liengtam-banner-top-1

Tổng hợp các loại hợp đồng trong xây dựng bạn nên biết

Các loại hợp đồng trong xây dựng thông thường để gọi tên có thể kể đến rất nhiều. Theo đó trên thực tế tùy từng tiêu chí phân loại mà hợp đồng sẽ có tên khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung bạn có thể phân loại dựa trên 3 tiêu chí lớn. Bao gồm tính chất công việc, giá hợp đồng và mối quan hệ giữa các chủ thể tham gia hợp đồng. Cụ thể bạn có thể tham khảo tổng hợp sau đây.

Các loại hợp đồng trong xây dựng khi phân theo tính chất công việc

Tính chất công việc là tiêu chí hàng đầu được chọn để gọi tên các loại hợp đồng trong xây dựng. Trong đó ngay trong nội dung nghị định 37/2015/NĐ-CP có quy định chi tiết các loại hợp đồng như là:

Dựa vào tính chất công việc thì các loại hợp đồng trong xây dựng được liệt kê khá nhiều
Dựa vào tính chất công việc thì các loại hợp đồng trong xây dựng được liệt kê khá nhiều

Hợp đồng tư vấn xây dựng

Bạn có thể gọi mẫu hợp đồng này với cái tên ngắn gọn hơn là hợp đồng tư vấn. Đây là mẫu hợp đồng được giao kết để thực hiện công việc tư vấn liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng. Có thể hợp đồng chỉ tư vấn một, một số công việc. Hoặc có thể hợp đồng tư vấn từ A –Z toàn bộ công việc.

Hợp đồng thi công xây dựng

Đây là loại hợp đồng được sử dụng để giao kết việc thực hiện xây dựng công trình. Có thể hạng mục công trình hay chỉ là một phần việc xây dựng dựa trên thiết kế xây dựng. Riêng mẫu hợp đồng tổng thầu là thi công tất cả công trình của dự án đầu tư.

Hợp đồng cung cấp thiết bị

Một trong các loại hợp đồng trong xây dựng thường thấy là hợp đồng cung cấp thiết bị. Theo đó hợp đồng này được lập nhằm thực hiện việc cung cấp các thiết bị cần thiết để lắp đặt. Có thể cung cấp một số hoặc tất cả thiết bị cho công trình thuộc một dự án.

Hợp đồng thiết kế & thi công công trình

Mẫu hợp đồng này có tên tiếng anh là Engineering – Construction. Hợp đồng được lập nhằm thực hiện việc thiết kế & thi công công trình. Có thể chỉ là thi công một hạng mục hay tổng thầu tất cả công trình dự án đầu tư xây dựng.

Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị 

Đây là mẫu hợp đồng được lập để thực hiện việc thiết kế & cung cấp thiết bị công nghệ lắp đặt công trình. Mở rộng hơn là hợp đồng tổng thầu thiết kế & cung cấp thiết bị với nội dung thực hiện toàn bộ dự án.

Hợp đồng thiết kế & cung cấp thiết bị công nghệ được ứng dụng phổ biến
Hợp đồng thiết kế & cung cấp thiết bị công nghệ được ứng dụng phổ biến

Hợp đồng thiết kế liên kết cung cấp thiết bị & thi công xây dựng 

Hợp đồng ký kết nhằm thực hiện toàn bộ các công việc liên quan trong lĩnh vực xây dựng công trình như sau:

 • Công việc thiết kế công trình
 • Công việc cung cấp thiết bị lắp đặt công trình
 • Công việc thi công công trình

Hợp đồng chìa khóa trao tay

Đây là một trong số các loại hợp đồng trong xây dựng khi phân loại dựa vào tính chất, nội dung công việc. Trong đó bản chất của hợp đồng là được lập để thực hiện toàn bộ những công việc liên quan đến dự án đầu tư. Bao gồm:

 • Lập dự án
 • Thiết kế dự án
 • Cung cấp thiết bị công nghệ
 • Thi công xây dựng công trình

Hợp đồng cung cấp nhân lực & máy móc, thiết bị thi công

Mẫu hợp đồng được lập để thực hiện công việc cung cấp nhân lực. Bao gồm cung cấp kỹ sư, công nhân. Kèm theo đó là cung cấp máy, thiết bị, phương tiện khác. Tất cả nhằm phục vụ hoạt động thi công công trình.

Các loại hợp đồng trong xây dựng khi phân loại dựa vào giá hợp đồng

Nếu dựa vào giá hợp đồng thì trong lĩnh vực xây dựng cũng có nhiều loại hợp đồng khác nhau được sử dụng. Trong đó phổ biến nhất có thể liệt kê các loại hợp đồng như sau:

Hợp đồng trọn gói trong xây dựng
Hợp đồng trọn gói trong xây dựng

Hợp đồng trọn gói

Danh sách các loại hợp đồng trong xây dựng không thể thiếu mẫu hợp đồng trọn gói. Theo đó trên thực tế mẫu hợp đồng này luôn được ứng dụng nhiều. Vậy cụ thể hợp đồng trọn gói là gì?

Ở đây về cơ bản thì mẫu hợp đồng này là loại hợp đồng giao kết với giá trọn gói. Nghĩa là trong suốt quá trình thi công dự án xây dựng thuộc phạm vi ký kết giá hợp đồng không thay đổi. Dĩ nhiên điều này không áp dụng với trường hợp bất khả kháng bắt buộc điều chỉnh. Từ điều chỉnh nội dung công việc cho tới mức giá thực hiện.

Hợp đồng theo đơn giá cố định

Đây là loại hợp đồng giá xác định dựa vào cơ sở đơn giá cố định để thực hiện công việc x khối lượng công việc thực hiện.  Trong đó giá không thay đổi khi quá trình thực hiện công việc ký kết diễn ra. Trừ trường hợp bất khả kháng.

Hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh

Đây là loại hợp đồng theo đơn giá. Tuy nhiên giá được xác định không phải là dựa trên giá cố định. Thay vào đó hợp đồng mà giá xác định dựa trên đơn giá điều chỉnh theo thỏa thuận trong hợp đồng x khối lượng công việc tương ứng.

Hợp đồng theo thời gian

Mẫu hợp đồng giá được xác định căn cứ trên mức thù lao chi trả cho chuyên gia. Kèm theo đó là khoản chi phí khác & thời gian làm việc tính theo thời gian. Có thể tính theo tháng, tuần, ngày hay giờ. Ngoài ra dựa theo hình thức giá hợp đồng thì còn có loại hợp đồng giá kết hợp nữa.

Hợp đồng theo đơn giá trong xây dựng
Hợp đồng theo đơn giá trong xây dựng

Các loại hợp đồng xây dựng phân loại theo mối quan hệ giữa các chủ thể tham gia hợp đồng

Các loại hợp đồng trong xây dựng khi phân loại dựa trên mối quan hệ giữa các chủ thể thường có 4 loại. Cụ thể ở đây bạn có thể điểm danh qua như là:

Hợp đồng thầu chính

Hợp đồng thầu chính được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng hiện nay. Theo đó bản chất của hợp đồng là được ký kết giữa 2 chủ thể lớn. Bao gồm:

 • Chủ đầu tư dự án công trình
 • Nhà thầu chính hoặc tổng thầu

Hợp đồng thầu phụ

Đây là mẫu hợp đồng thực hiện việc thầu xây dựng công trình. Tuy nhiên hợp đồng không phải là bản giao kết giữa chủ đầu tư với nhà thầu chính. Ngược lại hợp đồng chính là ký kết giữa nhà thầu chính với các nhà thầu phụ. Có thể là một hay nhiều nhà thầu phụ cùng tham gia xây dựng công trình dự án.

Hợp đồng giao khoán nội bộ

Bản chất của hợp đồng là sự thỏa thuận giữa 2 chủ thể bên giao khoán với bên nhận giao khoán. Trong đó hợp đồng được lập để xác định khối lượng công việc khoán. Đồng thời thời gian làm việc, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên.

Đặc biệt bên nhận giao khoán đảm bảo hoàn thành công việc mà bên giao khoán yêu cầu. Còn bên giao khoán phải cam kết thanh toán cho bên nhận giao khoán số tiền như đã thảo luận trong hợp đồng. Trên thực tế loại hợp đồng xây dựng này có 2 mẫu cụ thể. Bao gồm:

Hợp đồng giao khoán nội bộ trong xây dựng
Hợp đồng giao khoán nội bộ trong xây dựng
 • Hợp đồng giao khoán từng phần
 • Hợp đồng giao khoán toàn bộ

Hợp đồng xây dựng với sự xuất hiện của yếu tố nước ngoài

Các loại hợp đồng trong xây dựng phổ biến có hợp đồng có chứa yếu tố nước ngoài. Theo đó bản chất của hợp đồng là giao kết giữa nhà thầu nước ngoài với các đơn vị trong nước. Bao gồm như là:

 • Ký kết với nhà thầu trong nước
 • Ký kết với chủ đầu tư trong nước

Chúng tôi vừa tổng hợp các loại hợp đồng trong xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể thấy mỗi loại hợp đồng xây dựng có nội dung, ý nghĩa, mục đích lập riêng. Vậy nên trên thực tế tùy vào trường hợp mà bạn hãy sử dụng loại hợp đồng phù hợp. Đặc biệt nếu bạn muốn cập nhật hợp đồng uỷ quyền nhà đất là gì, soạn thảo ra sao,….Tất tần tật bạn hãy đón đọc thông tin tại https://liengtam.com

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan