Exness

Hướng dẫn từ A đến Z cách cúng động thổ xây nhà chuẩn nhất

Theo quan niệm của người xưa, khi gia chủ xây nhà trên đất có nghĩa là đang động chạm đến Thổ Địa, thần linh và các vị vong linh khác. Do đó, cần phải làm lễ cúng động thổ để cáo lễ và xin phép thần linh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cúng động thổ đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về lễ cúng động thổ xây nhà.

Cúng động thổ xây nhà là gì?

Cúng động thổ xây nhà là nghi lễ quan trọng trước khi khởi công xây dựng nhà mới. Với ý nghĩa thể hiện lòng thành, sự xin phép của gia chủ đối với thần linh ngự trên mảnh đất. Nhằm cầu cho quá trình thi công mọi sự tốt lành; phù hộ gia đình yên ấm, mạnh khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc.

Cung-dong-tho-xay-nha-la-mot-nghi-le-quan-trong
Cúng động thổ xây nhà là một nghi lễ quan trọng

Nguồn gốc hình thành cúng động thổ xây nhà

Tương truyền lễ cúng động thổ có nguồn gốc từ Trung Quốc dưới thời Vua Hán Vũ Đế. Cụ thể, vào năm Mậu Thìn nhà Vua thấy đất nước chỉ có tục tế trời mà không có tế đất nên rất lấy làm lạ.

Vua liền triệu tập các quan thần trong triều đình để thảo luận làm lễ tế đất. Các văn võ bá quan sau khi thảo luận đã thống nhất với đề xuất và ý kiến của Vua Hán Vũ Đế. Lễ tế đất (tức lễ cúng động thổ ngày nay) ra đời từ đó và ngày mùng 3 Tết hàng năm được chọn làm ngày tiến hành lễ động thổ.

Ở Việt Nam do chịu ảnh hưởng của nền văn hóa nông nghiệp và tín ngưỡng Phật Giáo. Từ bao đời nay, lễ cúng động thổ đã trở thành nghi thức truyền thống, không thể thiếu khi tiến hành xây dựng nhà mới.

Theo đó, trước khi khởi công xây dựng các gia chủ, nhà đầu tư đều tiến hành lễ cúng động thổ để xin phép Thổ thần, báo cáo sự thay đổi sắp tới ở mảnh đất, mong các vị thần linh phù hộ cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Lễ vật cần chuẩn bị cho cúng động thổ xây nhà

Như đã biết, Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc với nền văn hóa phong phú đa dạng. Cũng chính vì thế, mỗi vùng miền, mỗi khu vực, địa phương sẽ có những quan niệm khác nhau về cách chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng động thổ xây nhà.

Dù vậy, khi cúng động thổ xây nhà, gia chủ vẫn phải đảm bảo các lễ vật chính sau:

 • 01 con gà luộc (chọn gà trống tơ chân và mỏ vàng, mào đẹp đỏ).
 • 01 bộ tam sên, gồm thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc – bộ ba này lần lượt tượng trưng cho Thủy, Thổ, Thiên.
 • 01 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • 01 chén muối.
 • 01 chén gạo.
 • 03 chén nước trà, 01 chén rượu.
 • 01 đĩa ngũ quả.
 • 01 bình hoa cúc.
 • 02 cây đèn cầy.
 • 01 đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Nhang, bánh kẹo, tiền vàng mã

 

Le-vat-cung-dong-tho-xay-nha
Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của gia chủ mà có thể chuẩn bị thêm các đồ lễ khác như: thủ lợn, lợn quay,v.v.

Các bước tiến hành lễ cúng động thổ xây nhà

Để đảm bảo cho lễ cúng động thổ xây nhà diễn ra theo đúng chuẩn tâm linh, gia chủ tiến hành sẽ các bước sau đây:

Chọn ngày giờ tổ chức lễ cúng động thổ xây nhà

Việc lựa chọn ngày giờ để tiến hành lễ cúng động thổ có vai trò vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh và công việc làm ăn sau này của gia chủ. Vì vậy, trước khi tiến hành nghi lễ gia chủ nên nhờ các chuyên gia phong thủy để xem đâu là ngày, giờ tốt phù hợp với tuổi và mệnh của mình.

Đặc biệt, gia chủ làm lễ động thổ xây nhà cần tránh các ngày xấu sau: Hắc Đạo, Sát Chủ, Trùng phục,v.v.

Ngoài ra, khi xem tuổi xây nhà, nếu gia chủ phạm phải hạn Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc thì cũng không nên xây nhà trong năm đó. Trong trường hợp phải xây dựng nhà mới để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, thì gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà. Tức là mượn tuổi của người khác để làm lễ cúng động thổ xây nhà.

Sắm đồ lễ cúng động thổ xây nhà

Sau khi chọn được ngày giờ tốt thì bước tiếp theo gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cho buổi lễ. Ngoài những lễ vật chính đã nêu trên, tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền, gia chủ có thể sắm thêm các đồ lễ vật khác cho phù hợp.

Tiến hành nghi lễ cúng động thổ xây nhà và đọc bài văn khấn

Theo đó, vào ngày giờ tốt đã được chọn, gia chủ bày biện, bố trí tất cả lễ vật lên một cái mâm nhỏ và để trên một cái bàn đặt ở vị trí cao ráo, thoáng mát của mảnh đất. Tiếp đến, thắp hai ngọn đèn và thắp bảy nén nhang đối với nam. Hoặc thắp chín nén nhang đối với nữ.

Sau đó cắm ba cây hương lên mâm cúng, ba cây cắm cưới đất (đối với nữ) hoặc một cây (đối với nam). Gia chủ chỉnh sửa quần áo chỉnh tề, thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay về phía mâm lễ và đọc bài văn khấn.

Đợi đến khi hương gần tàn thì gia chủ tiến hành đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Sau khi rải muối gạo xong thì gia chủ sẽ thực hiện việc động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ sẽ đào móng nhà.

Lưu ý: Gia chủ giữ lại ba lọ nhỏ đựng muối – gạo – nước. Cất giữ để khi nhập trạch thì đem thờ Táo quân.

Trường hợp gia chủ không phải tự mình thi công làm nhà mà có đơn vị thi công thì sau khi chủ nhà cúng xong, đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn tương tự như chủ nhà. Ngoài ra đơn vị thi công có thể khấn thêm tổ nghề để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

 

Gia-chu-tien-hanh-cung-dong-tho-xay-nha
Gia chủ tiến hành cúng động thổ xây nhà

Bài cúng động thổ xây nhà

Như đã nêu trên, trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng động thổ, gia chủ sẽ phải khấn và đọc bài văn cúng động thổ xây nhà.

Bai-cung-dong-tho-xay-nha
Bài cúng động thổ xây nhà

Theo đó, gia chủ có thể tham khảo bài văn cúng động thổ xây nhà dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

[Tín chủ khấn 03 lạy]

Tín chủ (chúng) con là:….

Ngụ tại:…..

Hôm nay là ngày….tháng…năm… (ngày tháng năm âm lịch) tín chủ (chúng) con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ (chúng) con khởi tạo ….(nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ (chúng) con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, có hồn thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thị hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Một số lưu ý khi cúng động thổ xây nhà

Lễ cúng động thổ là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Do đó, khi cúng động thổ xây nhà, gia chủ cần đặc biệt lưu ý như sau:

Thứ nhất: Những người tham gia nghi lễ trang phục phải đoan chính, chỉnh tề, không mặc váy ngắn quá đầu gối, áo ba lỗ khi cúng lễ.

Thứ hai: Gia chủ cần phải lựa chọn ngày đẹp, tháng tốt, giờ hoàng đạo để tiến hành lễ động thổ.

Thứ ba: Khi tiến hành cúng động thổ thì những người không hợp tuổi trong gia đình nên tạm thời lánh mặt. Đặc biệt là gia chủ trong trường hợp mượn tuổi làm nhà thì phải lánh xa mảnh đất từ 50m trở lên cho đến khi lễ cúng kết thúc mới được trở về.

Thứ tư: Mâm lễ cúng động thổ phải đặt ở vị trí cao, khô ráo của mảnh đất, tránh đặt ở dưới gốc cây cổ thụ to. Bởi đó là những âm khí rất mạnh, không tốt cho việc cúng lễ.

Thứ năm: Không lựa chọn người phạm vào hạn Tam Tai, Hoang Ốc hoặc Kim Lâu để động thổ và xây nhà.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ xoay quanh lễ cúng động thổ xây nhà. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghi lễ này. Đồng thời, có thể tự chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ xây nhà đầy đủ, tiến hành cúng lễ đúng cách để được các vị thần linh che chở, phù hộ cho mọi sự an nhiên, tốt lành.