Exness

Văn khấn bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới và khấn tạ lễ

Trên bàn thờ của mọi nhà, bát hương là đồ vật quan trọng không thể thiếu. Đây là vật mang ý nghĩa tâm linh nên khi muốn thay bát hương cũ đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị lễ vật, khấn bái trước để tránh đắc tội với các vị bề trên. Vậy cần phải khấn như thế nào cho đúng? Mời các bạn cùng tham khảo bài văn khấn bỏ bát hương cũ chi tiết và đầy đủ dưới đây.

Bài văn khấn bỏ bát hương cũ chi tiết và chuẩn nhất

Khi khấn bái bỏ bát hương cũ, tốt nhất gia chủ nên chuẩn bị và học thuộc bài văn khấn trước. Hoặc có thể ghi ra giấy để khi khấn được trôi chảy.

van-khan-le-bat-huong-moi
Đọc văn khấn bỏ bát hương cũ

Dưới đây là bài văn khấn bỏ bát hương cũ chi tiết và chuẩn nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

Trước tiên, gia chủ vái ba lạy, sau đó bắt đầu đọc văn khấn:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần

Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc bài cúng thay bát hương mới và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Cuối cùng, vái thêm ba lạy để kết thúc bài văn khấn bỏ bát hương cũ.

Sau khi đọc văn khấn bỏ bát hương cũ xong tức là gia chủ đã xin phép thần linh, các cụ tổ tiên tạm lánh sang một bên để thay bát hương mới. Lúc này, bát hương cũ sẽ không còn linh ứng bởi các vị sẽ không còn ngự trên bàn thờ cũ nữa.

Cách xử lý bát hương cũ tốt nhất là đập vỡ hoặc đem đi hóa tro, rồi chôn hoặc rắc tro vào những chỗ sạch sẽ trong vườn. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi ở những vị trí bẩn thỉu, rác thải, ô uế.

Sau khi đã xử lý xong xuôi bát hương cũ, gia chủ chuẩn bị vật phẩm để thay bát hương mới lên.

Trình tự văn khấn bỏ bát hương cũ thay bát hương mới

Như đã nêu trên, bát hương trên bàn thờ là vật mang ý nghĩa tâm linh nên khi muốn thay bát hương cũ bằng bát hương mới đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị lễ vật, khấn bái trước để tránh đắc tội với các vị bề trên.

Chuẩn bị lễ vật bỏ bát hương cũ thay bát hương mới

Theo đó, khi thay bát hương cũ gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ vật, bao gồm hoa quả, bánh kẹo, trầu cau và những đồ cúng. Cụ thể như sau:

–         Hoa tươi hoặc hoa 5 màu

–         Trầu (3 lá), Cau cành dài đẹp (3 quả)

–         Đĩa ngũ quả (5 loại quả với 5 màu)

–      Rượu (1 chén),  Trà (1 chén), Nước (1 chén), Gạo (1 chén), Muối (1 chén).

–          Một số bánh kẹo

–          Xôi (1 đĩa) và chè ngọt (2 bát),bánh bao (5 cái)

–         3 Đinh tiền vàng ( một đinh 10 lễ)

van-khan-bo-ban-tho-cu
Chuẩn bị lễ vật bỏ bát hương cũ

Cần lưu ý trước khi đặt các lễ vật lên bàn thờ, gia chủ cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ rồi sắp xếp các lễ vật cúng lên bàn ngay ngắn. Sau đó, gia chủ thắp một nén hương rồi bắt đầu đọc văn khấn bỏ bát hương cũ, xin thần linh gia tiên cho phép thay bát hương mới.

Văn khấn lễ bát hương mới

Khi việc chuyển bát hương mới đã hoàn tất, gia chủ cũng cần thông báo với thần linh gia tiên bằng việc đọc văn khấn lễ bát hương mới. Gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn lễ bát hương mới dưới đây:

“Hôm nay là ngày …………. tháng …………… Năm …………

Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới, mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………”.

Sau khi hương thắp đợt thứ hai gia chủ hóa tiền vàng văn khấn, vãi riêng muối gạo ra trước ngõ. Khi còn ¼ hương thì xin tạ lễ.

Văn khấn lễ tạ

Dưới đây là bài văn khấn tạ lễ mà các gia chủ có thể tham khảo:

“Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

bai-van-khan-bo-bat-huong-cu

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!”

Bát hương là một đồ vật thể hiện sâu sắc ý nghĩa tâm linh, lưu giữ nét đẹp tín ngưỡng, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, nếu muốn bỏ bát hương cũ cần chuẩn bị và thực hiện đúng các thủ tục lễ nghi, trình tự văn khấn bỏ bát hương cũ để tránh đắc tội và gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của gia chủ.

Trên đây là bài viết về Văn khấn bỏ bát hương cũ mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin chia sẻ này giải đáp và mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích.