liengtam-banner-top-1

Những điều mà bạn cần biết về chứng chỉ quy hoạch

Hiện nay việc quy hoạch đô thị nằm trong sự kiểm soát của cơ quan chức năng là điều cần thiết. Như vậy sẽ tạo ra cảnh quan môi trường đẹp, các công trình có diện tích, quy mô và mục đích xây dựng hợp với không gian chung của đô thị. Nhằm mục đích quản lý kỹ hơn việc xây dựng ở đô thị, loại chứng chỉ quy hoạch đã ra đời. Vậy cụ thể khái niệm của loại chứng chỉ này là gì?

Khái niệm chứng chỉ quy hoạch bạn cần hiểu rõ

Chứng chỉ quy hoạch hay Planning Certificate đều là một và điều chỉ chung tới một loại chứng chỉ dùng trong quy hoạch. Từ chứng chỉ này do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhằm mục đích kiểm soát các công trình quy hoạch đô thị. Những thông tin cũng như luật về chứng chỉ xây dựng quy hoạch được ghi rõ tại Luật quy hoạch đô thị (điều 3, khoản 16).

Nhờ việc cấp phép chứng chỉ dành cho quy hoạch, các cơ quan chức năng có thể giám sát tốt hơn các hạng mục đã được phê duyệt. Khi kiểm tra công trình dễ dàng đối chiếu số liệu theo bản chứng chỉ đã cấp và ngoài thực tế. Vì có tầm quan trọng như vậy nên tất cả các văn bản về cấp phép chứng chỉ đều có giấy tờ cẩn thận. Bao gồm cả việc từ chối cấp chứng chỉ cũng có văn bản giải thích rõ ràng.

Chứng chỉ này cần có khi muốn xây dựng ở đô thị
Chứng chỉ này cần có khi muốn xây dựng ở đô thị

Tìm hiểu nội dung cơ bản của chứng chỉ quy định về việc quy hoạch hiện nay

Mỗi loại chứng chỉ dành cho quy hoạch sẽ có số liệu khác nhau nhưng chung quy lại phải có điểm chung nhất định. Đó chính là nội dung mà các chứng chỉ dành cho việc quy hoạch phải thể hiện trên giấy tờ về các công trình trên phạm vi đô thị.

Thứ nhất: các thông tin xoay quanh đất đai

Đất đai ngày càng khan hiếm, nhất là đất đô thị cần phải được quy hoạch theo thể thống nhất, rõ ràng. Trong chứng chỉ này, phải có được những thông tin cơ bản về đất như: diện tích đất, khu quy hoạch ở vị trí nào, điểm tiếp giáp của mảnh đất, chức năng của đất trước đây, chiều cao tối đa khi xây dựng công trình, tổng mật độ xây dựng, chiều cao tối thiểu khi khai thác đất,… Tất cả thông tin phải cực kỳ chính xác, được lấy làm cơ sở thanh tra về sau.

Thứ hai: tổng hợp các thông tin về kiến trúc cũng như cơ sở hạ tầng

Sau phần đất đai, chứng chỉ quy hoạch cũng cần thể hiện rõ các thông tin chi tiết về kiến trúc công trình sắp được sử dụng. Trong đó loại kiến trúc được áp dụng cho công trình là gì, những cơ sở hạ tầng nào sẽ được xây dựng, các biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường (thông quan cơ sở hạ tầng – chẳng hạn như nhà máy sẽ có bộ phận xử lý khói, bụi, nước thải,…). Bên cạnh đó, các số liệu và cách thực hiện phải đúng với chứng chỉ dành cho quy hoạch đã được cấp phép.

Thứ ba: Thông tin chung đối với khu chưa quy hoạch

Không phải đất nào cũng nằm trong bản quy hoạch chung của đô thị. Có một vài vị trí đất mới, đất chuyển đổi chưa ở bất kỳ tầng quy hoạch nào cũng phải thể hiện rõ trong chứng chỉ. Cụ thể với mật độ 1/500 sẽ do ban quản lý đô thị cấp phép. Nếu như tỉ lệ ở mức 1/ 2000 sẽ do cơ quan chức năng cấp tỉnh (hội đồng kiến trúc) xem xét và phê chuẩn. Như vậy, ngoài chứng chỉ quy hoạch sẽ có một loại giấy tờ khác có thể thay thế đối với những vùng đất chưa có quy hoạch.

Các thông tin trong chứng chỉ cần đúng và đủ yêu cầu
Các thông tin trong chứng chỉ cần đúng và đủ yêu cầu

Tìm hiểu về quy trình cấp giấy chứng chỉ quy hoạch mới nhất hiện nay

Có tầm quan trọng là vậy song quy trình cấp chứng chỉ không phải ai cũng nắm chắc. Mời bạn tiếp tục theo dõi các thông tin ngay bên dưới đây để tìm hiểu thêm nhé.

Bước 1:  Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Trước hết, bên xin cấp giấy chứng chỉ phải có đủ hồ sơ (bao gồm thông tin quy hoạch, quyền sử dụng đất,….). Sau đó sẽ nộp đủ hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp chứng chỉ. Hiện nay đã sử dụng cơ chế 1 cửa nên bạn có thể hoàn tất bước 1 tại ủy ban nhân dân.

Bước 2: Xử lý hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận

Đây được xem là bước sàng lọc đầu tiên xem hồ sơ đã đạt chuẩn hay chưa. Một số loại hồ sơ còn thiếu sẽ được tư vấn thêm cho người nộp để chỉnh lý, bổ sung thêm. Nếu thực hiện sửa đổi tại quầy có thể nhận hồ sơ sau chỉnh lý. Nếu không phải trả hồ sơ về để thực hiện sửa đổi lại thông tin cần thiết. Một trường hợp khác, hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được nhận và chuyển vào bên trong, người tiếp nhận viết giấy hẹn ngày trả hồ sơ.

Cấp chứng chỉ phải theo quy trình nhất định
Cấp chứng chỉ phải theo quy trình nhất định

Bước 3: Hoàn trả hồ sơ

Sau 20 ngày, hồ sơ được xử lý, cấp giấy chứng chỉ (hoặc nếu không đạt cũng phải có văn bản giải thích) giao cho người nộp đúng lịch hẹn.

chứng chỉ quy hoạch giúp bên xây dựng có được tấm vé thông hành trong công trình. Tuy nhiên điểm mấu chốt vẫn là đảm bảo các thông tin, số liệu bên trong chứng chỉ ứng với thực tế. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các loại chứng chỉ hành chính, mời theo dõi trang web https://liengtam.com/ thường xuyên nhé.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan