liengtam-banner-top-1

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, mỗi khi bắt đầu xây dựng hay sửa sang lại nhà ở, cửa hàng,… thì các gia chủ đều thực hiện nghi lễ cúng động thổ. Việc cúng động thổ mang lại rất nhiều ý nghĩa và các gia chủ sẽ phải tiến hành chuẩn bị những lễ vật, nghi lễ để thực hiện việc cúng động thổ. Vì vậy  mà câu hỏi cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng động thổ được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 1

Cần chuẩn bị gì khi cúng động thổ 

Quan niệm thời xưa về cúng động thổ

Ngay từ thời xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cũng chính bởi vậy mà tín ngưỡng thờ cúng trở nên phổ biến đặc biệt trong xây dựng nhà cửa.

Người Việt ta cho rằng tại mỗi công xưởng, nhà ở hay cửa hàng được cho rằng đều có những ông thổ địa coi giữ. Việc động chạm đến đất đai hay nhà cửa tức là chạm đến long mạch, công thổ địa của vùng đó.

Vì thế, việc cúng động thổ chính là một sự cáo lễ, cầu mong các vị thần sẽ phù hộ may mắn trong quá trình thi công công trình cũng như công việc làm ăn sau này sẽ trở nên thuận lợi.

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 2

Lễ cúng động thổ 

Lễ cúng động thổ thực chất có nguồn gốc từ Trung Hoa dưới thời vua Vũ Hán Đế. Việc cúng động thổ được ngầm hiểu như một sự trình báo với các vị thần thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi chuẩn bị xảy ra với khu đất tại khu vực này.  

Xây dựng nhà cửa vốn dĩ là việc quan trọng của mỗi người nên cần phải tuân thủ những điều trong cúng động thổ. Cũng chính vì vậy, việc cúng động thổ xây nhà có rất nhiều ý nghĩa cho gia chủ về sức khỏe, gặp nhiều may mắn tốt lành.

Việc cúng động thổ phải dựa trên nhiều yếu tố như tuổi của gia chủ, chọn ngày phù hợp để làm lễ, và phải chọn cả giờ hoàng đạo để làm lễ trên mảnh đất đó.

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 3

Quan niệm cúng động thổ 

Cần chuẩn bị lễ vật gì cho cúng động thổ

Lễ cúng đóng vai trò rất quan trọng và thường thì mỗi khu vực, mỗi vùng miền sẽ có những quy định khác nhau về cách chuẩn bị những lễ vật riêng. Tuy nhiên, trong đó vẫn có những lễ vật giống nhau, cụ thể như sau:

 • Một bộ tam sên: Đây là một loại lễ vật gồm ba con vật tượng trưng cho Thủy – Thổ – Thiên sẽ là thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc
 • Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai: Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Thường thì con gà luộc được nhiều người sử dụng và đa phần xuất hiện trong các mâm lễ cúng.

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 4

Lễ vật cúng động thổ 

 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi: Tùy theo văn hóa của từng địa phương, từng vùng.
 • Một đĩa muối.
 • Một bát gạo.
 • Một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng.
 • Bao thuốc, bình trà.
 • Bó nhang: Thể hiện sự kết nối giữa gia chủ với các vị thần linh thổ địa.
 • Giấy cúng động thổ: giống như một lời báo cáo với các thần đất và vong linh, cùng với đó là lời khấn mong những điều may mắn, tốt lành sẽ đến trong quá trình xây dựng, thi công.

 

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 5

Chuẩn bị lễ cúng động thổ 

 • Lá trầu và quả cau: nên chuẩn bị mỗi loại số lượng 5 hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn.

 • Mâm ngũ quả (mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền. Có thể tham khảo 5 loại quả sau đây có ý nghĩa nhất: chuối, bưởi, hồng đỏ, lê trắng, mận tím.)
 • Hoa tươi: Đây chính là vật tâm linh vì thế bạn có thể chọn hoa cúc trắng hoặc nhành hoa khác cũng được tùy theo vùng miền. Ưu tiên hoa cúc trắng vì nó tượng trưng cho lòng thành kính và loại hoa này cũng thường xuyên xuất hiện trên các bàn thờ của người Việt.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể nhờ các thầy phong thủy hoặc thầy cúng lễ động thổ chuẩn bị bài văn khấn để đọc trong quá trình làm lễ.

