Exness

Đất quy hoạch 1/500 là gì?Mua đất quy hoạch 1/500 có rủi ro gì không?

Đầu tư vào bất động sản nói chung và đất đai nói riêng là một kênh đầu tư hiệu quả, được nhiều đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, có rất nhiều người gặp phải trường hợp lô đất mà mình muốn mua lại thuộc diện quy hoạch của nhà nước. Vậy đất quy hoạch 1/500 là gì?Mua đất quy hoạch 1/500 có rủi ro gì không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Đất quy hoạch 1/500 là gì?

Đất quy hoạch 1/500 là gì
Đất quy hoạch 1/500 là gì

Đất quy hoạch 1/500 là đất thuộc vào kế hoạch quy hoạch sử dụng đất của địa phương, đất quy hoạch sẽ được chia theo từng thời kỳ trong một thời gian nhất định. Ngoài ra, đất quy hoạch còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Theo đó, việc quy hoạch đất được tiến hành với mục đích để đảm bảo quỹ đất của địa phương được sử dụng một cách hợp lý nhất. Đa số các địa phương đều sẽ có kế hoạch quy hoạch dựa trên quỹ đất mà địa phương đã vốn có. Bên cạnh đó, kế hoạch quy hoạch đất cũng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển của địa phương.

Cách nhận biết đất đang trong quy hoạch

Việc quy hoạch đất tại mỗi địa phương hoàn toàn không giống nhau, đồng thời kế hoạch quy hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Để xác định đất có nằm trong quy hoạch hay không, người dân có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Xác định dựa trên thông tin quy hoạch ở sổ đỏ;
  • Nhờ sự hỗ trợ của các công ty kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản;
  • Tìm hiểu kế hoạch quy hoạch đất tại các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương.

Mua đất quy hoạch 1/500 có rủi ro gì không?

Có nên mua đất quy hoạch 1/500 không
Có nên mua đất quy hoạch 1/500 không

Mua đất quy hoạch có rủi ro gì không? Và có nên mua đất quy hoạch 1/500 hay không có lẽ là câu hỏi của đại đa số người dân đang có ý định mua đất quy hoạch. Bởi lẽ, đất sau khi quy hoạch đa phần sẽ trở thành khu dân cư, dự án các khu đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống hoặc chính quyền sẽ quy hoạch đất thành các khu vực nhằm phục vụ cho lợi ích chung của nhà nước.

Như đã nói ở trên quy hoạch 1/500 là điều kiện để dự án được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Do đó, đất nền đã được quy hoạch 1/500 tức là đã có quy định xây dựng chi tiết được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Về sau, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, khi rót vốn đầu tư vào dự án đã có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm.

Theo đó, mua đất quy hoạch 1/500 các nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được các rủi ro cho chính mình như tránh bị lừa bởi các dự án ma, dự án treo….Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn mua được đất với mức giá thấp hơn so với các loại đất khác. Ngoài ra, nếu kế hoạch quy hoạch bị bỏ sở do chủ đầu tư thiếu vốn thì người mua sẽ thu được khoản lợi nhuận lớn khi mua miếng đất này.

Tuy nhiên, mua đất quy hoạch 1/500 cũng có những rủi ro nhất định như bạn có thể sẽ bị mất trắng nếu mua phải mảnh đất nhà nước đã có kế hoạch thu hồi.

Vì vậy, nhà đầu tư nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng và điều kiện của mình để đưa ra một quyết định chính xác nhất về việc có nên mua đất quy hoạch 1/500 hay không? Mặt khác, khi mua đất quy hoạch 1/500, nhà đầu tư cũng cần xem xét thêm các yếu tố khác như năng lực chủ đầu tư, giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hợp đồng giao dịch,…

Đất quy hoạch 1/500 có được xây nhà không?

Đất quy hoạch 1/500 có được xây nhà không
Đất quy hoạch 1/500 có được xây nhà không

Về nguyên tắc, nếu đất nằm trong quy hoạch thì việc xây dựng sẽ thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013. Cụ thể như sau:

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy, nếu đất nằm trong quy hoạch nhưng nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng đất thì bạn vẫn có thể xây nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn cần suy xét và tính toán về thời gian nhà nước sẽ đưa ra kế hoạch sử dụng đất để quyết định có nên xây nhà hay không?

Một số lưu ý khi có nhu cầu mua đất quy hoạch 1/500?

Để hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi của mình, khi muốn mua đất quy hoạch 1/500 bạn cần lưu ý một số nội dung như sau:

Thứ nhất: Trường hợp muốn mua đất nói chung, bạn cần tìm hiểu rõ những thông tin về đất để xem lô đất đó có tranh chấp hay vướng vào quy hoạch hay không? Trường hợp đất vướng quy hoạch, cần nắm rõ diện tích đất quy hoạch là bao nhiêu, cân nhắc về mức độ thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất? Nếu phần thiệt hại là quá lớn và bạn chỉ có nhu cầu mua đất để xây nhà thì nên cân nhắc lại quyết định mua đất.

Thứ hai: Nếu bạn đã mua đất, đất nằm trong khu quy hoạch thì bạn cần tìm hiểu xem phần quy hoạch này có nằm trong kế hoạch sử dụng quỹ đất đất hàng năm của địa phương hay không? Trường hợp này nếu bạn muốn xây dựng hoặc thay đổi tình trạng đất thì cần xin giấy phép của chính quyền địa phương để tránh những rủi ro pháp lý và thiệt hại sau này.

Thứ ba: Nắm rõ quyền sử dụng đất của người mua đất

Như quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 đã trích dẫn ở trên, khi mua phải đất thuộc quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chủ đất vẫn được tiếp tục sử dụng, được thực hiện quyền chuyển nhượng, thế chấp, thừa kế, v.v nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chủ đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch; được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới công trình, nhà ở, trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình hiện có thì phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, chủ đất cũng sẽ được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất quy hoạch nếu đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung bài viết “Đất quy hoạch 1/500 là gì?Mua đất quy hoạch 1/500 có rủi ro gì không”. Hy vọng những chia sẻ nêu trên hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến vấn đề này.