Exness

What Is Orakuru? | CoinMarketCap

CoinMarketCap đi sâu vào một trong những oracles đầu tiên được xây dựng trên Binance Smart Chain.

Oracles đã trở thành một thành phần quan trọng trong cảnh quan phi tập trung ngày nay. Chúng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một loạt các sản phẩm tài chính dựa trên blockchain, bao gồm một số stablecoin, các nền tảng phát hành synthetics, thị trường tiền tệ và các nền tảng giao dịch tài sản phái sinh phi tập trung khác – và tính hữu ích của chúng đang trở nên rõ ràng theo thời gian.

Nhưng trong vài tháng gần đây, các nền tảng oracle dựa trên Ethereum đã bắt đầu gặp tắc nghẽn và phí cao, hạn chế khả năng sử dụng của chúng. Bây giờ, khi ngày càng nhiều nền tảng bắt đầu phát triển trên Binance Smart Chain, có một khoảng trống cho một oracle có giá thấp, có khả năng phục vụ hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung (DApp) đang phát triển. Đó chính xác là những gì Orakuru muốn làm.

Orakuru (ORK) là gì?

Orakuru là một dịch vụ oracle phi tập trung cho Binance Smart Chain (BSC). Nó được xây dựng nhằm cung cấp một cách an toàn, đáng tin cậy để cung cấp dữ liệu từ bên ngoài cho các hợp đồng thông minh hoạt động trên BSC.

Dự án này được xây dựng bởi một nhóm ẩn danh, với đội ngũ thành viên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm phát triển sản phẩm, marketing và kỹ thuật. Các thành viên sáng lập đến từ nhiều tổ chức toàn cầu nổi tiếng như Badger, Airbnb, ConsenSys và Polygon (trước đây là MATIC), và có kinh nghiệm làm việc với công nghệ phi tập trung.

Orakuru mong muốn trở thành một oracle được cộng đồng quản trị thông qua hệ thống quản lý trên chuỗi (on-chain governance), đồng thời cũng mở và có sẵn cho bất kỳ ai muốn tham gia vào mạng lưới như một validator bằng cách đặt cược ORK token của họ.

Dự án đã ra mắt vào tháng 4 năm 2021, sau một cuộc phát hành ban đầu trên sàn KickPad. Hiện tại, token ORK có thể được giao dịch trên PancakeSwap — sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất trên Binance Smart Chain.

Orakuru – Cách hoạt động như thế nào?

Trong mạng lưới Orakuru, một mạng lưới phân tán của các nút tạo thành các trung gian giữa hợp đồng thông minh và nguồn dữ liệu bên ngoài. Chúng được sử dụng để xử lý các yêu cầu dữ liệu trên chuỗi và đảm bảo việc lấy dữ liệu từ nguồn một cách an toàn và có thể xác minh trước khi cung cấp cho các hợp đồng tổng hợp của Orakuru – sau đó chuyển tiếp cho người yêu cầu.

Hợp đồng thông minh OrakuruCore nằm ở trung tâm của mạng lưới Orakuru và được sử dụng để quản lý các yêu cầu công việc của người tiêu dùng, chuyển tiếp yêu cầu công việc cho các nút trung gian và truyền kết quả trở lại cho khách hàng, và quản lý các nút trung gian.

Orakuru sử dụng một hệ thống danh tiếng để đảm bảo sự công bằng giữa các nút trung gian. Để tham gia vào vai trò xử lý dữ liệu, chủ sở hữu nút phải đặt cược ORK và sẽ được gán điểm danh tiếng dựa trên cả hiệu suất trong quá khứ và số lượng cược của họ. Hệ thống danh tiếng này sẽ giúp xác định xem những người xác nhận nào đủ điều kiện để xử lý các yêu cầu.

Vào tháng 4 năm 2021, Orakuru đang ở giai đoạn sơ khai đầu tiên của lộ trình phát triển và tiếp thị. Nhóm dự kiến ​​sẽ có phiên bản alpha của mạng lưới hoạt động vào quý 2 năm 2021 với các tổng hợp giá trực tiếp và nguồn cấp dữ liệu cho một số thị trường. Và vào cuối năm 2021, Orakuru sẽ hoàn thành phiên bản beta, với việc onboard mới và hệ thống danh tiếng Orakutu được kích hoạt.

Tiêu điểm của Orakuru là gì?

Là một dịch vụ oracles được xây dựng trên Binance Smart Chain, Orakuru được thiết kế để cung cấp thông tin bên ngoài cho các hợp đồng thông minh hoạt động trên BSC – mở ra nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng mới, bao gồm các sản phẩm bảo hiểm phi tập trung, tài sản tổng hợp, giao protocos cho DeFi và nhiều hơn nữa.

Orakuru kết hợp một số tính năng độc đáo để tạo sự khác biệt so với các oracles blockchain khác, bao gồm:

  • Được xây dựng trên Binance Smart Chain: Orakuru được quảng bá là một trong những oracles đầu tiên trên Binance Smart Chain – một blockchain có khả năng hợp đồng thông minh hoạt động song song với Binance Chain. Điều này cho phép Orakuru cung cấp dịch vụ oracle cho một số lượng ngày càng tăng các ứng dụng DeFi trên Binance Smart Chain, đồng thời tránh một số hạn chế mà việc xây dựng trên Ethereum sẽ gặp phải – chẳng hạn như thời gian xử lý giao dịch chậm, phí cao và tắc nghẽn.
  • Quản trị trên chuỗi: Là một nền tảng được cộng đồng quản trị, các chủ sở hữu ORK sẽ tham gia vào các quá trình ra quyết định liên quan đến phát triển và tiến hóa của mạng lưới Orakuru. Điều này có thể bao gồm quyết định về việc thêm các nguồn cấp dữ liệu và điểm dữ liệu mới, cách thức onboard các nút và các đề xuất cải tiến khác bằng cách ủy quyền ORK để bỏ phiếu.
  • Hoàn toàn phi tập trung: Orakuru cũng hoàn toàn phi tập trung, vì bất kỳ ai cũng có thể trở thành một oracle và bắt đầu phục vụ các yêu cầu dữ liệu bằng cách triển khai một oracle để tham gia vào mạng lưới Orakuru. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, người dùng sẽ cần đặt cược ORK và vận hành một nút để làm điều đó. Nền tảng này nhằm mục tiêu đạt được một số lượng lớn các oracles, giúp giảm thiểu khả năng cung cấp dữ liệu không chính xác cho người yêu cầu.

Giới Thiệu Về Oracles

Oracles, hay còn được gọi là “người tiên tri”, đóng vai trò như những bộ truyền tải dữ liệu và được sử dụng để kết nối các blockchain phi tập trung với các nguồn dữ liệu ngoại tuyến, chẳng hạn như thông tin thời tiết, dữ liệu giá cả, kết quả thể thao và hầu như bất cứ điều gì khác.

Nhiệm vụ chính của oracles không chỉ là lấy dữ liệu, mà còn là xác minh và truyền dữ liệu một cách mật mã đến smart contract yêu cầu. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đã được lập trình trước trên blockchain.

Chúng tạo thành một cầu nối truyền thông an toàn cho phép smart contract thực hiện hành động dựa trên dữ liệu thực tế hoặc dữ liệu không thể truy cập khác, đồng thời cho phép dữ liệu trên blockchain được phục vụ an toàn cho các ứng dụng thực tế.

Nhưng để hiểu rõ hơn về oracles, hãy xem lại hình ảnh dưới đây:

Hình ảnh về Oracles

Bài viết này chứa liên kết đến các trang web hoặc nội dung của bên thứ ba chỉ với mục đích cung cấp thông tin (“Third-Party Sites”). Các Third-Party Sites không nằm trong sự kiểm soát của CoinMarketCap và CoinMarketCap không chịu trách nhiệm về nội dung của bất kỳ Third-Party Site nào, bao gồm mà không giới hạn bất kỳ liên kết nào được chứa trong một Third-Party Site, hoặc bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật nào đối với một Third-Party Site. CoinMarketCap cung cấp các liên kết này chỉ như một tiện ích và việc bao gồm bất kỳ liên kết nào không ngụ ý sự chấp thuận, phê duyệt hoặc khuyến nghị từ CoinMarketCap đối với trang web hoặc bất kỳ sự liên kết nào với các nhà điều hành của nó. Bài viết này dùng để cung cấp thông tin và phải được sử dụng chỉ cho mục đích thông tin. Việc nghiên cứu và phân tích riêng của bạn rất quan trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định vật liệu nào liên quan đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào được mô tả. Bài viết này không nhằm mục đích cung cấp tư vấn tài chính và quan điểm được thể hiện trong bài viết này là của tác giả [công ty] và không nhất thiết phản ánh quan điểm của CoinMarketCap.