Exness

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Theo quy định của Luật Đất Đai năm 2013, thì tất cả các loại đất nông nghiệp bao gồm cả đất trồng cây lâu năm đều có thời hạn sử dụng nhất định. Vậy thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm hiện nay được kéo dài trong bao lâu? Bạn có thể xin gia hạn thời gian sử dụng đất canh tác hay không? Mời bạn cùng Liêng Tâm tìm hiểu ngay sau đây!

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Theo Điều 126 Luật Đất Đai Năm 2013, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm hay đất CLN được quy định rõ ràng như sau:

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thông thường

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm kéo dài 50 năm với cá nhân và hộ gia đình được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất
Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm kéo dài 50 năm đối với cá nhân và hộ gia đình được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thông thường sẽ kéo dài trong vòng 50 năm. Quy định này được áp dụng cho:

 • Các hộ gia đình hoặc cá nhân được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất cây lâu năm. 
 • Các hộ gia đình và cá nhân thuê đất trồng cây lâu năm của nhà nước vào mục đích trồng trọt, sản xuất. 

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhận hoặc tổ chức kinh doanh thuê đất CLN của nhà nước, thì thời hạn sử dụng đất sẽ được quy định không quá 50 năm. Hết thời gian này, yêu cầu xin thuê đất của bạn sẽ được cơ quan chức năng xem xét kỹ lưỡng và đưa ra thời hạn sử dụng tiếp theo sao cho phù hợp nhất.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm khi nhận chuyển nhượng, cho tặng

Đối với các trường hợp cho tặng hoặc chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm, thì thời hạn sử dụng đất sẽ có đôi chút khác biệt với trường hợp thông thường. Cụ thể hơn là tại Điều 128 Luật Đất Đai 2013 quy định:

 • Thời gian sử dụng đất trồng cây lâu năm khi chuyển nhượng và cho tặng sẽ bằng với thời gian sử dụng đất còn lại được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ví dụ như tại thời điểm nhận chuyển nhượng, quyền sử dụng đất CLN còn 30 năm thì bạn sẽ tiếp tục được sử dụng đất CLN thêm 30 năm nữa. 
 • Trường hợp thửa đất CLN được chuyển nhượng có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, thì bạn vẫn được tiếp tục sử dụng lâu dài theo quy định hiện hành. 

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm khi chuyển mục đích sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm kéo dài khác nhau tùy vào mục đích chuyển đổi sử dụng đất
Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm kéo dài khác nhau tùy vào mục đích chuyển đổi sử dụng đất

Tùy vào từng mục đích sử dụng đất được chuyển đổi, mà thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm sẽ được quy định cụ thể theo Điều 127 Luật Đất Đai 2013 như sau:

 • Trường hợp đất trồng cây lâu năm chuyển sang đất rừng phòng hộ, trồng rừng đặc dụng, thì thời gian sử dụng đất được quy định là ổn định lâu dài.
 • Trường hợp đất trồng cây lâu năm chuyển sang đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất rừng sản xuất hoặc nuôi trồng thủy sản, thì thời gian sử dụng đất kéo dài theo thời gian được giao đất hoặc cho thuê đất.

Khi hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có cần gia hạn không?

Theo quy định của Luật Đất Đai hiện nay thì sẽ có những trường hợp cần gia hạn và không cần phải gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm. Chi tiết như sau:

Trường hợp không cần gia hạn thời gian sử dụng đất CLN

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 74 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP thì các trường hợp sau đây không cần gia hạn sử dụng đất CLN:

 • Hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp do Nhà Nước bàn giao, công nhận quyền sử dụng đất.
 • Hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp theo diện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một người khác. 
Bạn không càn gia hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được nhà nước công nhận quyền sử dụng theo quy định Luật Đất Đai
Bạn không cần gia hạn thời gian sử dụng đất trồng cây lâu năm được nhà nước công nhận quyền sử dụng theo quy định Luật Đất Đai

Trường hợp cần gia hạn thời gian sử dụng đất CLN

Trái với các trường hợp nêu trên, bạn cần phải gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm nếu bạn là:

 • Tổ chức muốn sử dụng đất CLN vào mục đích sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp hoặc dùng đất trồng cây lâu năm vào mục đích làm muối.
 • Tổ chức sử dụng đất trồng cây lâu năm vào các dự án đầu tư có quy mô lớn nhỏ khác nhau.
 • Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất trồng cây lâu năm vào mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu thửa đất tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất cây lâu năm vào các dự án đầu tư tại Việt Nam. 

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Để gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiến hành thủ tục xin gia hạn theo quy định của Luật Đất Đai. Trong đó, những việc mà bạn cần phải làm khi này là:

Chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Bạn cần nộp đơn và hồ sơ gia hạn thời gian sử dụng đất cây lâu năm đầy đủ
Bạn cần nộp đơn và hồ sơ gia hạn thời gian sử dụng đất cây lâu năm đầy đủ

Căn cứ vào Khoản 9 Điều 9 Thông Tư 24/2014/TT-BTNMT thì người xin gia hạn thời gian sử dụng đất CLN phải cung cấp được bộ hồ sơ có đủ các loại chứng từ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất: Mẫu đơn này phải là Mẫu số 09/ĐK được phát hành rộng rãi theo luật định. Bên trên đơn đăng ký có ghi rõ thông tin về người xin gia hạn thời gian sử dụng đất và một số thông tin sơ lược về thửa đất CLN có liên quan.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đó: Bạn cần giao nộp bản gốc giấy chứng nhận vẫn còn nguyên vẹn và không bị thủng rách ở bất kỳ chi tiết nào. Tất cả các thông tin in ấn trên đó đều không bị tẩy xóa hay bị mờ nhòe vì bất cứ lý do gì.
 • Bản sao Quyết Định Đầu Tư: Nếu bạn là tổ chức hoặc doanh nghiệp muốn gia hạn thời gian sử dụng đất, bạn cần bổ sung thêm bản sao Quyết Định Đầu Tư. Nếu không có chứng từ này, bạn có thể thay thế bằng Giấy Phép Đầu Tư hoặc Giấy Chứng Nhận Đầu Tư có ghi thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án một cách rõ ràng.
 • Biên lai nộp thuế: Tất nhiên khi xin gia hạn thời gian sử dụng đất, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình tại chi cục thuế của địa phương. Theo đó, bạn cần phải nộp lại biên lai thu thuế để chứng minh rằng mình đã thực hiện xong nghĩa vụ thuế phí theo quy định hiện hành. 

Tiến hành thủ tục xin gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Bạn phải đén nộp hồ sơ gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm tại Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai
Bạn phải đến nộp hồ sơ gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm tại Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai
 • Bước 1: Bạn hãy mang theo bộ hồ sơ đầy đủ của mình đến nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền theo đúng quy định sau:
 • Đối với tổ chức và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Bộ hồ sơ xin gia hạn đất CLN cần được nộp tại Bộ Phận Một Cửa, nộp trực tiếp tại Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai hoặc nộp tại Sở Tài Nguyên Và Môi Trường. Lưu ý là nơi mà bạn nộp hồ sơ phải là cơ quan chức năng trực thuộc địa phương có thửa đất tọa lạc.
 • Đối với hộ gia đình hoặc cá nhân: Bạn có thể nộp hồ sơ tại Bộ Phận Một Cửa cấp huyện, nơi có thửa đất CLN tọa lạc hoặc nộp trực tiếp tại chi nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai/Văn Phòng Đăng Ký Sử Dụng Đất cấp huyện. Ngoài ra thì bạn cũng có thể mang bộ hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất CLN của mình đến nộp tại cơ quan nhà nước trực thuộc xã, phường và thị trấn.
 • Bước 2:  Nếu bộ hồ sơ của bạn hoàn toàn hợp lệ, yêu cầu của bạn sẽ được cơ quan chức năng tiếp nhận và tiến hành thụ lý. Trong quá trình đó, cán bộ nhà nước sẽ thanh tra, kiểm tra và xác minh lại các thông tin được cung cấp để đưa ra quyết định sau cùng.
 • Bước 3: Nơi thụ lý hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất thông báo nộp thuế phí cho người đứng đơn yêu cầu. Bạn cần thực hiện nghĩa vụ đầy đủ rồi nộp biên lai thu thuế về cho cơ quan Nhà Nước.
 • Bước 4: Người xin gia hạn quyền sử dụng đất đến cơ quan chức năng nhận kết quả cuối cùng. Tại đây, bạn sẽ được cấp mới hoặc chỉnh sửa thời hạn sử dụng đất ghi trên sổ hồng hoặc sổ đỏ. 

Thời gian thụ lý hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

Thời gian thụ lý hồ sơ gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm dao động từ 15 - 25 ngày tùy từng nơi
Thời gian thụ lý hồ sơ gia hạn thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm dao động từ 15 – 25 ngày tùy từng nơi

Để bộ hồ sơ của bạn được thụ lý theo yêu cầu, thì cơ quan chức năng sẽ cần khoản thời gian giải quyết nhất định. Tùy vào từng khu vực và địa phương, mà thời gian phê duyệt bộ hồ sơ này sẽ dao động như sau:

 • Đối với vùng thành thị và nông thôn thông thường: Không quá 15 ngày kể từ thời điểm bộ hồ sơ của bạn được cơ quan chức năng tiếp nhận.
 • Đối với vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và vùng đặc biệt khó khăn: Không quá 25 ngày kể từ khi bạn đến nộp hồ sợ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý.

Lưu ý: 

 • Thời gian được quy định không bao gồm thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ lớn trong năm. Nghĩa là bạn chỉ tính thời gian thụ lý từ tứ 2 đến thứ 6 và trừ các ngày được nghỉ lễ theo quy định.
 • Thời gian thụ lý hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất không bao gồm cả khoảng thời gian bạn thực hiện nghĩa vụ thuế phí của mình. Vì vậy, nếu bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính càng sớm, thì hồ sơ của bạn sẽ càng nhanh được xem xét và phê duyệt.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngay sau đây, Liêng Tâm sẽ cung cấp thêm cho bạn một số câu hỏi thường gặp về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm mà chúng tôi nhận được suốt thời gian qua. Đây chính là các thông tin hữu ích giúp bạn tháo gỡ mọi khúc mắc trong lòng trước khi tiến hành hồ sơ thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất đai:

Đất CLN hết thời hạn sử dụng có mua bán được không?

Hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm bạn không thể tiến hành giao dịch mua bán
Hết thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm bạn không thể tiến hành giao dịch mua bán thửa đất CLN

→ Theo Điều 188 Luật Đất Đai 2013 quy định thì người sử dụng đất có toàn quyền mua bán và chuyển nhượng sang tên thửa đất trồng cây lâu năm. Nhưng với điều kiện là lô đất CLN được giao dịch đó phải còn thời hạn sử dụng theo đúng thời gian được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Vì vậy, bạn cần phải làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất CLN cho thửa đất hết thời gian sử dụng trước khi tiến hành mua bán. Nếu không, hợp đồng mua bán đất đai của bạn sẽ không được pháp luật công nhận.

Đất CLN hết hạn sử dụng có bị nhà nước thu hồi không?

→ Trong hầu hết các trường hợp, đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng sẽ không bị thu hồi. Chủ sở hữu thửa đất đó vẫn có thể tiến hành thủ tục xin gia hạn thời gian sử dụng đất để tiếp tục sử dụng cho mình.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây thửa đất CLN hết thời hạn sử dụng sẽ bị thu hồi:

 • Đất CLN bị thu hồi để phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng hoặc mục đích phát triển kinh tế – xã hội nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia.
 • Đất CLN hết hạn bị thu hồi do người sử dụng đất vi phạm nghiêm trọng Luật Đất Đai.
 • Đất CLN bị thu hồi sau khi chấm dứt mục đích sử dụng đất theo quy định chung của pháp luật hoặc mục đích sử dụng đất đe dọa đến tính mạng con người.
 • Ngoài ra thì đất trồng cây lâu năm còn được thu hồi khi người sử dụng đất tự nguyện giao trả lại cho nhà nước. 

Thời hạn được cấp sau khi gia hạn thời gian sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

→ Đối với hộ cá nhân và gia đình xin gia hạn thời gian sử dụng đất CLN, thời gian được gia hạn sẽ kéo dài khoảng 50 năm. Còn đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức kinh doanh thuê đất nông nghiệp, thì thời gian được gia hạn sẽ dựa trên nguyện vọng của người đi thuê nhưng không quá 50 năm. 

Trên đây là các quy định chi tiết về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được phát hành cùng với Luật Đất Đai 2013. Bạn cần phải nắm rõ khoảng thời gian được quy định cho từng trường hợp để tiến hành thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất đúng lúc, kịp thời. Nếu còn có vấn đề cần được thắc mắc thêm, bạn hãy liên hệ với Liêng Tâm ngay hôm nay!