Văn cúng động thổ xây mộ, cách chuẩn bị và những lưu ý cần biết

Trong mỗi gia đình người Việt, việc làm lễ cúng động thổ xây mộ là nghi thức không thể nào thiếu. Đây là một nghi lễ tâm linh quan trọng nên các khâu từ chuẩn bị lễ vật đến đọc văn cúng đều phải tuân theo quy tắc nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về văn cúng. Nếu còn thắc về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Cúng động thổ xây mộ và ý nghĩa của nó 

Lễ động thổ xây mộ mới hay còn được gọi là lễ cúng đào huyệt là nghi lễ tâm linh được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là cách thể hiện đạo hiếu, lòng thành kính của con cháu đối với những người đã khuất, cầu mong cho họ được an nghỉ và phù hộ đồ trì cho con cháu gặp nhiều may mắn.

Lễ cúng động thổ xây mô mới là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn nên gia chủ cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ. Đồng thời, phải lưu ý về thời điểm và cách thức làm lễ cúng động thổ đào huyệt.

le-cung-dong-tho-xay-mo
Lễ cúng động thổ xây mộ mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn

Thời điểm thích hợp để xây mộ mới

Theo quan điểm của người phương Đông, nếu người mất được gia đình chôn cất tại nghĩa trang, thì sau khoảng 3 năm, người nhà có thể thực hiện nghi thức cải táng và xây mộ mới cho người đã khuất. Việc xây mộ mới sẽ được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã mất.

Ở Việt Nam, tùy từng vùng miền và vị trí địa lý sẽ có thời điểm xây, sửa chữa mộ khác nhau. Theo đó, ở miền Bắc, lễ cúng động thổ xây mộ thường được tiến hành vào cuối năm. Đối với miền Trung sẽ được thực hiện vào đầu năm. Còn ở miền Nam sẽ tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Ngoài ra, khi tiến hành xây mộ mới cho người đã khuất, người nhà nên tránh vào những ngày hè nắng nóng. Bởi lẽ Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Theo đó, khí hậu Việt Nam sẽ nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng nói riêng và xây mộ mới nói chung.

cung-dong-tho-xay-mo
Thời điểm tốt nhất để xây mộ là đầu năm hoặc cuối năm

Từ những phân tích nêu trên, có thể thấy thời điểm thích hợp nhất để xây mộ mới cho người đã khuất như sau:

  • Từ tiết trời cuối thu cho tới trước tiết Đông Chí (Khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch). Đây là thời điểm tiết trời hanh khô, ít mưa. Nhờ đó, quá trình xây mộ mới sẽ trở nên thuận lợi hơn. Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy, thời điểm cuối năm là đại cát đại lợi để tiến hành xây mộ mới.
  • Từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (Khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch). Đây là thời điểm vào xuân, nông nhàn nên các gia đình thường tiến hành sửa sang mộ mới cho ông bà tổ tiên. Bởi lẽ, đây là thời điểm con cháu trong nhà đông đủ, có thể tập trung xây mộ. Nhờ đó, việc khởi công xây dựng sẽ có sự tham gia của đông đủ con cháu trong gia tộc.

Chuẩn bị lễ vật gì cho lễ cúng động thổ xây mộ?

Trước khi tiến hành động thổ, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết.

Theo đó, mâm cúng động thổ xây mộ cần những lễ vật sau:

  • Hoa quả: Hoa tươi (thường sẽ là 10 bông hoa hồng đỏ); trầu cau (3 lá trầu không và 3 quả cau) và mâm ngũ quả;
  • Đồ mặn: Một con gà trống thiến luộc để nguyên con và một mâm xôi trắng;
  • Rượu trắng; Hai bao thuốc lá; Hai cốc nến (màu đỏ); Hai gói chè (trà);
  • Vàng mã để đốt: 1 cây vàng hoa đỏ; 5 con ngựa đủ màu (con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền) ; cờ lệnh, kiếm, roi; 5 bộ áo mũ giày;
  • 4 đĩa để tiền vàng, trong đó: Đĩa đầu để 1 đinh xu tiền, 3 đinh vàng lá; Đĩa thứ hai để 7 đinh xu tiền, 1 đinh vàng lá; Đĩa thứ ba để 1 đinh xu tiền, 9 đinh vàng lá; Đĩa thứ tư để 1 đinh xu tiền.
le-vat-chuan-bi-xay-mo
Lễ vật cho lễ động thổ xây mộ

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm vàng lá, tiền âm, tiền xu,….Tuỳ thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà mâm lễ vật cho lễ cúng động thổ xây mộ có thể là khác nhau. Vì vậy, để chuẩn bị đầy đủ và chu đáo nhất, gia chủ có thể tham khảo thêm từ những người am hiểu về  phong tục tập quán của địa phương.

