Exness

How to Buy Bitcoin | CoinMarketCap

Vậy, cuộc tăng giá Bitcoin lại bắt đầu (không quan trọng khi bạn đọc điều này, luôn có cuộc tăng giá sắp tới!) và bạn đã sẵn sàng mua Bitcoin đầu tiên của mình. Hoặc có thể bạn đã mua Bitcoin từ năm 2013 cho một số mục đích khác và cần một khóa học làm mới để trở lại trò chơi tiền điện tử. Dù sao đi nữa, hiện tại có nhiều cách khác nhau để bạn có thể mua loại tiền điện tử đầu tiên này.

Hãy bắt đầu nào.

Hãy cùng chúng tôi trình diễn cách mà tiền điện tử đang thay đổi thế giới thông qua việc đăng ký nhận tin tức hàng ngày và cập nhật thị trường ngay trong hộp thư đến của bạn, cùng với hàng triệu người đăng ký khác của chúng tôi (đúng rồi, hàng triệu người yêu thích chúng tôi!) — bạn đang chờ gì nữa?

Trong một bài viết khác của Academy, chúng tôi đã giải thích rõ ràng về ví Bitcoin là gì. Nếu bạn có các câu hỏi chưa được giải đáp, hãy xem qua bài viết đó — nhưng điều quan trọng nhất mà bạn cần biết là ví Bitcoin hoạt động khác biệt so với tài khoản ngân hàng.

Mỗi ví Bitcoin đều có cả khóa riêng và khóa công khai. Khóa công khai được sử dụng bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, để gửi Bitcoin đến địa chỉ ví của bạn. Khóa riêng của bạn chỉ dành riêng cho bạn, và bạn cần nó để truy cập vào số tiền của mình — vì vậy, việc viết nó lên một tờ giấy và giữ an toàn khỏi ánh mắt tò mò của thế giới là tốt nhất.

Làm thế nào để bạn có một ví Bitcoin? Đầu tiên, bạn cần chọn loại ví mà bạn muốn — ví cứng, lưu trữ lạnh, ví giấy, v.v. — và sau đó truy cập vào cơ sở hạ tầng đó và bắt đầu.

Có nhiều cách đơn giản để bạn có thể nhận hoặc mua Bitcoin. Đầu tiên, tùy thuộc vào nhà tuyển dụng của bạn, bạn có thể yêu cầu được trả lương bằng Bitcoin. Tuy nhiên, nếu điều đó không phải là một lựa chọn, bạn sẽ cần làm quen với các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác có thể bán cho bạn Bitcoin.

Cách dễ nhất để mua Bitcoin là mua Bitcoin trực tuyến. Trên thực tế, trừ khi bạn sống gần một máy ATM Bitcoin, bạn có thể mua tất cả Bitcoin của mình thông qua internet.

Bạn có thể mua Bitcoin trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử P2P, tập trung và phi tập trung nào. Ngoài các dịch vụ giao dịch này, còn có một số nhà cung cấp dịch vụ tài chính và các tổ chức tài chính khác cung cấp cách thức dễ dàng để mua Bitcoin. Để thanh toán cho Bitcoin của bạn, bạn có thể sử dụng Paypal, thẻ tín dụng, tiền mặt (đôi khi), chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

Rất nhiều người mua Bitcoin không nhất thiết phải sử dụng Bitcoin ngay lập tức như một loại tiền tệ, và giữ BTC chỉ đơn giản là một khoản đầu tư. Nhưng nếu bạn có ý định sử dụng tiền điện tử của bạn, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng Bitcoin thông qua nhiều hướng dẫn Bitcoin của chúng tôi. Mua Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử là một trong những cách dễ sử dụng nhất để mua Bitcoin. CoinMarketCap thực sự có một hướng dẫn “Làm thế nào để mua Bitcoin” về các sàn giao dịch tiền điện tử, nơi bạn có thể so sánh vị trí, quy định, phí và phương thức thanh toán của một sàn giao dịch với các đối thủ của nó. Khi chọn một sàn giao dịch Bitcoin, hãy tìm một sàn hoạt động trong phạm vi quyền hạn của bạn và có phương thức thanh toán mà bạn cảm thấy thoải mái — ví dụ, nếu bạn muốn mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ, bạn sẽ cần tìm một sàn giao dịch chấp nhận thẻ và lý tưởng nhất là với phí thấp nhất có thể.

Nếu bạn chọn mua Bitcoin trên một sàn giao dịch tiền điện tử, bạn cũng có thể phải trải qua các biện pháp chống rửa tiền và biện pháp Know-Your-Customer như nộp một giấy tờ tùy thân với bức ảnh tự chụp, điều này đôi khi có thể mất vài ngày để được xác thực.

Hướng dẫn “Làm thế nào để mua Bitcoin” của CoinMarketCap hiện tại có liengtam, Kraken, Binance US, Exmo, CEX.io và Gemini.

Mua Bitcoin trên một mạng lưới ngang hàng như LocalBitcoins hoặc các sàn giao dịch phi tập trung có thể tương tự như mua Bitcoin trên một sàn giao dịch Bitcoin tập trung — nhưng có những khác biệt quan trọng.

Trên LocalBitcoins, ví dụ, bạn sẽ tự mình tìm một người bán với một giá mà bạn chấp nhận được. Người bán trên LocalBitcoins có thể có các hạn chế khác nhau, chẳng hạn như chỉ chấp nhận một loại chuyển khoản ngân hàng cụ thể, hoặc chỉ muốn bán một lượng Bitcoin nhất định. Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ ngang hàng như LocalBitcoins là việc chuyển khoản thường là tức thì — sau khi bạn đặt tiền mặt của bạn vào tài khoản giữ tiền, người bán có một khoảng thời gian nhất định, thường là 80 phút, để gửi Bitcoin cho bạn. Nếu họ không thực hiện, tiền của bạn sẽ được trả lại và bạn có thể thử lại.

Trên một sàn giao dịch phi tập trung, việc mua tiền điện tử nói chung là dễ dàng, nhưng việc mua Bitcoin cụ thể có thể khó khăn. Điều này bởi vì Bitcoin không hỗ trợ hợp đồng thông minh, vì vậy nó cần được “bao gói” để được mua bán trên một sàn giao dịch phi tập trung. Để biết thêm thông tin về “bao gói”, xem bài viết về Wrapped Bitcoin trên CMC Academy. Atomic swaps là một tính năng khác có thể được sử dụng để mua và bán Bitcoin trên một sàn giao dịch phi tập trung, nhưng cũng có nhược điểm của nó — chúng phù hợp hơn với các giao dịch không thường xuyên hơn là giao dịch hàng ngày. Có thể giao dịch Bitcoin trên một sàn giao dịch phi tập trung mà không cần bao gói hoặc sử dụng atomic swap, nhưng điều này đòi hỏi sàn giao dịch sử dụng một công cụ khớp lệnh ngoại tuyến nhanh chóng có thể xử lý các kênh trạng thái trên các chuỗi khối khác nhau — nếu bạn không hiểu ý nghĩa của điều đó, điều đó là bình thường đối với người mới bắt đầu mua Bitcoin đầu tiên của họ! Và như bạn có thể thấy, còn có các lựa chọn khác. Nếu bạn không muốn giao dịch trên các nền tảng giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào, máy ATM Bitcoin thực tế tồn tại cho phép bạn mua Bitcoin ngay trên giao diện vật lý của chúng. Máy ATM Bitcoin tương tự như một máy ATM thông thường — nhưng giao dịch bằng Bitcoin. Rõ ràng, phải không?

Mặc dù một số máy ATM BTC cho phép bạn chèn tiền mặt để mua Bitcoin, một số máy cho phép bạn làm ngược lại, và bán tài sản kỹ thuật số của bạn để đổi lấy tiền mặt, chẳng hạn như USD — nhưng bây giờ chúng ta chỉ nói về việc mua Bitcoin!

Một số máy ATM Bitcoin yêu cầu bạn tuân thủ các quy trình chống rửa tiền và biện pháp AML/KYC như nhập số điện thoại hoặc xuất trình chứng minh nhân dân, trong khi những máy khác không yêu cầu — điều đó chỉ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém, là lựa chọn mua Bitcoin bằng PayPal. Bước này có nghĩa là bạn có thể tránh việc tìm hiểu về các sàn giao dịch, giao thức ngang hàng hoặc sàn giao dịch phi tập trung và chỉ tập trung vào những gì bạn quen thuộc.

PayPal đã thông báo vào tháng 10 năm 2020 rằng họ sẽ cho phép khách hàng của họ mua và bán tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, từ tài khoản PayPal của họ. Trong khi phương pháp mua loại tiền điện tử cổ nhất này có thể không phù hợp với những người yêu cổ điển số hóa và sống và thở phân quyền, việc mua Bitcoin qua PayPal cho người dùng tiền điện tử lần đầu tiên là một cách khá dễ sử dụng để được giới thiệu với thế giới tiền điện tử.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp thẻ tín dụng và nền tảng sàn giao dịch tiền điện tử của bạn, bạn có thể dễ dàng mua BTC bằng thẻ tín dụng của mình. Thậm chí có một số nền tảng sàn giao dịch tiền điện tử như Gemini và BlockFi đã phát hành các thẻ tín dụng riêng của họ và cung cấp phần thưởng cho khách hàng của họ bằng tiền điện tử. Tuy nhiên, trước khi mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng, hãy đảm bảo tìm hiểu xem thẻ tín dụng của bạn có cho phép mua tiền điện tử và sàn giao dịch mà bạn lựa chọn có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng không. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, liengtam không cho phép người dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Mặc dù việc mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng có thể tiện lợi nếu bạn không có tiền mặt trong tay, nhưng có một số vấn đề mà bạn cần phải nhận thức. Một số dịch vụ giao dịch và công ty thẻ tín dụng có thể tính phí giao dịch cao cho việc mua Bitcoin. Bạn cũng cần xem xét lãi suất mà thẻ tín dụng của bạn có thể tính cho bạn. Nhiều công ty thẻ tín dụng coi việc mua tiền điện tử như một khoản tiền mặt trước, điều này có nghĩa là các giao dịch loại này có thể chịu mức lãi suất cao hơn.

Bài viết này chứa liên kết đến các trang web bên thứ ba hoặc nội dung khác chỉ cho mục đích thông tin (“Trang web bên thứ ba”). Các Trang web bên thứ ba không nằm dưới sự kiểm soát của CoinMarketCap và CoinMarketCap không chịu trách nhiệm về nội dung của bất kỳ Trang web bên thứ ba nào, bao gồm mà không giới hạn đến bất kỳ liên kết nào được chứa trong một Trang web bên thứ ba, hoặc bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật nào đối với một Trang web bên thứ ba. CoinMarketCap chỉ cung cấp các liên kết này cho bạn như một tiện ích và việc bao gồm bất kỳ liên kết nào không ngụ ý sự ủng hộ, chấp thuận hoặc khuyến nghị của CoinMarketCap đối với trang web hoặc bất kỳ liên kết nào với các nhà vận hành của nó. Bài viết này chỉ dùng và phải chỉ dùng cho mục đích thông tin. Quan trọng là phải tự tìm hiểu và phân tích trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào liên quan đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào được miêu tả. Bài viết này không được định nghĩa là tư vấn tài chính. Quan điểm và ý kiến được thể hiện trong bài viết này là quan điểm và ý kiến của tác giả [công ty] và không nhất thiết phản ánh quan điểm của CoinMarketCap.