liengtam-banner-top-1

Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự phổ biến nhất 2020

Khi mức sống của người dân được cải thiện, số lượng biệt thự ở Việt Nam cũng tăng theo cấp số nhân. Biệt thự sở hữu nhiều loại hình và phong cách khác nhau. Chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm biệt thự và các loại hình biệt thự phổ biến nhất hiện nay ngay tại bài viết sau đây.

Bạn hiểu như thế nào về biệt thự?

Theo Thông tư của Bộ Xây dựng số 38/2009 / TT-BXD, các loại hình biệt thự được xác định như sau:

“Biệt thự là một ngôi nhà riêng biệt (hoặc bắt nguồn từ một ngôi nhà đang được sử dụng cho các mục đích khác). Với một khu vườn, hàng rào và lối vào riêng biệt, với tầng chính không quá 3 tầng (không kể mái nhà, cầu thang và tầng hầm). Có ít nhất 3 mặt nhìn ra sân hoặc vườn, với diện tích không vượt quá 50% diện tích đất, được xác định là khu vực chức năng trong quy hoạch xây dựng chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Bạn hiểu như thế nào về biệt thự?
Bạn hiểu như thế nào về biệt thự?

Cũng theo thông tư của Bộ Xây dựng, các loại hình biệt thự được chia thành 3 nhóm:

    • Biệt thự nhóm 1: là biệt thự gắn liền với di tích lịch sử – văn hóa và được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa, biệt thự có giá trị kiến ​​trúc tiêu biểu do các cơ quan ban hành, có thẩm quyền xây dựng – kiến ​​trúc và văn hóa ở cấp tỉnh sẽ phối hợp trong việc xác định danh sách và trình Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc cơ quan trung ương phê duyệt.
    • Biệt thự nhóm 2: là biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị kiến ​​trúc, được xác định bởi cơ quan xây dựng và kiến ​​trúc tỉnh để lập danh sách và trình phê duyệt của Ủy ban nhân dân tỉnh.
    • Biệt thự nhóm 3: là biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Điểm danh các loại hình biệt thự phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều loại biệt thự sở hữu phong cách khác nhau. Nhưng ở Việt Nam chỉ có 5 loại biệt thự phổ biến: biệt thự đơn, biệt thự song lập, biệt thự liền kề, biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển.

Điểm qua các loại hình biệt thự mà bạn không thể bỏ qua
Điểm qua các loại hình biệt thự mà bạn không thể bỏ qua

Biệt thự đơn

Biệt thự đơn có kiến ​​trúc độc lập và sở hữu một khối riêng biệt. Biệt thự đơn sẽ có 4 mặt thoáng. 4 mặt thoáng này được đầu tư vào kiến ​​trúc để tạo nên một tổng thể hài hòa. Mỗi bên của biệt thự được chia thành các chức năng khác nhau (phía trước, phía sau, bên phải và bên trái).

Các loại hình biệt thự đơn sẽ được xây dựng giữa lô có tường rào, tòa nhà của biệt thự không được liền kề với bất kỳ tường rào nào. Khoảng cách của tòa nhà biệt thự đến tường rào phải đủ rộng để người dùng đi lại và sinh sống. Các khu vực giữa xây dựng biệt thự và tường rào thường được trồng cây, sân vườn, tiểu cảnh,… Đây là những phần giúp làm tăng vẻ đẹp của biệt thự và tạo thành một không gian thư giãn tuyệt vời cho người dùng.

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là hai biệt thự nằm cạnh nhau với cùng một bức tường. Thoạt nhìn, nó giống như một biệt thự nhưng đó là hai căn hộ có thiết kế đối xứng qua một cạnh trái hoặc phải. Biệt thự song lập thường có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn so với biệt thự đơn. Các mặt thoáng của biệt thự song lập đủ rộng để đi bộ, trồng cây, cảnh quan nhỏ hoặc vườn,…

Biệt thự song lập - Hai biệt thự nằm cạnh nhau trong một bức tường
Biệt thự song lập – Hai biệt thự nằm cạnh nhau trong một bức tường

Cấu trúc xây dựng của các loại hình biệt thự song lập là 2 căn hộ riêng biệt, nhưng nó là một đặc điểm đối xứng của biệt thự liền kề. Hai biệt thự đứng cạnh nhau phải luôn hài hòa về màu sắc, đường nét cũng như trang trí.

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là một loại biệt thự được xây dựng liền kề nhau, có thiết kế kiến ​​trúc giống hệt nhau. Biệt thự liền kề thường chỉ có 2 mặt thoáng: mặt trước và mặt sau. Loại hình nhà ở này thường được xây dựng ở khu vực thành thị.

Biệt thự liền kề thường có kích thước lô nhỏ hơn so với biệt thự đơn và song lập. Về số lượng tầng được xây dựng, biệt thự liền kề thường được xây dựng từ 2 đến 4 tầng. Trong đó có chung biệt thự liền kề 2 tầng 1 tum, hoặc liền kề 3 tầng 1 tum.

Biệt thự hiện đại

Các loại hình biệt thự hiện đại thường có thiết kế đơn giản bố trí theo hình khối. Bố cục biệt thự hiện đại được tổ chức tự do, không đối xứng. Biệt thự hiện đại thường có một thiết kế nhận ra hình dạng hoàn toàn khác biệt với các họa tiết trang trí cổ điển của lâu đài cổ điển. Sự nổi bật trong các chi tiết thiết kế của một biệt thự thường nằm ở thiết kế và lắp đặt các vật liệu như gỗ, bê tông, cốt thép,…

Biệt thự hiện đại với cấu trúc hình khối đẳng cấp
Biệt thự hiện đại với cấu trúc hình khối đẳng cấp

Biệt thự tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển là một loại biệt thự kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc cổ điển và hiện đại. Sự kết hợp của hai trường dường như không liên quan đến nhau nhưng tạo ra một tổng thể tuyệt vời đầy tinh tế và mới mẻ.

Hoa văn trang trí cho biệt thự tân cổ điển không dày đặc như biệt thự cổ điển truyền thống, mà thay vào đó là cong nhẹ nhàng. Bên trong nội thất biệt thự tân cổ điển cũng được thiết kế đầy đủ tiện nghi và thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Sự khác biệt rõ ràng nhất trong cách bố trí và thiết kế của các loại hình biệt thự tân cổ điển là sự nhấn mạnh vào các yếu tố ánh sáng và góc độ để tạo ra sự tinh tế nhất.

Hy vọng, với bài viết này, bạn đã nắm vững khái niệm biệt thự và các loại biệt thự phổ biến nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại biệt thự tại Liêng Tâm.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan