Exness

5 Social DAOs That Could Transform Web3 Landscape (And Our Lives)

Không có thời gian đọc? Xem video thay thế của chúng tôi thay vào đó! ⬇️

Các nguyên lý truyền thông xã hội tập trung như Facebook và Twitter đã cách mạng hóa Web2. Social DAOs có thể làm điều tương tự với Web3. Nhưng liệu chúng có thể cạnh tranh với Twitter và TikTok hay không? Hay liệu chúng sẽ mãi mãi ngồi ở vị trí xa lạ?

Hãy tưởng tượng xem thế hệ tiếp theo của các nền tảng truyền thông xã hội sẽ trông như thế nào. Nếu nhìn vào sự tiến bộ đáng kinh ngạc mà chúng ta đã thấy trong không gian tiền điện tử và blockchain, chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ được phân tán.

Nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các nền tảng xã hội phân tán đều tương đồng nhau. Một số, như Mastodon và những nền tảng khác được thảo luận trong tập mới nhất của chúng tôi trên YouTube, không chuyển giao quyền kiểm soát mạng lưới hoàn toàn cho người dùng. Trong khi các Social DAO khác, lại cho phép cộng đồng quyền kiểm soát.

Hôm nay chúng tôi sẽ tìm hiểu về Social DAO là gì, cách chúng hoạt động, và những Social DAO nổi tiếng hiện nay. Nhưng trước khi chúng ta đào sâu vào, hãy nhớ lại DAO là gì.

Một DAO hoạt động tương tự như một tổ chức thông thường, chỉ khác là – như tên gọi ngụ ý – nó được phân tán và tự động.

DAO được xây dựng bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, là các đoạn mã tự thực hiện đặt trên blockchain. Chúng thực thi tự động khi một số tiêu chí nhất định được đáp ứng, cho phép DAO hoạt động tự động. Ví dụ, các thành viên của DAO có thể tạo một hợp đồng thông minh trả một số lượng nhất định các token DAO cho mỗi thành viên vào ngày sinh nhật hàng năm. DAO cũng được phân tán, có nghĩa là nó không ràng buộc với một địa điểm cụ thể như một quốc gia hoặc văn phòng, và thiếu quyền lực tập trung. Vì vậy, thay vì đưa mọi quyết định vào tay một nhóm nhỏ các nhà phát triển, DAO cho người dùng quyền có ý kiến ​​trong mọi quyết định mà nó đưa ra, cũng như hướng đi của nền tảng. Quy trình ra quyết định được thực hiện thông qua các token quản trị, mà thành viên thường phải sở hữu để có quyền truy cập vào DAO.

Thường thì DAO bao gồm những cá nhân cùng quan điểm làm việc với mục tiêu chung, như xây dựng cộng đồng xã hội hoặc đầu tư vào các tác phẩm NFT. Một DAO có thể nhỏ và không chính thức, chỉ với vài thành viên, hoặc có thể lớn và có tầm nhìn kinh doanh, với hàng triệu người, hoặc bất cứ điều gì ở giữa đó.

Hãy tham gia cùng chúng tôi trong việc giới thiệu cuộc cách mạng tiền điện tử, một bản tin mỗi ngày một lần. Đăng ký ngay để nhận tin tức hàng ngày và cập nhật thị trường trực tiếp trong hộp thư đến của bạn, cùng với hàng triệu người đăng ký khác của chúng tôi (đúng vậy, hàng triệu người yêu thích chúng tôi!) – bạn còn chờ gì nữa?

Đơn giản mà nói, một Social DAO là bất kỳ DAO nào tập trung vào xây dựng một mạng lưới trung tâm.

Vì vậy, trong khi tất cả các DAO đều có yếu tố xã hội, trừ khi một trong những điểm bán chính của nó là yếu tố xã hội, nó không phải là một Social DAO thực sự.

Giống như hầu hết các DAO xã hội khác, những DAO này đưa những người có cùng quan điểm lại với nhau trong cộng đồng trực tuyến tập trung vào một lĩnh vực quan tâm hoặc mục đích chung. Vì vậy, một Social DAO có thể tập trung vào xây dựng mạng lưới cho những người theo một tôn giáo cụ thể, hoặc những người có cùng sở thích về một môn thể thao như bóng rổ hay khúc côn cầu, hoặc những người có sở thích tương tự như viết sáng tạo hoặc âm nhạc.

Hãy nhớ rằng Social DAO không giống với các nền tảng xã hội phân tán khác, như Mastodon và Minds, cũng không giống như Facebook hoặc các nền tảng tập trung khác. Bởi vì một mặt, các nền tảng xã hội phân tán giống như miền hoang dã, nơi bất kỳ ai cũng có thể nói bất cứ điều gì, và chúng ta có các trang mạng xã hội tập trung như Twitter, mà được quản lý và kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt.

Nhưng Social DAO đang lơ lửng ở giữa hai cực đó. Mặc dù không có một nhóm người kiểm duyệt nội dung, bạn vẫn không thể nói bất cứ điều gì bạn thích. Các thành viên khác của DAO không cần chấp nhận quan điểm gây thù ghét hoặc áp đặt của bất kỳ ai; họ có thể đề xuất bỏ phiếu để loại họ ra khỏi DAO.

Mỗi Social DAO có tiêu chí tham gia riêng. Để tham gia một số DAO, như Bored Apes Yacht Club, bạn cần sở hữu một trong số NFT của họ. Trong khi đó, một số DAO khác, như Friends with Benefits, yêu cầu bạn sở hữu một số lượng nhất định các token của DAO trước khi bạn có thể tham gia.

Một số Social DAO có yêu cầu bổ sung, như một biểu mẫu ứng tuyển hoặc một bảng câu hỏi, và một số ngay cần bạn được bầu chọn bởi các thành viên khác.

Vì vậy bây giờ chúng ta đã biết Social DAO là gì, hãy xem một số trong số các Social DAO nổi tiếng và phổ biến nhất ngày nay.

Nếu bạn đã tiếp xúc với tiền điện tử hơn năm phút, bạn có thể đã nghe nói đến Friends with Benefits (FWB).

FWB là một cộng đồng của “những người sáng tạo, những người nổi loạn, nghệ sĩ, nhà tư tưởng và những người làm” nhằm hướng tới việc hình thành tương lai của việc tạo nội dung trong không gian Web3.

FWB là nơi để giao lưu với các chuyên gia sáng tạo khác làm việc ở các vai trò hoặc ngành công nghiệp tương tự, giúp các thành viên tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Thành viên của FWB đã xây dựng và quản lý một triển lãm NFT trực tuyến, trong đó đã được bán một số tác phẩm NFT đáng chú ý. Một trong số đó có tựa đề “Drink My Blood” được tạo bởi ban nhạc nổi tiếng Pussy Riot. Các thành viên của DAO cũng đã tổ chức một buổi tiệc rave tại Paris dành cho các thành viên của DAO vào tối của hội nghị Ethereum hàng năm lớn nhất châu Âu. Ngoài các buổi tiệc và nghệ thuật NFT độc quyền, các thành viên FWB có quyền truy cập vào các phần đóng cửa của cộng đồng, bao gồm các lĩnh vực học tập, lối sống, văn hóa, giao dịch và quản trị.

FWB ban đầu là một máy chủ Discord có cổng thông tin mã thông báo nhỏ, nơi bạn chỉ cần sở hữu một số trong số token của DAO để tham gia cộng đồng. Trong khi bây giờ, mỗi thành viên mới phải điền vào một đơn đăng ký và một bảng câu hỏi về kinh nghiệm nghề nghiệp và cuộc sống của bạn và những gì bạn có thể đóng góp cho cộng đồng. Cộng đồng FWB đọc đơn đăng ký của bạn và sau đó bầu chọn bạn vào DAO, miễn là họ thích những gì họ thấy.

Bạn cũng sẽ cần 75 token FWB để tham gia FWB, và chỉ có một triệu token có sẵn, có nghĩa là DAO có một giới hạn 13.333 thành viên.

Bored Apes Yacht Club DAO được tạo thành từ những người sở hữu một trong số 10.000 NFT Bored Ape.

Những NFT này có lẽ là bộ sưu tập nổi tiếng nhất cho đến nay và đã được đề cập hoặc viết về trên hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống. Bộ sưu tập này thậm chí đã xuất hiện trên một bìa tạp chí Rolling Stone in giới hạn.

Hiện nay, Bored Apes có giá bán trung bình trên $200.000 và sở hữu một danh sách ngày càng tăng của các ngôi sao nổi tiếng, bao gồm những huyền thoại bóng rổ Shaquille O’Neal và Steph Curry, rapper nổi tiếng Eminem và Jimmy Fallon của chương trình The Tonight Show.

Vì vậy, bạn sẽ nhận được gì chính xác khi sở hữu một NFT trị giá trung bình $200.000? Ape NFT của bạn sẽ là thẻ thành viên câu lạc bộ du thuyền của bạn, cho phép bạn truy cập vào một bức tranh kỹ thuật số chung cũng như kênh discord riêng tư của DAO, nơi bạn có thể giao tiếp và giao lưu với những chủ sở hữu Ape thành công khác.

Giống như FWB, Bored Ape DAO cũng tổ chức một số sự kiện thực tế đáng kinh ngạc, trong đó có một bữa tiệc trên du thuyền, với một chương trình trình diễn của các nghệ sĩ hài Chris Rock và Aziz Ansari, sau đó là một buổi biểu diễn âm nhạc từ ban nhạc The Strokes.

Andy Nguyen, một người sở hữu Bored Ape và chủ nhà hàng, đang chuẩn bị ra mắt một nhà hàng mang tên Bored & Hungry ở Long Beach, California, nơi chủ sở hữu Bored Ape có thể nhận một bữa ăn miễn phí vào ngày khai trương. Nguyen dự định tích hợp thêm các NFT Bored Ape vào doanh nghiệp của mình, có thể bằng cách cung cấp nhiều giảm giá hơn và quyền truy cập vào các sự kiện độc quyền tại nhà hàng của ông.

Công ty phát triển Bored Ape NFTs, Yuga Labs, gần đây đã thông báo về một token mang tên ApeCoin, sẽ là tiền điện tử được sử dụng cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ của DAO, bao gồm trò chơi blockchain kiếm tiền dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Krause House, được đặt theo tên của người điều hành chung Chicago Bulls Jerry Krause, là một Social DAO tập trung vào một môn thể thao duy nhất: bóng rổ.

Cộng đồng Krause tụ tập trên máy chủ Discord, chia sẻ các meme về bóng rổ, tranh luận về ai – nếu có – tốt hơn Michael Jordan, và ai sẽ giành chiến thắng trong mùa NBA kế tiếp.

Nhưng khi cộng đồng không nói về bóng rổ, họ đang gây quỹ để mua một đội bóng NBA. Đúng rồi – một đội bóng NBA thực sự.

Trong giải thích mục tiêu của mình, bài viết tạo cảm hứng của DAO cho biết chủ sở hữu đội không nên giới hạn trong một số tỷ phú, mà thay vào đó là một phong trào cá nhân muốn trở thành một phần của liên đoàn chuyên nghiệp vĩ đại nhất thế giới.

“Người hâm mộ tạo sự sống cho các tổ chức mà họ quan tâm, vì vậy liệu có chấp nhận một phần sở hữu và lợi ích chung không? Chúng tôi không chỉ cho rằng điều đó là chấp nhận được mà là bắt buộc”, bài viết tiết lộ.

Nếu việc sở hữu một phần đội bóng NBA phù hợp với sở thích của bạn, hoặc bạn là một người hâm mộ bóng rổ đang tìm kiếm một cộng đồng, hãy kiểm tra máy chủ Discord của Krause House và theo dõi vòng bán vé tiếp theo.

Vé Krause House đi kèm với ba loại thành viên khác nhau. Mỗi loại cho phép bạn truy cập vào các vai trò và đặc quyền khác nhau trong DAO và khiến bạn đủ điều kiện tham gia raffle và airdrop.

Các thành viên nắm giữ vé của Krause House có thể tham gia vào quyết định ảnh hưởng đến hoạt động của DAO, và nếu thực sự mua một đội bóng NBA, họ sẽ có quyền quyết định về việc bán vé, kinh doanh, đối tác, đồng phục, tuyển dụng và quản lý chung của các cầu thủ và huấn luyện viên. Tất nhiên, tất cả các thu nhập từ việc bán vé đều được sử dụng cho các nỗ lực của DAO để mua một đội bóng NBA.

Hiện tại, Krause House tập trung vào xây dựng các hệ thống bồi thường và quản trị mới cho các thành viên của mình, cũng như tạo ra sự hiểu biết về vị trí pháp lý của mình và cách thực sự điều hành một đội bóng NBA.

Krause House đã trải qua một số vòng gây quỹ. Vòng đầu tiên diễn ra dưới dạng bán NFT và đã gây quỹ được $4 triệu USD trị giá Ethereum chỉ trong sáu ngày. Mặc dù đây không phải là số tiền nhỏ, nhưng nó còn cách xa so với ước tính 1,3 tỷ USD cần thiết để mua một đội bóng NBA.

Trong tương lai, DAO đang lên kế hoạch tổ chức buổi hỏi đáp trực tuyến với những người nội gián NBA như các cầu thủ, đại lý, huấn luyện viên và GM, cũng như các buổi hội thảo về tiền điện tử và sự kiện cộng đồng. Và, tất nhiên, nhiều hoạt động gây quỹ hơn nữa.

Nếu Krause House thành công, đội NBA của họ sẽ là đội đầu tiên do người hâm mộ quản lý trong lịch sử NBA. Và nếu không thành công, thì đó vẫn là một cộng đồng tuyệt vời cho những người hâm mộ bóng rổ để gặp gỡ.

Trong khi hầu hết các Social DAO khác nhấn mạnh việc giao tiếp kỹ thuật số và xây dựng cộng đồng trực tuyến, Bright Moments tập trung vào các sự kiện IRL; đặc biệt là trải nghiệm tạo NFT trực tiếp. Bright Moments bắt đầu trong thế giới dưới dạng một triển lãm NFT tạm thời nơi các nghệ sĩ địa phương có thể trưng bày tác phẩm của mình dọc theo Venice Beach. Bây giờ, DAO tập trung vào một bộ sưu tập NFT ngày càng phát triển được gọi là Crypto Citizens, có vẻ giống một sự kết hợp giữa các nhân vật Grand Theft Auto và Crypto Punks.

Trong khi một NFT Bored Ape cho phép bạn truy cập vào Yacht Club, Crypto Citizen của bạn là vé vào DAO Bright Moments. Để sở hữu công dân crypto của riêng bạn, bạn cần mua một Golden Ticket từ Bright Moments, đảm bảo bạn được đặt chỗ trực tiếp tại một trong những sự kiện DAO, thường diễn ra tại các phòng trưng bày nghệ thuật hoặc nơi công cộng khác.

Nếu bạn đúc hoặc mua một Crypto Citizen của riêng bạn, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các sự kiện kỹ thuật số và xã hội của DAO, nơi bạn có thể nói chuyện và giao lưu với các thành viên khác cũng.

Sự kiện đúc tiếp theo của Bright Moments sẽ diễn ra tại London vào mùa hè 2022. Vì vậy nếu bạn đang đặt cư trú tại Vương quốc Anh, hãy biết rằng các sự kiện trực tiếp của Bright Moments rất thú vị và rất tốt để gặp gỡ và giao lưu với những người dùng tiền điện tử và NFT khác.

Cabin DAO là nơi lý tưởng để bạn gặp gỡ bạn bè trên mạng và gặp gỡ trong thế giới thực. Phương châm của DAO là nơi tốt nhất để gặp gỡ mọi người là trong thế giới ảo, nhưng sau khi bạn đã tạo được những kết nối trực tuyến đó, việc tụ họp trực tiếp là cần thiết để phát triển mối quan hệ chuyên nghiệp một cách không thể trực tuyến.

Đây là lý do tại sao cộng đồng của DAO đã tiến lên và xây dựng hai không gian cộng đồng IRL ở Texas Hill Country,