liengtam-banner-top-1

Cơ sở phát triển vùng kinh tế của Long An

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung và Long An nói riêng đang được đầu tư hết sức mạnh mẽ. Chính vì vậy, những tỉnh thuộc khu vực này như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Long An,…sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Trong đó, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cơ sở phát triển kinh tế của Long An gồm những gì?

Những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và nhân văn của Long An

Đối với sự phát triển kinh tế của Long An đã có cho mình những điều kiện cần thiết. Chúng ta sẽ cùng khám phá những lợi thế của tỉnh Long An dưới đây.

Tài nguyên nước

Với mạng lưới sông, kênh đan xen nhau tại Long An sẽ là cơ hội kết nối sông Tiền với sông Vàm Cỏ. Điều này tạo nên hệ thống cung cấp và tiêu thoát nước phục vụ sản xuất của nhiều dân địa phương.

Long An có giàu tài nguyên thiên nhiên, nguồn nước dồi dào
Long An có giàu tài nguyên thiên nhiên, nguồn nước dồi dào

==>> 2 dự án nổi bậc tại Long An: La Villa Green City, tọa lạc tại thành phố Tân An, Long An, view sông

Biệt thự West Lakes Golf Villas, vị trí ngay sát bên khu sân Golf Tân Mỹ, môi trường nghỉ dưỡng đẳng cấp

Tuy vào mùa khô, nguồn nước mặt ở vùng Long An sẽ bị mặn xâm nhập nhưng nhìn chung vẫn tương đối dồi dào hơn các vùng khác. Nguồn nước ngầm tại tỉnh này được dự trữ để khai thác lên đến 4,5 triệu m3/ngày đêm. Hiện tạo, những tỉnh tại Long An đang tập trung khai thác nước là: Tân An, Châu Thành, Bến Lức,…

Tài nguyên khoáng sản

Long An cũng có cho mình những nguyên liệu đến từ tự nhiên. Điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy sản xuất phân vi sinh cho ngành nông nghiệp. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng hết sức đa dạng và phong phú. Những nguồn khoáng sản có thể kể đến bao gồm: đất sét, than bùn và cát.

Tài nguyên rừng

Với diện tích rừng tự nhiên lên đến 450.000 ha, trong đó rừng cảnh và diện tích đất lâm nghiệp chiếm đến 41.000 ha. Những nơi phân bố rừng chủ yếu là: Thạnh Hóa, Tân Hưng, Tân Thạnh,…Do đó, nó tạo nên một hệ sinh thái và tài nguyên sinh vật phong phú, đa dạng.

Tài nguyên rừng, cây xanh tại Long An bao la
Tài nguyên rừng, cây xanh tại Long An bao la

Định hướng phát triển của vùng kinh tế Long An

Trong kế hoạch phát triển kinh tế của Long An, toàn tỉnh sẽ được chia thành 3 vùng. Trong đó sẽ có vùng 1, vùng 2 và vùng 3.

Long An ngày càng đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực
Long An ngày càng đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực

Vùng 1

Đây là vùng bao gồm Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Thạnh Hóa, Châu Thành,…Đây là vùng sẽ cạnh tranh sản xuất nông nghiệp và thu hút khách du lịch. Do đó, vùng này được định hướng phát triển mạnh ngành nông, lâm, ngư nghiệp.Bên cạnh đó, phát triển đô thị Mộc Hóa để tạo thị trường thương mại, dịch vụ với Đồng Tháp Mười và thành phố Tân An. Công nghiệp sẽ hỗ trợ sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Vùng 2

Vùng nằm giữa 2 con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Mục tiêu được đặt ra ở đây là bảo vệ vùng 1 tránh tác động của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa của vùng 1 và vùng 3. Ngoài ra, nó sẽ tạo ra cảnh quan đô thị và giảm thiểu ô nhiễm cho 2 con sông này.Trước mắt, vùng 2 sẽ được định hướng phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, quỹ đất sẽ được sử dụng cho phát triển công nghiệp, đô thị sinh thái.

Vùng 3

Đây là khu vực bao gồm sông Vàm Cỏ Đông và các huyện Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa,…Định hướng phát triển của khu vực này chính là tập trung đô thị và công nghiệp tổng hợp. Đây sẽ là hành lang phát triển đô thị trung tâm Bến Lức – Tân An và những đô thị công nghiệp tại Cần Đước, Đức Hòa và Cần Giuộc.Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cơ sở phát triển kinh tế của Long An. Hy vọng, những thông tin bổ ích mà Liêng Tâm đã chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vùng kinh tế này. Qua đó, có những sự đầu tư sớm để sinh lời trong tương lai.  

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan