liengtam-banner-top-1

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ big four hay big 4 nhưng không biết nó đang nói về lĩnh vực gì. Trên thế giới người ta dùng cụm từ big 4 để chỉ rằng những công ty kiểm toán lớn nhất. Còn tại Việt Nam, big 4 là từ để chỉ những ngân hàng lớn và có sức ảnh hưởng. Để tìm hiểu sâu hơn về big four là gì tại Việt Nam, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 12

Big 4 là gì?

Tìm hiểu về thuật ngữ big 4

Như đã nói sơ qua ở phần mở bài, big four hay còn gọi tắt là big 4 là tên gọi quen thuộc của các công ty kiểm toán có quy mô và doanh thu lớn lẫn bề dày hoạt động trên thị trường.

Các công ty kiểm toán thuộc big four phần lớn xử lý các công việc liên quan đến kiểm toán cho các công ty chi nhánh khi có giao dịch trên toàn thế giới.

Trên thế giới khi nhắc đến big 4 kiểm toán thì nó sẽ bao gồm những cái tên đình đám như: Pricewaterhouse Cooper (Pwc), Deloitte, Ernst and Young (E&Y), KPMG. 

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 13

Big 4 ngân hàng

Tại Việt Nam, thuật ngữ big 4 được nhắc khi nói về các ngân hàng lớn và big 4 ngân hàng tại Việt Nam là: Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank. Đây đều là những ngân hàng mà hầu như ai cũng biết đến và có chỗ đứng trên thị trường ngân hàng Việt Nam.

Bốn ngân hàng này đều vượt hết các chỉ tiêu như: tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới, lợi nhuận,… so với các ngân hàng khác. Cùng với đó là quá trình hoạt động đã từ rất lâu, lên tới hơn 30 năm. Chính vì vậy mà 4 ngân hàng ở trên được coi là big 4 ngân hàng ở Việt Nam.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 14

Tuyển dụng big 4 

Cũng chính vì độ nổi tiếng cũng như quy mô mà big 4 luôn là một trong những cơ hội việc làm mà nhiều người hướng tới, nhất là những bạn sinh viên khối ngành kinh tế và ngành Tài chính – ngân hàng. 

Big 4 kiểm toán trên thế giới

Xét trên tiêu chí về quy mô và doanh thu, big 4 trên thế giới gồm có:

Deloitte

Deloitte là công ty kiểm toán đi đầu hiện nay và được thành lập cách đây hơn 150 năm bởi William Welch Deloitte. Ông là người đầu tiên và cũng chính là cha đẻ của ngành kiểm toán và thành lập công ty lấy ngay tên của ông.

Về quy mô, Deloitte chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn về kiểm toán, thuế, tư vấn, doanh nghiệp và dịch vụ tư vấn tài chính với hơn 263.900 chuyên gia trên toàn cầu.

Doanh thu tổng cộng đã đạt kỷ lục là 38,8 tỷ USD vào năm 2017. Deloitte hiện nay đã có chi nhánh tại Việt Nam với hơn 700 nhân viên đang hoạt động và làm việc tại cả thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 15

Công ty kiểm toán big 4 lớn nhất thế giới 

Pricewaterhouse Cooper (Pwc)

Pricewaterhouse Cooper (Pwc) cũng là công ty kiểm toán thuộc 4 ông lớn, được thành lập vào năm 1998. Pwc được đánh giá là công ty kiểm toán uy tín nhất trên thế giới trong bảy năm liên tiếp.

Và tính ở thời điểm năm 2016, PwC có một mạng lưới các công ty ở 157 quốc gia, 743 địa điểm, với 223.468 nhân viên. Về doanh thu cũng không ngừng tăng nhanh tại thời điểm năm 2017, doanh thu toàn cầu của Pwc đạt 37.7 tỷ đô la.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 16

PwC công ty kiểm toán Big 4 

Ernst and Young (E&Y)

Cùng với Deloitte, Pwc, KPMG, E&Y trở thành big 4 kiểm toán có sức ảnh hưởng nhất hiện nay. E&Y được thành lập vào năm 1903 và hoạt động dưới mô hình các công ty thành viên, có mạng lưới phủ sóng ở rất nhiều quốc gia.

Cùng với đó, EY có đến 270.000 nhân viên làm việc tại hơn 700 văn phòng trên 150 quốc gia của thế giới. Chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán tài chính, thuế và tư vấn. Vào giữa năm 1989, (E&Y) đã có văn phòng đại diện nằm ở Việt Nam và chính thức đi vào hoạt động vào năm 1992.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 17

E&Y công ty kiểm toán Big 4  

KPMG

Trong ngành kiểm toán không thể không nhắc đến cái tên thuộc big 4 KPMG. KPMG là tên viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler, gắn liền với những tên công ty tiền thân của KPMG. KPMG có hơn 189.000 nhân viên đang làm việc trên toàn thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp tại hơn 155 quốc gia trên toàn thế giới.

KPMG hoạt động với có kênh dịch vụ chính: kiểm toán, thuế, và tư vấn quản lý/tư vấn tài chính. Có trụ sở hoạt động chính nằm tại Hà Lan. KPMG định hướng cho nhân viên và khách hàng cần phải cố gắng tìm ra cách xử lý tình huống một cách nhanh nhất trước khi cần sự trợ giúp. Chính vì với môi trường làm việc đúng và chuyên nghiệp mà rất nhiều người mong muốn được làm việc tại đây.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 18

KPMG công ty kiểm toán Big 4  

Big 4 ngân hàng tại Việt Nam

Kể từ khi ngành ngân hàng bắt đầu có sự manh nha phát triển thì đã xuất hiện khái niệm big 4. Ngoài việc đã được thành lập từ rất lâu với hơn 30 năm hoạt động thì có thể đưa ra những đánh dựa trên các tiêu chí: tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới, lợi nhuận,…

Vietcombank

Cái tên mở đầu cho big 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam là Vietcombank. Ngân hàng này thuộc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Xét về doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng tất cả doanh thu hoạt động của Vietcombank đạt 22.615 tỷ đồng, đứng vị trí top 2 chỉ sau ngân hàng Agribank.

Về quy mô hoạt động thì Vietcombank có gần 14.000 cán bộ nhân viên đang hoạt động và làm việc tại hơn 400 chi nhánh/điểm giao dịch/văn phòng đại diện trong và ngoài nước.

Hiện nay, Vietcombank có 01 sở giao dịch chính, 01 chi nhánh của sở giao dịch, 01 trung tâm đào tạo, 89 chi nhánh và hơn 350 phòng giao dịch phủ sóng trên toàn quốc. 

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 19

Vietcombank Big 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam

BIDV

Trong 4 ông trùm ngân hàng lớn của Việt Nam, không thể không nhắc đến ngân hàng BIDV. BIDV hiện nay đang là ngân hàng thương mại lớn số 1 Việt Nam. Và đây là ngân hàng được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước đã hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.

Theo báo cáo tài chính năm 2018, BIDV là ngân hàng có tổng tài sản cao nhất với hơn 1,3 tỷ đồng và đừng top đầu trong big 4 ngân hàng. Tròng vòng 6 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu tất cả mọi hoạt động đến từ tín dụng và phi tín dụng của BIDV đạt 21.186 tỷ đồng.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 20

BIDV Big 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam

Agribank

Một cái tên đình đám nữa trong big 4 ngân hàng chính là ngân hàng Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Xét về quy mô hoạt động thì hiện nay ngân hàng này có đến 22.000 chi nhánh và điểm giao dịch được phân bố rộng rãi toàn quốc. Cùng với đó là số lượng cán bộ nhân viên lên đến 30.000 người và số lượng khách hàng đạt vị trí số 1.

Trong khi đó, doanh thu đem về thì Agribank cũng đứng top đầu khi có tổng thu nhập đạt 25.466 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020. Điều đó cho thấy rằng Agribank là một ngân hàng vững mạnh và ngày càng phát triển đi lên.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 21

Agribank Big 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam

Vietinbank

Vietcombank là một trong những ngân hàng thuộc big 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam và được thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Về quy mô, hiện nay VietinBank có 1 sở giao dịch chính với 150 chi nhánh và trên 1000 phòng giao dịch trên khắp toàn quốc. Xét về tổng doanh thu tất cả các hoạt động thì trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, Vietinbank đạt 20.340 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vietinbank còn có cả chi nhánh hoạt động tại châu Âu. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 9001:2000.

Big 4 và những điều bạn có thể chưa biết 22

Vietinbank Big 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam

Với những thông tin vừa chia sẻ ở trên chắc có lẽ đã giúp bạn hiểu và có câu trả lời về big four là gì? Thuật ngữ Big 4 trên thế giới và big 4 tại Việt Nam được hiểu là những tổ chức nào? Big 4 kiểm toán trên thế giới và big 4 ngân hàng tại Việt Nam là những ông trùm lớn dựa trên nhiều yếu tố như: thời gian, quy mô hoạt động, tổng doanh thu,…Những big 4 có tác động và ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế nước nhà.

 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan