Quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 và 1/500 khác nhau như thế nào?

Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị gồm hai loại là quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500 khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Mẫu bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000
Mẫu bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000

Quy hoạch 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Đây là quá trình làm cơ sở cho việc triển khai và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500. Cụ thể, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ căn cứ vào quy hoạch 1/2000 để lập, quản lý quy hoạch 1/500 nhằm mục đích phục vụ cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.

Theo đó, quy hoạch tỷ lệ 1/500 bắt buộc phải phù hợp, thống nhất với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị theo tỉ lệ 1/2000. Đồng thời, quy hoạch 1/2000 cũng phải phù hợp với quy hoạch đô thị chung do địa phương quy định.

Quy hoạch 1/2000 gồm bản đồ không gian, kiến ​​trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật cơ điện. Sau khi quy hoạch chi tiết của dự án tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 giúp xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất, bao gồm các chỉ tiêu về tính chất của đường như diện tích đất, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao (tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu), chỉ giới đường đỏ,….Ở giai đoạn này của quy hoạch không có thiết kế chính thức cho bất kỳ công trình kiến ​​trúc cụ thể nào.

Cơ quan thực hiện quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 thường do địa phương thực hiện. Tuy nhiên, dựa theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quy hoạch chung của khu vực, nếu các dự án mới ở các khu vực cho quy hoạch 1/2000 thì các chủ đầu tư phải thực hiện.

Sau khi quy hoạch của dự án được phê duyệt thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực đô thị đó.

Thời gian quy hoạch 1/2000 là bao lâu?

Sau khi hoàn thành việc thực hiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/2000, chủ đầu tư dự án cần được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, phê duyệt trong thời hạn 20 ngày. Sau khi quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực.

Kể từ thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng thời gian thực hiện quy hoạch 1/2000 khoảng 4 đến 6 tháng.

Có được xây nhà trên đất thuộc quy hoạch 1/2000?

Có được xây nhà trên đất thuộc quy hoạch 1/2000?
Có được xây nhà trên đất thuộc quy hoạch 1/2000?

Các khu đất nằm trong quy hoạch 1/2000 theo quy hoạch chung của địa phương là các lô có mục đích phát triển đô thị. Mua đất theo diện quy hoạch bạn được phép xây dựng công trình (bao gồm nhà ở) trên đất nhưng khi xây dựng phải tuân thủ các quy định chung của pháp luật và không trái với nội dung quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, nếu khu đất quy hoạch 1/2000 nằm trong quy hoạch khu dân cư thì người sử dụng đất vẫn có thể xây nhà trên lô đất đó. Tương tự, nếu đất thuộc quy hoạch khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất thì chủ đất được phép xây dựng nhà máy, xí nghiệp tại khu đất đó.

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định mua đất, người sử dụng đất cần xác định rõ mục đích mình mua đất để làm gì. Từ đó, lựa chọn được khu đất tuy nằm trong quy hoạch nhưng vẫn có thể xây nhà trên đất.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?
Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?”, người dân cần lưu ý một số nội dung như sau:

Trong thời hạn 05 năm, kể từ khi quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 được công bố công khai, Nhà nước tiến hành thu hồi đất để thực hiện quy hoạch. Khi đó, người sử dụng đất sẽ không được bồi thường hay hỗ trợ vật kiến trúc được xây dựng mới trong lộ giới hay phạm vi quy hoạch.

Nếu vượt quá thời hạn 05 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì người sử dụng đất mới được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, nếu người sử dụng đất xây nhà trên đất sau khi đã công bố quy hoạch thì cũng sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong trường hợp này, người dân có thể tạm thời tiếp tục sử dụng tài sản, nhà ở này trước khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Kể từ thời điểm công bố quy hoạch, người dân tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền hợp pháp đối với đất nhưng với điều kiện Ủy ban nhân dân cấp huyện chưa có quy hoạch hàng năm.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện đã lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất thuộc quy hoạch. Trong thời gian này, người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của mình, nhưng không được phép xây dựng nhà ở, trồng cây lâu năm. Muốn cải tạo, sửa chữa nhà cần có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, việc có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không sẽ tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng đất cũng như tùy từng thời điểm và tình hình thực tế của mỗi người. Nhưng quan trọng hơn hết là người mua cần cân nhắc vấn đề được mất hay còn gọi là các rủi ro khi mua đất quy hoạch để đưa ra quyết định tốt nhất.