Bên cạnh đó, khi chọn vàng mã để đốt thì cần phải căn cứ xem vong linh người đã khuất là nam, nữ, già, trẻ. Để từ đó chọn quần áo tương xứng khi dâng lên làm lễ sao cho phù hợp.

Văn khấn cúng động thổ xây mộ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ tiến hành làm nghi thức làm lễ và đọc bài văn khấn cúng động thổ xây mộ. Dưới đây là bài văn khấn cúng động thổ xây mộ chi tiết nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô a di đà phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy: Quan đương xứ thổ địa chính thần; Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Hữu thần Bạch Hổ, Tả thần Thanh Long; Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần, Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, tức ngày …..

Tín chủ (chúng) con là:……………

Thành tâm sắm sửa hương hoa, vật phẩm phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình con là:……….hiện đang có phần mộ an táng ở đây. Đội ơn Chư vị Tôn thần đã che chở cho vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Cũng nhờ có duyên lành mà gia đình chúng con thường được vong linh về ghé thăm, chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, cũng nhờ vậy mà toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con xin sắm sửa lễ tạ mộ với mong muốn được báo đáp ân thâm và tỏ lòng hiếu kính. Chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần nhận hưởng lễ vật, lai giáng án tiền, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lời kêu tiếng khấn, lễ bạc, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con xin được dâng biếu vong linh tài mã gồm con: ….( đọc tên các loại đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, chúng con xin được giãi bày tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam  mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Những điều kiêng kỵ cần lưu ý khi xây mộ

Khi xây mộ, để tránh phạm vào những điều cấm kỵ, gia chủ cần lưu ý như sau:

Về vị trí đặt mộ

Để đảm bảo có một ngôi mộ đẹp, hợp phong thủy thì vị trí đặt mộ là vô cùng quan trọng. Theo đó, khi xây mộ, gia chủ cần tránh những nơi có đường đi lối lại, nơi ồn ào, có nhiều gió. Bởi đây là những nơi sẽ gây tụ khí, thiếu ánh sáng, nơi địa thế cao, dưới những đường dây điện cao thế, trên hoặc cạnh nước ngầm, hay nơi có dòng nước ngưng đọng.

Ngoài ra, ranh giới với mộ khác cũng cần rõ ràng để tránh những hiện tượng xâm lấn, mâu thuẫn, xích mích có thể xảy ra.

van-khan-xay-mo
Khi xây mộ, gia chủ nên tránh những nơi ồn ào, có nhiều gió

Về kích thước xây mộ

Để có kích thước ngôi mộ hợp phong thủy nhất, gia chủ cần tiến hành việc tính toán, đo đạc cho kỹ lưỡng về diện tích khuôn viên khu đất dự định đặt ngôi mộ. Cùng với đó cần tính toán chính xác các chỉ số của huyệt mộ và kích thước của mộ, lăng mộ.

Trên thực tế có hàng trăm hàng nghìn kích thước phong thủy để xây mộ. Tuy nhiên, việc xây mộ nên áp dụng theo đúng những chỉ số kích thước với 4 cung số tốt sau: Cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc, cung tể tướng. Đồng thời tránh 4 cung xấu sau: cung cô độc, cung hiểm họa, cung thiên tặc, và cung thiên tai.

Về hướng đặt mộ

Hướng đặt mộ là hướng được tính từ hướng từ đầu tới chân của ngôi mộ. Điều đáng lưu ý nhất khi xác định hướng đặt mộ là cần tránh các phương vị xấu, bao gồm: Không Vong và Hoàng Tuyền.

Về ngày giờ đặt mộ

Theo quan niệm dân gian xưa, ngày giờ đặt mộ phải tránh phạm vào ngày, giờ, tháng hắc đạo, nguyệt kỵ, tam nương và nguyệt tận.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến văn cúng động thổ xây mộ mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm lễ cúng động thổ xây mộ!

Dự án bất động sản nổi bật:

>> Dự án Koradise Meyhomes Phú Quốc

>> Dự án Lake View City Quận 2

>> Dự Án Olympic Novaworld Phan Thiết

>> Dự Án Habana Island Hồ Tràm

>> Dự Án Lagoona Bình Châu

>> Dự Án Charm Resort Hồ Tràm

>> Dự Án Ixora Hồ Tràm Giai đoạn 2

>> Dự Án