Exness

Độ dốc mái và cách tính độ dốc mái tôn, độ dốc mái ngói

Nhiều gia chủ gặp khó khăn và cần tư vấn trong việc tính toán độ dốc của mái nhà sao cho hợp lý. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó quyết định đến khả năng thoát nước của mái và độ ổn định của vật liệu trong thời gian dài sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp giải đáp thắc mắc về cách tính độ dốc mái cho hai thiết kế phổ biến nhất trong xây dựng. Đó là về độ dốc mái ngói và độ dốc mái tôn.

Độ dốc mái là gì?

Độ dốc của mái phụ thuộc vào vật liệu làm mái và kết cấu của công trình

độ dốc của mái khi hoàn thiện so với mặt phẳng ngang

Độ dốc mái được hiểu là độ dốc của mái khi hoàn thiện so với mặt phẳng ngang. Khi thi công mái tôn cần có độ nghiêng nhất định để đảm bảo thoát nước tốt tránh đọng nước, thấm dột.

Mỗi kiểu mái sẽ có độ dốc khác nhau. Độ dốc của mái phụ thuộc vào vật liệu làm mái và kết cấu của công trình. Mái càng dốc thoát nước càng nhanh nhưng sẽ khá tốn vật liệu.

Cách tính độ dốc mái trong xây dựng

Về tiêu chuẩn tính toán độ dốc mái được quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4604: 2012. Trích nguyên văn Mục 4.2. Mái và cửa mái như sau:

Tùy thuộc vào vật liệu lợp, độ dốc của mái được lấy như sau:

– Tấm lợp amiăng xi măng: từ 30% đến 40%;

– Mái các tông: từ 15% đến 20%;

– Mái ngói: từ 50% đến 60%;

– Tấm bê tông cốt thép mái: từ 5% đến 8%.

Đối với nhà có độ dốc mái nhỏ hơn 8% phải tạo khe thoát nhiệt trong lớp bê tông cốt thép để chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt nên lớn hơn 24m dọc nhà.

Mái dốc

Khi lợp mái cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Độ dốc tối thiểu của mái tôn phải là 10%. Trong đó

– Đối với mái tôn mái tôn nhà vườn.

Nhà vườn mái tôn thường là kiểu nhà cấp 4 có diện tích vừa và lớn. Vì vậy cần tính toán độ dốc mái hợp lý để phù hợp với ngôi nhà. Nên chọn độ dốc trong khoảng 10 – 20%.

– Độ dốc mái tôn của nhà ống.

Nhà ống thường có chiều dài lớn, chiều ngang hẹp và phần mái tôn được lợp trên tầng thượng của ngôi nhà. Để tránh gây mất mỹ quan, phần mái nhô ra quá cao, độ dốc mái lý tưởng trong trường hợp này là: 10-15%.

– Độ dốc mái tôn nhà xưởng.

Diện tích nhà xưởng thường khá rộng nên độ dốc tối thiểu là 10% và tối đa có thể là 30%. Khi lợp mái cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn vì bên trong nhà xưởng thường có nhiều hàng hóa, thiết bị quan trọng.

Mái ngói

Độ dốc của mái ngói tối thiểu là 30% và tối đa thường chỉ là 60%

Mái ngói thường được sử dụng cho các công trình dân dụng và cần có độ dốc cao hơn mái tôn để đảm bảo nước không tràn qua các mối nối ngói gây thấm dột vào nhà. Hơn nữa, mái ngói có độ dốc lớn sẽ giúp ngôi nhà trông cao và rộng rãi hơn.

Độ dốc của mái ngói tối thiểu là 30% và tối đa thường chỉ là 60%. Đặc biệt:

– Đối với ngói âm dương cao cấp có độ dốc 40%.

– Đối với ngói phẳng, ngói vảy cá, ngói móc, độ dốc không nhỏ hơn 50%.

– Đối với ngói xi măng, độ dốc của mái từ 45 – 75%.

Công thức tính độ dốc mái dốc

Cần phân biệt độ dốc mái (đơn vị%) và góc dốc (α: đơn vị độ). Độ dốc mái thường được tính theo công thức:

i = m × 100% = (H / L) × 100%

(Độ dốc = hệ số mái x 100%) hoặc bằng (Chiều cao mái: chiều dài) x 100)

Trong đó:

i là hệ số góc.

H là chiều cao mái.

L là chiều dài của mái nhà.

m là hệ số mái dốc m = H / L = tan α.

Việc chọn độ dốc của mái phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Việc chọn độ dốc của mái phụ thuộc vào những yếu tố nào

Để chọn được độ dốc mái phù hợp, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Lượng mưa cục bộ. Những vùng mưa nhiều, lượng mưa phân bố đều trong năm thì tất nhiên mái che sẽ phải có độ dốc lớn hơn những vùng ít mưa, lượng mưa nhỏ. Vì như vậy, nó sẽ thoát nước tốt hơn nhưng cũng tốn nhiều nguyên vật liệu hơn.

– Chiều dài mái. Đối với những ngôi nhà có mặt bằng rộng (chiều dài mái lớn) thì không nên làm mái quá thấp. Ngược lại, nếu nền đất nhỏ (chiều dài của mái nhỏ) thì không nên lợp mái quá cao. Vì khi đó hình dáng ngôi nhà sẽ mất đi sự cân đối và đẹp mắt.

– Yêu cầu thẩm mỹ từ gia chủ. Điều này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi loại tôn hoặc ngói được sử dụng.

+ Mỗi loại tấm lợp khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu về độ dốc khác nhau. Hiện nay trên thị trường thường dùng là: tôn lạnh 1 lớp, tôn cách nhiệt 3 lớp, tôn cách nhiệt. Chi tiết hơn, có các phân loại: 5 sóng hoặc 11 sóng, sóng cao hoặc sóng thấp. Ví dụ như mái tôn có sóng lớn, cao thoát nước tốt nên khi thiết kế và thi công có thể giảm độ dốc của mái tôn.

+ Mái ngói rất đa dạng về chủng loại, kích thước và màu sắc. Thông thường trong quá trình thiết kế, dựa vào độ dốc mái tối thiểu, người ta cũng có thể chỉ định loại ngói để thi công. Tuy nhiên, tùy theo sở thích và thẩm mỹ, gia chủ có thể lựa chọn các kiểu dáng ngói sau: ngói bê tông, ngói xi măng, ngói mũi, ngói âm dương, ngói lapis lazuli, v.v.

Cách tính độ dốc mái tôn hợp lý chuẩn từ A-Z của chuyên gia

Trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình gặp phải những bất tiện như mái tôn không bị dột mà bị dột, sau khi mưa xuống mái tôn thành bể chứa nước… Nguyên nhân là do mái tôn có độ dốc không hợp lý, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cách tính độ dốc mái tôn hợp lý và chính xác giúp bạn tránh được những bất tiện trên.

Độ dốc mái tôn như thế nào là phù hợp nhất để mái tôn không có hiện tượng đọng nước dẫn đến dột nước khi trời mưa?

1. Hệ số góc là gì?

Mái dốc là mái có độ dốc <8%, mái càng dốc (độ dốc lớn) thoát nước càng nhanh nhưng lại tốn nhiều vật liệu làm mái. Độ dốc của mái phụ thuộc vào vật liệu làm mái.

1. Cách tính toán độ dốc thiết kế tiêu chuẩn của mái tôn.

Tiêu chuẩn thiết kế về độ dốc mái tôn: Đối với mái tôn, độ dốc tối thiểu là 10% (tỷ lệ chiều cao so với chiều dài là 1/10) và 30% đối với mái lợp ngói. Thiết kế mái ngói thì độ dốc của ngói sẽ thấp hơn độ dốc của mái. Nếu thiết kế thấp hơn độ dốc tối thiểu, nước mưa có thể vào nhà qua các khe nối ngói và gây dột.

2. Công thức tính độ dốc thoát nước mái và cửa mái

Tùy thuộc vào vật liệu lợp và độ dốc của mái nhà, nhà sản xuất đưa ra những điều sau:

Mái che lợp tôn từ 15 đến 20%;

Mái lợp fibro xi măng từ 30 đến 40%;

Mái ngói từ 50 đến 60%;

Lợp mái bằng tấm bê tông cốt thép từ 5 đến 8%.

Trên thực tế, trong các dự án xây dựng nhà xưởng tiền chế, độ dốc của mái tôn thường được chọn từ 10% đến 30%, độ dốc tối thiểu từ 8% – 10%.

3. Lựa chọn độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

Lựa chọn độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

Lượng mưa cục bộ.

Loại tôn sử dụng: tôn 5 sóng hoặc tôn 11 sóng; Sóng cao hoặc sóng thấp. Ví dụ như tôn vỉa hoặc tôn clip có sóng lớn thoát nước tốt nên có thể giảm độ dốc của mái.

Thẩm mỹ nhà xưởng.

Chiều dài mái để thoát nước.

4. Cách tính độ dốc mái tôn hợp lý?

Cần phân biệt độ dốc mái (%) và góc dốc (độ)

Độ dốc mái là tỷ số giữa Chiều cao / Chiều dài của mái được tính theo công thức: i = H / L x 100%

Như vậy, độ dốc 10% có chiều cao 1m trên chiều dài 10m có góc nghiêng 6 độ.

Nhiều người lầm tưởng dốc 100% là góc 90 độ nhưng thực tế không phải vậy. Độ dốc 100% có góc 45 độ khi chiều cao H = chiều dài L của dốc.

Phần kết

Dựa trên những phân tích chi tiết của chúng tôi, chắc hẳn bạn đã có kiến ​​thức về độ dốc mái tôn, độ dốc mái ngói cũng như cách tính độ dốc mái. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xây nhà và phong thủy nhà đẹp đừng quên theo dõi website.