Những điểm khác nhau của quy hoạch 1/2000 và 1/500

Như đã nêu trên, quy hoạch 1/2000 là cơ sở cho việc triển khai và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500. Giữa quy hoạch 1/2000 và 1/500 có những điểm khác biệt cơ bản như sau:

Tiêu chí Quy hoạch 1/2000 Quy hoạch 1/500
Khái niệm Là quy hoạch phân khu, thuộc giai đoạn 1 của dự án. Đồng thời là cơ sở để lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Là quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng, thuộc giai đoạn 2 của dự án. Triển khai và cụ thể hóa quy hoạch tỷ lệ 1/2000
Mục đích Xác định mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất.

Quy hoạch mang tính định hướng cho cả khu đô thị (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà ở, khu du lịch….) với mục đích quản lý xây dựng.

Xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch.

Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Là căn cứ để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép và quản lý đầu tư xây dựng.

Nội dung Bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

Thể hiện các chỉ tiêu ô phố như: diện tích ô đất, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu, chỉ giới đường đỏ…

Bản đồ này sẽ bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất và ranh giới đất.

Cụ thể, bản đồ chi tiết hóa mọi tiêu chí như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, thiết kế của từng lô đất, đánh giá môi trường,…

 

Cơ quan thực hiện Thường do chính quyền địa phương thực hiện. Trường hợp theo văn bản chấp thuận chủ trương và quy hoạch chung của khu vực, nếu các dự án mới ở các khu vực cho quy hoạch 1/2000 thì các chủ đầu tư phải thực hiện. Có thể là các cơ quan, doanh nghiệp, chủ đầu tư, công ty bất động sản.
Cơ quan tiến hành phê duyệt Cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt tùy theo người thực hiện. Quy hoạch 1/2000 do địa phương thực hiện cần trình lên cơ quan cấp trên trực tiếp. Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép như: Bộ xây dựng, UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện,…

Quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500 có mối liên hệ với nhau như thế nào?

Quy hoạch 1/500 và 1/2000 là cơ sở triển khai dự án
Quy hoạch 1/500 và 1/2000 là cơ sở triển khai dự án

Quy hoạch 1/500 và 1/2000 được sử dụng với mục đích, nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên chúng có mối quan hệ mật thiết và là cơ sở của nhau.

Theo đó, quy hoạch 1/2000 là cơ sở để thực hiện quy hoạch 1/500. Bởi lẽ quy hoạch 1/2000 được lập trong giai đoạn đầu tiên của dự án. Đây là quá trình làm cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500.

Ngược lại, quy hoạch 1/500 triển khai và chi tiết hóa quy hoạch 1/2000. Từ quy hoạch 1/2000, quy hoạch 1/500 thể hiện rõ các công trình, giao thông, hạ tầng của dự án,…

Trong giai đoạn quy hoạch 1/2000, chưa có thiết kế chính thức cho bất cứ công trình kiến trúc cụ thể nào mà chỉ mang tính phân bổ mặt bằng chung. Còn để chi tiết hóa xây dựng, tổ chức, cá nhân lập quy hoạch 1/500 dựa trên quy hoạch tỷ lệ xây dựng chi tiết 1/2000.

Vì sao cần lập quy hoạch 1/2000 và 1/500?

Quy hoạch là yếu tố quan trọng trong đầu tư xây dựng
Quy hoạch là yếu tố quan trọng trong đầu tư xây dựng

Quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000 đem đến rất nhiều lợi ích. Theo đó, thông qua bản đồ quy hoạch, người xem có thể nhận biết được tính chất của khu đất. Đồng thời, biết được những khu đất nào được sử dụng cho lợi ích chung của khu vực. Nắm được vai trò và định hướng phát triển của đô thị thông qua bản đồ.

Ví dụ, đất thuộc quy hoạch thì không thích hợp xây dựng nhà ở hoặc sử dụng lâu dài. Vì khi quá trình quy hoạch bắt đầu, các công trình sẽ bị dỡ bỏ. Vì vậy, khi mua đất cần kiểm tra bản đồ quy hoạch tại Phòng Tài nguyên môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Quy hoạch là cơ sở cho việc thực hiện các dự án sử dụng đất, phát triển cơ sở hạ tầng, cải tạo xây dựng đô thị mới. Đồng thời, là cách sử dụng hiệu quả nguồn lực kinh tế – xã hội của đất nước.

Trên đây là bài viết chúng tôi về Quy hoạch 1/2000 là gì?Quy hoạch 1/2000 và 1/500 khác nhau như thế nào? Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho quý độc giả.