Exness

Đất trồng cây lâu năm là gì và những điều bạn cần biết

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất được sử dụng phổ biến bên cạnh đất lúa và đất thổ cư. Nhưng không phải ai cũng biết đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng loại đất này là bao lâu và mình có thể cất nhà trên đất CLN hay không? Chính vì vậy mà hôm nay Liêng Tâm sẽ đem đến những thông tin có liên quan về đất cây lâu năm để bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình!

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nồng nghiệp chuyên dùng để trồng cây sinh trưởng một lần nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm
Đất trồng cây lâu năm là loại đất nồng nghiệp chuyên dùng để trồng cây sinh trưởng một lần nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm

Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT thì đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Nó được sử dụng vào mục đích trồng trọt các loại cây trồng một lần nhưng sinh trưởng kéo dài và cho thu hoạch trong nhiều năm tiếp theo.

Theo đó, các loại đất CLN hiện nay được dùng để trồng trọt cao su, cà phê, dừa, chè, tiêu, điều và nhiều loại cây ăn quả lâu năm khác. Người ta còn sử dụng loại đất này để trồng các loại cây lấy gỗ, che bóng mát hoặc kiến tạo cảnh quan xanh như hoa sữa, lộc vừng, cây keo và cây bạch đàn.

Các loại đất cây lâu năm hiện nay

Có nhiều loại đất trồng cây lâu năm bao gồm đất trồng cây công nghiệp và trồng cây ăn quả lâu năm
Có nhiều loại đất trồng cây lâu năm như đất trồng cây công nghiệp và trồng cây ăn quả lâu năm

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 10 Luật Đất Đai 2013, đất trồng cây lâu năm hiện được chia ra làm nhiều loại cây khác nhau như:

 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: Loại đất này được dùng để trồng các loại cây làm nguyên liệu cho dây chuyền sản xuất công nghiệp. Nghĩa là sản phẩm trồng trọt được tạo ra phải trải qua quá trình chế biến mới được tiêu thụ trên thị trường. Ví dụ như cà phê cao su, dừa, chè, điều, hồ tiêu,…
 • Đất trồng cây ăn quả lâu năm: Đây là loại đất chuyên dùng để trồng chuyên canh hoặc xen canh các loại cây ăn quả cho thu hoạch trong nhiều năm liền. Sản phẩm sau thu hoạch được phân phối trực tiếp ra thị trường mà không cần phải trải qua quy trình chế biến công nghiệp. Chẳng hạn như đất trồng bưởi, cam, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, vú sữa, xoài,…
 • Đất trồng cây dược liệu: Đúng với tên gọi của mình, đất CLN dược liệu được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây dược liệu phục vụ cho quá trình khám chữa bệnh hoặc nghiên cứu lâm sàng. Nổi bật nhất cần phải kể đến là đất trồng cây hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm quý và thổ phục linh,…
 • Đất trồng cây lâu năm khác: Nhóm đất này bao gồm đất trồng cây lâu năm lấy gỗ, bóng mát, tạo cảnh quan hoặc loại đất trồng cây lâu năm xen kẽ với cây hằng năm.

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng bao lâu?

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng trên dưới 50 năm
Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng trên dưới 50 năm

Theo quy định chung của Luật Đất Đai hiện nay, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm dao động từ 50 năm trở xuống tùy vào từng trường hợp. Cụ thể như sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình được giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất: Thời gian sử dụng đất CLN không quá 50 năm. Sau thời gian được quy định, bạn có thể tiến hành thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất không quá 50 năm.
 • Cá nhân, hộ gia đình thuê đất CLN của nhà nước: Thời gian thuê mướn được phê duyệt không quá 50 năm. Sau khi hết thời hạn sử dụng đất cho thuê, bạn có thể làm thủ tục thuê đất tái tục để Nhà Nước xem xét và phê duyệt.

Đất trồng cây lâu năm có cất nhà được không?

Theo Điều 6 Luật Đất Đai năm 2013 quy định thì chủ sở hữu đất trồng cây lâu năm phải dùng đất vào đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất được phê duyệt. Bạn phải đảm bảo sao quá trình sử dụng này đem đến hiệu quả kinh tế cao cho mình lẫn mọi người xung quanh và còn phải bảo vệ tốt môi trường sống tự nhiên.

Vậy nên đất CLN chỉ được dùng để trồng cây lâu năm chứ không thể xây dựng nhà ở như loại đất thổ cư thông thường khác.

Trường hợp các cá nhân và hộ gia đình cố tình vi phạm, bạn sẽ bị phạt hành chính và bắt buộc tháo dỡ công trình để trả về hiện trạng đất nguyên vẹn. Đối với những ai cố tình vi phạm nhiều lần có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Cất nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị phạt hành chính và bắt buộc tháo dỡ
Cất nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị phạt hành chính và bắt buộc tháo dỡ

Làm thế nào để cất nhà được trên đất trồng cây lâu năm?

Để cất được nhà trên đất trồng cây lâu năm, bạn phải nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ thanh tra, kiểm tra hiện trạng đất và đưa ra quyết định sau cùng.

Nhưng bạn cần biết là không phải bất kỳ trường hợp nào cũng được phê duyệt đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thật ra chỉ những khu vực nào được quy hoạch chuyển đổi đất thổ cư theo quy định chung mới được xem xét và phê duyệt.

Hồ sơ thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư

Như đã nói ở trên, muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư, bạn cần phải làm hồ sơ thủ tục xin phê duyệt theo quy định hiện hành. Vậy trong bộ hồ sơ này gồm có những gì? Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất được tiến hành ra sao? Liêng Tâm sẽ nói cho bạn biết ngay sau đây:

Hồ sơ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm

 • Đơn xin phép theo Mẫu số 01: Bên trong lá đơn này có ghi rõ thông tin của người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thông tin sơ lược của thửa đất có liên quan. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải ghi rõ mục đích xin chuyển đổi đất đai của mình là gì và cam kết những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tờ giấy này phải được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền theo đúng trình tự pháp luật. Tất cả các thông tin về lô đất và chủ nhân sở hữu phải rõ ràng, nguyên vẹn, không bị tẩy xóa nham nhở hoặc bị thủng rách nghiêm trọng.
Bạn cần phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cây lâu năm khi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất
Bạn cần phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cây lâu năm khi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm

 • Bước 1: Cá nhân và hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất cây lâu năm sang đất thổ cư đến nộp hồ sơ tại Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường cấp quận, huyện, thị xã, thành phố hoặc nơi mà thửa đất tọa lạc.
 • Bước 2: Tại cơ quan chức năng, bộ hồ sơ của bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận và tiến hành quy trình kiểm tra và xét duyệt theo quy định chung.
 • Bước 3: Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ thuế phí cho người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm. Sau khi nhận được thông báo này, bạn phải đến cơ quan thuế để đóng phí chuyển đổi theo quy định chung.
 • Bước 4: Nhận kết quả từ cơ quan chức năng sau khi nộp hồ sơ không quá 15 ngày. Đối với những khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hoặc miền núi hẻo lánh, thì thời gian nhận kết quả sẽ dao động dưới 25 ngày. Bạn cũng cần lưu ý là khoảng thời gian trên không bao gồm ngày nghỉ, các ngày lễ tết và cả khoản thời gian bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư gồm những gì?

Chi phí chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm bao gồm tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận và các khoản phí khác kèm theo
Chi phí chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm bao gồm tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận và các khoản phí khác kèm theo

Trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, bạn cần đóng góp các khoản lệ phí theo quy định chung. Chúng thường bao gồm: 

Tiền sử dụng đất

Theo Khoản 2 Điều 5 Nghị Định 45/2014/NĐ-CP, thì người xin chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư cần đóng tiền sử dụng đất tương ứng. Số tiền mà bạn phải đóng góp khi này chính là mức phí chênh lệch giữa tiền sử dụng đất thổ cư với đất cây lâu năm tại thời điểm tiến hành thủ tục chuyển đổi.

Công thức tính phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất CNL theo đó được áp dụng như sau: 

Tiền Sử Dụng Đất = Tiền Sử Dụng Theo Giá Đất Ở – Tiền Sử Dụng Theo Giá Đất Cây Lâu Năm

Lấy một ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu là: Ông A muốn chuyển 100m2 đất trồng vú sữa sang đất thổ cư. Trong đó, giá đất trồng cây lâu năm của thửa đất nhà ông A là 300.000đ/m2 và giá đất thổ cư tại vị trí mà thửa đất cần chuyển đổi mục đích dao động tầm 3 triệu/m2.

Vậy tiền sử dụng đất mà ông A cần đóng góp cho cơ quan thuế khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN là:

 • Tiền sử dụng đất theo giá đất thổ cư = 100 x 3.000.000 = 300.000.000đ
 • Tiền sử dụng đất theo giá đất cây lâu năm = 100 x 300.000 = 30.000.000đ
 • Tiền sử dụng đất phải nộp = 300.000.000 – 30.000.000đ = 270.000.000đ

Lưu ý: Bảng giá đất đai sẽ được áp dụng khác nhau cho từng tỉnh thành, khu vực và địa phương. Vậy nên bạn cần tham khảo giá đất tại nơi thửa đất tọa lạc để tính ra được con số sau cùng chính xác nhất cho mình.

Lệ phí cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất

Tùy vào từng địa phương và từng loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp mà lệ phí sẽ dao động như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 100.000đ – 200.000đ/hồ sơ.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 100.000đ – 200.000đ/hồ sơ.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 500.000đ – 600.000đ/hồ sơ.

Các khoản phí phát sinh khác

 • Phí thẩm định hồ sơ
 • Phí đo đạc địa chính
 • Phí trích lục bản đồ thửa đất

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Bạn chỉ nên mua đất trồng cây lâu năm nếu có mục đích canh tác lâu dài
Bạn chỉ nên mua đất trồng cây lâu năm nếu có mục đích canh tác đất lâu dài

Như chúng ta cũng thấy đất trồng cây lâu năm chỉ được dùng để trồng trọt chứ không thể xây dựng nhà ở. Hơn nữa, hồ sơ thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho loại đất thâm canh này cũng mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của người dùng.

Vậy nên Liêng Tâm khuyên bạn chỉ nên mua đất trồng cây lâu năm khi muốn canh tác đất lâu dài. Còn với những ai muốn xây dựng nhà ở để an tâm định cư, sản xuất, thì bạn nên chọn mua những thửa đất cây lâu năm có kèm đất thổ cư hoặc liên hệ với Liêng Tâm để sở hữu các thửa đất ở được cấp giấy phép 100%. 

Đến đây bạn đã biết đất trồng cây lâu năm là gì và các thông tin quan trọng có liên quan. Đây chính là kim chỉ nam để bạn cân nhắc và đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất cho mình trước khi chọn mua bất kỳ lô đất nông nghiệp nào. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với Liêng Tâm ngay hôm nay!