liengtam-banner-top-1

Kinh nghiệm làm cho công ty môi giới bất động sản

Bất động sản hiện vẫn đang là một trong những ngành đầu tư an toàn và phổ biến, nhất là trong thời đại giá nhà đất ngày một tăng nhanh. Và vai trò của người môi giới nhà đất thường không thể thiếu trong loại giao dịch kinh doanh này. Với một số người vừa “chập chững” bước vào công ty môi giới bất động sản thì sẽ cần những điều gì để trở thành một người thành công trong nghề? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn và kinh nghiệm để trở thành một người môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản, theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, là “việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. 

Nhân viên môi giới bất động sản là “cầu nối” giữa người bán và người mua
Nhân viên môi giới bất động sản là “cầu nối” giữa người bán và người mua

Nhân viên môi giới bất động sản đóng góp vai trò quan trọng, là “cầu nối” giữa người mua và người bán, giúp cho các giao dịch diễn ra thành công. Họ là những người hỗ trợ giấy tờ, giao dịch nhà đất, giúp người mua chọn được những ngôi nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách cũng như giúp người bán có được giá bán ưng ý nhất.

Công việc của nhân viên nhà đất khi làm cho công ty môi giới bất động sản

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ hàng đầu của một nhân viên môi giới bất động sản thông qua việc xây dựng dữ liệu khách hàng cho bản thân, gọi điện cho khách hàng và thiết lập mối quan hệ với khách hàng. 

Nhân viên môi giới nhà đất cũng cần đáp ứng những nhu cầu đó và cung cấp nhanh chóng cho họ những thông tin, khuyến mãi, giá cả và tư vấn cho khách hàng, xác định yêu cầu của khách hàng về địa điểm, tiến độ mua, chất lượng nhà, tài chính,… Từ đó, khách hàng có thể lựa chọn được phương án tối ưu nhất. 

Khi khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất, nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giao dịch, giấy tờ để ký kết hợp đồng. Sau đó, nhân viên vẫn sẽ tiếp tục phát triển và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng để tạo thành một nhóm khách hàng thân thiết. Và tiếp tục tìm kiếm nhóm khách hàng mới.

Ngoài công việc làm việc với khách hàng, nhân viên kinh doanh bất động sản cũng cần phải lên chiến lược kinh doanh, marketing và báo cáo lại với ban giám đốc của công ty môi giới bất động sản

Đặc điểm của nghề môi giới bất động sản

Mức hoa hồng hấp dẫn khi có giao dịch thành công
Mức hoa hồng hấp dẫn khi có giao dịch thành công

Thời gian làm việc không gò bó

Đối với những nhân viên văn phòng thì nhân viên phải dành 8 tiếng mỗi ngày ngồi làm việc ở văn phòng. Ở một số công ty môi giới bất động sản, nhân viên thể linh động làm việc, có thể không cần có mặt ở công ty thường xuyên. Thay vào đó, họ sẽ dành thời gian đi gặp khách hàng, đối tác, khảo sát thị trường hoặc đi trực ở các dự án,… 

Thu nhập cao

Lương cứng của nghề này trong các công ty môi giới bất động sản thông thường không cao, thậm chí một số công ty sẽ không có chính sách lương cơ bản. Tuy nhiên, các nhân viên sẽ nhận tiền hoa hồng rất cao vì các giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn. Một giao dịch mua bán nhà thành công, phí môi giới sẽ tương đối hấp dẫn.

Kỹ năng mềm

Công việc môi giới bất động sản là công việc đòi hỏi phải có những kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng đàm phán. Tính chất của công việc này chính là là việc trực tiếp với khách hàng. Nghề này sẽ giúp bạn rèn luyện nhiều về kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, quản lý thời gian để làm được nhiều công việc cùng một lúc, kỹ năng làm việc nhóm,…

Những khó khăn trong nghề môi giới bất động sản

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở các sự kiện
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở các sự kiện

Áp lực cao

Nghề làm môi giới bất động sản tuy có thu nhập hấp dẫn nhưng cũng có tốc độ đào thải rất cao. Nếu trong vòng nhiều tháng không có giao dịch mua bán nào thành công, không chỉ bị ảnh hưởng đến cuộc sống chi tiêu hằng ngày, nhân viên cũng sẽ bị công ty sa thải ngay lập tức. Mặc dù có thời gian làm việc linh động, những nhân viên cũng có thể phải làm vào những ngày nghỉ vì có cuộc hẹn với khách hàng.

Tìm kiếm khách hàng

Giao dịch về đất đai, nhà cửa là một giao dịch có giá trị rất lớn nên việc tìm được khách hàng cho ngành nghề này là rất ít và không hề dễ dàng. Tính chất của nghề môi giới bất động sản là phải chủ động tìm kiếm khách hàng, vì khách hàng sẽ ít khi chủ động tìm đến bạn. 

Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất và cũng là nhiệm vụ vất vả nhất của một nhân viên môi giới bất động sản. Để tìm ra khách hàng cho những sản phẩm giá trị cao này cần tiêu tốn rất nhiều thời gian, mối quan hệ và sức lực.

Thiếu kiến thức, kỹ năng

Nhân lực của ngành môi giới bất động sản thường là những sinh viên mới ra trường, những người trẻ tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc một số nhân viên sẽ bị không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng khi đi đàm phán với khách hàng. 

Khó khăn này sẽ khiến công ty môi giới bất động sản mất đi một lượng khách hàng. Một số khách hàng không chỉ bị ảnh hưởng bởi dự án, chất lượng và uy tín của người bán mà còn bị ảnh hưởng bởi khả năng thuyết phục của nhân viên môi giới. 

Để cải thiện điểm này, nhân viên có thể tự tham gia các khóa học môi giới bất động sản, rút kinh nghiệm trong những lần sai sót làm bài học, hoàn thiện bản thân để nâng cao kỹ năng mềm.

Không hiểu rõ sản phẩm và khách hàng

Đây là sai lầm dễ gặp phải khi làm việc của một nhân viên môi giới bất động sản. Nếu nhân viên không hiểu điều khách hàng mong muốn mà cứ trình bày dài dòng, lan man về sản phẩm sẽ khiến nhân viên sớm thất bại trong ngành này. 

Vậy nên trong lúc tư vấn, nhân viên cần phải đặt khách hàng làm trung tâm, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và đưa ra những lời tư vấn hợp lý phù hợp với tiêu chí tìm mua sản phẩm của khách hàng.

Vấn đề phát sinh

Sẽ có một số vấn đề phát sinh trong lúc giao dịch như là giao dịch bị hủy bỏ do khách hàng thay đổi quyết định dù cho đã thỏa thuận xong xuôi; có lịch hẹn nhưng khách hàng không đến; hoặc là những yếu tố ngoại cảnh khác tác động… Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn những kế hoạch dự phòng để đổi phó với những vấn đề không mong muốn đó

Bí quyết để trở nên thành công trong nghề

Để được trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực giới bất động sản, bạn cần phải biết kiên trì, nhẫn nại, làm việc chăm chỉ, không nản khi bị khách hàng từ chối. Bạn phải không ngừng học hỏi, tham gia các khóa đào tạo, học môi giới bất động sản, trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức và kĩ năng cần thiết để phục vụ cho công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ đạo đức nghề nghiệp không chỉ với khách hàng, mà còn với những đồng nghiệp trong công ty.

Bí quyết để thành công trong nghề
Bí quyết để thành công trong nghề

Nhờ môi giới bất động sản mà các giao dịch về nhà cửa, đất đai trở nên thuận lợi hơn. Qua bài viết này, liengtam hy vọng các bạn trẻ muốn gia nhập vào những công ty môi giới bất động sản có được những cái nhìn khách quan về môi trường làm việc, kiến thức cơ bản về ngành bất động sản. Từ đó, bạn sẽ có được sự chuẩn bị cần thiết và bản lĩnh để đương đầu với những thách thức khi bước vào ngành nghề này.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan