liengtam-banner-top-1

5 Nội dung cơ bản trong biên bản cam kết xây dựng mà bạn cần biết

Mỗi công dân đều có nghĩa vụ phải gửi biên bản cam kết xây dựng  tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để chịu trách nhiệm với việc xây dựng một công trình nào đó nhằm phục vụ cho lợi ích kinh doanh, nhà ở hay phục vụ cộng đồng. Dưới đây, liengtam.com sẽ giúp bạn hiểu rõ những thông tin và nội dung của một biên bản cam kết xây dựng.

Biên bản cam kết xây dựng là gì?
Biên bản cam kết xây dựng là gì?

Bản cam kết là loại văn bản có giá trị về mặt pháp lý giữa các bên ký cam kết, Nếu có bên nào không thực hiện các điều khoản như trong bản cam kết quy định thì sẽ phải chịu trách nhiệm với những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của mình. Bản cam kết sẽ được các cấp chính quyền chứng thực và có chữ ký của hai bên để có thể có hiệu lực trước pháp luật.

Biên bản cam kết xây dựng là gì?

Biên bản cam kết xây dựng là mẫu cam kết do chủ nhà hoặc chủ thầu thực hiện, bản cam kết bao gồm những thông tin cơ bản của hai bên trong hợp đồng xây dựng, và những đặc điểm của dự án thi công. Như họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, công trình xây dựng là gì, tổng vốn đầu tư là bao nhiêu, khu đất xây dựng có diện tích bao nhiêu,…

Biên bản cam kết xây dựng nhà ở
Biên bản cam kết xây dựng nhà ở

Biên bản này là một loại văn bản quan trọng dùng để các hộ dân cam kết trước khi tiến hành xây dựng, điều chỉnh dự án. Thể hiện trách nhiệm của chủ nhà, đơn vị thi công  trong nghĩa vụ của mình đối với công trình. Từ đó, họ phải thực hiện đúng các yêu cầu, dự kiến hoàn thành đã đặt ra. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho những công trình xung quanh, nếu làm tổn hại tới các công trình khác công trình đang thi công thì phải tự bồi thường thiệt hại.

Biên bản cam kết xây dựng này như là một lời cam kết chịu trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội đối với cộng đồng xung quanh mình. Tùy vào quy mô của từng dự án mà Biên bản cam kết xây dựng sẽ có các nội dung bao gồm trong biên bản khác nhau gửi tới các cơ quan chức năng xác nhận.

Khi nào cần viết bản cam kết ?

Ở Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng, biên bản cam kết rất phổ biến. Bản cam kết được soạn thảo để giải quyết các tình huống khi có các yếu tố khách quan gây nên. Nhằm tìm được người chịu trách nhiệm cho những gì họ cần phải làm và kết quả họ đã làm được. Không chỉ riêng lĩnh vực xây dựng và bất kể lĩnh vực nào cũng cần có biên bản cam kết để người tham gia công việc chịu trách nhiệm của mình.

Những nội dung chính cần phải có trong một biên bản cam kết xây dựng

Biên bản cam kết xây dựng cũng như các loại biên bản cam kết trong lĩnh vực khác ( biên bản cam kết làm việc, biên bản cam kết chịu trách nhiệm, biên bản cam kết thanh toán,biên bản cam kết bảo hành,..). Dù là biên bản cam kết nào thì cũng cần bao gồm những thông tin cơ bản thiết yếu.

Mẫu biên bản cam kết xây dựng
Mẫu biên bản cam kết xây dựng

Thông tin người xây dựng

Các thông tin cá nhân và thông tin người trong gia đình cần được khai báo một cách chính xác để có thể kê khai một biên bản cam kết xây dựng sao cho đúng với quy định. Các thông tin cơ bản là họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CMND/CCCD, tên vợ ,tên con, địa chỉ thường trú, địa chỉ nơi mà chuẩn bị thi công dự án. 

 Nguyện vọng mong muốn khi xây dựng

Bạn cần viết rõ lý do trong biên bản cam kết xây dựng gửi các cơ quan chức năng về mong muốn của mình khi xây dựng công trình. Công trình dùng vào mục đích kinh doanh hay làm nhà ở, hoặc có thể mở trung tâm để phục vụ cộng đồng. Dù là mục đích gì, bạn cũng cần viết rõ vào biên bản cam kết xây dựng để có thể trình bày rõ mong muốn với cơ quan chức năng.

Ngoài mục đích của dự án, bạn cũng cần nói rõ các đặc điểm của công trình mà bạn dự kiến xây dựng: địa chỉ xây dựng, kiến trúc tòa nhà, diện tích tòa nhà, chiều cao, cấu trúc mạch điện, mạch nước của ngôi nhà, các văn bản liên quan tới quyền sử dụng đất hay giấy tờ sang tên đất cũng cần được liệt kê rõ ràng.

Cam kết trách nhiệm của các bên trong hợp đồng khi thực hiện công trình

Thái độ của các bên luôn là thái độ hợp tác làm ăn minh bạch, rõ ràng, phối hợp hỗ trợ bằng mọi cách. Đồng thời chấp hành tuân thủ các quy định của chính phủ đề ra về các điều luật xây dựng, cũng như quy định đảm bảo an toàn, an ninh đời sống cho các hộ dân ở khu vực thi công.

  • Thực hiện các quy định mà Nhà nước đề ra, không vi phạm pháp luật về quyền đất đai và xây dựng trái phép.
  • Đảm bảo về các số liệu kĩ thuật cho ngôi nhà, đảm bảo chất lượng của ngôi nhà cho chủ hộ.
  • Trong quá trình thi công dự án, phải trang bị đủ các màn che quanh công trình để chống các vật liệu rơi làm ảnh hưởng an toàn của công nhân xây dựng và người dân khu vực.
  • Đề cao vấn đề an toàn sinh mạng con người trong toàn bộ quá trình xây dựng.
  • Nếu có hư tổn về mặt công trình sau khi hoàn thành, đội ngũ thi công phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Mong muốn nhận được sự hợp tác từ dân cư xung quanh

Vì nhiều vấn đề trong lúc thi công có thể làm dân cư xung quanh không được thoải mái, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, bạn cần thể hiện trong bản cam kết rằng mong muốn nhận được sự đồng ý hợp tác của mọi người để có thể hoàn thành công trình đúng tiến độ và hiệu quả nhất.

Sửa nhà gây tiếng ồn
Sửa nhà gây tiếng ồn

Những điều cần lưu ý trong biên bản

Mặc dù trong suốt quá trình thi công, các đơn vị có trách nhiệm giám sát sẽ không kiểm tra thường xuyên nhưng tuyệt đối không được làm sai cam kết như trên.

Đảm bảo số liệu kỹ thuật và kiến trúc ngôi nhà đã ghi trong biên bản. Nếu doanh nghiệp nào đó muốn đảm bảo tiến độ của công trình và nhanh chóng đưa vào hoạt động thì có thể tham khảo biên bản cam kết tiến độ với chủ thầu xây dựng. Để tránh phát sinh chi phí khi bị chậm tiến độ.

Đảm bảo xây dựng đúng tiến độ
Đảm bảo xây dựng đúng tiến độ
  • Biên bản cam kết tiến độ là một văn bản nhằm đảm bảo tiến độ thi công dự án đúng thời hạn đã được đề ra. Biên bản này sẽ làm chủ thầy ý thức được trách nhiệm của mình đối với công việc hơn và hiệu quả của công việc sẽ nhanh hơn. 
  • Đây là loại biên bản được lập giữa hai bên, cũng phải có các thông tin đầy đủ và chính xác như biên bản cam kết xây dựng và được chính quyền xác nhận, chứng thực.

Thực hiện đúng với bản cam kết để không bị đình chỉ thi công để kiểm tra đối chiếu với bản cam kết. Ngoài ra, đối với các công nhân lao động thì biên bản cam kết xây dựng sẽ giúp các bạn bảo vệ quyền lợi của mình. Trong biên bản sẽ có điều khoản nhắc tới lương thưởng, nếu xảy ra tranh chấp, người lao động có thể dùng biên bản để đòi lại quyền lợi cho mình.

Có lẽ, qua bài viết trên liengtam.com đã giúp bạn phần nào hiểu được các tác dụng của biên bản cam kết và những nội dung cần có trong đó. Hãy cẩn thận trước khi đặt bút ký vào các bản cam kết vì hiện nay mức độ giả mạo chữ ký để chuộc lợi rất nhiều. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan