liengtam-banner-top-1

Chái nhà là gì? Mọi thứ mà bạn cần biết về chái nhà

Chái nhà chính là một trong những từ khóa được sử dụng khá là phổ biến và rộng rãi đối với thôn quê ở Việt Nam. Hơn hết, chái nhà còn gắn bó với cuộc sống của những người dân nơi đây từ rất lâu. Có thể nói, chính nhờ có những công dụng đặc biệt và quan trọng của mình mà chái nhà đã và sẽ luôn là một thứ không thể thiếu cho mỗi ngôi nhà. Vậy chái nhà là gì? Công dụng của chái nhà như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

>> Xem thêm: Cổng nhà nên mở ra hay đóng vào thì tốt 

Chái nhà là gì?

Chái nhà chính là không gian trống của phía sau ngôi nhà và khoảng không gian trống này thường được người ta dựng lên với mục đích chính đó chính là chứa đựng, bảo trữ đồ đạc, xét về chức năng thì nó hoàn toàn giống như một nhà kho thông thường. 

Chái nhà là gì? Mọi thứ mà bạn cần biết về chái nhà 2
Sơ lược về chái nhà

Chính nhờ có chái nhà mà không gian của ngôi nhà được trở nên rộng rãi hơn, rất là tiện lợi trong việc bảo trữ đồ đạc, vật dụng. Chái nhà so với khuôn nhà chính thì nó thường được xây thấp hơn, có không gian hẹp hơn so với nhà chính nhằm đảm bảo được yếu tố phong thủy một cách tốt nhất.

Tại sao cần có chái nhà?

Xét về chức năng và công dụng thì chái nhà có một vai trò khá là quan trọng đối với mỗi gia đình. Cụ thể chái nhà giúp mở rộng được không gian ngôi nhà chính, giúp căn nhà được thoáng mát, gọn gàng nhờ nó có thể cất giữ đồ dùng, dụng cụ, vật liệu của gia đình một cách vô cùng hiệu quả. Không chỉ có vậy không thôi, chái nhà còn có một vai trò khá là quan trọng trong việc bảo vệ ngôi nhà khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết khí hậu, gây ảnh hưởng đến không khí cũng như là những nội thất của bên trong ngôi nhà.

Có thể thấy, chái nhà thực sự có một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình, mỗi căn nhà. Thường thì những chái nhà này sẽ được xây dựng với những vật liệu như là những loại gỗ quý hiếm để có thể đảm bảo được độ mới cũng như là độ bền chắc của nó.

Phân loại chái nhà

Chái nhà sẽ được phân loại thành 2 loại, bao gồm:

chái nhà là gì
Phân loại của chái nhà

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 cái chính là căn nhà bao gồm có 3 căn phòng trong căn nhà, 4 mái, 2 mái phụ và 2 mái đầu hồi hay còn được gọi với tên gọi khác là 2 chái nhà. Mỗi chái nhà này sẽ bao gồm có một hàng cột quân, cùng với đó là những hàng cột xoay vuông góc đối với hàng cột ở những gian chính.

Hai chái nhà sẽ bao gồm hai phòng ở đầu và một căn phòng nhỏ thường được dùng để cất chứa cũng như là trữ các loại đồ đạc. Loại chái nhà này được sử dụng khá là phổ biến và được nhiều gia chủ lựa chọn nhất từ trước đến nay.  

Nhà 5 gian 3 chái

Loại chái nhà 5 gian 3 chái sẽ bao gồm có  gian nhà là có thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi. Trong đó, căn gian nhà chính sẽ là nơi có kích thước to  nhất và được dùng để làm nơi tiếp khách khứa và cùng với đó là thờ cúng ông bà, tổ tiên. Những gian còn lại sẽ được dùng làm phỏng ngủ hay phòng làm việc tùy ý của chủ nhà và chái nhà cuối cùng chính là nơi được sử dụng để cất trữ đồ đạc, vật dụng.

Cách bài trí chái nhà sạch đẹp nhất

Chính bởi vì chái nhà có kích thước và được xây dựng thấp hơn, hẹp hơn so với căn nhà chính, vì vậy mà không gian của chái nhà là rất quan trọng và cần phải được chú trọng đế. Chưa kể là những căn nhà ở nông thôn đều có những thiết kế không đều, không được đẹp mắt và đặc biệt là nhà chái rất nhỏ hẹp. Chính vì vậy có rất nhiều chủ hộ quan tâm đến cách bài trí chái nhà sao cho thật gọn gàng và sạch đẹp nhất. 

chái nhà là gì
Cách bài trí chái nhà sao cho sạch sẽ, thoáng mát

Trước tiên chúng ta cũng cần phải hiểu rằng chính vì nhiều chủ hộ luôn chất những vật dụng không cần thiết, không dùng đến lên chái nhà mà đã vô tình khiến cho nơi này trở nên chật hẹp và đầy hơn bao giờ hết. Sau đây sẽ là những cách bài trí chái nhà mà bạn có thể tham khảo.

Hạn chế đồ vật trên chái nhà

Chái nhà chính là nơi dùng để cất trữ đồ đạc khá là thân thuộc đối với cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của mỗi gia đình. Đây là nơi cất trữ đồ đạc cho căn nhà của bạn một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên để có thể đảm bảo được sự gọn gàng cũng như là sạch sẽ nhất thì bạn nên hạn chế những đồ vật trên chái nhà, chỉ nên cất những đồ vật còn thật sự quan trọng và sử dụng được còn nếu không còn sử dụng đến thì bạn có thể bán hoặc thanh lý cho những nơi cần đến.

Xây dựng thêm cửa sổ

chái nhà là gì
Gia chủ nên xây dựng thêm cửa sổ cho chái nhà

Để tăng thêm độ thoáng mát và sạch sẽ cho chái nhà thì gia chủ có thể xây dựng thêm cửa sổ cho chái nhà. Chính nhờ việc xây dựng thêm cửa sổ này mà có thể giúp hạn chế được bụi bẩn cũng như là giúp cho căn nhà của bạn luôn được sáng sửa, tươm tất.

Không đặt gương kích thước lớn trên chái nhà

Mặc dù việc đặt gương cho thể khiến cho không gian chái nhà được trở nên rộng rãi hơn, tuy nhiên nó sẽ không phù hợp vì nhà chái là nơi dùng để cất trữ đồ đạc. Đặc biệt xét về mặt phong thủy và tâm linh vì việc đặt gương trong nhà chái là điều hoàn toàn không nên.

Thường xuyên vệ sinh, lau dọn

Điều mà ai cũng biết đó chính là để có thể đảm bảo được tính sạch sẽ cho không gian bất kỳ thì chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh và lau dọn. Tương tự nhà chái cũng vậy, việc lau dọn có thể đem lại được không gian sạch sẽ, gọn gàng và khiến cho không gian được mở rộng, có thêm nhiều vượng khí tốt lành hơn.

Bài viết chái nhà là gì đã cung cấp được những thông tin thật sự cần thiết một cách đầy đủ nhất đến các quý vị độc giả. Đi kèm với đó là những tin vô cùng bổ ích có liên quan đến chái nhà bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm để có thêm kiến thức về nó. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự phát huy được đúng vai trò của nó và đem đến được cho bạn đọc những lời giải chính xác nhất, cuối cùng xin cám ơn quý vị độc giả vi đã theo dõi đến cuối bài viết!

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan