liengtam-banner-top-1

Cập nhật ngay cách tính giá đất trong hẻm mới nhất năm 2021

Mới đây nhất, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa đặt ra cách thẩm định giá đất mới nhất, khách quan nhất sao cho vừa phù hợp với giá thị trường, vừa không làm cho người dân bị thiệt. Vậy cách tính giá đất mới này ra sao? 

Những nguyên tắc khi xác định giá đất 

Nguyên tắc xác định giá đất 
Nguyên tắc xác định giá đất
 • Giá đất phải phù hợp với mục đích sử dụng đất tại thời điểm thẩm định giá;
 • Phải dựa vào thời hạn sử dụng đất;
 • Giá đất được xác định phải phù hợp với giá trên thị trường của loại đất cùng mục đích sử dụng và đã được chuyển nhượng. Nếu xác định giá để đấu giá quyền sử dụng đất thì phải phù hợp với giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Hoặc phù hợp với thu nhập từ sử dụng đất. 
 • Giá các thửa đất liền kề, cùng mục đích sử dụng và khả năng sinh lời, thu nhập từ việc sử dụng đất cũng tương tự nhau thì mức giá cũng như nhau. 

Cách tính giá đất theo Luật hiện hành 

Khung giá đất 

Khung giá đất theo luật định của Chính phủ có định kỳ 05 năm một lần với từng loại đất và từng vùng. Nếu trong thời gian áp dụng khung giá mà giá đất trên thị trường biến động theo chiều hướng tăng lên từ 20% so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% so với giá tối thiểu thì Chính phủ sẽ lập tức điều chỉnh khung giá sao cho phù hợp với giá thị trường. 

Khung giá đất được ban hành như thế nào? 
Khung giá đất được ban hành như thế nào?

Cách tính giá đất theo từng trường hợp 

Giá đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng, sau đó trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua trước khi công bố ra công chúng. Kỳ hạn áp dụng bảng giá cũng là 5 năm, sau 5 năm thì sửa đổi một lần và công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ. Vậy cách tính giá đất của mỗi địa phương sẽ khác nhau. Nhưng chung quy lại có 2 cách tính giá đối với đất trong hẻm như sau:

Cách tính 1: Phương pháp so sánh 

Tham khảo giá đã được rao bán hoặc chính xác nhất là giá đất đã được giao dịch ở những vị trí tương đương hoặc gần kế với miếng đất đang được xác định giá. 

Ưu điểm của phương pháp tính này là nhanh chóng, độ chính xác cũng khá cao. Tuy nhiên, với những mảnh đất có giá trị lớn thì nên kết hợp nhiều cách tính giá đất khác nhau để thu được kết quả chính xác nhất. 

Cách tính giá đất trong hẻm bằng cách so sánh 
Cách tính giá đất trong hẻm bằng cách so sánh

Cách tính 2: Phương pháp ước tính theo giá đất mặt tiền đường

Tỷ lệ ước tính được quy định trong quyết định 51/2014. Cách tính này phù hợp cho những người không nắm rõ giá đất ở nhiều khu vực, do đó sai số của cách xác định này cao hơn so với cách trên.  

Cách tính giá đất nhanh chóng 

Bước 1: Tra cứu bảng giá đất 

Mở quyết định về cách xác định giá đất ở từng khu vực bằng cách tra cứu trên Google theo từ khóa sau: “Bảng giá đất [tên tỉnh, thành phố] năm… Khi kết quả hiển thị ra, chọn kết quả mới nhất. Kéo xuống dưới cùng sẽ thấy dòng chữ: FILE  ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN rồi mở file đó ra để xem bảng giá. 

Bước 2: Xác định loại đất 

 • TH1: Đối với đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất trồng rừng phòng hộ thì căn cứ vào giá ở bảng 1, 2, 3, 4. 
 • TH2: Đối với đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh thì căn cứ vào giá ở bảng 5, 6, 7, 8. Trong các bảng này còn được chia thành nhiều loại đất khác nhau nữa là Đất ven trục đầu mối giao thông, đất khu vực giáp ranh… 
 • TH3: Đối với đất khu dân cư nông thôn thì căn cứ vào giá ở bảng 9.
 • TH4: Đối với đất khu đô thị mới, khu đấu giá, khu tái định cư thì căn cứ vào giá ở bảng phụ lục. 
Loại đất khác nhau có mức giá khác nhau 
Loại đất khác nhau có mức giá khác nhau

Bước 3: Xác định vị trí đất 

Vị trí đất cũng được quy định rõ tại văn bản tại điểm b, khoản 2, điều 2 Quyết định 30/2019/QĐ-UBND, nội dung cơ bản như sau:

 • Vị trí 1 là những thửa đất có ít nhất một mặt giáp với đường, phố hay còn gọi là đất mặt tiền đường;
 • Vị trí 2 là những thửa đất có ít nhất một mặt giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt ngõ nhỏ nhất, khoảng 3.5m trở lên (tính từ ngoài đường, phố vào vị trí của thửa đất);
 • Vị trí 3 là những thửa đất có ít nhất một mặt giáp với ngõ có mặt cắt nhỏ nhất từ 2m đến dưới 3.5m (tính từ ngoài đường, phố vào vị trí của thửa đất);
 • Vị trí 4 là những thửa đất có ít nhất một mặt giáp với ngõ có mặt cắt nhỏ nhất dưới 2m (tính từ ngoài đường, phố vào vị trí của thửa đất). 

Bước 4: Xác định tên đường phố

Biết tên đường phố vì cách tính giá đất của địa phương nào cũng được sắp xếp theo cấp bậc của các đơn vị hành chính từ Quận – Huyện – đường – phố… 

Để tìm kiếm tên đường phố, hãy mở văn bản tra cứu và nhấn tổ hợp Ctrl F rồi gõ tên đường nhà bạn, sau đó nhấn Enter. Từ đó, đối chiếu lại vị trí đất đã xác định ở bước 3. 

Công thức tính giá đất: G = K x S 

Trong đó: G: Giá đất;

 • K: Khung giá đất do Nhà nước quy định tính trên 1 m2;
 • S: Tổng diện tích đất. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết cách tính giá đất trong hẻm như thế nào là chính xác nhất. Kết quả của cách tính trên tương đối chính xác, có thể áp dụng trong tất cả các trường hợp.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan