Exness

Quy hoạch 1/500 là gì? Trình tự lập quy hoạch 1/500

Bản thiết kế thể hiện quy hoạch là yếu tố không thể thiếu trong xây dựng, phân lô đất. Trong đó, quy hoạch 1/500 là bản quy hoạch phổ biến nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy hoạch 1/500 trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Mẫu quy hoạch 1/500
Mẫu quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Nội dung của nó thể hiện quy hoạch chi tiết về dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho toàn khu vực quy hoạch; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng (theo Điều 29 Luật Quy hoạch đô thị 2009).

Tỉ lệ bản đồ 1/500 là tỉ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với độ dài của chính đoạn thẳng đó trên thực địa. Tỷ lệ này có thể được kí hiệu là 1/500 hoặc 1:500. Nhờ vậy, người ta có thể dễ dàng nhìn rõ phân bố cụ thể của các công trình trong dự án đó.

Tóm lại, quy hoạch 1/500 thể hiện quy hoạch tổng mặt bằng, phân bổ cơ sở hạ tầng và tính chất của dự án. Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án cụ thể. Chủ thể lập bản đồ này là các cơ quan, doanh nghiệp, công ty bất động sản.

Quy hoạch 1/500 có ý nghĩa gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 thể hiện chi tiết dự án đầu tư xây dựng
Bản đồ quy hoạch 1/500 thể hiện chi tiết dự án đầu tư xây dựng

Có thể nói, quy hoạch 1/500 là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế kỹ thuật xây dựng và thực hiện xây dựng.

Thông qua các mốc lộ giới trên bản đồ, các nhà đầu tư xác định được hướng giao thông, hạ tầng đô thị. Từ đó xác định mục tiêu và hướng phát triển dự án một cách rõ ràng.

Quy hoạch 1/500 cũng là căn cứ để được cấp giấy phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng. Ngoài ra, quy hoạch 1/500 cũng là căn cứ để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giải tỏa, đền bù… trong quá trình thực hiện dự án.

Phê duyệt quy hoạch 1/500

Việc phê duyệt quy hoạch 1/500 được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền. Để được chấp thuận, quy hoạch 1/500 phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Điều kiện để phê duyệt quy hoạch 1/500

Dự án có quy mô theo quy định phải lập quy hoạch 1/500
Dự án có quy mô theo quy định phải lập quy hoạch 1/500

Bản quy hoạch 1/500 bắt buộc phải được lập nếu dự án có quy mô trên 5ha (hoặc trên 2ha với nhà chung cư). Với những dự án có quy mô nhỏ hơn thì không cần thiết lập quy hoạch 1/500.

Chủ đầu tư phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tham gia dự án. Đồng thời, phải trình bày bằng văn bản đính kèm bản vẽ thống kê và chú thích. Cùng với đó là bản đồ chỉ rõ ranh giới của các lô đất đang chuẩn bị xây dựng.

Cơ sở phê duyệt quy hoạch 1/500

Sau khi xem xét điều kiện trên, cơ quan có thẩm quyền dựa trên các cơ sở sau để phê duyệt quy hoạch 1/500:

 • Đồ án quy hoạch phân khu 1/2000;
 • Bản thiết kế tổng thể dự án, trong đó thể hiện các nội dung sau: Tổ chức không gian tổng thể của công trình; Thiết kế chi tiết từng phân lô trong dự án; Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội;  Mật độ dân số dự kiến cho từng khu vực và toàn bộ dự án; và Nguyên tắc thiết kế không gian.

Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500
Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500

Các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 bao gồm:

 • Bộ Xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Thẩm quyền phê duyệt trên chỉ mang tính chất chung trong quản lý hành chính nhà nước. Một số trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền phê duyệt cho cơ quan chuyên môn.

Trình tự lập quy hoạch 1/500

Để quy hoạch 1/500 được thông qua, chủ đầu tư phải nộp đồ án quy hoạch tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể các bước lập quy hoạch 1/500 như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ được quy định tại Thông tư 12/2016/TT-BXD, cụ thể bao gồm:

 • Tờ trình đề nghị thẩm định, phê duyệt của Chủ đầu tư;
 • Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch;
 • Quyết định cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch;
 • Quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch của cấp có thẩm quyền kèm theo hồ sơ năng lực của đơn vị và chứng chỉ hành nghề của chủ trì đồ án và các bộ môn có liên quan;
 • Văn bản lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về đồ án quy hoạch;
 • Bản vẽ quy hoạch có đầy đủ các nội dung theo quy định về thành phần và tỷ lệ (bản vẽ phải được ký, đóng dấu và thể hiện trên nền bản đồ địa hình có tỷ lệ tương ứng), bao gồm: Sơ đồ vị trí và giới hạn khu đất, tỷ lệ 1/2000 hoặc 1/5000; Bản đồ hiện trạng kiến trúc cảnh quan, hạ tầng xã hội và đánh giá đất xây dựng, tỷ lệ 1/500; Các bản đồ hiện trạng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tỷ lệ 1/500; Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, tỷ lệ 1/500; Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, tỷ lệ 1/500; Bản đồ chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và hành lang bảo vệ các tuyến hạ tầng kỹ thuật, tỷ lệ 1/500; Các bản đồ quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tỷ lệ 1/500; Bản đồ tổng hợp đường dây, đường ống kỹ thuật, tỷ lệ 1/500; Thuyết minh đồ án quy hoạch kèm theo bản vẽ thu nhỏ khổ A3, bảng biểu thống kê, phụ lục tính toán và các văn bản pháp lý liên quan; Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch; Dự thảo văn bản thẩm định và quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch; và 01 đĩa CD copy toàn bộ nội dung đồ án quy hoạch chi tiết.

Người đến nộp hồ sơ, phải xuất trình căn cước công dân, kèm theo giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền của cơ quan, tổ chức đề nghị giải quyết.

Bước 2: Cơ quan có trách nhiệm thẩm định nội dung của hồ sơ, lập kế hoạch để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ viết giấy hẹn trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì phải hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Tùy theo tính chất dự án mà thời gian thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ, thời gian thẩm định và phê duyệt đồ án là khác nhau. Thường diễn ra từ 15 đến 30 ngày.

Bước 3: Tiếp nhận kết quả

Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500
Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Sau khi hoàn tất xong các thủ tục phê duyệt, chủ đầu tư có thể thực hiện bất kỳ hoạt động quy hoạch, xây dựng nào.

Có thể thấy, quy hoạch 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết cần có trong các dự án xây dựng. Nó có ý nghĩa to lớn trong việc triển khai dự án của nhà đầu tư.

Trên đây là nội dung bài viết Quy hoạch 1/500 là gì? Trình tự lập quy hoạch 1/500? Hi vọng bài viết giúp cho bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này.