Exness

Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Đúng Nhất Mà Bạn Nên Biết

Hiện nay khi nhắc tới đạo Phật không ai là không biết đến, thậm chí tại phần lớn dân trên các nước Đông Nam Á, số lượng người theo đạo Phật chiếm một con số không hề nhỏ, chỉnh vì vậy mà chúng ta có thể thấy rằng đạo Phật quả thực có một sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Cũng xuất phát từ đó, việc thỉnh những tưởng phật và đặc biệt là Phật Di Lặc về nhà được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phật Di Lặc là gì?

Theo như dòng truyền thuyết được thuật lại từ thời Ngũ Đại của Trung Quốc, Phật Di Lặc chính là một vị thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài có cơ thể khá là mập mạp và mũm mĩm, khuôn mặt của ngài luôn luôn nở một nụ cười vui vẻ, sảng khoái, áo cà sa của phật hở bụng và ngài luôn mang theo bên mình một chiếc túi vải. Ngài sẽ luôn luôn xuất hiện với một gương mặt thánh thiện vui cười, chỉ chơi đùa với trẻ em và hoàn toàn không quan tâm đến những lời mắng chửi hay miệt thị của người đời. Tương truyền, Phật Di Lặc sẽ là người kế vị cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong khoảng 30.000 năm nữa.

cách thỉnh phật di lặc về nhà
Phật Di Lặc là ai?

Phật Di Lặc còn được gọi với một cái tên khác nữa đó chính là “Phật Cười”, chính vì ngài luôn luôn nở một nụ cười vui vẻ trên đôi môi của mình và không bao giờ trở nên giận hờn hay cáu gắt người khác. Chính nhờ sự vui vẻ và lạc quan này mà Phật Di Lặc chính là sự biểu trưng của sự hoan hỷ, khoan dung và độ lượng. Cũng vì lẽ đó mà việc thờ Phật Di Lặc mang tới ý nghĩa cho một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, bình an và gặp nhiều sự may mắn, hòa thuận.

Ý nghĩa của Phật Di Lặc

Như chúng ta đã biết thì mỗi một vị Phật sẽ đều biểu trưng cho từng ý nghĩa khác nhau, tương tự Phật Di Lặc cũng có những ý nghĩa khá là đặc biệt không chỉ riêng trong văn hóa của Phật giáo mà còn ở trong văn hóa dân gian. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của Phật Di Lặc ngay nhé!

cách thỉnh phật di lặc về nhà
Phật Di Lặc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Đối với Phật Giáo: 

Phật Di Lặc chính là sự hóa thân của thành sở tác trí, hay còn là Bất Không Thành Tựu Như Lai. Chính vì câu chuyện về sự xuất hiện của Phật Di Lặc luôn được tương truyền cho nhiều thế hệ tu tập đời sau, nói một cách khác, hình tượng của phật Di Lặc đối với Phật giáo chính là niềm động lực tu tập mạnh mẽ cho các Phật Tử.

Đối với văn hóa dân gian: 

Đối với nền văn hóa dân gian, Phật Di Lặc mang ý nghĩa biểu trưng cho sự vui vẻ, lạc quan và may mắn. Chính vì vậy mà việc thỉnh Phật Di Lặc về nhà của người dân chính là để cầu những điều an lành và may mắn. Không chỉ có vậy, Phật Di Lặc còn có một tình yêu thương vô bờ bến đối với trẻ thơ, luôn đem đến cho trẻ niềm vui cũng như là sự quan tâm. Chính vì vậy thực hiện đúng cách thỉnh phật Di Lặc về nhà giúp gia chủ cầu nên sự sung túc, may mắn, con cháu đầy đàn, ấm no.

