bát hương chung cư

Để quy trình trên được chỉn chu nhất, tránh phạm phải các lỗi không đáng có, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Chuẩn bị sắm lễ đầy đủ, tươm tất

Các lễ vật cho công việc bốc bát hương chung cư cần phải được sửa soạn chu đáo từ trước ngày cử hành lễ chính. Không nên đợi đến hôm làm lễ mới bắt đầu sửa soạn. Sự chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm từ trước sẽ giúp cho việc cử hành lễ được chu đáo, vừa thể hiện được tấm lòng thành kính của gia đình.

Cần chú ý điều gì khi bốc bát hương nhà chung cư mới ở?

Việc lau dọn và bốc bát hương chỉ nên do chủ nhà, người đàn ông trụ cột hoặc người già trong gia đình thực hiện để bảo đảm đúng lễ nghi. Tuyệt đối không nên để phụ nữ đang mang thai làm những việc này, như vậy là phạm phải điều kiêng kỵ không nên có.

Với bát hương mới thì gia chủ nên thắp hương trong 7 ngày liền để cầu các bậc bề trên về phù hộ. Cứ sáng dậy thắp một nén hương và rót ly nước sạch, đốt nến hoặc thắp đèn thờ lên. Buổi tối trước khi đi ngủ lại thắp một nén hương.

Đối với bàn thờ mới cất lần đầu thì nên thực hiện việc thắp hương như trên đều đặn trong vòng 21 ngày là tốt nhất.

Chủ nhà nên là người bốc bài hương nhà hung cư và lau dọn sạch sẽ
Chủ nhà nên là người bốc bát hương nhà chung cư và lau dọn sạch sẽ

Chú ý xem ngày lành tháng tốt để bốc bát hương

Đối với các việc làm liên quan đến bề âm, gia đình cần phải xem ngày giờ tốt rồi mới tiến hành các công việc. Gia chủ có thể đến nhờ các thầy chùa, thầy phong thủy gần đó chọn ngày lành tháng tốt hợp với số mệnh của mình để về cử hành lễ.

Chọn ngày đẹp để bốc bát hương nhà chung cư nên lưu ý các điều sau:

 • Chọn ngày tốt hợp tuổi chủ nhà, các ngày tài lộc, có quý nhân phù trợ.
 • Chọn ngày tốt có sao tốt chiếu mạng như: Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát.
 • Tránh các ngày xấu như: Tam Nương, Không Vong, Nguyệt Kỵ.

Nếu nhờ bốc bát hương tại chùa thì cần thực hiện ra sao?

Nếu bát hương được thỉnh từ chùa về thì cần phải rước trịnh trọng về nhà. Mọi việc đều phải thật cẩn trọng, không được vội vàng cẩu thả. Trên quãng đường đi về nhà bát hương cần phải được tẩy uế, tránh mọi tà khí xâm phạm. Cần phải chọn ngày giờ tốt để đặt bát hương bàn thờ. Sau đó khấn vái như đã hướng dẫn ở trên.

Đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào?

Việc đặt bát hương lên bàn thờ cần phải cẩn thận, căn chỉnh cho phù hợp. Một khi đã đặt bát hương xuống thì tuyệt đối không nhấc lên để chỉnh sửa.

bát hương là vật linh thiêng trên bàn thờ, là sự kết nối hai cõi âm dương. Lúc an vị, bát hương phải đặt ngay ngắn sao cho phần mặt Nguyệt hoặc biểu tượng hoa sen nằm trên một trục vuông góc với bàn thờ và bát hương ở giữa.

Chú ý thứ tự đặt bát hương như sau: Bát hương chính giữa thờ thần linh, bát hương bên trái thờ tổ cô ông mãnh, bát hương bên phải thờ gia tiên. Hướng xác định là nhìn từ ngoài vào.

Kết luận

Bốc bát hương nhà chung cư là việc làm có thể tự tay gia chủ thực hiện, miền là người đó có lòng thành tâm, hướng thiện và thực hiện đúng theo các quy tắc như đã nói ở trên. Bố trí bát hương hợp phong thủy, đúng thủ tục sẽ giúp mang lại tài vận cho gia đình, xua đuổi mọi điều không vui, xui xẻo.