Exness

Satoshi Files: Nick Szabo | CoinMarketCap

Nick Szabo là một nhà khoa học máy tính, mật mã học và Cypherpunk nổi tiếng với công việc tiên phong về hợp đồng và tiền tệ số. Ý tưởng của ông đã đột phá và tiên tiến, và đã tạo nên ngành công nghệ blockchain và tiền điện tử hiện đại.

Tuy nhiên, bất chấp thành tựu của mình, Nick Szabo là một người khiêm tốn, không tìm kiếm ánh đèn sân khấu hoặc hưởng thụ vinh quang từ những thành công của mình. Ông hiếm khi tham gia phỏng vấn và hầu như không bao giờ bình luận về các vấn đề hiện tại. Thay vào đó, ông để công việc của mình nói lên tất cả.

Nguồn: Metaschool

Hãy tham gia với chúng tôi để giới thiệu cách mà tiền điện tử đang thay đổi thế giới, một bản tin mỗi lần. Đăng ký ngay bây giờ để nhận tin tức hàng ngày và cập nhật thị trường trực tiếp vào hộp thư đến của bạn, cùng với hàng triệu người đăng ký khác của chúng tôi (đúng rồi, hàng triệu người yêu chúng tôi!) – bạn đang chờ gì nữa?

Nguồn: Hungary Today

Cha của Nick Szabo đã truyền cho ông hiểu biết sâu sắc về cách mà các chính quyền trung ương và các cơ quan tập trung khác có thể lạm dụng quyền lực của họ một cách dễ dàng. Đó là một bài học ông học được trong cuộc khởi nghĩa Hungary chống lại Liên Xô, và ông đã chia sẻ bài học này với người khác.

Szabo nói:

“Ông, cùng với nhiều người khác đến từ các xã hội cộng sản mà tôi đã gặp, có rất nhiều câu chuyện khủng khiếp về đàn áp, giết người, cướp đoạt tài sản của họ và vân vân. Vì vậy, nếu bạn chỉ mới sinh ra và lớn lên ở Mỹ, bạn có thể không biết nhiều về tiềm năng của chính phủ bị lạm dụng”.

Nick Szabo là một người có nhiều sở thích: khoa học máy tính, mật mã học và luật pháp, để kể một vài. Ông đã theo đuổi mỗi sở thích này một cách kiên định theo học. Ông tốt nghiệp từ Đại học Washington với bằng cử nhân khoa học máy tính vào năm 1989, nơi sự quan tâm của ông về mật mã học đã trở thành một đam mê suốt đời.

Vào đầu những năm 2000, Szabo hoàn thành bằng Luật sư Juris Doctor từ Trường Luật Đại học George Washington. Ở đó, ông và các sinh viên khác của mình đã tham gia vào một cuộc thi tòa án giả đấu với John Roberts, Chánh án Tòa án Tối cao, cũng như Thẩm phán Sonia Sotomayor, người hiện nay cũng là thành viên của Tòa án Tối cao.

Nguồn: NAKAMOTO

Chúng ta không thể chắc chắn rằng Szabo trở thành một Cypherpunk khi nào, nhưng có lẽ là ngay sau khi ông rời Trường Đại học Washington vào năm 1989. Cypherpunks là một nhóm trực tuyến tranh luận về giá trị của việc sử dụng mật mã học và các công cụ riêng tư khác để tạo ra thay đổi xã hội và chính trị. Các thành viên của nhóm bao gồm Satoshi Nakamoto – người phát minh Bitcoin; Hal Finney, người phát minh Reusable Proof-of-Work (RPoW), một bước đệm cho Bitcoin; và Adam Back, người tạo ra chức năng Hashcash được sử dụng cả trong RPoW của Finney và Bitcoin của Satoshi.

Nhiều ý tưởng cốt lõi của Cypherpunks xoay quanh (1) các công cụ giao tiếp riêng tư mã hóa dữ liệu và cho phép mọi người tương tác mà không phải lo lắng về việc bị giám sát; và (2) các loại tiền tệ số, như Bitcoin của Satoshi, b-money của Wei Dai và Ecash của David Chaum, là dự án lớn đầu tiên mà Szabo đã làm việc sau khi tốt nghiệp từ Đại học Washington.

Nguồn: Chaum.com

Ecash, được xây dựng bởi công ty ‘DigiCash’ của Chaum, là sự nỗ lực đầu tiên và nghiêm túc nhất để xây dựng một loại tiền tệ số toàn cầu. Khác với Bitcoin và các loại tiền điện tử hiện đại khác, nó được kiểm soát trung tâm bởi DigiCash. Ngân hàng Mark Twain ở Mỹ và Ngân hàng Deutsche ở Đức đều cung cấp Ecash cho khách hàng của họ trước khi DigiCash tan rã vào năm 1998. Szabo và những người khác làm việc cho DigiCash đã phát hiện ra rằng thiết kế tập trung của Ecash cho phép ông can thiệp vào số dư Ecash của người dùng, điều này tạo thành một lỗi thiết kế lớn. “Bài học được rút ra từ DigiCash,” nhà mật mã học Adam Back nói sau hai mươi năm, “là chúng ta cần một phương pháp phi tập trung, ngang hàng”. Nói cách khác, chúng ta cần một cái gì đó giống hơn với Bitcoin, và ít giống một cơ sở tín dụng ẩn danh. Trong khi tư vấn cho DigiCash, Szabo bắt đầu ẩn danh trực tuyến bằng cách sử dụng bút danh; ông thấy quá trình này mệt mỏi và khó khăn. “Trong kinh nghiệm hạn chế của tôi với việc tạo các bút danh Internet, tôi đã bị xao lạc bởi nhu cầu liên tục tránh để lại các dấu vết cho Tên Thật của tôi – thư từ thừa từ / đến Tên Thật của tôi, các tệp chia sẻ, những đặc điểm chung (ví dụ như viết sai chính tả trong văn bản), đăng nhập có thể theo dõi, v.v.,” ông nói.

Rõ ràng rằng vào cuối những năm 1990, Szabo đã nhận ra rằng ai đó có thể phát hiện danh tính của ông bằng cách so sánh “những đặc điểm chung” trong công việc viết của mình với công việc nào đó được xuất bản dưới bút danh. Điều này là hấp dẫn vì trong ba mươi năm kể từ khi ông tiết lộ kiến thức này, ba phân tích văn bản viết độc lập đã cho thấy rằng viết của Nick Szabo có sự tương đồng đáng kể với Satoshi Nakamoto.

Phân tích văn bản đầu tiên được biết đến về những bài viết của Satoshi được thực hiện bởi Skye Grey vào tháng 12 năm 2013. Grey đã thu thập tất cả các cụm từ và thuật ngữ độc đáo của Satoshi (ví dụ: máy chủ đánh dấu thời gian, bên thứ ba đáng tin cậy, chứng minh mật mã, sử dụng dấu thời gian như một động từ) cùng với những cụm từ trung lập mà ông sử dụng (ví dụ như cho mục đích của chúng tôi; cần lưu ý; ngăn chặn; một mức độ) để tạo ra một hồ sơ viết cho Satoshi. Grey sau đó tìm kiếm trên web để tìm nội dung viết nào phù hợp với hồ sơ của Satoshi. Việc tìm kiếm đã dẫn thẳng đến blog của Nick Szabo, mà không cần bất kỳ danh sách ứng cử viên nào để bắt đầu.

Grey viết:

“… điều gốc rễ ban đầu dẫn tôi đến giả thiết [rằng Szabo là Satoshi] là việc tìm kiếm ngược để tìm nội dung tương tự với bài viết trên giấy trắng Bitcoin dẫn tôi đến blog của Nick, hoàn toàn độc lập với bất kỳ kiến thức nào về câu chuyện chính thức về Bitcoin.”

Một nghiên cứu từ Đại học Aston ở Anh kết luận tương tự. Vào đầu năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng viết của Szabo khớp nhất với Satoshi trong số mười một ứng viên. Các nhà nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật tương tự với Grey, nhưng họ cũng phân tích cách mỗi ứng viên dùng dấu câu trong công việc của mình. Tiến sĩ Jack Grieve, người dẫn đầu nghiên cứu, coi việc này là mở và đóng, ông nói:

“Số lượng sự tương đồng ngôn ngữ giữa viết của Szabo và giấy trắng Bitcoin là đáng kinh ngạc, không có tác giả khả dĩ nào khác sát với Satoshi như Szabo.”

Một phân tích cuối cùng, được thực hiện bởi Michael Chon vào tháng 12 năm 2017, không thấy vấn đề này đen trắng như vậy. Chon sử dụng các công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để so sánh viết của Satoshi với các tác giả của các bài báo học thuật liên quan đến blockchain và tiền điện tử. Ông phát hiện rằng các bài báo của Nick Szabo có mối tương đồng ngôn ngữ nhất với viết của Satoshi, nhưng email của ông phù hợp hơn với một mật mã học khác được gọi là Ian Grigg. Điều này đã dẫn Chon kết luận rằng “Satoshi, người đã viết giấy trắng Bitcoin, có thể không phải là cùng một Satoshi đã trao đổi email” – ủng hộ giả thuyết rằng Satoshi là một nhóm người chứ không phải một người.

Nick Szabo đã có một số thành công ban đầu trong mật mã học nhờ sáng chế hợp đồng thông minh, ông đề xuất vào năm 1994 và trình bày trong một bài báo vào năm 1996. Hợp đồng thông minh là những chương trình tự động thực hiện khi điều kiện đã được xác định trước được đáp ứng. Chẳng hạn, bạn có thể lập trình một hợp đồng thông minh để giải phóng một số tiền nhất định mỗi năm cho một cá nhân vào sinh nhật của họ.

Trong những năm 1990, Szabo đã viết một số bài luận và bài báo học thuật liên quan đến tiền tệ số và mật mã học. Năm 1998, ông viết một bài báo về ý tưởng của mình về “cơ sở dữ liệu đánh dấu thời gian,” có thể thay thế các bản ghi bằng văn bản dễ bị tổn thương bằng một giải pháp kỹ thuật số, giống như sổ cái bất biến của Bitcoin. Vào năm 2005, Szabo đã nghiên cứu về cách “Đồ cổ, thời gian và vàng” có giá trị vì chúng không thể bị làm giả, và nếu ai đó tạo ra một loại vàng ảo, hoặc “vàng bit,” nó cũng sẽ có giá trị. Szabo đã phát triển ý tưởng của mình về vàng bit trong một bài đăng trên blog của mình vài tháng sau đó.

Vàng bit là một trong những nỗ lực đầu tiên để tạo ra một loại tiền điện tử phi tập trung, và được coi là tiền điện tử tiền thân của Bitcoin.

Szabo viết, mô tả vấn đề mà vàng bit có thể giải quyết:

“Vấn đề, tóm gọn là, là tiền của chúng ta hiện nay phụ thuộc vào sự tin tưởng vào bên thứ ba để định giá. Như nhiều cuộc tăng giá và siêu tăng giá trong thế kỷ 20 đã chứng minh, đây không phải là một trạng thái lý tưởng.”

Như chứng minh trong bài báo, vàng bit và Bitcoin rất giống nhau: cả hai đều yêu cầu sức mạnh tính toán để tạo ra “bit” được đánh dấu thời gian và kết nối lại với nhau, tạo thành một chuỗi; một bản ghi về người sở hữu “bit” có sẵn công khai dưới dạng sổ cái kỹ thuật số; các quyền sở hữu của “bit” có thể được giao dịch và giá trị của chúng sẽ phụ thuộc vào số lượng sức mạnh tính toán cần thiết để tạo ra chúng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khác biệt quan trọng giữa vàng bit và Bitcoin. Mục tiêu chung của trước sau, chẳng hạn, là khá khác nhau.