Exness

Crypto Slang You Need to Learn

Không gian tiền điện tử tự hào vì mở cửa cho mọi người, nhưng thực tế, trở thành một phần của tiền điện tử khá khó khăn. Không gian này có rất nhiều ngôn ngữ đặc biệt mà nó đã thu thập được qua các năm, điều này có thể khiến những người mới mắc bối rối. Nhiều người có kinh nghiệm trong Web3 đã cố gắng giải thích cho người khác nhưng rồi họ lại ước rằng mình không bao giờ làm như vậy:

Nhưng việc học “ngôn ngữ tiền điện tử” là quan trọng vì nếu không, bạn có thể cảm thấy như một khách mời trong một câu lạc bộ riêng tư. Đây là một danh sách thuật ngữ tiền điện tử không thể đầy đủ mà bạn có thể biết hoặc không biết ý nghĩa của chúng.

Cảnh báo: Một số giải thích này chỉ là ước đoán tốt nhất và chúng tôi rất sẵn lòng sửa chữa. Ngoài ra, danh sách thuật ngữ chỉ liên quan đến ngôn ngữ lóng và không phải thuật ngữ kỹ thuật.

Hãy tham gia cùng chúng tôi để trình diễn cách mà tiền điện tử đang cách mạng hóa, một bản tin mỗi lần. Đăng ký ngay để nhận tin tức hàng ngày và cập nhật thị trường trực tiếp vào hộp thư đến của bạn, cùng với hàng triệu người đăng ký khác của chúng tôi (đúng vậy, hàng triệu người yêu thích chúng tôi!) – bạn đang chờ gì nữa?

Bức tranh châm biếm tiền điện tử ban đầu mà trước đó đã xuất hiện. Một cái gì đó giống như Kinh Thánh Cũ của ngôn ngữ tiền điện tử. HODL viết tắt của “hold on for dear life” và thể hiện ý định không bán bất kỳ lúc nào, bất kể tình hình biến động xấu đến đâu. Thường được sử dụng liên quan đến Bitcoin. Nguồn gốc của thuật ngữ được cho là ở đây. Liên quan đến HODL. Người đầu tư HODL được cho là có “bàn tay kim cương”, có nghĩa là họ không sẵn lòng bán các khoản đầu tư của mình với bất kỳ giá nào. Điều này có lẽ bắt nguồn từ cuộc tấn công ngắn hạn của Gamestop vào đầu năm 2021 khi các nhà giao dịch bán lẻ gây ra một sự tăng giá của một cổ phiếu có giá trị thấp một cách đáng ngạc nhiên.

Ngược lại là “tay giấy”, ám chỉ các nhà giao dịch/người đầu tư nhanh chóng bán vị trí của họ khi đối mặt với sự giảm giá.

FOMO viết tắt của “fear of missing out” và là một khái niệm tâm lý nổi tiếng mô tả tâm lý của các nhà đầu tư lo lắng vì không có lợi nhuận từ sự tăng giá. FOMO là một khái niệm quan trọng trong không gian tiền điện tử vì nhiều đồng tiền gần như chỉ dựa trên chiến lược tiếp thị của các nhà đầu tư mong đợi giá tăng. Một lịch sử ngắn về FOMO được mô tả ở đây. FUD viết tắt của “fear, uncertainty, and doubt”. Đây là một chiến lược bán hàng và tiếp thị liên quan đến việc lan truyền sự không chắc chắn và thông tin sai lệch về một sản phẩm để đẩy nó ra khỏi hoạt động kinh doanh hoặc giảm giá của nó. Trong không gian tiền điện tử, FUD liên quan đến tin tức tiêu cực về tiền điện tử như quy định của chính phủ, đối thủ phát biểu về tiền điện tử hoặc giảm giá (có thể do hai yếu tố trên gây ra). Các nhà ủng hộ tiền điện tử thường luận cãi rằng tài chính truyền thống và phương tiện truyền thông chính thống cố gắng lan truyền FUD về tiền điện tử để làm phức tạp quá trình tiếp nhận của nó. Gọi một đồng tiền là “shitcoin” là một cách khác để nói rằng “nó không có giá trị”. Thuật ngữ này được sử dụng khá tự do, vì vậy tùy thuộc vào người bạn hỏi, ngay cả một số đồng tiền có giá trị nhất cũng có thể là shitcoin với họ. Thông thường, shitcoin thường chỉ đề cập đến các loại tiền điện tử không có bất kỳ trường hợp sử dụng rõ ràng nào. Là một “khỉ” hoặc “ape” trong một dự án có nghĩa là đầu tư vào một cái gì đó mà không thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về đồng tiền. Điều này thường do FOMO, khiến các nhà đầu tư trở thành “khỉ” với hy vọng có lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng. Thuật ngữ này đôi khi đi kèm với các biểu tượng meme tương ứng. BTFD viết tắt của “buy the fucking dip” và mô tả một chiến lược đầu tư tập trung vào việc mua tiền điện tử khi giá giảm với hy vọng giá sẽ tăng trong tương lai. Chiến lược này thường đi đôi với HODL vì giá tiền điện tử có thể trải qua sự điều chỉnh lớn.

BTFD thường đi kèm với một biểu tượng meme (có hàng trăm biểu tượng meme).

Một “degen” là viết tắt của “degenerate” và mô tả một người có chiến lược đầu tư đầy rủi ro như mua shitcoin, giao dịch với đòn bẩy cao, đầu tư vào các dự án có rủi ro cao hoặc kết hợp tất cả những yếu tố trên. Cả nam lẫn nữ đều có thể là degens.

GM là viết tắt của “good morning” và thực sự chỉ vậy – một cách để lan tỏa tích cực và chúc mừng ngày mới của người khác. Chúng tôi không biết nơi thuật ngữ này bắt nguồn và làm thế nào nó đã trở thành một biểu tượng meme phổ biến nhất trong không gian web3. Các phiên bản khác của GM (hoặc Gm/gm) là gn (good night) và đôi khi ga (good afternoon) và ge (good evening).

GM thường đi kèm với biểu tượng meme Pepe phổ biến:

NGMI viết tắt của “never/not going to make it” và mô tả một người/công ty sử dụng các chiến thuật sai lầm để thành công trong không gian, chẳng hạn như không HODL hoặc dựa vào tiếp thị cũ kỹ. Ngược lại, WAGMI viết tắt của “we are all going to make it”. Đây là một cách lỏng lẻo của sự tích cực, nghĩa là mọi thứ sẽ thành công. Cả hai đều liên quan đến khái niệm “making it”, tức là trở nên độc lập tài chính hoặc giàu có bằng cách đầu tư vào tiền điện tử (để có thể dừng làm công việc mà họ không thích).

IYKYK viết tắt của “if you know you know”, tức là biết một câu chuyện nội bộ. Thuật ngữ này được sử dụng một cách tự do, hoặc khi một người thực sự có thông tin quý giá về một dự án hoặc tương tự, hoặc một cách mỉa mai nếu một người đang chia sẻ thông tin chung chung mà mọi người đều biết.

LFG viết tắt của “let’s fucking go” và thực sự chỉ vậy – một cách biểu thị sự phấn khích. Ví dụ, bạn có thể muốn tweet LFG nếu bạn BTFD và giá của đồng tiền mà bạn đã mua tăng đáng kể.

“Looks rare” là một cách châm biếm để nói rằng một NFT có thể có giá trị (mà không biết thực sự là như vậy). Vì giá trị của hầu hết các NFT được xác định bởi tính hiếm có của chúng, một NFT có vẻ hiếm và thực sự hiếm sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn. Vì vậy, bạn có thể chia sẻ NFT của mình trên mạng xã hội và bình luận “looks rare” với hy vọng nó đúng. Gần đây, một đối thủ phi tập trung đến OpenSea mang tên LooksRare đã sử dụng meme này để ra mắt mã thông báo của mình.

“Probably nothing” và “Few” là những thuật ngữ được phổ biến hóa bởi @bowtiedbull và lan rộng đến không gian web3. Chúng là cách châm biếm để nói rằng đây có lẽ là quan trọng hoặc đây là quan trọng nhưng hầu hết mọi người không biết đến.

(3,3) tham chiếu đến một khoản thanh toán theo lý thuyết trò chơi có lợi cho cả hai bên. Nó tham chiếu đến vấn đề của tù nhân, khi cả hai bên đều có lợi hơn nếu hợp tác thay vì phản bội và nhận được một khoản thanh toán (-3,-3). Meme này được phổ biến bởi Olympus DAO để hình dung những lợi ích (được cho là) của việc đặt cược vào mã thông báo OHM. Sau đó, nó đã được sao chép bởi các giao thức khác, thay thế (3,3) bằng biểu tượng cảm xúc như (🌳,🌳). Một “shill” là người được trả tiền để quảng cáo một loại tiền điện tử và có lợi ích tài chính từ sự thành công của nó. Hầu hết các loại tiền điện tử không có giá trị đều phụ thuộc vào shills để tạo FOMO và tạo ra ấn tượng về giá trị của nó cao hơn thực tế. Shills thường có khán giả lớn trên mạng xã hội, họ đã có được thông qua lưu lượng trả phí hoặc hợp tác với các shill khác. Những người quá phấn khích về triển vọng của một đồng tiền được gọi là “moonbois”. Điều này thường liên quan đến việc đạt đến “the moon”, có nghĩa là giá tăng đột biến, dù là thông qua các nỗ lực tiếp thị hoặc sự gia tăng cơ bản về giá trị. Moonbois thường hay hỏi các nhà lãnh đạo dự án “when Lambo”. Nói cách khác, họ quá quan tâm đến việc có lợi từ một sự tăng giá đáng kể để có thể mua chiếc xe Lamborghini. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng gần như chỉ mỉa mai những người chỉ quan tâm đến giá của đồng tiền. Thay vì “when Lambo?”, bạn thường thấy “wen Lambo?” hoặc “wen moon?” trên Twitter. Đây là một cách khác để chế giễu những người kỳ vọng lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng. Liên quan đến điều này là việc viết sai chữ “what” cố ý như trong “wat mean?”, Đây là một cách khác để chế giễu những người đặt những câu hỏi đơn giản hoặc “ngớ ngẩn”.

Boomer viết tắt của Baby Boomer và được sử dụng một cách châm biếm để chỉ người hoặc khái niệm bị coi là cũ và lỗi thời. Khi không gian tiền điện tử diễn ra với tốc độ chóng mặt, đôi khi ngay cả các khái niệm khá mới cũng được coi là “boomer”. Ví dụ, Bitcoin đôi khi được đề cập một cách châm biếm như “Boomercoin” (đặc biệt trong quá trình điều chỉnh).

Một “wagecuck” là một cách mỉa mai để chỉ một người có công việc thường xuyên. Đôi khi, thuật ngữ này cũng được sử dụng một cách mỉa mai để tự nhận mình là một wagecuck. Ví dụ, nếu bạn làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều, bạn có thể nói “Tôi không thể chờ đến khi Bitcoin tăng giá và tôi có thể dừng công việc wagecucking”.

Một “pleb” hoặc “normie” đơn giản là một người không biết hoặc biết ít về tiền điện tử và có thu nhập trung bình. Đôi khi, một pleb cũng có thể là một nhà đầu tư tiền điện tử có kiến thức nhưng bị nhà đầu tư giàu hơn lợi dụng. Nói cách khác, một pleb chỉ là một người bình thường.

Một “fren” viết tắt của “friend” và có thể là một người bạn trong đời thực hoặc một người bạn mà bạn có mối quan hệ lịch sự trên mạng xã hội. Các frens thường được miêu tả bằng biểu tượng meme Pepe phổ biến, đó là một cách để tự nhận biết là một phần của tiền điện tử và không gian web3.

Gọi ai đó là “ser” cũng giống như “Sir” nhưng là một cách viết sai chính tả phổ biến khác đã được thể hiện trong không gian này. Điều này có thể là một cách châm biếm để chế giễu người tham gia tiền điện tử Ấn Độ và Đông Á vì việc sử dụng quá nhiều từ này (mặc dù ý nghĩa này có lẽ không được biết đến bởi hầu hết mọi người).

Một “gigabrain” là người hiểu rõ về một khái niệm trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Tương tự, một “gigachad” là người đã làm được điều gì đó rất ấn tượng (nhưng không nhất thiết liên quan đến trí tuệ). Về cơ bản, cả hai thuật ngữ này đều có nghĩa là “rất…”. Đặc biệt là gigachads thường được chế giễu bằng meme:

Một “smol brain” hoặc “smooth brain” là ngược lại của gigabrain và ám chỉ một người bị coi là không được giáo dục hoặc không biết điều gì đó được coi là kiến thức phổ biến.

“Anon” đã trở thành một cách phổ biến để gọi đọc giả trong không gian tiền điện tử vì hầu hết đều ẩn danh. Ví dụ, sau một ngày tồi tệ trên thị trường, bạn có thể đọc điều gì đó như “Bạn sẽ mua giảm giá, anon?” Đó chỉ là một cách để nói chuyện với “đa số im lặng” và có một ý nghĩa hơi chế giễu.

Một cách châm biếm khác để chế giễu các khái niệm hoặc người là thêm một “-oooor” vào tên của họ và tạo ra một biểu tượng meme để chế giễu sở thích được cho là của họ. Ví dụ, “The Angel Investoooor” đang bị chế giễu vì việc sử dụng quá nhiều việc tự hào khiêm tốn, tweet giáo dục và đa dạng hóa rủi ro. Meme có chữ “-oooor” rất phổ biến và xuất hiện gần như mỗi ngày khác, tùy thuộc vào tâm trạng trong không gian.

Rekt là viết sai chính tả của “wrecked” và ám chỉ người đã mất tiền của họ trên thị trường. Thường, điều này xảy ra do rủi ro quá mức bằng cách mua shitcoin hoặc giao dịch với đòn bẩy.

Người nào đó “down bad” hoặc “down horrendously” đang mỉa mai tiết lộ rằng họ đã chịu một đòn giáng đau cho vị thế của họ vì thị trường di chuyển ngược lại. Đây là viết tắt của việc bị rekt và thường được sử dụng cho các khái niệm không liên quan đến giá: “Tôi bị kẹt giao dịch trên thị trường và quên rằng tôi đã đặt pizza, giờ tôi thực sự down horrendously.”

Pump it hoặc pamp it và đối tác của nó “dump it” là một cách châm biếm để ám chỉ tính chất đặt cược và theo trào lưu trong tiền điện tử. Meme này thường đi kèm với một trong hai anh em Bogdanoff proverbially “pumping” hoặc “dumping” thị trường. Một bài viết tưởng niệm về hai anh em và ý nghĩa của họ đối với không gian có thể được tìm thấy ở đây.

Nuke ám chỉ một sự điều chỉnh giá bất ngờ và nặng nề trên thị trường. Vì tiền điện tử có tính biến động cao, giá phải giảm ít nhất 10% để được coi là một cú nuke thực sự.

NFA viết tắt của “not financial advice”, một miễn trừ trách nhiệm cho việc người đó không có đủ năng lực để cung cấp lời khuyên tài chính và ý kiến của họ không nên được coi là như vậy. Thường được sử dụng một cách châm biếm để giới thiệu một đồng tiền cụ thể.

“Vì công nghệ” thể hiện ý định quan tâm đến tiền điện tử không chỉ vì mục đích đầu cơ mà “vì công nghệ”. Giống như hầu hết mọi thứ trong không gian này, ý nghĩa của nó bị đảo ngược và được sử dụng để chế giễu những người “vì công nghệ” (nhận ra rằng tiện ích trong thực tế có hạn) hoặc để nói về chính mình một cách châm biếm.

“Can devs do something” là một cách châm biếm để phản ứng với tình hình giá tiêu cực. Có thể, câu hỏi (và bài diễn thuyết theo sau) bắt nguồn từ đâu đó trong không gian này mà không có ý nghĩa châm biếm của nó và trở nên phổ biến thông qua cách giải thích của Hard Rock Nick, một người có ảnh hưởng phổ biến biểu đạt các meme trong không gian.

Copium và hopium là những meme lan tỏa từ các lĩnh vực khác đến không gian tiền điện tử và mô tả sự hy vọng vô lý với giá tăng (hoặc giảm). Chúng đi kèm với một biểu tượng meme Pepe đặc biệt.

“Bulla” và “bera” là những viết sai chính tả thông thường của bull và bear và ám chỉ tâm trạng thị trường. Chúng tôi không biết nơi xuất phát của từ này hoặc bất kỳ viết sai chính tả nào khác, nhưng cả hai đều đi kèm với các biểu tượng meme riêng của chúng.

“Funds are safu” có thể bắt nguồn từ “Secure Asset Fund for Users” của Binance, một chương trình bảo hiểm cho các nhà giao dịch của nó. Meme này cũng có thể xuất hiện trước quỹ vì nó liên quan đến sự an toàn của quỹ trong bất kỳ dự án nào. Đồng thời, đây cũng là một cách chế giễu phát âm tiếng Anh của từ “safe” trong tiếng Á.

Rugged hoặc một “rug pull” ám chỉ một phương pháp lừa đảo người dùng trong không gian bằng cách gỡ bỏ tiền từ hợp đồng thông minh mà không có sự nhận thức của họ. Lãnh đạo dự án có thể “rút thảm” và bỏ trốn với toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án đó. “Rugged” ngày nay cũng được sử dụng để mô tả sự xử lý không công bằng hoặc không hợp lý. Ví dụ, “Tôi bị lừa bởi nhà hàng hôm qua vì tôi đã thanh toán cho toàn bộ menu nhưng không nhận được món khai vị.”

Hsbaf viết tắt của “holy shit bears are fucked”. Nó liên quan đến tâm trạng thị trường lạc quan sau một đợt tăng giá và chế giễu những người đã bị thua vì đặt cược ngắn.

Hfsp là từ viết tắt của “Have fun staying poor” và là một cách chế giễu những người không đầu tư vào tiền điện tử. Nó thường đi liền với hoặc có thể thay thế bằng NGMI, mặc dù một số người coi đó là cách kiêu ngạo để giải thích với những người chưa tham gia tiền điện tử.

Những nhà đầu tư không hiểu biết tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng trong các đồng tiền đáng ngờ thường được gọi là “exit liquidity”. Thuật ngữ này có thể được sử dụng một cách châm biếm hoặc đồng cảm. Đôi khi các tài khoản shill được tiết lộ sử dụng người theo dõi của họ như exit liquidity cho các token mà họ đã quảng cáo.

69 đại diện cho tư thế tình dục 69 (hãy tìm hiểu trên Google để hiểu rõ hơn), và 420 là viết tắt của marihuana. Không rõ tại sao các con số này phổ biến trong không gian, nhưng có thể liên quan đến cách diễn đạt châm biếm và đùa cợt của người tham gia tiền điện tử. Cả hai con số này đều phổ biến; ví dụ, FTX đã gọi vốn 420 triệu đô la trong một vòng gọi vốn, và El Salvador đã mua 420 BTC trong một lúc giá giảm.

Bài viết này chứa liên kết đ