liengtam-banner-top-1

Dấu hiệu và hậu quả của bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là gì? Là một lĩnh vực không lạ đối với những ai đã và đang  hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.  Nhưng ngược lại, với những ai chưa từng quan tâm và tìm hiểu thì rất khó có thể đưa ra một định nghĩa chính xác. Khó hơn là biết và hiểu sâu về lĩnh vực này. Vậy nếu ai thực sự đam mê bất động sản hãy tìm đồng minh với mình ngay trong bài viết này các bạn nhé.

Bong bóng bất động sản là gì?

Một thực tế mà có lẽ rất nhiều người mắc phải sai lầm đó là việc định giá sai về giá trị bất động sản. Đối với đại đa số những người trong ngành này đều rất sợ rủi ro này.

Vậy bong bóng bất động sản là gì? Thực chất bong bóng bất động sản là giá bán của bất động sản cao hơn so với giá trị thực của nó. Đây chinh là sự bất lợi đối với những khách hàng mua sau cùng. Bởi thực tế, giá quá cao, tính thanh khoản của “mặt hàng” sẽ giảm.

Bong bóng bất động sản là gì?
Bong bóng bất động sản là gì?

Đối với những bất động sản như vậy sẽ đặt người mua vào thế tiến thoái lưỡng nan. Đặc biệt là những khách hàng sử dụng vốn ngân hàng để đầu tư sẽ rất bất lợi. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng người mua sẽ hạ giá thành sản phẩm khiến giá rớt mạnh. Đây chính là sự mô phỏng rõ nhất về bong bóng bất động sản.

Cụ thể chúng tôi sẽ lấy một ví dụ để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về bóng bóng bất động sản. Giả dụ có một mảnh đất được định giá khoảng 1,5 tỷ/ 1 lô. Tuy nhiên bong bóng bất động sản đã đẩy giá lên tới 3 tỷ. Việc này sẽ tạo ra hiệu ứng làm cho những người mua tiếp theo vẫn tiếp tục tăng giá với hy vọng sẽ “mặt hàng” của mình sẽ tăng cao hơn nữa.

Hiệu ứng này sẽ tạo thành dây chuyền và đến khi chạm tới một cái mốc mà nhiều người không dám mơ thì người cuối cùng sẽ là người phải nhận hậu quả. Vậy nếu như người mua vay ngân hàng để đầu tư thì cuối cùng họ sẽ phải bán tháo để gỡ rối cho chính mình.

Những dấu hiệu để nhà đầu tư nhận biết bong bóng bất động sản là gì?

Nếu là những người đầu tư lâu năm trong lĩnh vực bất động sản sẽ không khó để phát hiện ra dấu hiệu bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi chúng tôi sẽ bật mí với các bạn một số các dấu hiệu rất dễ nhận biết để định giá đúng “sản phẩm”. Cụ thể là:

  • Số lượng bất động sản tăng một cách đột biến và không rõ nguyên nhân. Thì đây cũng là một dấu hiệu để nhà đầu tư nên xem xét.
Số lượng bất động sản tăng một cách bất thường
Số lượng bất động sản tăng một cách bất thường
  • Giá cả của mỗi lô bất động sản tăng một cách bất thường và trong một khoảng thời gian ngắn. Hoặc cũng có thể liên quan đến những thông tin quy hoạch ở địa phương đã đẩy giá thành lên cao.
  • Số lượng người mua bán bất động sản tăng mạnh cũng là một nguyên nhân không đáng tin cậy.
  • Bên cạnh đó các bạn cần phải tìm hiểu để tránh bị lừa bởi thực tế nếu có các bất động sản bong bóng thì chắc chắn sẽ có nhiều dự án ảo sẽ mọc lên. Đây chính là điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư.
  • Một trong những dấu hiệu mà những nhà đầu tư bất động sản nên quan tâm đó là số lượng người mua để ở nhiều hay ít. Nếu ít thì chắc chắn cá dự án này sẽ tiềm ẩn là dự án bong bóng bất động sản.

Vậy để có thể trở thành những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thì ngoài việc tìm hiểu bong bóng bất động sản là gì, nhà đầu tư phải sáng suốt nhận biết được các dấu hiệu trên. Đây là cơ sở để tránh nguy cơ bị phá sản đối với những người chưa có vốn và kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản.

Vậy theo các bạn thì bong bóng bất động sản để lại những hậu quả gì? Chúng có thực sự nguy hiểm không? Chúng ta sẽ làm rõ điều này ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Hậu quả của bong bóng bất động sản là gì?

Thực tế thì những nhà đầu tư đã dự đoán được những hậu quả mà bong bóng bất động sản làm tổn hại đến nền kinh tế cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của xã hội. Theo sự phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực này thì bong bóng bất động sản gây ra 2 hậu quả lớn. Cụ thể là:

Vấn đề nợ xấu

Vấn đề nợ xấu mà chúng tôi đề cập ở đây chính là những tài sản thế chấp ngân hàng để đầu tư. Đây chính là yếu tố khiến cho nguồn vốn của ngân hàng bị khan hiếm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền kinh tế.

Nợ xấu là điều không tránh khỏi khi bị bong bóng bất động sản
Nợ xấu là điều không tránh khỏi khi bị bong bóng bất động sản

Bởi vì nợ xấu làm khan hiếm nguồn vốn ngân hàng, làm cho các doanh nghiệp không xoay được vốn, ngân hàng không có lãi. Điều này làm cho tăng trưởng tín dụng giảm. Điều này rất dễ dẫn đến nguy cơ ngân hàng bị phá sản. Đây chính là vấn đề tiêu cực làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước.

Xuất hiện nhiều bất động sản ma

Bong bóng bất động sản sẽ khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều dự án bị bỏ và không thể hoàn thành. Những dự án này sẽ khiến cho chính quyền địa phương phải suy xét tìm hướng giải quyết tốt nhất. Tuy nhiên, đa số các dự án này đều khó có thể tìm được cách giải quyết tối ưu.

Xuất hiện nhiều dự án ma và các dự án trên giấy
Xuất hiện nhiều dự án ma và các dự án trên giấy

Vậy theo các bạn thì việc tìm hiểu bong bóng bất động sản là gì có quan trọng hơn việc tìm hiểu hậu quả mà chúng gây ra? Theo chúng tôi thì mỗi khía cạnh có một tầm quan trọng khác nhau đúng không các bạn?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, độc giả đã hiểu thông suốt về khái niệm bong bóng bất động sản là gì. Hơn thế nữa là biết được các dấu hiệu nhận biết cũng như hậu quả mà bong bóng bất động sản gây ra. Chúc các bạn sẽ là một nhà đầu tư mới thành công.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan