Chuẩn bị đồ cúng động thổ nhà chung cư như thế nào?

Lễ động thổ là một nghi thức vô cùng quan trọng đối với các dự án xây dựng nhà chung cư. Theo đó, nghi thức này được diễn ra trang trọng với đầy đủ lễ vật và bài văn khấn theo đúng khuôn mẫu.Vậy chuẩn bị đồ cúng nhà chung cư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Lễ cúng động thổ nhà chung cư là gì?

Xuất phát từ quan niệm trên mỗi mảnh đất đều có sự cai quản của thần Thổ Địa. Khi gia chủ tiến hành việc xây dựng trên mảnh đất đó sẽ làm phiền đến các vị thần linh. Do đó, trước khi xây dựng bất kỳ công trình nào gia chủ cần làm lễ động thổ để thông báo, xin phép xây dựng công trình. Vừa để kính cáo thần linh vừa mong được các vị thần linh phù hộ cho mọi việc diễn ra thuận lợi, an yên.

Chung cư cũng là công trình được xây dựng trên đất do Thổ Địa cai quản, do đó việc cúng động thổ nhà chung cư là rất cần thiết. Theo đó, trước khi xây dựng tòa nhà chung cư, chủ đầu tư phải làm lễ cúng khởi công xây dựng công trình. Đặc biệt, nhà chung cư là một dự án lớn nên càng đòi hỏi việc cúng động thổ phải được tổ chức một cách trang trọng.

van-khan-nha-chung-cu
Chủ đầu tư thực hiện nghi lễ cúng động thổ

Ý nghĩa lễ cúng động thổ nhà chung cư

Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, thần Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai, hoa màu, gia súc của gia đình.

Những việc làm có tác động đến đất đai như xây nhà, sửa nhà, xây đường, công trình lớn…đều động đến long mạch, thần linh. Do đó, trước khi khởi công phải kính báo thần linh. Nếu không sẽ đụng chạm đến các vị thần, việc khởi công sẽ xảy ra rủi ro, gia chủ gặp nhiều xui xẻo.

Ngược lại, nếu cúng động thổ một cách trang trọng, nghiêm túc sẽ giúp quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, gia chủ có cuộc sống an lành.

Đồng thời việc cúng động thổ còn thể hiện mong muốn những vong linh tại mảnh đất này sẽ hoan hỉ di chuyển đến nơi khác sinh sống để quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi và nhiều may mắn. Đây là nghi lễ cực kỳ quan trọng, do đó chủ đầu tư phải chuẩn bị đồ cúng thật đầy đủ và thành tâm khấn vái với mong cầu nhiều điều may mắn về sau.

Ngoài ý nghĩa tâm lĩnh như đã nêu trên, lễ cúng động thổ còn là một hình thức thông báo. Cụ thể là thông báo chung tới toàn thể họ hàng, hàng xóm và những người liên quan biết về sự xuất hiện của công trình. Bên cạnh đó, lễ động thổ nhà chung cư còn mang ý nghĩa quảng bá, thu hút đầu tư đối với các đối tác và khách hàng tiềm năng.

sua-nha-chung-cu-co-can-cung
Nghi lễ cúng động thổ được thực hiện trang nghiêm, thành kính

Chuẩn bị đồ cúng động thổ nhà chung cư như thế nào? 

Từ bao đời nay mâm lễ vật được coi là một phần không thể thiếu trong lễ cúng động thổ. Theo đó, mâm lễ vật phải được chuẩn bị tươm tất thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh.

Thành phần lễ vật của mâm cúng động thổ gồm những gì? 

Mỗi vùng miền sẽ có những quan điểm khác nhau về chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ. Nhưng tựu chung lại vẫn có một số lễ vật không thể thiếu, cụ thể như sau:

Thành phần là thực phẩm, đồ uống

–             01 đĩa bánh kẹo;

–             01 con gà luộc

–             01 con lợn quay hoặc đầu lợn quay;

–             Xôi hoặc bánh chưng, tùy vùng miền;

–             01 bộ tam sên, gồm: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc;

–             Chè, cháo trắng;

–             Trầu cau;

–             01 gói muối;

–             01 cân gạo;

–             03  ly nước trà;

–             01 chai rượu trắng;

–             Mâm ngũ quả.

Trong đó, mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm năm loại trái cây có màu sắc và hình dạng khác nhau. Thông thường, người dân miền Bắc thường chọn mâm ngũ quả cúng động thổ dựa vào ngũ hành, bao gồm: trái cây hành Kim (lê, roi), hành Mộc (chuối xanh), hành Thủy (mận, nho đen), hành Hỏa (dưa hấu, táo tây, quýt) và hành Thổ (bưởi, phật thủ).

Đối với miền Trung, mâm ngũ quả cúng động thổ thường bao gồm: thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, cam, quýt, dứa. Còn ở miền Nam, mâm ngũ quả cúng động thổ gồm năm loại quả sau: Mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài.

le-vat-cung-dong-tho-nha-chung-cu
Mâm ngũ quả cúng động thổ

Thành phần là những vật phẩm

Ngoài những thực phẩm, đồ uống nêu trên, gia chủ cần chuẩn bị thêm những vật phẩm sau:

–               01 bình hoa và hoa tươi (hoa cúc, hoa đồng tiền, v.v);

–                Nhang rồng phụng;

–                Hai cây nến;

–                Giấy cúng;

–                Tiền vàng mã;

–                Bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia (tất cả màu đỏ), kiếm trắng.

le-cung-dong-tho-nha-chung-cu
Mâm cúng động thổ với đầy đủ lễ vật

Chọn lễ vật cúng động thổ cần lưu ý gì?

Hiện nay, ở nhiều nơi gà trống được thay bằng lợn quay nhưng gia chủ cần lưu ý, lợn quay phải chọn lợn sữa và quay nguyên cả con. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện tài chính, chủ đầu tư có thể sắm sửa thêm một số lễ vật khác như thuốc lá, chè, quần áo cho các vị thần linh,v.v.

Mâm lễ vật cúng động thổ cũng khá quen thuộc và xuất nhiều trong hầu hết các lễ cúng của người Việt Nam. Vì thế, việc sắm sửa lễ vật cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, đồ cúng phải luôn đảm bảo tươi, ngon, sạch sẽ và được bày biện gọn gàng trong mâm. Sau đó mâm cúng được đặt ngay ngắn trong một khoảng đất ngay trên mảnh đất khởi công.

Những lưu ý khi cúng động thổ xây dựng nhà chung cư

Để lễ cúng động thổ diễn ra suôn sẻ, ngoài mâm lễ vật được chuẩn bị đầy đủ gia chủ cần lưu ý những nội dung sau:

Lựa chọn người đại diện

Thông thường, người đứng đầu của chủ đầu tư sẽ đứng ra tổ chức lễ cúng động thổ. Tuy nhiên, nếu người đứng đầu không được tuổi, trường hợp này sẽ phải chọn người khác, gọi là mượn tuổi để làm lễ cúng.

Lựa chọn ngày và giờ hoàng đạo để tổ chức cúng động thổ

Sau khi lựa chọn người đại diện cúng động thổ, chủ đầu tư cần chọn thời gian làm lễ phù hợp với mệnh của người đó. Điều này tạo cảm giác an tâm về mặt tâm linh cũng như tinh thần cho gia chủ. Góp phần gia tăng may mắn, hạn chế những rủi ro, trở ngại trong quá trình xây dựng.

Thực hiện lễ cúng động thổ đúng trình tự

Khi đến giờ hoàng đạp để thực hiện nghi lễ cúng động thổ thì người đại diện sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. Sau đó quay mặt vào phía bàn lễ và đọc to bài văn khấn.

Đến khương tàn thì mang vàng mã đi đốt và thực hiện nghi lễ bố thí muối gạo cho vong linh. Cuối cùng, người đại diện dùng xẻng xúc đất, khai trương cho công trình xây dựng nhà chung cư.

Trên đây là những thông tin về chuẩn bị đồ cúng động thổ nhà chung cư. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho độc giả trong công tác chuẩn bị đồ cúng động thổ chung cư và thực hiện nghi lễ động thổ.