liengtam-banner-top-1

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không nhanh chóng, đơn giản

Để tránh những rủi ro khi thực hiện giao dịch nhà đất, kiểm tra đất quy hoạch là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Vậy cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không cần thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách thực thực hiện kiểm tra đất quy hoạch qua bài viết sau.

>> Xem thêm: 

Đất quy hoạch là gì?

Để hiểu được chính xác và đầy đủ nhất đất quy hoạch là gì, đầu tiên cần phải tìm hiểu quy hoạch sử dụng đất là như thế nào?

Theo như khoản 2 và khoản 3 Điều 3, Bộ Luật đất đai năm 2013 quy định việc quy hoạch và sử dụng đất là lên kế hoạch phân bổ, xác định vùng đất đai để dùng cho mục đích riêng, nhất định như phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ cho quốc phòng an ninh quốc gia, bảo vệ môi trường,…

Bên cạnh đó, việc sử dụng quỹ đất thường sẽ có những định hướng và thay đổi để phù hợp với nhu với cầu sử dụng đất riêng biệt của từng địa phương. Theo đó việc định hướng sẽ được áp dụng với mỗi vùng kinh tế, trong khoảng thời gian nhất định và được chia thành những kỳ quy hoạch cụ thể để sử dụng.

Như vậy quy hoạch sử dụng đất có thể được hiểu ngắn gọn như sau: Mỗi địa phương sẽ tùy vào mục đích sử dụng và chia thành từng kỳ trong khoảng thời gian nhất định để lập kế hoạch sử dụng. Đất quy hoạch là vùng đất thuộc kế hoạch sử dụng.

Việc quy hoạch được đưa ra nhằm phát triển kinh tế, hoạch định chính sách địa phương và đảm bảo sử dụng hiệu quả. Đồng thời là cơ sở để:

 • Cho phép chuyển đổi về mục đích sử dụng đất.
 • Nhà nước giao và cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Cơ sở để Nhà nước tiến hành đền bù về chi phí, về đất khi có quy hoạch và cần thu hồi đất.
cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không
Tìm hiểu đất quy hoạch là gì và cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

4 cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ:

Nếu như đất đã có sổ đỏ thì toàn bộ thông tin quy hoạch thông thường sẽ được trực tiếp ghi tại phần ghi chú. Trong đó sẽ ghi rõ ràng lô đất đang thuộc diện quy hoạch gì. 

Như vậy người mua hoàn toàn có thể xem xét mảnh đất này có phù hợp để tiến hành mua hay không. 

Kiểm tra trực tiếp tại UBND:

Tại mỗi địa phương thường sẽ có công ty làm việc thuộc lĩnh vực nhà đất và họ sẽ nắm gần như đầy đủ những vấn đề quy hoạch. Chính vì vậy những công ty này có thể giúp khách hàng nằm thông tin quy hoạch dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất tại địa phương:

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất tại địa phương hiện tại được biết đến là cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không nhanh chóng và đơn giản được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Theo đó:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện của mỗi địa phương có trách nhiệm và nhiệm vụ công bố quy hoạch sử dụng đất thuộc cấp huyện công khai tại trụ sở cơ quan tại cổng thông tin điện tử, công bố nội dung quy hoạch và sử dụng đất thuộc cấp huyện liên quan tới xã, phường, thị trấn ở trụ sở của Ủy ban cấp xã công khai.
 • Chậm nhất là 15 ngày, việc công bố công khai phải được thực hiện từ ngày được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chính vì vậy tùy vào trường hợp khác nhau mà người dân nên trực tiếp đến trụ sở của Ủy ban cấp huyện hoặc cấp xã để nắm bắt thông tin quy hoạch.

cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không
Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không liên hệ công ty dịch vụ địa phương

Xin thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai:

Một trong những cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không là xin thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai. Theo đó có thể trực tiếp tới Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để hỏi chi tiết, cụ thể. Cán bộ chức năng tại đây sẽ hỗ trợ người dân có nhu cầu giải đáp và tra cứu bản đồ xem miếng đất đó có thuộc khu vực quy hoạch ở tương lai không.

Đây cũng chính là cách kiểm tra có độ chính xác cao và an toàn. Tuy nhiên sẽ khá tốn công sức và thời gian thực hiện, đặc biệt là khi nhà của bạn ở cách xa trung tâm hành chính. Đồng thời đối với những trường hợp người dân có nhu cầu kiểm tra quá đông sẽ dẫn tới tình trạng quá tải và không kịp phản hồi người dân thông tin về vấn đề quy hoạch.

Ngoài ra cần phải lưu ý rằng việc khai thác thông tin quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất do cơ quan Nhà nước xét duyệt từ trước phải được trả phí.

Các bước tra cứu nhà đất có nằm trong diện quy hoạch không?

Nhằm có được những thông tin chính xác nhất về việc quy hoạch sử dụng đất cần phải thực hiện theo đúng với mẫu phiếu yêu cầu 01/PYC về cung cấp dữ liệu đất. 

Bước 1: Tiến hành nộp phiếu yêu cầu.

Điền đầy đủ thông tin trong phiếu yêu cầu và nộp lại cho Văn phòng đăng ký hoặc Ủy ban cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu và giải quyết

Sau khi nhận phiếu hợp lệ, Văn phòng sẽ thực hiện những công việc:

 • Cung cấp thông tin cho những người có yêu cầu.
 • Báo nghĩa vụ tài chính dành cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu.
 • Nếu từ chối việc cung cấp thông tin sẽ phản hồi và nêu rõ lý do bằng văn bản.
cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không
Các bước tra cứu nhà đất có nằm trong diện quy hoạch không?

Ngoài ra cần lưu ý 4 trường hợp sẽ không cung cấp dữ liệu và thông tin gồm có:

 • Phiếu yêu cầu có nội dung không cụ thể, rõ ràng.
 • Phiếu yêu cầu không có địa chỉ, chữ ký và tên cụ thể.
 • Không thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.
 • Mục đích sử dụng không phù hợp với quy định của pháp luật.

Bước 3: Trả kết quả.

Thông thường kết quả về thông tin quy hoạch, sử dụng nhà đất sẽ được trả trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 ngày.

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn độc giả 4 cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không nhanh chóng, đơn giản nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết và hữu ích dành cho các bạn. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan