Exness

Văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp và lễ vật cần chuẩn bị

Văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp cùng với lễ vật được chuẩn bị tươm tất là một phần quan trọng, không thể thiếu trong lễ động thổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nội dung của bài văn khấn như thế nào? Và chuẩn bị lễ vật ra sao? Hãy cùng tham khảo bài văn khấn và lễ vật cho lễ cúng động thổ xây nhà bếp dưới đây nhé!

Thủ tục lễ cúng động thổ xây nhà bếp

Nghi thức cúng động thổ xây nhà bếp nói riêng và xây dựng công trình nói chung sẽ diễn ra theo tuần tự các bước sau đây:

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ xây nhà bếp

Tùy thuộc vào tuổi, mệnh của gia chủ mà sẽ có một ngày giờ tốt để cúng động thổ. Thông thường việc này cần nhờ đến những thầy phong thủy, thầy bói có kinh nghiệm chỉ dẫn.

Ngay-gio-tot-to-chuc-cung-dong-tho-xay-nha-bep
Ngày giờ tốt tổ chức cúng động thổ xây nhà bếp

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà bếp

Chuẩn bị lễ vật dâng cúng là khâu quan trọng trong cúng động thổ xây nhà bếp. Mâm lễ vật đầy đủ, sắp xếp gọn gàng sẽ thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh.

Tùy từng vùng miền có thể sẽ có những lễ vật dâng cúng khác nhau. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ vùng miền nào hay thi công công trình ra sao, thì lễ vật cho mâm cúng động thổ cũng không thể thiếu:

 • Một bộ tam sên, bao gồm ba con vật tượng trưng cho Thủy, Thổ, Thiên: thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc;
 • Một con gà luộc hoặc lợn quay, hoặc cả hai, tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ;
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng tùy theo văn hóa của từng vùng;
 • Ba hũ đựng (riêng) muối, gạo, nước;
 • Nửa lít rượu trắng;
 • Bao thuốc, bình trà, bánh kẹo;
 • Giấy cúng động thổ;
 • Nến, nhang;
 • Một bộ đồ cho các vị thổ thần và tiền, vàng mã;
 • Mâm ngũ quả (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
 • Hoa tươi (hoa cúc, hoa lay-ơn, hoa đồng tiền, hoa hồng,..)
Mam-le-vat-le-cung-dong-tho-xay-nha-bep
Mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà bếp

Bước 3: Tiến hành nghi thức động thổ xây nhà bếp và đọc văn khấn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, tươm tất lễ vật nêu trên, gia chủ đặt mâm cúng ở vị trí giữa khu đất động thổ. Sau đó, tiến hành thắp 2 cây đèn cầy đã chuẩn bị ở hai bên.

Sau đó, gia chủ chỉnh quần áo cho chỉnh tề rồi thắp nhang và vái 4 phương, 8 hướng sau đó quay vào mâm lễ rồi khấn và đọc bài văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp. Lưu ý, nếu gia chủ là nam thì thắp 7 cây nhang. Còn nếu gia chủ là nữ thì thắp 9 cây.

Sau khi đọc xong bài văn khấn gia chủ bổ nhát cuốc đầu tiên lên mảnh đất dự định dùng để xây nhà bếp. Sau đó thợ xây tiến hành xây dựng từ nhát cuốc đầu tiên mà gia chủ đã bổ xuống.

Quy-trinh-cung-dong-tho-xay-nha-bep
Quy trình cúng động thổ xây nhà bếp

Bài văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp

Như đã nêu trên, văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp là một phần quan trọng, không thể thiếu trong lễ động thổ. Để lễ động thổ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, việc chuẩn bị trước bài văn khấn là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là bài văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp mà gia chủ có thể tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:…………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo xây nhà bếp, ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ.

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Ngoài ra, sau khi thi công xong, gia chủ cần làm lễ cúng bếp mới. Việc làm này thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các vị thần linh cũng như thông báo các chư vị về việc dời nhà bếp. Mâm cúng bếp mới thường đơn giản hơn so với cúng động thổ xây nhà bếp.

Dù vậy, mâm cúng vẫn cần được chuẩn bị thành tâm nhất có thể, bao gồm: Một đĩa, xôi, một con gà luộc, đĩa ngũ quả, lọ hoa tươi, rượu và nước, 03 bộ quần áo và tiền vàng mã. Hoặc đơn giản hơn gia chủ có thể chuẩn bị hoa quả, vàng mã và 03 nén nhang là đủ.

Tham khảo bài văn khấn cúng bếp mới

Tương tự như bài văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp, văn khấn cúng bếp mới cũng vô cùng quan trọng. Do đó, khi đọc bài cúng, gia chủ cần đọc to, rõ ràng để bề trên chứng giám cho mình.

Gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn cúng bếp mới dưới đây.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

Chúng con là: …………

Sống tại: …………

Hôm nay là ngày….là ngày lành tháng tốt…

Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo xây bếp cho căn nhà ở địa chỉ….. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, kinh doanh…..

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong các vị thần linh soi xét và cho phép được động thổ:sửa nhà, sửa bếp, cất nóc….

Chúng con thành tâm kính mời: Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này.

Cúi xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Gia-chu-doc-van-khan-le-dong-tho-xay-nha-bep
Gia chủ đọc văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp

Cúng động thổ xây nhà bếp là một nét văn hóa tâm linh tốt đẹp, thể hiện lòng thành kính và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, chúng ta phải ra sức giữ gìn nét văn hóa này.

Trên đây chúng tôi gửi đến bạn đọc các bước cơ bản và bài văn khấn lễ động thổ xây nhà bếp. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nghi thức cúng động thổ xây nhà bếp nói riêng và lễ cúng động thổ nói chung.