liengtam-banner-top-1

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình chuẩn phong thủy

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, bàn thờ là khu vực linh thiên để thờ cúng gia tiên và tưởng nhớ những người đã khuất. Nơi đây được xem là khu vực tôn kính, trang nghiêm nhất nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Chính vì vậy mà cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho đúng cách và hợp phong thủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phước lộc và phúc khí của gia đình.

>> Xem thêm: Ý nghĩa bộ tứ linh trong tử vi bạn nên biết

Vì sao nên sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng cách?

Ông bà ta từ xưa đến nay quan niệm rằng: Uống nước phải nhờ đến đầu nguồn suối, khi ăn cơm phải nhớ đến lúc cày cấy vất vả, khi giàu có phải nhớ tới lúc nghèo khổ và khỏe mạnh phải nhớ tới ân của mẹ cha.

Tất cả chúng ta khi sinh ra được sống và có sinh mệnh như hiện tại đều nhờ vào phước đức của ông bà tổ tiên để lại. Tổ tiên tương tự như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng con cháu khỏe mạnh, bình an. Chính vì vậy mà tại Việt Nam tục thờ cúng tổ tiên nhằm thể hiện sự biết ơn của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên của mình. Chỉ khi gốc tốt tươi thì cây mới phát triển và ra hoa kết trái.

Thờ cúng tổ tiên không đo bằng những mâm cỗ to đầy mà là cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho sạch sẽ, đúng cách và trang nghiêm nhằm thể hiện sự thành tâm của con cháu. Nhờ vào đó mà có thể liên kết với tổ tiên và cầu may mắn, bình an. Vì vậy mà cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sẽ giúp cầu may mắn và bình an

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên trong gia đình:

Cách sắp xếp bát hương:

Đối với cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình, bát hương được xem là vị trí quan trọng nhất. Trong quan niệm tâm linh, bát hương là “ngôi nhà” để các cụ nương tựa khi trở về. Do đó bát hương phải đặt có điểm tựa. Thường thì trên bàn thờ bát hương sẽ được đặt ở chính giữa và lùi về phía sau để đặt những đồ cúng khác ở phía trước. 

Khi lựa chọn bát hương tuyệt đối tránh sắp xếp những bát hương màu vàng trên bàn thờ của gia tiên. Màu vàng là màu tượng trưng cho Vua, Hoàng Đế nên bát hương này chỉ nên dùng để thờ, các vị quan có chức tước,…

Vị trí sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên:

Theo đó di ảnh phải đặt ở giữa bàn thờ và nằm sau của bát hương theo vị trí “Nam tả – Nữ hữu”. Sắp xếp theo đúng cách này sẽ giúp gia chủ nhận được phù hộ của ông bà tổ tiên và gặp tấn tài, tấn lộc.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ:

Đối với bình hoa nên đặt ở bên trái và nằm ở khoảng giữa của bàn thờ với nguyên tắc là “Đông bình – Tây quả”. Đặc biệt đối với bình hoa trên bàn thờ phải sử dụng nước sạch để cắm hoa, tối kỵ sử dụng nước ao, nước giếng để cắm hoa hoặc sử dụng hoa giả.

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình chuẩn phong thủy 2
Cách đặt bình hoa trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Vị trí cây vàng khối trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn:

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình không thể không kể đến cây vàng khối. Đối với vật dụng này có thể đặt nằm ở hai bên của bát hương. Ngoài ra cần phải lưu ý rằng cây đặt ở bên trái theo hướng bàn thờ phải cao hơn cây ở bên phải. Vì người xưa ta có nguyên tắc là Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ.

Bên cạnh đó đối với bàn thờ gia tiên, các gia đình cần lưu ý bố trí những vật dụng khác như:

 • Lọ đựng hương: Nên lựa chọn lọ bằng gốm sứ và đặt nằm ở bên phải của bàn thờ.
 • Khay và cốc đựng nước bàn thờ: Phải thay nước sạch mỗi lần thắp hương và lựa chọn đồ bằng gốm.
 • Giá nến: Tốt nhất nên sử dụng loại bằng đồng hoặc bằng gỗ.

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài trong gia đình:

Ban thờ Thần Tài trong gia đình chủ yếu được lập ra để phù trợ cho tiền tài, công việc, giúp thăng quan, tiến chức. Thông thường nên đặt ở gần cửa ra vào nhằm chiêu tài, hút khách. Bàn thờ Thần Tài nên bố trí với 1 bát hương, tượng ông địa, tượng thần tài, lọ hoa, mâm bồng, chén kỷ thờ, ống hương,… là cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng chuẩn. Ngoài ra gia đình còn có thể lựa chọn thêm những vật dụng khác để thu hút tài lộc vào nhà.

Sắp xếp bàn thờ Thổ công và các vị thần linh:

Đối với ban thờ Thổ công và các vị thần linh thông thường sẽ được lập chủ yếu tại doanh nghiệp hiện nay. Những người thường xuyên di chuyển sẽ không tiện thờ các vị gia tiên tiền tổ tại một nơi cố định. Với ban thờ này mọi người chỉ nên bố trí với 1 bát hương.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
Cách sắp xếp bàn thờ Thổ công và các vị thần linh hợp phong thủy

Những điều cấm kị khi sắp xếp bàn thờ:

 • Không được để bàn thờ dựa vào trụ nhà hoặc có cửa sổ nằm bên cạnh vì sẽ không tụ được khí, gây tán tài.
 • Không được để bàn thờ áp lưng vào nhà bếp sẽ khiến gia chủ tính tình thay đổi thất thường, dễ gây ra những bệnh liên quan đến cột sống. Phía sau cũng không được là phòng tắm, nhà vệ sinh sẽ gây ô uế.
 • Đối với bàn thờ trong gia đình rất kiêng kỵ nằm đối diện với lò bếp, nhà vệ sinh, hướng có lệch sang bên. Với trường hợp bất khả kháng cần sử dụng bình phong để hóa giải.
 • Tránh đặt những vật linh tinh, thuốc men, dao kéo trên bàn thờ. Không sử dụng tủ thờ để cất giữ đồ đạc, bể cá,…
 • Những nơi là nhà vệ sinh từ trước cũng không nên xây dựng lại làm phòng thờ.
 • Chỉ chưng hoa tươi nằm trong lộc bình và không đặt cảnh cảnh trên bàn thờ. Bên cạnh đó cũng không được sử dụng hoa nhựa để thờ cúng.
 • Kiêng kỵ đặt bàn thờ nằm ngược hướng với ngôi nhà sẽ khiến gia đình gặp nhiều bất trắc, bệnh tật. Bàn thờ đặt ngược hướng và quay sang phải hoặc trái sẽ khiến gia chủ gặp muộn phiền khó nói.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, đối diện cầu thang hoặc dưới cầu thang và không để cho đường đi đâm thẳng vào.

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn độc giả cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sắp xếp đúng cách và hưởng phước lộc của ông bà để lại.

1/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan