Exness

Tổng quan về Otherside – Tựa game vũ trụ ảo hàng đầu thị trường

 • Được tạo ra bởi Yuga Labs.
 • Thu hút hàng chục nghìn người chơi trong các phiên bản thử nghiệm.
 • Mặc dù có số lượng NFT được phát hành rất lớn, nhưng giá trị của chúng vẫn duy trì ở mức cao.

Có những yếu tố gì đã tạo nên sức hút của game vũ trụ ảo Otherside?

Otherside – Dự án tiếp theo của Yuga Labs

Otherside là tựa game vũ trụ ảo hấp dẫn, cho phép người chơi khám phá và sáng tạo theo ý mình. Điều đặc biệt là Otherside còn mang tính kết nối cao, cho phép người chơi tương tác và cạnh tranh với những người chơi khác trong game.

coin98

Otherside được phát triển bởi Yuga Labs, một đội ngũ tài năng đứng sau các bộ sưu tập NFT nổi tiếng như Bored Ape Yacht Club (BAYC), MAYC,… và sở hữu quyền sở hữu trí tuệ (IP) của nhiều bộ NFT hàng đầu khác. Với nguồn tài chính vững mạnh và sức ảnh hưởng lớn của Yuga Labs, Otherside đã thu hút được sự chú ý lớn từ cộng đồng trong thời gian gần đây.

coin98

Đáng chú ý, trong số 5 bộ NFT có khối lượng giao dịch cao nhất từ trước đến nay, có tới 8 bộ được tạo hoặc mua lại quyền sở hữu bởi Yuga Labs.

Có gì trong vũ trụ Otherside?

Otherdeed | Chìa khóa đến với Otherside

Vũ trụ Otherside giai đoạn sơ khai được tạo nên bởi 100,000 mảnh đất được gọi là Otherdeed. Otherdeed là dynamic NFT, những thay đổi của Otherdeed sẽ được cập nhật vào NFT trong quá trình chơi. Những người sở hữu Otherdeed được gọi là Voyagers. 

Otherdeed được chia thành 5 loại với nguồn cung giảm theo thứ tự là: 

 1. Infinite Expanse  
 2. Cosmic Dream 
 3. Rainbow Atmos 
 4. Chemical Goo 
 5. Biogenic Swamp 

Mỗi loại tượng trưng cho vị trí đất trong vũ trụ Otherside. Đất càng hiếm thì càng ở gần trung tâm hơn và ngược lại. 

coin98

Trong tổng số 100,000 NFT Otherdeed có:

 • 10,000 NFT Biogenic Swamp được airdrop cho holders NFT BAYC. 
 • 20,000 NFT Chemical Goo được airdrop cho holders của MAYC. 
 • Còn lại có 25,000 NFT Infinite Expanse, 23,000 NFT Cosmic Dream, và 22,000 NFT Rainbow Atmos. Trong đó 15,000 NFT được phân bổ cho team Yuga và nhà phát triển. 55,000 NFT được bán cho công chúng. 

Yuga Labs đã thu về hơn 300 triệu USD từ việc bán đất Otherdeeds trong khi chỉ tốn 4.6 triệu USD tiền phát triển. 

Mỗi một mảnh đất sẽ có thông tin được thể hiện bên trong bao gồm: Tên mảnh đất, cấp độ môi trường, và những thứ sẽ phân tích ở phần sau như Koda, tài nguyên và cổ vật. 

coin98

Thông tin quan trọng được thể hiện trên Otherdeed NFT

Theo những thông tin ban đầu, cấp độ môi trường sẽ ảnh hưởng tới kích cỡ đất của người chơi trong game. Hiện tại mức chênh lệch giá giữa đất có cấp độ môi trường thấp và cấp độ môi trường cao là không nhiều do đất có cấp độ môi trường cao chưa chắc đã có nhiều tài nguyên hơn. 

The Voyager’s Journey | Quá trình phát triển của vũ trụ Otherside

Roadmap đầu tiên của Otherside được chia thành 11 mảnh ghép. Mỗi một mảnh ghép tương ứng với một giai đoạn lớn trong hành trình có tên gọi là The Voyager’s Journey. Việc phân tích và kết nối những mảnh ghép sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về những gì mà Otherside có thể mang lại, tiến độ hiện tại cũng như đánh giá được những cơ hội trong vũ trụ Otherside. 

coin9811 mảnh ghép của The Voyager’s Journey

Mảnh ghép 1: First Trip | Phiên bản thử nghiệm của game

First trip là phiên bản thử nghiệm công nghệ của Otherside, những người tham gia có thể trải nghiệm không gian bên trong vũ trụ ảo và có cơ hội nhận về phần thưởng giá trị. Đã có 2 sự kiện trải nghiệm được diễn ra và đều có tối đa người đăng ký. Lần 1 có 4,500 người chơi cùng lúc bao gồm Voyagers và nhà phát triển được chọn. Lần 2 có 7,200 người chơi cùng lúc bao gồm Voyagers, nhà phát triển và những người được Voyagers mời (mỗi Voyagers có 1 quyền mời). 

Từ những video review và đánh giá của cộng đồng, mặc dù game vẫn có tình trạng lag hoặc giảm khung hình, nhưng hầu hết đều đồng thuận trải nghiệm Otherside mang lại là quá tốt cho một bản thử nghiệm. Nhất là khi trò chơi phải tải hàng nghìn người chơi cùng lúc và được chơi trực tiếp trên trình duyệt Web chứ không cần phải tải về máy. 

Video trải nghiệm sự kiện lần 2 

2,220 người chơi thuộc nhóm chiến thắng trong bản thử nghiệm lần hai đã được airdrop NFT Winged Helmet, một vật phẩm trong bộ sưu tập Otherside Relics. Otherside Relics là tập hợp các bộ sưu tập NFT tượng trưng như những khoảnh khắc đặc biệt trong The Voyager’s Journey. 

coin98

Winged Helmets có tổng cung là 2,220 NFT và hiện có giá sàn là 0.389 ETH  

Những vật phẩm này có công dụng khác nhau, ví dụ như Winged Helmet là vật phẩm trang bị cho nhân vật Voyager khi game ra mắt trong tương lai. Còn trong bộ sưu tập mới nhất KodaPendant, Otherside đã hợp tác với Gucci để ra mắt 3,333 NFT cho phép người chơi nâng cấp hình ảnh của nhân vật trong game và nhận cả dây chuyền bạc ngoài đời thật. Để mua được KodaPendant yêu cầu người dùng phải sở hữu Koda hoặc Vessel NFT (sẽ được phân tích ở những phần sau) và tốn 450 $APE. 

Otherside đã bật mí sẽ có sự kiện trải nghiệm thứ ba trong tương lai và khả năng cao sẽ tiếp tục mở rộng số người có thể tham gia. Đây là cơ hội tốt cho những ai muốn trải nghiệm vũ trụ Otherside cũng như có khả năng nhận về phần thưởng giá trị lớn. 

Mảnh ghép 2: The Codex | Whitepaper của Otherside

Otherside chưa công bố nhiều thông tin liên quan từ mảnh ghép thứ 2, nhưng từ những chi tiết được chia sẻ ta có thể khái quát các mảnh ghép như sau:

The Codex là văn bản chi tiết được viết bởi Yuga sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng. Văn bản mới sẽ là một tài liệu chi tiết hơn cung cấp tất cả những thông tin về vũ trụ Otherside và thay thế litepaper hiện nay. 

Mảnh ghép 3: Koda Origins / The Decoupling | Sinh vật của Otherside

Mảnh ghép 3 bắt đầu khi Otherside tổ chức sự kiện Legend of the Mara (LOTM). Trong giai đoạn 1, NFT Otherdeed có thể được phân tách thành các NFT mới bao gồm:

 • Otherdeed Expanded: tên gọi của những Otherdeed sau phân tách 
 • Koda: nếu như đất của người sở hữu có Koda ID thì sẽ được nhận thêm nhân vật Koda. Có 10,000 Otherdeeds sở hữu NFT Koda trên tổng số 100,000 NFT. 
 • Vessel: Có thể coi đây là trứng, sau quá trình ấp người chơi sẽ được sở hữu Mara

coin98

Mara là sinh vật được tạo ra từ Vessel, chúng giúp vận hành nhiều hoạt động trong Otherside. Có 3 loài Mara tương ứng với 3 loại Vessels được phân phát ngẫu nhiên cho các Voyagers, chúng bao gồm: 

 • Nông dân (Farmer): Thu thập tài nguyên từ Otherdeed
 • Thợ săn (Hunter): Bảo vệ Otherdeed của người chơi từ các cuộc tấn công bên ngoài 
 • Cường hóa nhân (Enchanter): Tăng chỉ số và phần thưởng

coin98

Trong quá trình thu nhập tài nguyên, người chơi có thể cho Mara hấp thụ tài nguyên. Hấp thụ đủ tài nguyên sẽ cho Mara tiến hóa thành Kodamara với các chỉ số cao hơn. Mức tăng của chỉ số phụ thuộc vào chất lượng tài nguyên mà Mara được ăn. Việc Mara được ăn tài nguyên gì cũng sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của KodaMara sau này. Thời gian chơi cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của Mara thông qua hệ thống mùa Celestial Zodiac, mỗi mùa sẽ cho Mara những đặc tính riêng.

Koda là giống loài nguyên thuỷ đầu tiên tồn tại trong vũ trụ Otherside. Chúng có cả 3 khả năng của Mara và có chỉ số lớn hơn nhiều Mara hoặc KodaMara. Người chơi có thể cho Koda thực hiện bất kỳ thao tác nào trong ba thao tác (nhưng chỉ có thể giao làm một thao tác trong một thời điểm)

coin98

Tất cả các NFT như Vessel, Mara, KodaMara, Koda là Dynamic NFT, những thay đổi của chúng cũng sẽ được cập nhật trong quá trình khám phá Otherside. Hiện tại cơ chế game vẫn chưa được thông báo chi tiết, sẽ có nhiều phiên bản thử nghiệm để tăng cường tính ổn định và cân bằng trong game. Sự kiện trải nghiệm đầu tiên của Legend of the Mara dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm nay.  Đây là cơ hội để người chơi hiểu thêm về Mara và có cơ hội nhận được phần thưởng giá trị từ Otherside. 

Mảnh ghép 4: The Growth | Tài nguyên trong Otherside

Có 4 loại tài nguyên trong Otherside bao gồm: 

coin98

Người chơi có thể khai thác loại tài nguyên mà đất mình sở hữu. Có 3 cấp độ hiếm của tài nguyên, hiện chưa có thông tin chi tiết về ảnh hưởng của chúng trong trò chơi. Việc khai thác sẽ không hoàn toàn thuận lợi vì sẽ có những sinh vật đến để quấy rối quá trình này, dự kiến đây sẽ là phiên bản PVE của trò chơi. 

coin98

Bên cạnh tài nguyên Otherdeed còn có thể có những cổ vật (artifact), hiện tại công dụng của cổ vật vẫn chưa được tiết lộ nhưng chúng được đánh giá là có giá trị lớn trong cốt truyện của Otherside. Có hơn 21,000 cổ vật đang tồn tại rải rác trong Otherdeed. 

coin98

Mảnh ghép 5: The Agora | Thị trường trong Otherside

Sau khi hoạt động ổn định một thời gian thì người chơi có thể mua, bán, giao dịch tài nguyên và vật phẩm trong giai đoạn The Agora. Có nghĩa là Otherside sẽ ra mắt NFT marketplace trực tiếp trong game.

Người chơi cũng có thể chế tạo vật phẩm từ các nguyên liệu. Đây là một tính năng nổi bật của Otherside giúp tăng khả năng đóng góp của người chơi (UGC). Cơ chế khá tương đồng với cơ chế sáng tạo vật phẩm của The Sandbox, người chơi có thể tạo ra bất cứ vật phẩm nào với trí tưởng tượng của bản thân. Điểm khác biệt là thay vì dùng trực tiếp token để tạo ra vật phẩm, thiết kế sẽ được lưu dưới dạng bản thiết kế, để sản xuất được chúng yêu cầu nguyên liệu được khai thác trong Otherside. 

Dự án đang phát triển một hệ thống để đánh giá thiết kế, thiết kế càng phức tạp sẽ yêu cầu càng nhiều tài nguyên để sản xuất. Ngoài việc tạo ra các vật dụng, công trình hữu ích cho các hoạt động trong game. Việc mua bán vật liệu hoặc bản thiết kế cũng sẽ đóng góp không nhỏ trong các hoạt động của Otherside. 

Mảnh ghép 6: The Dream | Nhiệm vụ trong Otherside 

Đây có thể là một cỗ máy nhiệm vụ được đặt ở giữa khu đất trung tâm Biogenic Swamp. Người chơi sẽ có số lượt chơi nhất định và có thể kiếm về phần thưởng khi tham gia. 

Mảnh ghép 7: The Choice | Vũ trụ mở rộng

Otherside đã thông báo sẽ ra mắt thêm 100,000 NFT đất mới trong tương lai, nâng tổng số mảnh đất trong vũ trụ ảo lên 200,000. Sự kiện này khá phù hợp với mô tả về mảnh ghép 7: The choice. Theo đó những vùng đất bên ngoài Otherside sẽ dần được khám phá và các Voyagers có thể chọn sinh sống ở một trong hai nơi.

Chưa có nhiều thông tin về 100,000 NFT mới này cũng như cách thức phân phối. Nhưng với lịch sử airdrop của các dự án trong hệ sinh thái Yuga Labs, khả năng cao NFT holders và những người tích cực tham gia vũ trụ ảo Otherside trong thời gian trước sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Mảnh ghép 8: The Settling | Phát triển Otherside

Đây là giai đoạn phát triển của vũ trụ ảo Otherside, người chơi sẽ sử dụng các công cụ được cung cấp từ các giai đoạn trước để xây dựng mảnh đất của mình. Mảnh đất có nhiều công trình chất lượng có thể thu hút được nhiều người tới. Việc này có thể thu hút sự chú ý của các nhãn hiệu muốn quảng bá hình ảnh. Otherdeed cũng có thể là nơi tổ chức nhiều sự kiện online trong tương lai. 

coin98

Mảnh ghép 9: The Toolkit | Công cụ tương tác mới

Tính tương tác (interoperable) là một trong những yếu tố được quan tâm của Otherside. Khi game chính thức ra mắt, cộng đồng sở hữu PFP NFT trong hệ sinh thái Yuga Labs hoặc có thể cả những bộ sưu tập khác có thể mang nhân vật mà mình sở hữu vào thế giới Otherside.

Dự án đang phát triển một chuẩn cho vật phẩm trong game có tên gọi là OOS (Open Object Standards). Chuẩn này cho phép vật phẩm có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu trong Otherside hoặc các vũ trụ ảo khác áp dụng chuẩn OOS. Nếu thành công đây sẽ là bước tiến lớn để hướng tới một tương lai đa vũ trụ ảo được kết nối với nhau. 

Mảnh ghép 10: The Aeronauts | Khám phá mới 

Chưa có nhiều thông tin về mảnh ghép The Aeronauts nhưng giai đoạn này được hứa hẹn sẽ có nhiều thứ để khám phá cho các Voyagers.

Mảnh ghép 11: The Rift | Điểm cuối và là điểm bắt đầu

Đây là giai đoạn kết thúc của The Voyager’s Journey. Voyagers lúc này có thể chọn các thông số và kỹ năng cho nhân vật của mình và tiếp tục cuộc hành trình trong Otherside. Kết thúc của The Voyager’s Journey liệu sẽ là điểm bắt đầu của một hành trình mới?

Kết nối các mảnh ghép của Otherside

Những điểm nổi bật của vũ trụ Otherside

Như một tựa game vũ trụ ảo đang thu hút sự chú ý, Otherside đã thu hút một lượng người chơi tiềm năng lớn từ những ngày đầu ra mắt. Điều này không chỉ nhờ vào sự sở hữu của Yuga Labs với những bộ sưu tập PFP NFT hàng đầu, mà còn nhờ vào cộng đồng mạnh mẽ và tiềm lực tài chính dồi dào. Đồng thời, việc airdrop Otherdeed cho Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Meebits (MAYC) holders, cùng với khả năng mang nhân vật từ hệ sinh thái Yuga vào vũ trụ Otherside, đang giúp trò chơi tiếp cận một lượng người dùng lớn.

coin98

Hình ảnh trong trailer game Otherside

Ngoài cộng đồng trong hệ sinh thái của mình, Yuga Labs cũng đang mở rộng cộng đồng bên ngoài. Ngay cả những người không sở hữu NFT cũng có thể trải nghiệm Otherside và có cơ hội nhận được những phần thưởng giá trị như Winged Helmets. Đồng thời, The Voyager’s Journey cũng đang triển khai nhiều sự kiện hấp dẫn để thu hút thêm nhiều người tham gia vào vũ trụ Otherside.

Điểm đáng chú ý tiếp theo của Otherside chính là chất lượng game. Với sự hợp tác với công ty nghiên cứu về công nghệ vũ trụ ảo Improbable, Otherside đã đạt được những kết quả đáng kể. Trò chơi có khả năng xử lý hàng nghìn người chơi tham gia cùng một lúc tại cùng một địa điểm. Điều này đảm bảo một trải nghiệm mượt mà và đầy sôi động cho người chơi.

Để hiểu rõ hơn về thị trường game trong lĩnh vực tiền điện tử, bạn có thể tham khảo bài viết so sánh các hệ sinh thái gaming tại đây.

Ngoài ra, Otherside cũng có cơ chế game độc đáo. Mặc dù chưa có tài liệu chi tiết về cơ chế game, nhưng từ những thành phần đã được tiết lộ, ta có thể thấy được những tiềm năng đáng chú ý của Otherside. Một số cơ chế độc đáo có thể kể đến như:

 • 1/ Các thành phần chủ chốt trong game như Otherdeed, Mara, Koda,… đều là những NFT. Chúng có thể được tự do mua bán và trao đổi, không chỉ giới hạn ở 100,000 Otherdeed. Điều này mang đến nhiều hướng tiếp cận khác nhau với vũ trụ Otherside.
 • 2/ Cả 3 loài Mara và công dụng của chúng đều quan trọng như nhau: tạo tài nguyên, tăng tốc độ thu hoạch, bảo vệ vùng đất. Điều này có nghĩa là để phát triển tốt, mỗi Otherdeed cần sở hữu nhiều Mara. Hiện tại, mỗi Otherdeed chỉ được airdrop một Mara, điều này có thể dẫn đến sự khan hiếm về Mara khi trò chơi ra mắt. Tuy nhiên, có thể sẽ có đợt airdrop Mara tiếp theo hoặc cơ chế giúp tạo ra Mara mới trong trò chơi.
 • 3/ Người chơi có thể sáng tạo bất kỳ thứ gì mình muốn và chế tạo chúng nếu có đủ tài nguyên. Cơ chế này tương tự như The Sandbox hay Minecraft, nhưng với sự độc đáo là việc cần tài nguyên để tạo ra vật phẩm, thay vì tự tạo ra hoặc dùng tiền.

Otherside là một vũ trụ rất có chiều sâu và còn nhiều khía cạnh mà ta có thể khám phá.

Nền kinh tế trong vũ trụ ảo Otherside

Những thành phần thiết yếu trong vũ trụ ảo Otherside bao gồm:

 • $APE token: Là tiền tệ giúp vận hành mọi hoạt động kinh tế trong Otherside.
 • Otherdeed: Đất của Otherside và chứa tài nguyên. Nguyên liệu cần thiết để nâng cấp Mara/Koda và chế tạo vật phẩm, công trình.
 • Mara/ Koda: Nhân tố cần thiết để khai thác và bảo vệ tài nguyên của Otherdeed.

coin98

Để đảm bảo nền kinh tế trong Otherside hoạt động trơn tru, sẽ cần có nhu cầu thực sự cho các loại tài sản như Otherdeed và Mara/Koda để tạo ra tài nguyên. Otherside sẽ phải cân nhắc và phát triển một cách cân bằng các chỉ số của Mara/Koda, đồng thời thu hút người chơi dành thời gian và tâm huyết để phát triển mảnh đất của mình trong vũ trụ Otherside.

APE token là tiền tệ trong vũ trụ Otherside và có thể dùng để mua các tài sản trong game. Người chơi cũng sẽ cần APE để thanh toán các chi phí liên quan trong trò chơi, do đó APE token sẽ có nhiều giá trị thông qua vũ trụ Otherside.

Những điều cần lưu ý nếu muốn tham gia vào vũ trụ Otherside

Để nền kinh tế hoạt động trơn tru, Otherside sẽ cần chạy trên một chain riêng. Mạng lưới Ronin của Axie Infinity đã chứng minh vai trò quan trọng trong thành công của tựa game đó. Với hầu hết các loại tài sản trong Otherside là NFT, việc người dùng có thể mua chúng bằng token khác như ETH sẽ ảnh hưởng đến giá trị của APE và làm giảm động lực phát triển của nền kinh tế trong Otherside. Ngoài ra, mạng lưới cũng cần có hiệu suất đủ cao để đáp ứng tham vọng của Otherside.

Hiện tại, mạng lưới dự kiến được sử dụng cho Otherside là Ape Chain, nhưng thông tin về nó vẫn còn rất ít. Otherside cũng mới ở giai đoạn đầu của roadmap, còn rất nhiều thứ phải phát triển.

Một vấn đề quan trọng khác là giá cả. Hiện tại, chi phí tham gia vào vũ trụ Otherside là khá cao. Giá thấp nhất của một Otherdeed sau khi phân tách là 0.89 ETH và giá thấp nhất của một Vessel để ấp ra Mara là 0.31 ETH, tương ứng là 1869 USD và 651 USD vào thời điểm viết bài.

Otherside là một vũ trụ có rất nhiều tiềm năng và khám phá. Tuy nhiên, với nhiều yếu tố cần được phát triển, việc ứng dụng tài sản NFT trong game và thu hút giá trị đáng kể trong vũ trụ ảo này sẽ đòi hỏi một khoảng thời gian dài.