Hướng dẫn cách thỉnh phật di lặc về nhà

Mang phật di lặc về gửi tại chùa để khai quang điểm nhãn

Trước khi thực hiện cách thỉnh phật Di Lặc về nhà, gia chủ cần phải tìm cho mình một mẫu tượng Phật Di Lặc thật là ưng ý. Hiện nay có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng tượng Phật bằng đồng vô cùng đẹp mắt và sang trọng, cùng với đó là những chất liệu và độ bền khác nhau. Đối với những mẫu tượng Phật Di Lặc bằng đồng có chất lượng tốt thì độ bền sẽ vô cùng cao và mang giá trị phong thủy vô cùng lớn.

cách thỉnh phật di lặc về nhà
Gia chủ cần lựa chọn mẫu dáng Phật Di Lặc ưng ý nhất

Sau khi bạn đã lựa được mẫu tượng Phật bằng đồng ưng ý và đã được thầy tiến hành tụng kinh, làm phép đầy đủ thì việc bạn cần làm đó chính là chuẩn bị bàn thờ sao cho thật đàng hoàng, chỉn chu, tuyệt đối không được làm bước này qua loa, tránh gây sự thiếu tôn trọng đối với phật.

Chuẩn bị bàn thờ phật tại nhà

Việc thứ hai trong cách thỉnh phật Di Lặc về nhà, đó chính là chuẩn bị bàn thờ Phật ngay tại nhà. Những vật liệu thờ cúng quan trọng nhất và không thể thiếu bao gồm có: Bát hương, lọ hoa, chén nước để đặt trên bàn thờ của Phật. Tốt nhất bạn nên sắp xếp và bố trí sao đó cho thật hợp lý và thể hiện được sự trang nghiêm nhất định, tuyệt đối không lơ là.

cách thỉnh phật di lặc về nhà
Hướng dẫn cách thỉnh phật Di Lặc về nhà cho gia chủ

Ngoài ra, bạn còn cần phải chú ý đến khi trí đặt bàn thờ của phật Di Lặc. Đầu tiên bàn thờ phật Di Lặc phải được đặt đối diện với hướng cửa chính và nên cách mặt đất tối thiểu là 70cm. Nếu như gia chủ không may đặt sai vị trí thì chắc chắn sẽ có một ảnh hưởng nhất định và không đạt được nhiều may mắn, vượng khí và tài lộc không được hút vào nhà mà ngược lại đó chính là những luồng khí dữ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của gia chủ cũng như là người thân của gia chủ.

Thỉnh phật di lặc về thờ tại nhà

Sau khi gia chủ đã gửi phật Di Lặc cho các sư thầy làm lễ và cúng viếng đầy đủ, cùng với đó là việc chuẩn bị bàn thờ đã tươm tất thì ngay lúc này gia chủ sẽ cần phải lựa chọn ngày thật đẹp để có thể thỉnh phật Di Lặc về nhà một cách an toàn, an vị nhất. 

Nếu như gia chủ có điều kiện và muốn an toàn hơn thì việc mời thầy về cúng và tiến hành làm lễ là điều mà bạn cũng có thể xem xét. Như vậy bạn sẽ không lo cách thỉnh phật Di Lặc về nhà có gì sai sót. Việc đặt tượng phật Di Lặc phải được hướng về hướng mặt trời mọc và bàn thờ Phật vì nên được đặt theo hướng Tây Bắc.

Một số lưu ý khi thỉnh phật di lặc về nhà

Chọn vị trí đặt phật di lặc

  • Không nên đặt tượng Phật Di Lặc xuống nền nhà và những nơi ẩm mốc
  • Không nên đặt tượng Phật gần những nơi ô nhiễm và có nhiều mùi hôi
  • Không được đặt tượng ở trong tủ riêng
  • Không đặt tượng Phật tại dưới gầm thang

Lưu ý khi thờ cúng phật di lặc

  • Gia chủ không nên cúng những món ăn mặn
  • Không được thờ Phật qua loa
  • Chỉ nên cúng những món ăn chay, không có thịt hay đại loại thế

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách thỉnh phật Di Lặc về nhà mà chúng tôi đã tổng hợp lại và chia sẻ đến quý vị độc giả, mong rằng bài viết này sẽ thật sự có ích và giải đáp được những thắc mắc của các bạn. Cuối cùng xin cám ơn vì đã theo dõi đến cuối bài viết!