Exness

Hệ sinh thái Fantom (FTM)

Trong thời gian gần đây, Fantom đã trở thành một trong những hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh nhất trên thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích chi tiết về Fantom từ tổng quan đến các khía cạnh cụ thể, bao gồm:
– Tình hình hiện tại của Fantom và những thành tựu đã đạt được.
– Tổng quan về hệ sinh thái Fantom.
– Phân tích về mảng ghép trong hệ sinh thái Fantom.
– Dự đoán và cơ hội đầu tư trong tương lai.

Tổng quan về hệ sinh thái Fantom (FTM)

Fantom – Giải pháp tiên tiến cho khả năng mở rộng blockchain

Fantom (FTM) là một giải pháp tiên tiến cho khả năng mở rộng của blockchain. Với cơ chế đồng thuận mới mang tên Lachesis Protocol, Fantom giải quyết các vấn đề về hiệu suất và tốc độ giao dịch trên blockchain.

Fantom Opera chain là một blockchain được xây dựng dựa trên Lachesis Protocol, với 3 lớp:

 • Node Service blockchain: Lưu trữ mã nhận dạng Node của mạng.
 • OPERA chain: DAG (Directed Acyclic Graph) của các event block.
 • Mainchain Blockchain: Lưu trữ các event block đã được mạng xác thực và hoàn thiện.

Fantom không chỉ được sử dụng trong thị trường crypto và DeFi, mà còn được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và chính phủ. Điều này giúp Fantom blockchain tăng sự hiện diện và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực.

fantom mở rộng giải pháp blockchain ra toàn quốc
Fantom mở rộng giải pháp Blockchain ra toàn quốc

Thông tin thống kê về Blockchain Fantom

FTM Stats

 • Mcap: 4,900,000,000 US$.
 • FDV: 6,100,000,000 US$.
 • Circulating: 2,550,000,000 FTM.
 • Max Supply: 3,175,000,000 FTM.

Fantom Opera chain Stats

 • Fantom Opera Chain: Ra mắt vào ngày 27/12/2019.
 • TPS: Lên đến 10,000 giao dịch mỗi giây.
 • Epoch time: Từ 1 đến 10 giây.
 • Max FTM Supply: 3,175,000,000 FTM.
 • Staking Balance: 1,806,075,254.67 FTM.
 • Average Transaction Fee: Khoảng 0.0001 US$.
 • Active Validator: 59 (Để trở thành Validator, yêu cầu ít nhất phải có 3,175,000 FTM).

Những điểm nổi bật của Fantom

Fantom có những điểm nổi bật sau:

 • Sử dụng consensus Lachesis Protocol, Fantom Opera chain có tốc độ giao dịch cao và độ trễ thấp (trong khoảng từ 1 đến 10 giây).
 • Hỗ trợ ngôn ngữ Solidity và tương thích hoàn toàn với máy ảo Ethereum (EVM).
 • Hỗ trợ các công cụ phát triển quen thuộc của Ethereum, giúp người dùng và nhà phát triển dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái Fantom mới.
 • Phí giao dịch trung bình thấp, chỉ khoảng 0.0001 US$.
 • Hệ sinh thái Fantom có nhiều real-builder, ví dụ như Andre Cronje.

Tình hình hiện tại và kế hoạch phát triển của Fantom

2019 – 2020: Giai đoạn chuẩn bị cơ sở hạ tầng

Vào cuối năm 2019, Fantom Opera ra mắt Mainnet.

Trong hai quý đầu năm 2020, nhóm phát triển tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, tích hợp và thiết lập các quan hệ đối tác. Thêm thông tin chi tiết có thể được tìm thấy tại đây.

Q3/2021: Giai đoạn thu hút dòng tiền đầu tiên của DeFi

Bắt đầu từ Q3/2020, Fantom đã tập trung vào việc xây dựng DeFi với việc ra mắt “Fantom DeFi”.

Hiện tại, Fantom đang thu hút người dùng và nhà phát triển nhiều hơn. Theo ý kiến cá nhân của tôi, DeFi trên Fantom đang bước vào giai đoạn “Community Driven”, khi cộng đồng và các nhóm bên ngoài đang xây dựng và ra mắt nhiều dự án DeFi.

Trong tháng 9/2021, Fantom đạt đỉnh cao khi TVL (Total Value Locked), số lượng dự án triển khai và giá trị của FTM đều tăng mạnh. Điều này chứng tỏ Chương trình Khuyến khích DeFi trị giá 370 triệu FTM đã rất thành công. Điều này không chỉ tạo động lực cho các dự án phát triển native trên Fantom mà còn thu hút các dự án Multichain tích hợp Fantom vào đầu tháng 10.

Q4/2021: Giai đoạn bão hòa

Tuy nhiên, Fantom đã đi theo con đường của Binance Smart Chain (BSC) sau khi DeFi bước vào giai đoạn bão hòa. Do đó, TVL của Fantom không có dấu hiệu tăng trưởng. Fantom đang cố gắng phá vỡ giai đoạn bão hòa của DeFi, nhưng chưa có nhiều cải tiến đáng kể. Trong khi đó, BSC tìm đến sự tăng trưởng của NFT, GameFi và Metaverse, trong khi Fantom chỉ tập trung vào NFT mà chưa phát triển thành Interactive NFT để ứng dụng trong GameFi và Metaverse.

Q1/2022: Giai đoạn kỳ vọng

Đến tháng 2/2022, Andre đã một lần nữa tạo ra sự kích thích trong hệ sinh thái Fantom với mô hình Ve(3,3) được áp dụng trong Solidly AMM. Nhờ mô hình Ve(3,3), Fantom đã trở thành hệ sinh thái ít bị ảnh hưởng bởi các cơn sóng bão hòa.

Trong khi thị trường ghi nhận sự điều chỉnh vào ngày 4/12/2021 và 20/1/2022, hệ sinh thái Fantom không bị ảnh hưởng nhiều. Điều này chứng tỏ người dùng DeFi rất kỳ vọng vào hệ sinh thái Fantom sau khi nhận thấy Fantom có nhiều real-builder.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hệ Fantom vẫn chưa có sự tăng trưởng rõ rệt. Tuy nhiên, trong năm 2022, Fantom đã ghi nhận lần đầu tiên các giao thức DeFi ở Stack cao hơn, ví dụ như Options (ThetaNuts), Index (Bishares), mô hình Fork OlympusDAO (Fantohm, Spartacus),…

Tham khảo thêm: Fantom (FTM) – Nâng DeFi lên một “tầm cao mới”?

Tìm hiểu về DeFi trên hệ sinh thái Fantom (FTM)

Fantom ghi nhận đỉnh mới với giá $3.44

fantom lập đỉnh mới với giá 3.44 đô

Fantom vừa ghi nhận đỉnh mới với giá $3.44, một mức giá ấn tượng. Dù hồi phục chậm hơn một số hệ sinh thái như Solana, Terra, Avalanche, Fantom vẫn có sự hồi phục rất mạnh mẽ. Đến ngày 26/10/2021, Fantom đã đạt đỉnh mới với giá $3.44.

Sự tăng trưởng này đã giúp Fantom Market Cap đạt 3.7 tỷ đô, vươn từ hạng #100 lên hạng #38 chỉ trong 1 tháng. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho những người đã tin tưởng vào tiềm năng của Fantom.

Đối với DeFi TVL, chỉ trong 7 ngày kể từ 30/8/2021, DeFi TVL của Fantom đã tăng từ 650 triệu đô lên 1.4 tỷ đô và hiện đang giữ vững ở mức trên 4 tỷ đô.

Đây là một sự tăng trưởng mạnh mẽ, giúp Fantom lọt vào top 10 hệ sinh thái DeFi lớn nhất. Tuy nhiên, Fantom vẫn còn yếu thế trước một số hệ sinh thái như Solana, Terra, Avalanche – những đối thủ lớn nhất hiện tại. Và để lọt vào top 5, Fantom cần vượt qua 5 hệ sinh thái khác, những hệ sinh thái đã trụ vững trong suốt 4 – 5 tháng qua mà chưa có đối thủ vượt mặt.


DeFi TVL của Fantom đã tăng trưởng hơn 200% chỉ trong 1 tuần.

defi tvl của các hệ sinh thái
Bảng so sánh DeFi TVL của các hệ sinh thái trên thị trường.

TVL của các Blockchain

Tính trên toàn bộ thị trường, Fantom là blockchain có tỷ lệ Market Cap/TVL thấp nhất. Điều này cho thấy hệ sinh thái Fantom đang bị đánh giá thấp hơn so với các hệ sinh thái khác. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ dựa trên Market Cap và TVL và chưa phản ánh đầy đủ các yếu tố khác.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho các nhà phát triển có thể tiếp cận dễ dàng với hệ sinh thái Fantom, Fantom Foundation đã tổ chức Fantom Conference 2021. Hội nghị này quy tụ tất cả những thành viên chủ chốt của Fantom Foundation và các nhà phát triển nổi tiếng của hệ sinh thái Fantom. Ngoài Andre Cronje, Harry Yeh, hội nghị còn có sự tham gia của Binance và nhiều đối tác khác. Điều này cho thấy Fantom là một trong những hệ sinh thái có mạng lưới rộng và có tầm nhìn phát triển lớn hơn trong tương lai.


Những người tham gia hội nghị Fantom Conference 2021

Fantom ra mắt chương trình Ecosystem Spotlight

Hiện tại, Fantom có khoảng 200 dự án trong không gian DeFi. Tuy nhiên, chỉ có ít hơn 50 dự án nổi bật. Điều này cho thấy sự phát triển của các dự án trong hệ sinh thái Fantom không đồng đều, khiến hệ sinh thái DeFi của Fantom vẫn còn chưa phát triển mạnh.

Để cải thiện tình hình này, Fantom đã ra mắt chương trình “Fantom Ecosystem Spotlight” kèm theo Fantom Incentive Program trị giá 370 triệu FTM (khoảng 550 triệu đô). Chương trình này không chỉ hỗ trợ các dự án phát triển mà còn tăng độ tin cậy cho người dùng DeFi khi sử dụng dApp trên Fantom.

Nếu bạn đã để ý đến hệ sinh thái Binance Smart Chain, bạn sẽ biết về chương trình “Binance Project Spotlight” mà BSC đã áp dụng. Chương trình này khuyến khích các dự án phát triển và tăng độ tin cậy cho người dùng DeFi. Từ khi áp dụng chương trình này, Binance đã phát triển mạnh về số lượng dự án, chất lượng dự án và số lượng người dùng DeFi trên hệ sinh thái BSC.

Fantom ra mắt DeFi Incentive Program trị giá 370 triệu FTM

Vào ngày 30/8/2021, Fantom đã thông báo sẽ cung cấp Incentive cho các dự án phát triển trên hệ sinh thái Fantom, với tổng phần thưởng lên đến 370 triệu FTM (khoảng 290 triệu đô). Đây là một tin tức rất lớn, có thể coi là nổi bật nhất trong tháng, giúp Fantom có thể bắt đầu cuộc đua với các hệ sinh thái khác trong thời gian sôi động như hiện nay.

 • Solana có Solana Season Hackathon.
 • Avalanche ra mắt quỹ $180 triệu DeFi Incentive program.
 • Polygon ra mắt quỹ $150 triệu Bring DeFi to the Masses.
 • Celo có quỹ $100 triệu DeFi Incentive program.

Với những tên tuổi như vậy, cuộc đua sắp tới hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn. Đây là một bước đi đúng đắn của Fantom để không bỏ lỡ cuộc đua DeFi này.

Tìm hiểu thêm: Fantom ra mắt Incentive Program trị giá 370 triệu FTM cho các Developer

fantom ra mắt incentive program 370 triệu đô ftm
Fantom ra mắt Incentive Program với giá trị lên đến 370 triệu $FTM. Nguồn: Fantomians.

Phân tích chi tiết về hệ sinh thái Fantom

Mời các bạn cùng tìm hiểu về hệ sinh thái của Fantom, một trong những dự án tiềm năng trong lĩnh vực tiền điện tử. Hệ sinh thái Fantom được xây dựng theo ba giai đoạn quan trọng. Hãy cùng khám phá nhé!

hệ sinh thái Fantom tháng 10 2021
Hãy nhìn vào bức tranh tổng quan hệ sinh thái Fantom tháng 10/2021. Đây là nguồn thông tin uy tín từ Fantomians, chuyên gia về Fantom.

Giai đoạn 1: Sự phát triển đa dạng

Hiện tại, hệ sinh thái Fantom đã có hơn 200 dự án hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau. Điều này cho thấy sự phát triển đa chiều của Fantom và khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

Giai đoạn 2: Sự tập trung vào DeFi

Trong số các dự án đang hoạt động trong hệ sinh thái Fantom, mảng DeFi đang được đặc biệt chú trọng và phát triển mạnh mẽ. DeFi, viết tắt của “Decentralized Finance” (Tài chính phi tập trung), đang trở thành xu hướng mới trong thế giới tiền điện tử. Với Fantom, việc tập trung vào mảng này mang lại dòng tiền lớn và đem lại tiềm năng kinh doanh hấp dẫn cho cộng đồng.

Giai đoạn 3: Tiềm năng và triển vọng

Với những thành tựu và tiềm năng của mình, Fantom đang được coi là một trong những dự án tiềm năng trong lĩnh vực tiền điện tử. Cộng đồng đánh giá cao sự đổi mới và sự phát triển của hệ sinh thái Fantom, và hy vọng rằng nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Cơ sở hạ tầng tối ưu hóa

Cơ sở hạ tầng tốt và ổn định là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ. Từ tháng 9/2020, hệ SBC đã tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng trong vòng 1-2 tháng.

Ví dụ, họ đã liên kết với ChainLink và Band Protocol để sử dụng Oracle, đồng thời liên kết với CertiK và Peckshield để tăng cường bảo mật. Mặc dù tiến trình xây dựng hệ Fantom chậm hơn so với BSC, nhưng họ vẫn liên tục cập nhật và cải thiện.

Dưới đây là danh sách các đối tác mà họ đã liên kết:

 • ChainLink & Band Protocol – Hai đơn vị Oracle lớn nhất thị trường đã chính thức được hỗ trợ trên Fantom Mainnet từ đầu tháng 9/2021, giúp các dự án truy cập vào dữ liệu một cách chính xác nhất.
 • Bware Labs sẽ hỗ trợ các nhà phát triển trong hệ sinh thái Fantom bằng cách cung cấp RPCsAPIs nhanh chóng.
 • StrongBlock là một công ty dịch vụ giúp nhà đầu tư không chuyên có thể chạy Validator node cho Fantom, từ đó mở rộng mạng lưới và tăng cường bảo mật.
 • Request Network là một nền tảng theo dõi và thanh toán hóa đơn. Họ sẽ hỗ trợ FTM như một tài sản thanh toán và sử dụng công nghệ blockchain của Fantom.
 • Graviton sẽ hỗ trợ Fantom trong việc phát triển công nghệ Cross-chain, giúp dễ dàng chuyển tiền vào hệ sinh thái DeFi của Fantom.

Bridge: Cầu nối giữa các hệ sinh thái

Cross-chain Bridge là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất giúp dòng tiền có thể luân chuyển giữa các hệ sinh thái. Hiện tại, Fantom đang có hơn 14 Bridge hỗ trợ Fantom blockchain, trong đó có một số Bridge nổi bật như Celer, Synapse, Multichain,…

Trong thế giới tiền điện tử ngày nay, việc kết nối các hệ sinh thái là vô cùng quan trọng. Điều này cho phép dòng tiền có thể tự do luân chuyển giữa các nền tảng và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Một trong những công nghệ quan trọng nhất để thực hiện điều này là Cross-chain Bridge.

Tuy nhiên, mặc dù Fantom blockchain đã có hơn 14 Bridge hỗ trợ, việc thu hút cả hai chiều của mạng lưới vẫn còn là một thách thức. Điều này đã khiến nhiều người vẫn phải sử dụng các sàn CEX như một Bridge để chuyển đổi giữa các nền tảng.

Để giải quyết vấn đề này, Anyswap đã trở thành người tiên phong trong việc miễn phí tác vụ Bridge một chiều từ Ethereum sang Fantom. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển dòng vốn sang Fantom mà không cần phải sử dụng các sàn CEX. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp giảm phí giao dịch và tăng tính an toàn cho người dùng.

Wallet hỗ trợ Fantom Opera Chain

ví hỗ trợ fantom opera chain
Các dự án ví lưu trữ hỗ trợ Fantom Opera Chain. Nguồn: Fantomians.

Từ tháng 5 năm 2021, Fantom đã hợp tác với 3 ví lưu trữ bao gồm liengtam Wallet, Dcent và BitKeep. Với sự hỗ trợ của EVM blockchain, Fantom dễ dàng được lưu trữ và tương tác với nhiều ví khác nhau, từ đó thu hút người dùng và tăng cường sự nhận diện của Fantom.

 • liengtam Wallet: Đây là một ví Multi-chain hỗ trợ lên đến 23 blockchain, giúp người dùng tương tác với các dApp trực tiếp trên ví thông qua DeFi Gateway.
 • Dcent Wallet: Ví này hỗ trợ lưu trữ cryptocurrency trên các ứng dụng di động, ví cứng và ví dạng thẻ.
 • BitKeep: Đây là một ví Multichain tập trung vào mobile wallet.

liengtam Wallet đã hỗ trợ Fantom Opera Blockchain từ khoảng tháng 6 – 7 năm 2021. Mặc dù điều này đã được nhắc đến trước đó trên kênh Twitter của Fantomians, nhưng họ mới chính thức thông báo cho cộng đồng tới thời điểm hiện tại.

Hiện tại, Fantom đã được liệt kê trên hơn 25 sàn giao dịch lớn nhỏ như Binance, FTX, Gemini. Tuy nhiên, sàn liengtam vẫn chưa liệt kê FTM. Với những động thái đã thấy rõ, việc FTM được liệt kê trên liengtam là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đọc thêm: 04 tiêu chí quan trọng để được liệt kê trên liengtam

AMM DEX – Những nền tảng thanh khoản nổi bật

Mảng hoạt động AMM (Automated Market Maker) đang là mảng hoạt động nổi bật nhất và chiếm dòng tiền lớn nhất trong thị trường tiền điện tử hiện nay. Trong số đó, có ba ứng cử viên nổi bật là Curve, Spiritswap và Spookyswap.

Đặt ra câu hỏi, tại sao Spookyswap và Spiritswap lại quan trọng hơn Curve Finance?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ về Curve Finance. Đây là một hệ sinh thái thanh khoản, và sự tăng trưởng của Curve Finance tương đương với việc tăng lượng tiền trong hệ sinh thái này. Tuy nhiên, giá trị tăng lên chủ yếu là đối với Stablecoin.

Trái lại, Spookyswap và Spiritswap đóng vai trò trung tâm thanh khoản cho các Altcoin trong hệ sinh thái. Chính vì vậy, sự tăng trưởng của Spookyswap và Spiritswap sẽ phản ánh chính xác hơn sự phát triển của các dự án trong hệ sinh thái này.

Trước đây, Spiritswap dẫn đầu, tuy nhiên, hiện tại, Spookyswap đã vươn lên nhờ vào tính năng xBOO. Tính năng này cho phép người dùng stake xBOO để nhận được các token khác. Đây là một tính năng tương tự Syrups Pool của Pancakeswap.

Chương trình stake xBOO để nhận token khác từ Spookyswap.

Mảng Yield Aggregator Platform trên Fantom – Cung cấp lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư

Mảng Yield Aggregator Platform là một phần quan trọng trong hệ sinh thái Fantom, đồng thời cũng là một trong những mảng chiếm thị phần TVL lớn nhất. Đây là nơi các nhà đầu tư có thể tận dụng các cơ hội lợi nhuận từ AMM Liquidity Pool. Các Yield Aggregator Platform này đặc biệt hợp tác chặt chẽ với mảng AMM Liquidity, đặc biệt là Pool của Spookyswap và Spiritswap.

Trong số các Yield Aggregator Platform, nền tảng Beefy Finance là một trong những nền tảng lớn nhất, với tổng giá trị đã đầu tư (TVL) lên đến 109 triệu đô la. Đây là con số ấn tượng, cho thấy sự ưu ái của nhà đầu tư đối với nền tảng này.

Reaper Farm cũng là một nền tảng Yield Aggregator Platform khá nổi bật trên Fantom, với TVL đạt 35 triệu đô la. Điểm đặc biệt của Reaper Farm chính là sự đa dạng về Pool, với tới 86 pools khác nhau. Điều này cho phép nhà đầu tư tận dụng hầu hết các tài sản có sẵn trên hệ sinh thái Fantom.

Việc sử dụng các Yield Aggregator Platform sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận từ các AMM Liquidity Pool trên Fantom. Từ đó, họ có thể tận dụng được những cơ hội đầu tư hấp dẫn và đạt được lợi nhuận cao.

Cho vay

Cho vay là một phần quan trọng của hệ sinh thái Fantom, mặc dù đã phát triển muộn hơn so với các phần khác. Ban đầu, chỉ có dự án Cream Finance từ hệ sinh thái Ethereum mở rộng sang, nhưng không đạt được hiệu suất hoạt động tốt.

Tuy nhiên, kể từ tháng 6, dự án Scream, một bản Fork của Cream Finance, đã hoạt động rất hiệu quả và đạt tổng giá trị khoản vay (TVL) lên đến 71 triệu đô la, vượt xa Cream Finance với TVL 500 triệu đô la.

Ứng cử viên tiếp theo trong lĩnh vực cho vay là Geist Finance. Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi ra mắt, Geist Finance đã đạt TVL lên đến 1 tỷ đô la. Điều này xảy ra trong bối cảnh TVL trên Fantom đang tăng mạnh. Đặc biệt, ví Multi-sig của Geist Finance được kiểm soát bởi 5 thành viên có uy tín trong cộng đồng Fantom như Fantom CEO, Curve Finance Founder, Spookyswap co-founder,… Điều này làm cho Geist Finance thu hút một lượng vốn đáng kể.

tvl và borrow trên Geist Finance
TVL và Borrow trên Geist Finance

NFT trên Fantom: Sự phát triển của Artion NFT Marketplace

Trước đó, chúng ta đã thấy sự tự phát của các dự án NFT trên Fantom, tuy nhiên chưa có sự thống nhất và thiếu một nền tảng thực sự để giúp lĩnh vực NFT phát triển mạnh mẽ.

Nhưng tin vui là, Andre Cronje – một trong những cái tên nổi tiếng trong cộng đồng blockchain – đã công bố rằng anh sẽ phát triển những dự án đầu tiên dành cho lĩnh vực NFT trên Fantom. Và một trong những sản phẩm nổi bật nhất của anh chính là Artion NFT Marketplace – một nền tảng giúp kết nối hoạt động mua bán NFT của các dự án hiện đang hoạt động rời rạc.

Artion NFT Marketplace sẽ đóng vai trò là một nền tảng tập trung cho việc giao dịch NFT trên Fantom. Với sự xuất hiện của nó, người dùng sẽ có cơ hội tiếp cận với hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo và đa dạng.

Nhờ tính năng kết nối với các dự án NFT hiện có trên Fantom, Artion NFT Marketplace sẽ giúp mở rộng và thúc đẩy hoạt động mua bán NFT trên nền tảng này. Điều này không chỉ tạo ra cơ hội kinh doanh cho các nhà sáng tạo và người sở hữu NFT, mà còn đem lại lợi ích lớn cho cả cộng đồng NFT trên Fantom.

Ngoài ra, nhờ việc tích hợp công nghệ blockchain của Fantom, Artion NFT Marketplace cung cấp sự bảo mật và minh bạch cho các giao dịch NFT. Mỗi NFT được ghi lại và xác nhận trên blockchain, từ đó tạo ra tính không thể thay đổi và không thể sao chép của các tác phẩm nghệ thuật.

Với sự ra đời của Artion NFT Marketplace, lĩnh vực NFT trên Fantom đang trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các nhà sáng tạo và người yêu nghệ thuật sẽ có cơ hội khám phá và sở hữu những tác phẩm kỹ thuật số độc đáo, đồng thời tạo ra giá trị kinh tế cho chính mình.

Launchpad – Cánh cửa cho sự phát triển mạnh mẽ

Launchpad là một phần quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ hệ sinh thái nào, giúp hoàn thiện và mở rộng hệ sinh thái đó. Đồng thời, nó cũng là một yếu tố quyết định trong việc thu hút người dùng mới, bởi vì Launchpad thường có tiềm năng tăng trưởng mạnh sau khi token được niêm yết.

Tuy nhiên, Fantom đã triển khai Launchpad khá muộn, khiến họ không thể thu hút được một lượng lớn người dùng trong thời điểm đầy triển vọng này. Hiện tại, Fantom chỉ có một Launchpad chính thức là FantomStarter, nhưng hiệu suất của nó vẫn chưa đạt được sự mong đợi.

FantomStarter đã ra mắt thành công 6 dự án, tuy nhiên con số này vẫn còn khá thấp so với số lượng Launchpad và số lượng dự án được ra mắt trên Binance Smart Chain – môi trường đang rất sôi động. Chúng tôi hy vọng Fantom Foundation sẽ chú trọng và đầu tư nhiều hơn vào mảng này, nhằm thu hút người dùng mới và đẩy mạnh sự phát triển của Fantom.

Hình ảnh minh họa

Cơ hội đầu tư trong hệ sinh thái Fantom: Tận dụng tiềm năng tăng trưởng

Đầu tư vào token của hệ

Đầu tư vào token là một trong những cách tiếp cận đơn giản nhất trong thế giới đầu tư. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các token của hệ sinh thái Fantom đã có mức tăng trưởng đáng kể. Điều này có nghĩa là tiềm năng tăng trưởng sẽ không còn cao như trước đây.

token nổi bật hệ sinh thái fantom
Một số token nổi bật trong hệ sinh thái Fantom. Nguồn: CoinGecko.

Do đó, để đầu tư vào token trong hệ sinh thái Fantom, bạn cần xem xét kỹ hiệu suất hoạt động của từng dự án và cả hệ sinh thái để đưa ra quyết định đúng đắn.

Skin in the game vào hệ sinh thái Fantom

Tương tự như các hệ sinh thái Ethereum hay BSC, Fantom cũng cung cấp cơ hội cho bạn tham gia “Skin in the game”. Tuy nhiên, hiện tại mức độ tiềm năng không còn cao như trước đây, đặc biệt là trong khoảng thời gian giữa năm 2021.

tối ưu hóa lợi nhuận trên fantom
Một số hình thức tối ưu hóa lợi nhuận trên hệ sinh thái Fantom. Nguồn: Fantomians.

Với hình thức này, bạn có thể kiếm lợi bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như đón đầu xu hướng thông qua các token trong hệ sinh thái Fantom.

Nếu bạn đã nắm giữ token từ trước đây, bạn có thể cho vay trên các nền tảng Lending nếu lo ngại về rủi ro Impermanent Loss. Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc này cũng không cao. Nếu bạn không sợ rủi ro Impermanent Loss và muốn có lợi nhuận cao hơn, bạn có thể tham gia Farming trên một số AMM hay Yield Aggregator.

 • Lending: Scream, Cream Finance.
 • AMM Liquidity: Spiritswap, Spookyswap, Curve, Sushiswap, Wakaswap,…
 • Yield Aggregator: HyperJump, Reaper Farm, Liquid Driver, Grim Finance,…

tối ưu lợi nhuận khi hold boo
Cách tối ưu hóa lợi nhuận khi nắm giữ $BOO. Nguồn: Fantomians.

Ngoài ra, nếu bạn đang nắm giữ BOO – token của Spookyswap, nền tảng AMM lớn nhất trên Fantom hiện tại, bạn có thể tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách:

 • Stake BOO để nhận xBOO.
 • Stake xBOO để nhận các token khác có hỗ trợ.
 • Sử dụng các token đã kiếm được để tham gia Farm hoặc tiếp tục Stake.

Chung quy lại, có nhiều cách để tối ưu hóa lợi nhuận, nhưng đa phần đều dành cho những người đã nắm giữ từ thời điểm ban đầu, khi Fantom chưa có mức tăng trưởng mạnh.

Dự đoán tương lai hệ sinh thái Fantom

Được ví như “Ethereum Helper” với phí giao dịch thấp, tốc độ nhanh, và giao diện tương tự Ethereum, Fantom đã thu hút sự chú ý của cộng đồng Ethereum. Đặc biệt, sự ủng hộ từ một trong những DeFi builder nổi tiếng là Andre Cronje đã giúp Fantom ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, tôi nhận thấy có một làn sóng vốn di chuyển từ các nền tảng Blockchain khác sang Fantom, điều này được thể hiện qua:

 • Giá trị TVL của Fantom đang tăng dần.
 • Số lượng địa chỉ ví hoạt động đang tăng đột biến.
 • Số lượng dự án địa phương trên Fantom cũng gia tăng nhanh chóng.

Theo cá nhân tôi, trong thời gian ngắn tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án DeFi địa phương được xây dựng trên Fantom. Những dự án này sẽ thu hút TVL lớn về Fantom thông qua các chương trình Liquidity Mining, đây có thể là cơ hội tuyệt vời cho những người tham gia sớm vào hệ sinh thái Fantom.

Tuy nhiên, Fantom vẫn đang phải đối mặt với thách thức của việc thiếu những dự án nổi bật trong lĩnh vực Farming – Lending. Điều này đang là hạn chế lớn nhất khiến Fantom chưa thể cạnh tranh với các hệ sinh thái hàng đầu như Ethereum, BSC, Terra, Solana và Polygon.

Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng Fantom sẽ vượt qua được thách thức này trong tương lai, hoặc ít nhất là có khả năng nắm bắt xu hướng nhanh chóng như Binance Smart Chain để duy trì sự phát triển.

Tổng kết về hệ sinh thái Fantom

Sau đây là những điểm quan trọng về Fantom mà chúng ta cần biết:

 • Fantom là một giải pháp blockchain được xây dựng với mục tiêu giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Điều này được thực hiện thông qua việc áp dụng một cơ chế đồng thuận mới có tên gọi là Lachesis Protocol.
 • Fantom có tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp và giao diện người dùng tương tự như Ethereum, giúp người dùng dễ dàng thích nghi với nền tảng này.
 • Hệ sinh thái DeFi trên Fantom đang phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án xuất sắc. Các lĩnh vực chính như DEX (sàn giao dịch phi tập trung) và Lending & Borrowing (cho vay và vay mượn) là nhóm dự án phát triển mạnh nhất. Một số dự án nổi bật bao gồm SpookySwap, SpiritSwap, Anyswap, Yearn và nhiều dự án khác.
 • Các lĩnh vực quan trọng khác của DeFi như yield farming (nông nghiệp sinh lợi), NFT và Derivative (tài sản phái sinh) đang còn kém phát triển trên Fantom.
 • Có xu hướng chuyển vốn từ các blockchain khác sang Fantom. Trong thời gian ngắn tới, dự kiến sẽ có nhiều dự án DeFi xây dựng trên Fantom và những dự án này sẽ thu hút nhiều giá trị khối lượng giao dịch thông qua chương trình Incentive từ Liquidity Mining (khai thác thanh khoản).

Bạn nghĩ gì về hệ sinh thái Fantom? Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới để chúng ta có thể thảo luận cùng nhau!

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử có rủi ro cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn có thể chịu đựng mất mát.