liengtam-banner-top-1

Giải đáp thắc mắc: cách tính mét vuông đất như thế nào chính xác

Hẳn bạn đang nghĩ tính mét vuông là công việc của các em học sinh, sao mình cần biết làm gì nhỉ? Nhưng thực tế cho thấy, việc biết công thức tính mét vuông như thế nào trong từng trường hợp cụ thể lại vô cùng hữu ích đối với bạn trong cuộc sống, đặc biệt là việc tính toán mét vuông đất hoặc mét vuông nhà ở. Vậy cách tính mét vuông như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài viết ngay sau đây.

Mét vuông là gì

Trước khi đi tìm hiểu cách tính mét vuông sao cho phù hợp nhất với từng mảnh đất, hay trong công trình xây dựng, thì chúng ta cần phải hiểu mét vuông là gì.

Mét vuông là đơn vị tính gì được nhiều người quan tâm
Mét vuông là đơn vị tính gì được nhiều người quan tâm

Mét vuông có viết tắt là m2. Đây là một đơn vị dùng để đo để diện tích và cũng là quy chuẩn thế giới về đo diện tích.  Mục đích của việc sử dụng đơn vụ đo này là dùng trong xây dựng, trong đo diện tích đất, đo diện tích mặt phẳng, sân bóng, nhà hát… Vì thế đơn vị này ứng dụng trong nhiều phép đo diện tích khác nhau của vật thể.

Lợi ích của việc biết cách tính mét vuông?

Như trên đã chia sẻ, mét vuông là một đơn vị tính được ứng dụng nhiều đời sống hằng ngày. Việc biết được cách tính của từng loại xây dựng, đất đai khác nhau sẽ giúp ích được bạn vô cùng nhiều trong việc làm sổ đỏ, tính diện tích xây dựng nhà ở, tính diện tích xây dựng trần, sàn, vách ngăn…

Mét vuông giúp bạn rất nhiều trong việc tính diện tích của vật thể
Mét vuông giúp bạn rất nhiều trong việc tính diện tích của vật thể

Từ những lợi ích đó, chắc hẳn bạn cũng sẽ đưa ra những lựa chọn thông minh trong việc đo lường được số vật liệu xây dựng cần phải dùng đến, ví dụ bao nhiêu mét vuông cửa kính, bao nhiêu miếng lót sàn, gạch lót sàn… Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tiết kiệm chi phí, nhân lực, để bạn có thể đầu tư cho những cái khác hữu ích hơn.

Như vậy, cách tính diện tích mét vuông không chỉ đơn thuần là một phép tính trong một môn học tại trường, mà nó được ứng dụng vô cùng nhiều trong thực tế và mang lại không ít lợi ích cho chính bạn về cả tài sản, nhân lực và thời gian.

Cách tính mét vuông trong xây dựng

Chúng ta đã hiểu được vai trò quan trọng của việc tính mét vuông rồi. Giờ là lúc chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách tính mét vuông theo từng bước nhé.

Cách bước cần trải qua khi tiến hành cách tính mét vuông
Cách bước cần trải qua khi tiến hành cách tính mét vuông

Bước 1: Chọn thước đơn vị mét

Để tính mét vuông cho một diện tích nhất định, chúng ta cần sử dụng một thước đo để đo đạc chiều dài và chiều rộng của mặt phẳng cần đo. Trong trường hợp này, lý tưởng nhất là nên chọn thước hệ mét để khỏi mất công quy đổi. Song nếu không có thước hệ mét, thì lựa chọn thước centimet vẫn được chấp nhận. Song sau đó, bạn cần thực hiện quy đổi từ centimet sang mét để có số liệu chính xác nhất nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang có sẵn thước đo inch (in) hay feet (ft) thì cũng có thể sử dụng. Chúng ta sẽ tiến hành quy đổi sang mét sau.

Bước 2: Đo chiều dài

Trước tiên, thực hiện đo chiều dài đối với vật thể cần tính mét vuông. Việc đo chuẩn xác có vai trò quan trọng trong việc tính mét vuông chuẩn, không sai lệch. Vì thế, cần căng thước đo theo mặt phẳng, kéo dài từ điểm đầu đến điểm cuối của vật thể. Tuy nhiên, thông thường, với nhà cửa hoặc các bộ phận có kích thước lớn, ít có thước kéo dài được đến tận cùng. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng thước không đủ độ dài bằng vật thể cần đo để đo. Cách thực hiện chỉ cần căng thước đo theo mặt phẳng, dùng bút đánh dấu ở điểm dừng, sau đó thu thước lại và tiếp tục đo ở vị trí vừa dừng là được. Hãy ghi chú lại các kích thước ở mỗi điểm dừng, sau đó dùng phép tính cộng để cộng tất cả kích thước vừa đo được là ra kích thước của chiều dài rồi. Đây là một bước trong cách tính mét vuông rồi đó nhé.

Bước 3: Đo chiều rộng

Sau khi đo chiều dài xong, tiếp tục thực hiện tương tự với việc đo chiều rộng. Cách thức thực hiện cũng tương tự như đo chiều dài. Chỉ khác một điều là bao giờ chiều rộng cũng sẽ nhỏ hơn chiều dài, nên đo sẽ không tốn nhiều thời gian như đo chiều dài được. Sau khi đo xong, tổng tất cả các lần đo chiều rộng lại để lấy kết quả cuối cùng của lần đo.

Trong trường hợp mảnh đất hoặc vật thể không phải là hình chữ nhật hay hinh vuông, tức là hình đa giác thì phải làm thế nào? Có 2 cách giúp cho gia chủ biết được cách tính mét vuông chính là dùng công thức tính của hình vật cần đo hoặc chia nhỏ vật thể thành các hình tam giác, vuông, chữ nhật khác nhau để thực hiện.

Bước 4: Tính mét vuông

Sau khi thu được kết quả chiều dài và chiều rộng tính theo mét vuông, chúng ta thực hiện cách tính như sau:

Diện tích (tính theo mét vuông) = chiều dài * chiều rộng

Lưu ý trước hoặc sau khi tính, cần chuyển đổi các đơn vị đo thành mét để cho kết quả mét vuông như mong đợi. Các kết quả thu được nếu là một số thập phân dài, thì nên làm tròn đến khoảng 2-3 chữ số sau dấu phẩy.

Như vậy, cách tính mét vuông cũng không hề khó khăn đúng không nào. Thông qua bài viết bạn đã hiểu cần phải làm những bước nào để ra được diện tích rồi đúng không. Chúc bạn đo chính xác nhé.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan