Exness

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư là hai loại đất được sử dụng vào hai mục đích khác nhau. Vậy bạn có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không? Hồ sơ thủ tục chuyển đổi đất CLN lên đất ở được thực hiện ra sao và cần có điều kiện gì kèm theo? Liêng Tâm sẽ giải đáp chi tiết ngay sau đây cho quý bạn đọc gần xa!

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Như chúng ta cũng thấy đất cây lâu năm và đất thổ cư là hai loại đất nằm ở hai nhóm đất khác nhau. Chúng được quy định mục đích sử dụng riêng chứ không hề giống nhau nên nhiều người cho rằng mình không thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư được.

Nhưng căn cứ vào điểm D Khoản 1 Điều 57 Luật Đất Đai 2013 thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư nếu thỏa được điều kiện quy định. Vì vậy, bạn cần phải nộp hồ sơ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và phê duyệt cho mình.

Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư nếu thỏa được điều kiện chung
Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư nếu thỏa được điều kiện chung

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Để được phê duyệt nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, bạn phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản như sau:

Yêu cầu chuyển đổi đất đai phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa phương

Theo quy định chung được áp dụng hiện hành thì mỗi một địa phương, mỗi một khu vực sẽ có kế hoạch sử dụng đất khác nhau. Trong đó, diện tích đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư sẽ được quy định thể cho từng xã, phường, thị trấn, quận, huyện trên địa bàn trực thuộc.

Chính vì lẽ đó mà các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương để xét duyệt hồ sơ xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm của người dân. Nếu yêu cầu của bạn phù hợp với kế hoạch chung, bạn sẽ được phê duyệt hồ sơ nhanh chóng theo đúng quy định hiện nay.

Sở hữu chính chủ lô đất cần chuyển đổi

Một điều kiện cơ bản nữa mà bạn cần đáp ứng nếu muốn yêu cầu của mình được phê duyệt là bạn phải sở hữu chính chủ lô đất cần chuyển đổi!

Bởi vì theo quy định chung thì chỉ có chủ nhân của thửa đất cây lâu năm mới được đứng tên nộp hồ sơ xin chuyển đổi lên đất thổ cư. Bất kỳ ai có quan hệ nhân thân hoặc quan hệ mua bán chưa được pháp luật công nhận đều không được nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai. 

Nộp đơn chuyển đổi đất đai đúng trình tự thủ tục được quy định

Bạn có thể nộp đơn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư tại Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường
Bạn có thể nộp đơn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư tại Bộ Phận Một Cửa hoặc Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường của địa phương

Như đã nói ở trên, thì yêu cầu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bạn sẽ được cơ quan nhà nước xem xét dựa trên bộ hồ sơ được nộp đúng nơi, đúng chỗ và đúng quy định. Vì vậy, bạn cần phải làm đơn xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư và tập hợp đầy đủ chứng từ trong bộ hồ sơ cần giao nộp. 

Sau đó, bạn cần thực hiện đúng trình tự thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm theo quy định của Luật Đất Đai. Nếu làm sai bất kỳ bước làm nào, bạn cũng sẽ bị trả hồ sơ và bổ sung thêm nên tốt nhất là bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu. 

Hồ sơ thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư thật ra không khó. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau đây của Liêng Tâm là được:

Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ

Hồ sơ xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm chính là căn cứ pháp lý để cơ quan chức năng xét duyệt và đưa ra quyết định sau cùng. Vậy nên trong bộ hồ sơ này bạn cần chuẩn bị đủ:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất: Trong tờ đơn này có ghi rõ thông tin cá nhân của người làm đơn, thông tin sơ bộ về lô đất và các thông tin có liên quan khác. Tất cả những gì được khai báo phải đảm bảo trung thực, chính xác và tuyệt đối không được khai man.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm: Chẳng hạn như sổ đỏ hoặc sổ hồng. Thông tin được in ấn trên loại chứng từ này phải còn nguyên vẹn, rõ nét, không bị tẩy xóa nham nhở dưới bất kỳ hình thức nào. 
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người sở hữu thửa đất: Trong đó bao gồm sổ hộ khẩu gia đình, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân vừa được cấp gần đây.

Thực hiện đúng trình tự thủ tục xin chuyển đổi đất CLN

Chỉ cần thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định, bạn sẽ được phê duyệt yêu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư
Chỉ cần thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định, bạn sẽ được phê duyệt yêu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư
 • Bước 1: Bạn hãy mang bộ hồ sơ mà mình có sẵn đến nộp tại Bộ Phận Một Cửa. Từ cơ quan này, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường tại nơi có thửa đất tọa lạc. Trường hợp địa phương vẫn chưa có Bộ Phận Một Cửa, bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường. 
 • Bước 2: Cơ quan chức năng tiến hành thụ lý hồ sơ của người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Trong quá trình đó, cán bộ Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường sẽ kiểm tra tính hợp lệ của các loại chứng từ có bên trong. Đồng thời tiến hành thẩm tra thực địa và thông báo nghĩa vụ tài chính để người muốn chuyển đổi đất đai thực hiện tại cơ quan thuế nhà nước.
 • Bước 3: Sau khi nhận được thông báo nộp thuế phí từ cơ quan có thẩm quyền, bạn hãy đến chi cục thuế của nơi mình sinh sống để nộp hết các khoản thuế phí. Bạn hãy giữ lại các chứng từ này để giao nộp cho Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường khi cần.
 • Bước 4: Cơ quan thụ lý hồ sơ trả kết quả cho người dân. Nếu mọi thủ tục đều được hoàn thành thuận lợi, bạn sẽ được phê duyệt hồ sơ xin chuyển đổi đất đai và cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời gian chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Thời gian chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư dao động không quá 15 ngày hoặc 25 ngày thụ lý hồ sơ tùy từng địa phương
Thời gian chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư dao động không quá 15 ngày hoặc 25 ngày thụ lý hồ sơ tùy từng địa phương

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị Định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư sẽ được quy định theo từng khu vực khác nhau như sau:

 • Đối với khu vực nông thôn và thành thị thông thường: Không quá 15 ngày kể từ khi Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường nhận được bộ hồ sơ hợp lệ của người có nhu cầu chuyển đổi. 
 • Đối với khu vực vùng sâu vùng xa, biên giới và hải đảo: Không quá 25 ngày kể từ khi cơ quan chức năng thụ lý bộ hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN.
 • Đối với khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn: Không quá 25 ngày thụ lý hồ sơ, bạn sẽ được trả kết quả tại cơ quan có thẩm quyền. 

Lưu ý: Thời gian chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm không bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ và cả khoảng thời gian bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư tùy thuộc vào tiền sử dụng đất và các chi phí khác kèm theo
Chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư tùy thuộc vào tiền sử dụng đất và các chi phí khác kèm theo

Bên cạnh hồ sơ thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, chi phí thực hiện thủ tục này cũng rất được người dân quan tâm. Về vấn đề này thì Liêng Tâm chỉ có thể trả lời rằng nó còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau.

Bởi vì theo quy định của Luật Đất Đai 2013 thì chi phí chuyển đổi đất CLN sẽ bao gồm tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số chi phí khác phát sinh. Ví dụ như phí thẩm định hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, phí đo đạc địa chính cho thửa đất tọa lạc và cả phí trích lục bản đồ thửa đất có liên quan.

Tùy vào từng địa phương khu vực mà các khoản phí này có sự dao động khác nhau nên rất khó có thể đưa ra một con số cụ thể. Tốt nhất là bạn hãy liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được tư vấn chi tiết về khoản phí mà mình cần bỏ ra khi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cây lâu năm. 

Các lưu ý quan trọng khi chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Trong quá trình chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, bạn cần phải lưu ý đến các vấn đề quan trọng sau đây để hồ sơ không bị trục trặc:

 • Thứ nhất, bạn phải tìm hiểu kỹ các quy định về thủ tục chuyển đổi mục đích đất cây lâu năm để thực hiện cho đúng. Đây là tiền đề quan trọng giúp bạn tránh được các sai lầm không đáng có khiến bản thân phải mất nhiều thời gian sửa đổi sau này.
 • Thứ 2, bạn phải nộp bộ hồ sơ tại nơi có thẩm quyền giải quyết để tránh hồ sơ bị trả về hoặc phải đi đường vòng khiến bản thân mất nhiều thời gian chờ đợi.
 • Thứ 3, nếu không quá am hiểu về quy định pháp luật, bạn hãy tìm đến các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết. Nếu cần thiết, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho văn phòng dịch vụ thực hiện thủ tục thay mình. 
Bạn hãy liên hệ dịch vụ hỗ trợ pháp lý khi cần chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư
Bạn hãy liên hệ dịch vụ hỗ trợ pháp lý khi cần chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Một số câu hỏi thường gặp

Ngay sau đây, Liêng Tâm sẽ gửi đến quý bạn đọc gần xa một số câu hỏi thường gặp khác khi muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư:

Khi nào tôi nên chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư?

→ Theo quy định chung thì đất trồng cây lâu năm không thể sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở nếu chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những ai cố tình vi phạm quy định này sẽ bị phạt hành chính và áp dụng biện pháp cưỡng chế nhà ở theo pháp luật hiện hành.

Vì vậy, bạn nên làm thủ tục chuyển đổi đất CLN sang thổ cư khi muốn xây nhà định cư để tránh mất tiền oan và vướng vào các rắc rối không đáng có. Ngoài ra thì bạn cũng có thể chuyển mục đích sử dụng đất để nâng giá trị thị trường cho thửa đất của mình khi muốn phân lô bán nền. 

Những trường hợp nào không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

→ Tất cả các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đều không được phê duyệt. Ngoài ra, các lô đất nằm trong vùng quy hoạch hoặc quy hoạch treo cũng không thể chuyển đổi được mục đích sử dụng ban đầu. 

Vậy nên khi muốn mua đất cây lâu năm, bạn cần phải kiểm tra kỹ tính pháp lý và quy định chuyển đổi đất được áp dụng cho đất nông nghiệp tại ngay khu vực đó. Đây là cách để bạn tránh được nhiều rủi ro khi đầu tư đất trồng cây lâu năm. 

Tiền sử dụng đất trồng cây lâu năm sang thổ cư được tính toán như thế nào?

→ Tiền sử dụng đất là một khoản phí mà bạn cần đóng góp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cây lâu năm sang đất thổ cư. Theo đó, con số sau cùng chính là số tiền chênh lệch giữa giá tiền sử dụng đất trồng cây lâu năm với giá tiền sử dụng đất thổ cư được áp dụng ở từng địa phương. 

Nói một cách chi tiết hơn thì tiền sử dụng đất sẽ là hiệu của giá tiền sử dụng đất thổ cư và giá tiền sử dụng đất cây lâu năm được tính toán theo công thức sau đây:

Tiền sử dụng đất = Giá tiền sử dụng đất thổ cư tại địa phương – Giá tiền sử dụng đất trồng cây lâu năm tại địa phương đó

Ví dụ: Bạn muốn chuyển đổi 100m2 đất trồng dừa sang đất thổ cư tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Theo giá đất hiện hành thì giá đất cây lâu năm tại đây là 500.000đ/m2 và giá đất thổ cư tại địa phương là 3 triệu đồng/m2 thì tiền sử dụng đất sẽ là:

 • Giá tiền sử dụng đất thổ cư = 3.000.000đ x 100 = 300.000.000đ
 • Giá tiền sử dụng đất cây lâu năm: 500.000đ x 100.000đ = 50.000.000đ

Tiền sử dụng đất cần nộp = 300.000.000đ – 50.000.000đ = 250.000.000đ

Đến đây có thể kết luận rằng bạn hoàn toàn có quyền chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư nếu yêu cầu của bạn phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương. Nhưng để hồ sơ được phê duyệt nhanh chóng nhất, bạn hãy tiến hành đúng trình tự thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được nhà nước quy định chung.