Cơ hội nào cho ngành quản lý đất đai? Nên học trường nào tốt nhất?

Khi nói về ngành quản lý đất đai, nhiều người vẫn còn mơ hồ không biết thông tin đầy đủ. Tuy chưa thật sự phổ biến nhưng quản lý đất đai có cơ hội việc làm lớn. Hơn nữa, có kiến thức về đất đai giúp cho bản thân và gia đình tránh khỏi những rắc rối. Nào cùng bài viết này tìm hiểu chi tiết các thông tin cần thiết xoay quanh ngành này bạn nhé.

Thông tin cơ bản về ngành quản lý đất đai

Ngành quản lý đất đai là nghề liên quan đến những việc kiểm soát đất đai ở địa phương. Nhành này có trọng trách quản lý đất đai theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Muốn làm việc ở ngành này, bạn phải theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc với thời gian từ 3 – 4 năm. Trong thời gian này phải bổ sung kiến thức về luật, vẽ bản đồ, đánh giá loại đất, nghiên cứu đất đai,…cùng với định hướng phát triển kinh tế. Đặc biệt các vấn đề về luật cần học thật kỹ để sau này khi làm việc có sự đúng đắn, không vướng ngại.

Ngành quản lý đất đai chuyên về việc kiểm soát đất đúng quy định pháp luật
Ngành quản lý đất đai chuyên về việc kiểm soát đất đúng quy định pháp luật

Cơ hội việc làm cho ngành quản lý đất đai

Nộp hồ sơ vào làm việc tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ nộp hồ sơ vào các cơ quan nhà nước có công việc đặc thù về xử lý đất đai. Chẳng hạn như bộ tài nguyên và môi trường, phòng tài nguyên (ở mỗi địa phương), ủy ban nhân dân, trung tâm quản lý đất đai hay thậm chí các viện nghiên cứu.

Tự làm công việc tự do liên quan về đất đai

Sau khi có đủ vốn kiến thức đất đai cũng như am hiểu về luật pháp, bạn có thể làm tự thực hiện các công việc tự do. Chẳng hạn như kinh doanh bất động sản, đầu tư đất, tư vấn các thủ tục về đất đai. Nhu cầu sử dụng đất đai ngày càng cao bởi “tấc đất tấc vàng” nên ngành này đang có cơ hội lớn.

Có kiến thức về đất đai làm được rất nhiều việc
Có kiến thức về đất đai làm được rất nhiều việc

Muốn học ngành quản lý đất đai nên thi vào trường nào?

Học tốt những môn nào để thi vào ngành quản lý đất đai

Như bạn thấy, học các ngành khác nhau sẽ cần đến các môn khác nhau để dự tuyển, xét tuyển hoặc thi. Đối với riêng ngành về quản lý đất đai, bạn phải học tốt tổ hợp 3 trong các môn Toán, lý, hóa, văn, sinh, anh. Với 6 môn này, bạn có thể chia là 4 khối lần lượt là Toán – lý – hóa (A), toán – lý – văn (A1), toán văn anh (khối A), toán – hóa – sinh (khối B). Như vậy ngay từ đầu, người dự thi sẽ phải xét đến khả năng học tập của mình và chọn khối thích hợp.

Tham dự thi kỳ thi THPT tích hợp tốt nghiệp – xét tuyển đại học, bạn sẽ dùng kết quả đó để nộp hồ sơ vào trường. Và kết quả sẽ lấy điểm chuẩn đúng chỉ tiêu đào tạo của từng trường. Ngoài ra hiện nay còn có cách xét tuyển bằng học bạ THPT thay vì tham dự kỳ thi. Tức là bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 và nộp học bạ vào trường để xét tuyển là được. Lưu ý hình thức xét tuyển này chỉ có một vài trường, không phải trường nào cũng có hình thức xét tuyển bằng học bạ.

Trường nào đang đào tạo ngành quản lý đất đai?

Khi chọn trường đào tạo, chúng ta nên tìm hiểu thông tin trường thật kỹ. Tốt nhất nên chọn các trường lớn, có hệ đào tạo vững chắc để nắm vững kiến thức, kỹ năng về đất đai. Như vậy mới có hành trang khi ra trường, có thể ứng tuyển vào các công việc liên quan trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn trường theo khu vực sinh sống. Chọn trường gần giúp đỡ chi phí học tập cũng như đi lại cho bản thân.

Có thể chọn trường Trường Đại học Nông Lâm TPHCM để học
Có thể chọn trường Trường Đại học Nông Lâm TPHCM để học

Hiện nay trên khắp cả nước có nhiều trường đại học cao đẳng có ngành quản lý đất đai. Tuy nhiên trong bài viết này chỉ đề cập tới 03 trường. Ba tên trường sau đây có uy tín lâu năm trong đào tạo và chất lượng sinh viên ra trường tốt. Cả ba trường đều có tên ngành là “quản lý đất đai” và sử dụng kết quả thi THPT để xét vào trường.

  • Trường Đại học tài nguyên và môi trường TPHCM: Trường lấy điểm thi của các khối sau A00 (Toán, lý, hóa), khối A01 (Toán, lý, anh), khối B00 (toán, hóa, sinh), khối D01 (toán văn, anh) với điểm xét tuyển năm 2018 – 2019 dao động từ 15.5 đến 16.5 điểm.
  • Trường Đại học Nông Lâm TPHCM: Trường lấy điểm thi của các khối sau A00 (toán, lý hóa,; A01 (toán, lý, anh); D07 (toán, hóa, anh). Mức điểm xét tuyển năm 2018 – 2019 – 2020 dao động từ 16.5 đến 18 điểm.
  • Đại Học Lâm Nghiệp ( Cơ sở 2 ): Trường lấy điểm thi của các khối sau A00; A01; B00; D01 với mức điểm chuẩn dao động từ 15.5 đến 16.5 điểm.

Ngay ở thời điểm hiện tại, ngành quản lý đất đai đang dần dần khẳng định vị thế. Có kiến thức trong lĩnh vực này có thể làm tại cơ quan nhà nước cũng có thể làm tư nhân. Còn nhiều bài viết khác trên trang web https://liengtam.com/ đang chờ bạn khám phá. Bổ sung thêm kiến thức cho bản thân về lĩnh vực đất đai và các vấn đề khác nữa bạn nhé.