Exness

How to Benefit From Crypto Arbitrage

Cơ hội chênh lệch giá trị trong việc thương mại cùng lúc trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và mang lại cách thu hút đối với các nhà giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Tuy nhiên, giống như bất kỳ chiến lược giao dịch nào khác, giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử cũng có những ưu điểm và rủi ro riêng. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách thông minh nhất để tham gia vào giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu một cách ngắn gọn về khái niệm chênh lệch giá chung.

Hãy tham gia cùng chúng tôi để trình diễn cuộc cách mạng tiền điện tử, một bản tin mỗi ngày một lần. Đăng ký ngay để nhận tin tức hàng ngày và cập nhật thị trường trực tiếp trong hộp thư đến của bạn, cùng với hàng triệu người đăng ký khác của chúng tôi (đúng, hàng triệu người yêu thích chúng tôi!) — bạn còn chờ đợi gì nữa?

Chênh lệch giá “mô tả việc mua một công cụ tài chính trên một thị trường và đồng thời bán nó trên một thị trường khác với giá cao hơn” để tận dụng lợi nhuận từ sự khác biệt giá trị. Traders đã tham gia vào giao dịch chênh lệch giá từ rất lâu trước khi thị trường tiền điện tử xuất hiện. Ở mức cơ bản nhất, chênh lệch giá có nghĩa là một nhà giao dịch tận dụng sự không đồng nhất của giá trị của một tài sản trên nhiều thị trường. Đúng nghĩa, nếu giá trị của tài sản x khác nhau trên hai sàn giao dịch khác nhau, một nhà giao dịch có thể mua tài sản trên một sàn với giá rẻ hơn và bán nó trên nền tảng khác với giá cao hơn một chút.

Một sự tương quan thấp trong việc định giá của một tài sản trên nhiều sàn giao dịch là một dấu hiệu của sự không hiệu quả của thị trường, mà các nhà giao dịch – trong trường hợp này là những người chuyên vụ chênh lệch giá – có thể tiềm năng tạo lợi nhuận từ đó.

Trong khi sự không hiệu quả của thị trường xảy ra ít thường xuyên hơn trong thị trường tài chính truyền thống, điều ngược lại dường như xảy ra trong thị trường tiền điện tử. Điều này là do cách mà ngành giao dịch tiền điện tử hoạt động. Các nền tảng này thường chạy các hệ thống cô lập, dẫn đến việc không có sự tương quan giữa các giá. Do đó, qua các năm, giao dịch chênh lệch giá đã trở thành một trong những chiến lược phổ biến nhất của các nhà giao dịch tiền điện tử.

Giống như chênh lệch giá truyền thống, chênh lệch giá tiền điện tử là quá trình tận dụng sự không tương quan giá trị giữa hai hoặc nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Ví dụ, nếu Binance đang bán Bitcoin với giá 53.000 đô la và liengtam đang bán Bitcoin với giá 53.400 đô la, một nhà giao dịch chênh lệch giá có thể mua Bitcoin trên Binance, chuyển BTC đã mua sang liengtam và bán nó với giá cao hơn.

Vì có hơn 300 sàn giao dịch chốt bán tiền điện tử như Bitcoin với giá hơi khác nhau, cơ hội chênh lệch giá tiền điện tử là vô tận. Điều này giải thích tại sao những nhà giao dịch ngày càng tìm kiếm cách xác định hiệu quả những cơ hội này và tận dụng chênh lệch giá trong tích tắc trên nhiều sàn giao dịch.

Lưu ý rằng lợi nhuận được tạo ra từ hoạt động giao dịch như vậy phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ mà một nhà giao dịch chênh lệch giá có thể tận dụng sự không tương quan giá trị của tài sản. Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt giá trị giữa nhiều sàn giao dịch chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc thoáng qua. Càng nhiều nhà giao dịch chênh lệch giá tận dụng chênh lệch giá trên hai sàn, khả năng hội tụ giá cả càng cao. Nói cách khác, bạn phải tận dụng cơ hội chênh lệch giá tiền điện tử trước các nhà giao dịch khác, nếu không bạn có thể gánh chịu rủi ro mất mát đáng kể.

Như đã đề cập trước đó, sự không hiệu quả của thị trường xảy ra do hoạt động giao dịch cô lập của sàn giao dịch tiền điện tử. Trừ khi là những sàn giao dịch nhỏ, thấp khối lượng giao dịch, thường được theo dõi giá của các nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn hơn, hầu hết các sàn giao dịch đều có một hệ thống khám phá giá nội bộ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử liên tục cập nhật giá chính thức của một tài sản tiền điện tử cụ thể dựa trên giá gần nhất mà tài sản đã được mua hoặc bán trên nền tảng của họ. Do đó, tùy thuộc vào cung cầu của một tài sản số nhất định tại một thời điểm cụ thể, giá trị của tiền điện tử trên nhiều thị trường có thể khác nhau. Do đó, điều này dẫn đến cơ hội chênh lệch giá tiền điện tử mà các nhà giao dịch nhanh nhẹn tìm cách khai thác.

Quá trình tận dụng sự không hiệu quả của thị trường hoàn toàn hợp pháp. Trên thực tế, giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử là trung tâm của sự đồng nhất tổng thể của thị trường tiền điện tử. Khi có sự chênh lệch giá trên nhiều sàn giao dịch, các hoạt động giao dịch của những người chuyên vụ chênh lệch giá tiền điện tử sẽ cuối cùng khiến giá trị của tài sản số trên các sàn hội tụ.

Có nhiều loại hoạt động chênh lệch giá. Ở đây, chúng tôi sẽ nêu ra những hoạt động phổ biến nhất trong số những nhà giao dịch tiền điện tử:

1. Chênh lệch giá xác định. Đây là hình thức đơn giản nhất của chênh lệch giá. Nó bao gồm việc mua và bán đồng thời một tài sản số trên hai sàn giao dịch để tiềm năng tận dụng sự không hiệu quả của thị trường. Ở đây, nhà giao dịch xác định cơ hội chênh lệch giá trên hai sàn cụ thể, mua tài sản trên nền tảng có giá thấp hơn và bán tài sản với giá cao hơn trên sàn thứ hai.

2. Chênh lệch giá tam giác. Cũng có cơ hội để tận dụng sự không tương quan giá của ba cặp tiền điện tử trên một sàn giao dịch, đặc biệt khi một trong những loại tiền điện tử được định giá thấp tạm thời trên nền tảng. Ví dụ, một nhà giao dịch có thể giao dịch BTC để đổi thành ETH, chuyển đổi ETH thành XRP và sau đó giao dịch XRP trở lại BTC. Tóm lại, quá trình này bao gồm chuyển tiền qua các cặp BTC/ETH, ETH/XRP và XRP/BTC với mục tiêu kết thúc với nhiều BTC hơn.

3. Chênh lệch giá phi tập trung. Với chiến lược này, nhà giao dịch tìm cách thực hiện giao dịch chênh lệch giá trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, Balancer hoặc Curve. Những người chuyên vụ chênh lệch giá có thể mua hoặc bán tài sản số được gom nhóm có thể bị định giá không đúng mức trên các nền tảng khác nhau này. Tương tự như sàn giao dịch tiền điện tử trung tâm, những hoạt động này cuối cùng dẫn đến sự đồng nhất giá trị trên DEX.

4. Chênh lệch giá thống kê. Điều này liên quan đến việc sử dụng mô hình dữ liệu số và bot để tận dụng cơ hội chênh lệch giá theo quy mô. Vì quá trình được tự động hóa, một nhà giao dịch chênh lệch giá có thể thực hiện hàng trăm giao dịch trong vòng vài phút để tăng khả năng sinh lợi của họ.

Khi tham gia giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử, điều đầu tiên bạn nên nhớ là bạn đang giao dịch trên một thị trường rất biến động. Do đó, bạn nên làm mọi thứ có thể để tối ưu hóa tốc độ giao dịch của bạn trước khi cơ hội để kiếm lời đóng lại. Bạn có thể tối ưu hóa tốc độ bằng cách tập trung vào các sàn giao dịch thanh khoản cao có thể phù hợp và thực hiện lệnh của bạn ngay lập tức. Ngược lại, giao dịch trên các sàn giao dịch có khối lượng giao dịch thấp có thể mất vài phút trước khi được khớp. Đến lúc đó, cơ hội chênh lệch giá có thể đã hết hạn.

Cũng có sự lựa chọn sử dụng bot được thiết kế để tự động hóa và tối ưu hóa giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử. Các công cụ này, kết hợp với các công cụ theo dõi không hiệu quả của thị trường, được khuyến nghị cho những người chuyên vụ chênh lệch giá tiền điện tử. Một bot chênh lệch giá tiền điện tử là một chương trình máy tính so sánh giá trị giữa các sàn giao dịch và thực hiện giao dịch tự động để tận dụng những sai lệch giá trị. Hơn nữa, nếu bạn đang muốn chuyển tiền giữa hai sàn giao dịch, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ các loại tiền điện tử có tốc độ giao dịch cao. Do đó, một nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ không được khuyến nghị chuyển Bitcoin từ một sàn giao dịch sang sàn giao dịch khác, đặc biệt là trong những thời điểm mạng kẹt.

Còn một yếu tố bạn nên nhớ là phí giao dịch tiềm năng. Bạn không muốn chi phí phí giao dịch và chuyển tiền ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận của bạn. Để giảm thiểu tác động của phí giao dịch cao, bạn có thể gửi một số lượng đủ của tài sản số tiền điện tử trên nhiều sàn giao dịch cùng một lúc. Sau đó, bất kỳ khi nào bạn muốn tận dụng cơ hội chênh lệch giá tiền điện tử, bạn có thể sắp xếp lại danh mục của mình theo cách cho phép bạn tận dụng cơ hội.

Ví dụ, một nhà giao dịch chênh lệch giá có thể giữ 1 Bitcoin trên liengtam và 53.000 đô la trị giá USDT trên Binance. Khi giá Bitcoin là 53.000 đô la trên Binance và 53.200 đô la trên liengtam, nhà giao dịch có lý có thể bán Bitcoin của họ trên liengtam để đổi thành USDT và mua 1 Bitcoin trên Binance bằng tài sản USDT của họ. Điều này cho phép nhà giao dịch giành được khoảng chênh lệch 200 đô la làm lợi nhuận.

Theo cách này, nhà giao dịch đã tránh được bất kỳ phí gửi và rút tiền nào, cũng như tiết kiệm thời gian để xử lý giao dịch giữa các sàn giao dịch. Điều duy nhất một nhà giao dịch như vậy cần lo lắng là phí tạo lệnh và phí lấy lệnh, nhưng phí này khá thấp đối với những nhà giao dịch lớn về khối lượng. Lưu ý rằng nhà giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử hầu như luôn phải thực hiện giao dịch lớn để có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể từ một cơ hội chênh lệch giá duy nhất.

Một lưu ý cuối về chênh lệch giá tiền điện tử: hãy nhớ các rủi ro liên quan đến ví nóng. Nhà giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử rất nhiều lâm vào những rủi ro này vì họ phải giữ tài sản số tiền điện tử trong các ví được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Vì vậy, tốt nhất là hạn chế hoạt động của bạn chỉ trên các sàn giao dịch uy tín và rất an toàn.

Kết luận

Tuân thủ các quy tắc và biện pháp cơ bản về chênh lệch giá tiền điện tử trên đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa các cơ hội chênh lệch giá đa dạng hiện có trên thị trường tiền điện tử ngày nay.

Hãy nhớ luôn tìm hiểu kỹ lưỡng (DYOR) trước khi đầu tư vào tiền điện tử.

Bài viết này chứa liên kết đến các trang web bên thứ ba hoặc nội dung khác chỉ để mục đích thông tin (“Trang web bên thứ ba”). Các Trang web bên thứ ba không nằm trong sự kiểm soát của CoinMarketCap và CoinMarketCap không chịu trách nhiệm về nội dung của bất kỳ Trang web bên thứ ba nào, bao gồm mà không giới hạn đến bất kỳ liên kết nào được chứa trong Trang web bên thứ ba, hoặc bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật nào đối với Trang web bên thứ ba. CoinMarketCap cung cấp những liên kết này chỉ để tiện lợi cho bạn, và việc đưa ra bất kỳ liên kết nào không ngụ ý sự ủng hộ, phê duyệt hoặc giới thiệu từ CoinMarketCap đối với trang web hoặc bất kỳ liên kết nào với các nhà vận hành của nó. Bài viết này được dùng và phải được dùng chỉ cho mục đích thông tin. Việc tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào liên quan đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào được mô tả là quan trọng. Bài viết này không được định là, và sẽ không được hiểu là, tư vấn tài chính. Quan điểm và ý kiến được thể hiện trong bài viết này là quan điểm và ý kiến của tác giả [công ty] và không nhất thiết phản ánh quan điểm của CoinMarketCap.