liengtam-banner-top-1

Hiện nay đang có những cách xác định ranh giới thửa đất nào?

Đất đai nhà cửa là một vấn đề nhạy cảm, nếu có vấn đề thì rất dễ dẫn đến xung đột. Vì vậy để tránh những trường tranh chấp không đáng có giữa các chủ sở hữu đất thì cần phải có cách xác định ranh giới thửa đất rõ ràng. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xác định ranh giới của đất ra sao nhé!

Khái niệm về ranh giới sử dụng đất?

Dựa vào luật đất đai năm 2013, đối với các khu vực đất đai xác định thì nhà nước sẽ tiến hành đặt các mốc giới phân cách và được ghi chép lại vào sổ hồ sơ địa chính. Nhằm phân cách rõ ràng ranh giới giữa các khu đất liền sát nhau.

Vai trò của việc xác định ranh giới thửa đất

Ngoài mục đích chính là phân chia quyền sử dụng đất của các mãnh liền sát nhau thì việc dùng cách xác định ranh giới thửa đất còn có nhiều vai trò quan trọng khác như sau:

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Trong quyển sổ này bao gồm tất cả những thông tin về khu đất của bạn về cả diện tích và vị trí của nó.
  • Giúp ngăn ngừa các tranh chấp không đáng có: Hằng ngày có rất nhiều vụ mâu thuẫn xảy ra vì việc tranh chấp đất đai. Do vậy việc xác định ranh giới thửa đất giúp giải quyết mọi việc theo pháp luật nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Các cách xác định ranh giới thửa đất thông dụng hiện nay

Dựa vào Bộ Luật Dân sự Việt Nam năm 2015, Điều 175. Cách xác định ranh giới thửa đất được quy định như sau:

  • Ranh giới giữa các khu đất sát nhau sẽ được xác định dựa trên sự giao ước giữa các chủ sử hữu hoặc là cơ quan nhà nước có quyền quyết định.
  • Các khu đất có thâm niên trên 30 năm mà không xảy ra tranh chấp, thì cách xác định ranh giới thửa đất sẽ giữ như cũ hoặc theo tập quán của khu vực đó.
  • Tất cả mọi người đều phải giữ được ranh giới chung. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm hay thay đổi ranh giới dưới mọi hình thức.
  • Chủ sở hữu chỉ được phép sử dụng đất trên phần diện tích của mình theo quy định của pháp luật. Đồng thời không được xâm chiếm hay làm ảnh hưởng đến khu đất của chủ sở hữu khác.
  • Ngoại trừ việc hai bên đã được thỏa thuận từ trước, thì mọi hành vi như trồng cây hay có rễ, cành cây lấn sang diện tích đất của người khác thì phải cắt bỏ phần vượt quá đó.

Cách đo đạc các ranh giới đất theo công năng đúng với quy định của pháp luật

Mỗi chủ sở hữu đã có sẵn ranh giới thửa đất của mình. Nhưng đôi lúc có một số trường hợp mà ta cần thực hiện lại cách xác định ranh giới thửa đất bằng việc đo đạc lại, đó là:

  • Sẽ tiến hành đo ranh giới để cung cấp số liệu làm sổ đỏ: được diễn ra dựa vào thông tư số 25/2014/TT-btnmt Điều 11 của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
Đo đạc đất để làm sổ đỏ
Đo đạc đất để làm sổ đỏ
  • Đo đạc nhằm để xác định lại diện tích và trị trí chính xác thửa đất của bạn: Một số trường hợp không xảy ra mâu thuẩn hay tranh chấp gì đơn giản vì chủ sở hữu muốn kiểm tra lại ranh giới của mình có chính xác như trong giấy tờ hay không cũng có thể đo đạc lại.
  • Đo đạc lại khi giữa các chủ sở hữu các mảnh đất liền kề xảy ra mâu thuẫn tranh chấp: Đôi khi chủ sở hữu lo ngại và có phát sinh nghi ngờ rằng, gia chủ của mảnh đất liền kề có lấn đất của mình hay không. Họ hoàn toàn có quyền xem lại bản đồ và tiến hành thực hiện đo đạc lại theo quy định của pháp luật.

Cách giải quyết khi xảy ra các vấn đề về tranh chấp đất

Theo điều 265 Bộ Luật Dân Sự của năm 2005 thì tất cả mọi người phải tôn trọng ranh giới đất đã được phân chia, nếu xảy ra các vấn đề tranh chấp về ranh giới sử dụng đất thì phải được giải quyết bằng pháp luật theo điều 202 của Luật Đất Đai 2013. Trong trường hợp xấu diễn ra là khi các bên không thể tự giải quyết thì phải trực tiếp nhờ Uỷ Ban Nhân Dân xã giải quyết.

Các vụ tranh chấp đất đai đa số đều nhờ đến sự giải quyết của UBND cấp xã
Các vụ tranh chấp đất đai đa số đều nhờ đến sự giải quyết của UBND cấp xã

Sau đó Uỷ Ban Nhân Dân cấp xã sẽ cùng các thành viên của mặt trận tổ quốc đứng ra giải quyết tranh chấp. Với điều kiện rằng kể từ lúc nhận được yêu cầu đến hết 45 ngày sau phải giải quyết xong tranh chấp. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi nhờ Uỷ Ban Nhân Dân cấp xã vào cuộc giải quyết tranh chấp

Khi hòa giải thành công: Hai bên đã đồng ý với cách giải quyết của cơ quan chức năng và có sự thay đổi về ranh giới thửa đất thì lúc này phòng Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Tài Nguyên và Môi Trường, UBND cấp  xã sẽ chứng thực và cấp quyết định cho việc thay đổi này.

Tranh chấp đất đai được giải quyết tạo nên sự hòa hợp giữa các chủ sở hữu
Tranh chấp đất đai được giải quyết tạo nên sự hòa hợp giữa các chủ sở hữu

Trường hợp hòa giải không thành công: thì việc tranh chấp của chủ sở hữu sẽ được đưa lên cấp cao hơn để giải quyết, cụ thể là tòa án nhân dân. Và được giải quyết dựa trên Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015.

Qua bài viết trên giải thích cho bạn đọc biết được ranh giới sử dụng đất là gì? Các cách xác định ranh giới thửa đất như thế nào và cách giải quyết khi xảy ra tranh chấp. Hi vọng rằng bạn có thể dùng những thông tin trên để giải quyết tốt các vấn đề gặp phải trong các trường hợp xảy ra tranh chấp ranh giới đất.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan