Exness

Polygon là gì? | CoinMarketCap

Ethereum thật tuyệt vời – nó là một trung tâm phổ biến cho sự phát triển của DeFi và cho đến nay nó là blockchain an toàn nhất cho hoạt động khai thác và các node của hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó có một số hạn chế nghiêm trọng… Nó không hoạt động tốt với các blockchain khác và gặp phải vấn đề tắc nghẽn nghiêm trọng khi nhu cầu người dùng tăng đột biến.

Nhưng Polygon, một framework để xây dựng các blockchain có thể tương tác Ethereum, là giải pháp cho vấn đề này.

Polygon là câu trả lời cho một số thách thức lớn mà Ethereum phải đối mặt ngày nay – chẳng hạn như phí cao, trải nghiệm người dùng kém và thông lượng giao dịch thấp.

Nền tảng này nhằm mục đích tạo ra “mạng lưới blockchain của Ethereum” – nghĩa là, hệ sinh thái đa chuỗi của các blockchain tương thích với Ethereum. Để đạt được điều này, Polygon cung cấp một framework dễ sử dụng cho phép các nhà phát triển khởi chạy blockchain tương thích Ethereum tùy chỉnh của riêng họ chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Polygon hình dung ra một thế giới trong đó các blockchain riêng biệt có thể tự do và dễ dàng trao đổi giá trị và thông tin – loại bỏ những ngăn cách về công nghệ và hệ tư tưởng ngăn cách hầu hết các blockchain ngày nay.

Dự án ban đầu được gọi là Matic Network, nhưng sau đó được đổi tên thành Polygon khi phạm vi của dự án được mở rộng. Trong khi Matic là một giải pháp mở rộng quy mô layer 2 đơn giản cho Ethereum, thì Polygon là cơ sở hạ tầng cho một mạng lưới các blockhain hợp tác, mở rộng quy mô lớn, duy trì quyền tự chủ của chúng.

Ai đang xây dựng Polygon?

Dự án hiện đang được phát triển bởi một đội ngũ đa lĩnh vực do bốn người đồng sáng lập – Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic dẫn đầu. Kanani là Giám đốc điều hành của Polygon và là một nhà phát triển giàu kinh nghiệm có thiên hướng về cơ chế mở rộng quy mô, trong khi phần còn lại của nhóm mang lại nhiều kinh nghiệm xây dựng, quản lý và phát triển các công ty công nghệ.

Polygon cung cấp nhiều loại mô-đun mà các nhà phát triển có thể sử dụng để dễ dàng triển khai và định cấu hình blockchain tùy chỉnh của riêng họ. Chúng bao gồm các mô-đun quản trị và đồng thuận, cũng như nhiều môi trường thực thi và triển khai máy ảo.Các blockchain được khởi chạy theo cách này sẽ được định cấu hình để hưởng lợi từ sidechain bằng chứng cổ phần (PoS) Matic, sử dụng mạng lưới các trình xác thực để tăng tốc đáng kể các giao dịch và cắt giảm phí xuống mức tối thiểu – trong khi hoàn thiện mọi thứ trên chuỗi chính Ethereum.

Polygon hỗ trợ hai loại chuỗi: chuỗi độc lập và chuỗi có bảo đảm. Nói một cách ngắn gọn, các chuỗi độc lập là các blockchain có chủ quyền sẽ tương thích trực tiếp với Ethereum, còn các chuỗi bảo mật chỉ đơn giản là khởi động tính bảo mật của chúng bằng cách tận dụng mạng lưới các trình xác nhận chuyên nghiệp.

Lúc đầu, tất cả các chuỗi độc lập của hệ sinh thái Polygon sẽ là chuỗi Matic PoS, nhưng các side chain và các chuỗi doanh nghiệp khác sẽ được hỗ trợ với bản cập nhật sau này.

Nền tảng được thiết kế để hỗ trợ nhiều cơ chế mở rộng quy mô blockchain khác nhau, bao gồm Matic Plasma, zk Rollups, Optimistic Rollups và Validum Chains – tất cả đều được thiết kế để nhân thông lượng giao dịch của các blockchain liên kết mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật hoặc trải nghiệm người dùng.

Như đã viết, Polygon chỉ hỗ trợ giải pháp mở rộng quy mô Matic Plasma (một ví dụ về plasma khả thi hơn). Điều này về cơ bản hoạt động bằng cách giảm tải các giao dịch từ chuỗi chính Ethereum vào chuỗi Matic PoS của Polygon, trước khi hoàn thiện mọi thứ trên chuỗi chính. Trong những tháng và năm tới, Polygon sẽ bổ sung hỗ trợ cho các giải pháp mở rộng quy mô thay thế khác nhau để cung cấp cho các nhà phát triển sự tự do trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Mặc dù đã đổi thương hiệu, nhưng mã token tiện ích gốc của mạng Polygon vẫn được gọi là MATIC. Token này chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí gas và tham gia vào việc quản trị, và cũng có thể được sử dụng trong toàn bộ hệ sinh thái Polygon DeFi đang phát triển nhanh chóng.Polygon mở rộng đáng kể tầm nhìn và phạm vi của dự án Mạng Matic ban đầu bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển một bộ công cụ mà họ có thể sử dụng để tạo các blockchain siêu mở rộng và hiệu suất cao và các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Giải pháp này là duy nhất trên thị trường, đó là giải pháp khả năng mở rộng duy nhất hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM) và cho phép các chuỗi được kết nối giữ được bảo mật tự chủ, đồng thời đảm bảo khả năng tương tác với nhau và cả chuỗi chính Ethereum.

Không giống như một số nền tảng khác, các chuỗi trong hệ thống sinh thái Polygon không bị buộc phải tận dụng tính bảo mật của nó như một lớp dịch vụ, nhưng vẫn có thể truyền thông điệp giữa các nền tảng khác nhờ khả năng truyền thông điệp tùy ý. Điều này đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung có thể tương tác thực sự để tận dụng các thuộc tính độc đáo của nhiều chuỗi trên quy mô lớn.

Vì việc xây dựng trên Polygon rất giống với việc xây dựng trên Ethereum, nên nền tảng này có thể truy cập ngay vào cộng đồng phát triển blockchain lớn nhất trên thế giới – cộng đồng mà hiện có thể xây dựng các ứng dụng có khả năng mở rộng cao có thể hưởng lợi đầy đủ từ các hiệu ứng mạng của Ethereum mà không phải từ bỏ bất cứ điều gì.

Như chúng ta đã đề cập ở trên, Polygon cũng khác thường ở chỗ nó có hỗ trợ cho nhiều cơ chế mở rộng khác nhau, là điều mà các dự án có thể thực hiện theo quyết định của họ. Điều này làm cho nó có vị trí tốt nếu có bất kỳ giải pháp mở rộng quy mô đơn lẻ nào trở nên thống trị trong tương lai hoặc không thực hiện đúng mục đích của nó.

Nếu bạn đã sử dụng mạng Ethereum trong thời gian cao điểm trong những tháng gần đây, thì bạn có thể nhận thấy rằng phí giao dịch có thể dao động từ mức có thể chấp nhận được đến gần như quá đắt đỏ.

Tháng 4/2021, các khoản phí này dao động từ mức trung bình 9 USD đến hơn 30 USD cho mỗi giao dịch – và có lúc còn vượt xa những con số này. Hơn nữa, chi phí của các giao dịch hợp đồng thông minh đã đạt đến mức cao đáng kinh ngạc vào cuối năm, với các giao dịch Uniswap, Curve và Balancer trung bình hiện đạt hơn 100 USD một lần.

Có thể giải thích điều này bằng một số lý do chính đằng sau đây. Đầu tiên là số lượng giao dịch hạn chế mà mạng Ethereum có thể xử lý đồng thời – đây được gọi là thông lượng giao dịch. Theo ước tính hiện tại, mạng Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây (tps) ở mức tải cao nhất – nhưng nhu cầu về tài nguyên thường vượt xa tốc độ giao dịch này.

Thứ hai là Ethereum cần đạt được sự đồng thuận toàn cầu trước khi các giao dịch được hoàn tất. Quá trình này có thể mất khá nhiều thời gian do sự chậm trễ lan truyền trên mạng bằng chứng công việc (PoW).

Kết quả là, người dùng có hai lựa chọn. Họ có thể tăng số lượng gas họ phải trả (và đó chính là phí giao dịch của họ) để đảm bảo các giao dịch của họ được các thợ đào ưu tiên và được xác nhận nhanh chóng hoặc họ có thể đặt mức phí thấp và đợi cho đến khi mạng ít tắc nghẽn hơn – có nguy cơ nó có khả năng hết gas hoặc mất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Các giải pháp mở rộng quy mô có xu hướng hoạt động bằng cách tăng số lượng giao dịch có thể phù hợp với mỗi khối bằng cách xử lý một số logic giao dịch khỏi chuỗi chính Ethereum để giảm quy mô của mỗi giao dịch hoặc bằng cách gộp một loạt các giao dịch vào một giao dịch được tối ưu hóa duy nhất.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các giải pháp mở rộng quy mô? Nhấp vào đây và dành hai phút để đọc bài viết tổng quan của chúng tôi.

Bài viết này bao gồm đường link đến các trang web của bên thứ ba hoặc các nội dung khác chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin (“Trang web của bên thứ ba”). Trang web của bên thứ ba không thuộc quyền kiểm soát của CoinMarketCap và CoinMarketCap không chịu trách nhiệm về nội dung của bất kỳ Trang web của bên thứ ba nào, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ đường link nào có trong Trang web của bên thứ ba, hoặc bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật nào đối với Trang web của bên thứ ba. CoinMarketCap chỉ cung cấp các đường link này cho bạn nhằm mục đích thuận tiện, và việc đưa vào bất kỳ đường link nào không ngụ ý về sự xác nhận, chấp thuận hoặc đề xuất của CoinMarketCap đối với trang web hoặc bất kỳ sự liên kết nào với các nhà điều hành của họ. Bài viết này được sử dụng để và chỉ được sử dụng để cung cấp thông tin. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu và phân tích trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào liên quan đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào được mô tả trong bài viết. Bài viết này không nhằm mục đích và sẽ không được hiểu là lời khuyên tài chính. Các quan điểm và ý kiến được trình bày trong bài viết này là của [công ty] của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của CoinMarketCap.