liengtam-banner-top-1

Cách Tính M2 đơn giản, chuẩn xác nhất

Để tạo độ chính xác trong xây dựng nhà ở, các vật dụng nội thất, các chủ đầu tư hay các nhà thiết kế bản vẽ phải có sự tính toán chuẩn xác nhất cho công trình nhà ở của mình. Đây là điều tối ưu giúp giảm thiểu phần lớn chi phí vật liệu cũng như nhân công lao động. Để làm được điều đó chúng ta cần biết cách tính m2, điều mà các chủ đầu tư công trình, các nhà thiết kế cần phải biết đến. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các công thức cách tính m2 chuẩn xác nhất về diện tích đất, nhà ở, sàn, gạch xây nhà,..cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Công thức cách tính diện tích đất theo m2 

Mét vuông (m2) là một đơn vị đo lường phổ biến hiện nay, đây là đơn vị dùng để đo diện tích đất đai, nhà ở, sàn hay tường nhà,…Đơn vị này cũng không xa lạ với mỗi người khi chúng thường xuất hiện trong các bài toán học và càng quen thuộc hơn với các nhà đầu tư xây dựng. 

cách tính m2
Công thức tính m2 cơ bản

Để tiến hành quá trình đo đạc diện tích đất, chúng ta cần chuẩn bị các loại thước đo có đơn vị mét (m) hay cen-ti-mét (cm) như loại thước thủ công dây thẳng hay dây cuộn và một số loại thước hiện đại ngày nay như thước đo diện tích bằng Laser, thước Bosch, Makita, Stanley, Sola.

cách tính m2
Thước cuộn điện tử giúp bạn trong quá trình đo đạc

Các loại thước này giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu đo đạc, để đo diện tích đất theo m2 bạn chỉ cần đo chiều dài và chiều rộng của mảnh đất đó, tiếp đó sử dụng các công thức tính diện tích đất theo m2. Sau đây là một số cách tính m2 theo công thức, sẽ giúp ích trong công việc của bạn:

 • Công thức cách tính diện tích đất theo m2 hình chữ vuông, hình chữ nhật: 

Diện tích m2 đất = Chiều dài x Chiều rộng 

 • Công thức tính diện tích đất hình tam giác và tam giác vuông:

Diện tích m2 đất = 1/2(Chiều dài x Chiều cao)

Diện tích m2 đất = (Cạnh góc vuông thứ nhất x Cạnh góc vuông thứ hai) : 2

 • Công thức cách tính m2 đất hình tròn:

S = π.r2

Các công thức trong toán học sẽ được áp dụng vào cách đo diện tích đất đai theo nhiều hình dạng khác nhau. Và đối với nhiều mảnh đất có hình dạng bị méo, khó hình dung gây khó khăn trong việc tính diện tích đất theo m2, bạn cần chia nhỏ mảnh đất đó theo hình dạng tương thích rồi tính theo công thức. Đối với những mảnh đất không thể sử dụng những phương pháp trên bạn cần nhờ đến loại máy đo hay địa chính để có kết quả chuẩn xác nhất. 

Cách tính m2 xây dựng nhà ở gồm những yếu tố nào?

Trong xây dựng nhà ở có nhiều yếu tố cần thiết phải sử dụng đến cách tính m2 để tạo độ chính xác tránh gây ra những tổn thất hay sai sót trong quá trình thi công. 

Tính m2 sàn xây dựng

Để đo diện tích m2 sàn xây dựng, bước đầu bạn cũng cần các dụng cụ đo lường. Quá trình đo cần giữ chính xác con số có được, nếu là số thập phân quá dài thì có thể rút gọn. Và sau đây là cách tính m2 sàn xây dựng được sử dụng hiện nay: 

M2 sàn xây dựng = Chiều dài sàn x Chiều rộng sàn

Đây là công thức tính của một sàn. Nếu công trình của bạn có nhiều tầng bạn cần cộng tất cả diện tích các sàn lại để có được diện tích sàn xây dựng chuẩn xác nhất.

cách tính m2
Cách tính m2 sàn xây dựng hiệu quả

Chẳng hạn: Bạn đã có diện tích sàn xây dựng sau khi sử dụng công thức trên, và công trình của bạn có thêm 2 tầng lầu nữa, công trình của bạn sẽ có tất cả là 4 sàn, khi đó diện tích bạn có được sẽ là số diện tích sàn ban đầu nhân thêm 3.

Công thức cách tính m2 gạch xây nhà

Gạch xây nhà được sử dụng có nhiều loại, để tính được m2 gạch xây nhà bạn cần xác định công trình của bạn cần sử dụng loại gạch nào và áp dụng sao cho hợp lý nhất. Có nhiều loại gạch hiện nay và chúng cũng có kích thước khác nhau  phụ thuộc vào nhu cầu, như: là những loại gạch được sử dụng phổ biến nhất, gạch thẻ có 2 loại với kích thước là 4x8x19cm và 5x10x20cm; gạch ống với kích thước là 10x10x20cm. Và một số loại gạch khác có kích thước 6.5x10x22cm và 8x8x19cm, cũng được nhiều người sử dụng. 

cách tính m2
Định mức số lượng gạch xây dựng

Sau đây là một số công thức tính gạch xây nhà được chúng tôi liệt kê: 

 • Công thức tính số gạch xây nhà cho 1m: n= 1/ (0,05 + 0,12)= 16,13 lớp.
 • Công thức tính theo phương pháp 4 dọc 1 ngang: a = (L/ (0,885 + 0,01)) x 2 = ( 5/ (0,095 x 2= 52, 632 viên). 
 • Số lượng viên gạch  trong 1 lớp dọc: b = (l/ (0,185 + 0,010) x 2 = (5/0,195 x 2 = 51,28 viên.

Số gạch có trong 1m3 xây tường 200: N = (n/5) x ( 1 x a+ 4 x b) = 16,13/5) x ( 1 x 52,632 + 4 x 51,28) = 832 viên.

Tính mét vuông cửa

Cách tính m2 cửa tùy thuộc theo hình dạng cửa của công trình xây dựng, hình dạng cửa khác nhau sẽ có công thức tính khác nhau, chẳng hạn như công thức tính m2 hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,…Dựa vào hình dạng cửa nhà ở của bạn mà hãy áp dụng những công thức toán học phù hợp nhất để có sự chính xác khi thi công. 

Cách tính diện tích sơn tường theo m2

Với bước chọn màu sơn khá quan trọng trong xây dựng thì việc tính toán diện tích sơn tường cho phù hợp và giảm thiểu chi phí là phần quan trọng không kém. Có thể phân chia tường thành tường trong và ngoài, vì vậy cũng sẽ có công thức khác nhau để áp dụng cho từng loại.

 • Đối với diện tích sơn tường trong nhà: Diện tích sơn tường  trong nhà = diện tích bề mặt sàn x số tầng nhà.
 • Đối với diện tích sơn tường ngoài trời: Diện tích sơn tường ngoài trời = Diện tích mặt tiền * Hệ số sơn ngoài trời 

Đơn giá xây dựng tính theo m2 là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào cách dịch vụ xây dựng nhà ở sẽ có những mức giá chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, với mức chênh lệch này không đáng kể. Hiện nay, với những mức vật tư khác nhau sẽ xuất hiện những mức giá khác. Sau đây là những mức giá giúp bạn hình dung rõ hơn:

 • Vật tư Trung bình: 4.500.000 VNĐ
 • Vật tư Trung bình khá: 4.800.000 VNĐ
 • Vật tư Khá: 5.200.000 VNĐ
 • Vật tư Tốt: 5.500.000 VNĐ

Với những gì chúng tôi đã thông tin trong bài viết trên hy vọng bạn đã có thêm những hiểu biết và có được cách tính m2 tốt nhất, tối ưu nhất trong công việc tính toán xây dựng nhà ở hay công trình của mình. Cuối cùng xin cám ơn quý vị độc giả vì đã theo dõi đến cuối bài viết.Nếu có nhu cầu về bất động sản bạn có thể tham khảo facebook: https://www.facebook.com/tuvannhaphobietthudatnen

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2021

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan