Exness

Arbitrum vs Optimism: The Ultimate Comparison

CoinMarketCap Academy đã phân tích chi tiết về Arbitrum trong quá khứ:

Vậy Arbitrum có định mệnh trở thành ngai vàng của việc mở rộng không gian không?

Chưa nhanh quá! Bài viết này so sánh Arbitrum và Optimism để phân tích xem liệu một L2 có thể giành chiến thắng quyết định trong cuộc chiến mở rộng không gian không. Chúng tôi sẽ phân tích:

  • Kiến trúc của các blockchain.
  • So sánh hệ sinh thái.
  • Những nguồn động lực tương lai.

Hãy cùng chúng tôi trình diễn cuộc cách mạng tiền điện tử, một bản tin tại một thời điểm. Đăng ký ngay để nhận tin tức hàng ngày và cập nhật thị trường trực tiếp vào hộp thư đến của bạn, cùng với hàng triệu người đăng ký khác của chúng tôi (đúng vậy, hàng triệu người yêu thích chúng tôi!) – bạn đang chờ đợi gì?

Ethereum đang mở rộng tự nhiên với một lộ trình chi tiết sau khi chuyển sang chứng chỉ cổ phần sau Gộp nhất: Nhưng các chuỗi Layer-2 như Arbitrum và Optimism đang giúp Ethereum chia sẻ công việc. Họ sử dụng optimistic rollups để gộp hàng trăm giao dịch thành một và giảm tải lưu lượng từ Ethereum mainnet xuống lớp thứ hai. Điều này giảm tải mạng cho tầng đầu tiên và cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn và phí rẻ hơn bằng cách thực hiện phần lớn tính toán trên chuỗi L2. Optimistic rollups được đặt theo giả thiết lạc quan rằng tất cả dữ liệu giao dịch là hợp lệ khi được tổng hợp thành các lô để xác minh trên chuỗi L1. Cả hai chuỗi đều sử dụng bằng chứng gian lận, bạn có thể tưởng tượng là các bài kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu. Vì những rollups này là không đáng tin cậy, tính kết thúc của giao dịch là tức thì và các blockchain tạo ra khả năng thông lượng cao hơn Ethereum nhiều. Sự đánh đổi là có một cửa sổ thách thức bảy ngày cho người xác minh để thách thức tính hợp lệ của các giao dịch đã được gửi. Có cũng một cái gọi là “sequencer”, sắp xếp các giao dịch trước khi chúng được gửi đến L1.

Điểm kỹ thuật chính khác biệt giữa hai chuỗi là Optimism sử dụng bằng chứng gian lận một vòng trong khi Arbitrum sử dụng bằng chứng gian lận nhiều vòng. Bằng tiếng Anh thông thường, điều này có nghĩa là phương pháp của Optimism nhanh hơn nhưng có thể tốn nhiều phí gas hơn vì nó được thực hiện trên L1. Cách của Arbitrum mất nhiều thời gian hơn nhưng tiết kiệm chi phí hơn.

Hơn nữa, Optimism sử dụng Ethereum Virtual Machine (EVM), trong khi Arbitrum có máy ảo Arbitrum riêng (AVM). Điều đó có nghĩa là ngôn ngữ lập trình của Optimism bị giới hạn là Solidity. Arbitrum hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình EVM.

Kết luận là, những khác biệt kỹ thuật là tối thiểu và hầu như không đáng chú ý đối với người dùng hàng ngày của cả hai chuỗi.

Về mặt TVL, Arbitrum rõ ràng vượt trội hơn. Theo DefiLlama, chuỗi này sở hữu gấp đôi giá trị khóa tổng cộng của Optimism.

Arbitrum:

Optimism:

Trong phân tích về hai hệ sinh thái này, Blockcrunch đã phát hiện ra rằng TVL của Arbitrum không phụ thuộc quá nhiều vào một ngành công nghiệp. Gần 30% TVL đến từ sản phẩm tài chính phái sinh và 22% từ Dexes. Trong khi đó, Dexes chiếm gần 42% TVL trên Optimism, chỉ có khoảng 17% đến từ sản phẩm tài chính phái sinh. Một chi tiết thú vị khác là so sánh giữa giao thức native và non-native cho TVL. 54% TVL của Arbitrum đến từ giao thức native nhưng chỉ có 29% TVL của Optimism. Lý do cho điều đó là sự ảnh hưởng của GMX trên Arbitrum. GMX một mình chiếm gần 25% tổng TVL trên Arbitrum.

Khi đến với hoạt động giao thức, hình ảnh cũng không khác biệt. Arbitrum dẫn đầu Optimism với 256 so với 119. Arbitrum cũng dẫn đầu về địa chỉ hoạt động hàng ngày và giao dịch hàng ngày. Airdrop của nó chỉ làm tăng thêm sự dẫn đầu này, mặc dù có thể mong đợi số lượng giao dịch và địa chỉ sẽ trở lại số lượng “bình thường” sớm. Vào thời điểm viết bài, Arbitrum đang xử lý nhiều giao dịch hàng ngày hơn Ethereum trong khi có nhiều địa chỉ hoạt động hàng ngày hơn. Điều này có thể không kéo dài lâu.

Cả hai giao thức đang trên một hướng đi dài hạn tăng trưởng cho hoạt động chuỗi và không có dấu hiệu chậm lại.

Về những yếu tố tăng trưởng chính, Arbitrum chủ yếu được hưởng lợi từ loạt NFT Odyssey và nâng cấp Nitro trước airdrop. Hoạt động tăng lên trong thời gian Odyssey, khi người dùng đang thu thập NFT, có thể hữu ích cho một airdrop sau này (nhưng không phải, như đã biết). Tuy nhiên, sau Odyssey và nâng cấp Nitro, số người dùng hoạt động hàng ngày đã tăng vĩnh viễn so với trước đây:

Đối với Optimism, thành công lớn nhất là airdrop ban đầu. Những nhiệm vụ OP dẫn đến một sự tăng lên tạm thời trong số người dùng hoạt động hàng ngày, nhưng mạng lưới không thể duy trì mức hoạt động đó trong dài hạn. Airdrop thứ hai của Optimism nhận được sự tiếp nhận không quá nhiệt tình, có lẽ vì hầu hết người dùng không đủ điều kiện tham gia vòng này.

Tất cả những sự kiện này, không ngạc nhiên, đã bị lấn át bởi hoạt động sau airdrop ARB:

Tuy nhiên, vẫn còn để xem xét xem hoạt động trên Arbitrum có giảm sau khi tin tức đã được công khai.

Cho đến nay, hình ảnh là rõ ràng: Arbitrum là nhà lãnh đạo rõ rệt trong số các optimistic rollup L2s.

Nhưng tương lai của hai chuỗi này sẽ ra sao?

Thú vị là, hai chuỗi này đang theo đuổi các phương pháp tăng trưởng thị phần của họ một cách hơi khác nhau. Optimism đã giải thích kế hoạch chiến lược của mình trong một bài đăng trên blog về OP Stack. OP Stack là giai đoạn tiếp theo của tính mở rộng của Optimism. Đây là một chuỗi các mô-đun hoạt động như một kế hoạch chi tiết cho các chuỗi khối có khả năng mở rộng, tương tác. Optimism thiết kế framework này một cách linh hoạt để áp dụng cho nhiều loại chuỗi khối, không chỉ là optimistic rollups.

Phiên bản chính thức đầu tiên của OP Stack sẽ là Optimism Bedrock. Nó sẽ giới thiệu tính mô-đun cho Optimism và cho phép tách biệt lớp consensus, execution và data availability để giúp bảo vệ tương lai cho chuỗi. Cải tiến hiệu suất đã hứa hẹn là giảm phí giao dịch, tối ưu hóa việc gửi và rút tiền và đồng bộ hóa nhanh hơn của node.

Quan trọng nhất, Optimism đang hợp tác với liengtam để phát triển chuỗi blockchain Layer-two mới của mình. Mục tiêu cuối cùng là một “Superchain” bao gồm một mạng lưới các rollup được xây dựng bằng cách sử dụng OP Stack. Hệ sinh thái này của các chuỗi tương tác sẽ chia sẻ cơ sở hạ tầng sequencing, proving và bridging, tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp mượt mà giữa các mạng lưới. Arbitrum vừa mới hoàn thành chiếc áp trụ lớn nhất của mình, ARB token drop. Đây là một cột mốc quan trọng trên con đường đến sự phân quyền hóa hơn. Tuy nhiên, đương nhiên, đây cũng là một quyết định kinh doanh quan trọng mà Arbitrum hy vọng sẽ đem lại lợi nhuận bằng cách thu hút thêm người dùng đến hệ sinh thái trong tương lai dài. Bên cạnh ARB, Arbitrum đang lên kế hoạch đổi mới với Arbitrum Nova, Arbitrum Orbit và nâng cấp Stylus của mình. Arbitrum Nova là một sidechain giảm phí gas lên đến 90% so với chuỗi Arbitrum thông thường. Mặc dù nó cung cấp bảo mật thấp hơn, Arbitrum Nova lý tưởng cho các ứng dụng game, mạng xã hội và các ứng dụng có băng thông cao khác. Opensea và TreasureDAO gần đây đã ra mắt các thị trường trên Nova, cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho các dự án trong tương lai. Arbitrum Orbit cho phép các nhà phát triển khởi chạy L3 một cách không cần xin phép và tận dụng công nghệ Arbitrum để xây dựng trong hệ sinh thái. Với bản nâng cấp Stylus sắp tới, Arbitrum cũng nhằm mục tiêu giới thiệu “EVM+”, cho phép hợp đồng được viết bằng Rust, C và C++ tương tác đồng bộ với các hợp đồng dựa trên Solidity hiện có. Mở rộng này mở ra cánh cửa cho một số lượng lớn nhà phát triển, cải thiện hiệu suất mạng và giảm phí.

Kết luận, Optimism tập trung vào tính mô-đun, khả năng mở rộng và tương tác và hợp tác với liengtam để có chỗ đứng trong số các nhà xây dựng trong không gian. Trong khi đó, Arbitrum đang cố gắng mở rộng phạm vi của mình đến nhiều nhà phát triển hơn và cải thiện hiệu suất mạng thông qua bản nâng cấp Stylus và việc phát triển chuỗi Arbitrum Nova.

Vậy ai là người chiến thắng trong cuộc chiến optimistic rollup này?

Hiện tại, Arbitrum đang dẫn đầu. Nó sở hữu TVL cao hơn đáng kể, có nhiều người dùng hoạt động hàng ngày hơn và xử lý nhiều giao dịch hơn và airdrop của nó đã gây ra sự cố cho hệ thống của nó (trong vài phút). Không ngạc nhiên khi ARB có vốn hóa thị trường gấp đôi OP.

Tuy nhiên, Optimism không hề thua kém. Sự hợp tác với liengtam có thể đưa các giải pháp của nó đến hàng triệu người dùng mới. Hơn nữa, vẫn còn để xem liệu Arbitrum có tiếp tục mạnh mẽ khi airdrop được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã kết thúc hay không.

Thông tin trong bài viết này chứa liên kết đến các trang web bên thứ ba hoặc nội dung khác chỉ cho mục đích thông tin (“Third-Party Sites”). Các Third-Party Sites không nằm trong sự kiểm soát của CoinMarketCap và CoinMarketCap không chịu trách nhiệm về nội dung của bất kỳ Third-Party Site nào, bao gồm mà không giới hạn bất kỳ liên kết nào có trong Third-Party Site đó, hoặc bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật nào đối với Third-Party Site đó. CoinMarketCap chỉ cung cấp các liên kết này cho bạn như một tiện ích, và việc bao gồm bất kỳ liên kết nào không ám chỉ sự chấp thuận, phê duyệt hoặc đề xuất bởi CoinMarketCap về trang web hoặc bất kỳ liên kết nào với các nhà điều hành của nó. Bài viết này chỉ được sử dụng và phải được sử dụng cho mục đích thông tin. Quan trọng là phải tự tìm hiểu và phân tích trước khi đưa ra bất kỳ quyết định chất lượng nào liên quan đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào được miêu tả. Bài viết này không được dùng với mục đích tài chính và không nên được hiểu là lời khuyên tài chính. Quan điểm và ý kiến được thể hiện trong bài viết này là của tác giả [công ty] và không nhất thiết phản ánh quan điểm của CoinMarketCap. CoinMarketCap không chịu trách nhiệm về sự thành công hoặc tính xác thực của bất kỳ dự án nào, chúng tôi nhằm trở thành nguồn thông tin trung lập cho người dùng cuối.