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 6

Làm lễ cúng động thổ 

 

Các nghi thức cho lễ cúng động thổ

Để chuẩn bị cho việc cúng lễ được diễn ra một cách thuận lợi thì gia chủ cần biết được các nghi thức và cách cúng động thổ nhà. Có thể tham khảo các nghi thức sau đây:

Chọn ngày, tháng và giờ thích hợp

Đây là nghi thức đầu tiên có ý nghĩa và đóng vai trò rất quan trọng. Thường thì, các gia chủ sẽ nhờ các thầy phong thủy xem ngày giờ tốt để làm nhà sao cho phù hợp với tuổi của mình.

Trong trường hợp nếu tuổi của gia chủ phạm vào năm Kim Lâu, Hoang Ốc thì lời khuyên là không nên tiến hành việc xây dựng nhà cửa. Nếu bắt buộc phải xây dựng nhà cửa trong năm đó thì cần phải mượn tuổi đẹp của người phù hợp để làm lễ động thổ.

 

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 7

Chọn ngày cúng động thổ

 

Chuẩn bị lễ vật cúng

Khi đã thực hiện xong các việc chọn ngày, tháng và giờ đẹp, phù hợp thì gia chủ sẽ tiến hành chuẩn bị mâm lễ vật để cúng. Mỗi vùng miền sẽ có những quy định hay cách thức chuẩn bị mâm cỗ riêng biệt. Tuy nhiên, dù khác nhau đến đâu thì không thể thiếu các lễ vật chính như kể trên.

 

Lưu ý, mâm lễ cúng phải được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo. Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ thể hiện được sự thành kính của gia chủ. Có thể nhờ đến các thầy cúng chuẩn bị hoặc các dịch vụ cung cấp các gói lễ cúng động thổ để giúp bạn sắm sửa mâm lễ đầy đủ nhất. 

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 8

Chuẩn bị cúng động thổ 

Tiến hành thực hiện nghi lễ

Đối với gia chủ khi thực hiện các nghi lễ cúng động thổ xây nhà cần chú ý chuẩn bị trang phục chỉnh tề, ngay ngắn. Khi thắp hương và vái bốn phương tám hướng để báo cáo với các vị thần linh và vong hồn. Các bước thực hiện như sau:

 • Tiến hành bày biện mâm lễ cúng tại vị trí cao ráo, thoáng mát trên một chiếc bàn nhỏ và để giữa khu đất thi công.
 • Gia chủ tiến hành cúng bài cúng và khấn động thổ xây làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn đã xong xuôi, khi hương gần tàn thì chính gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo.
 • Sau khi rải muối gạo xong thì gia chủ sẽ thực hiện việc động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ sẽ đào móng nhà.
 • Sau đó, với 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì nên cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân. Hoa tươi sẽ cắm ở chỗ cúng chứ không được đem về nhà để.

Cúng động thổ khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng 9

Tiến hành cúng động thổ 

Trong trường hợp nếu là đơn vị thi công và gia chủ là người diện cho công trình đó. Sau khi gia chủ thực hiện cúng xong thì tiếp theo sẽ là đơn vị thi công vào thắp nhang và cúng khấn như trên. Nếu gia chủ chỉ khấn ông thổ địa thì đơn vị thi công khấn thêm tổ nghề để gặp được những may mắn, thuận lợi.

Còn nếu trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi làm nhà và phải nhờ người hợp tuổi thì cách chuẩn bị lễ vật và cúng khấn cũng giống như ở trên. Có điều là trước khi diễn ra lễ cúng thì giữa bên gia chủ và bên người được mượn tuổi phải làm giấy tờ bán đất tượng trưng khu đất đó và chủ nhà sẽ giữ tờ giấy đó.

Khi cúng thì người gia chủ phải lánh khỏi nơi đó từ 50m trở lên cho đến việc cúng được hoàn tất mới được trở về. 

Như vậy, thông qua bài viết chắc hẳn bạn đã có thêm những hiểu biết và nắm được những ý nghĩa của việc cúng động thổ, chuẩn bị lễ vật cúng động thổ và các nghi lễ tiến hành cúng động thổ. Việc cúng động thổ như là một lời báo cáo với các thần thổ địa, các vong hồn tại mảnh đất đó và cầu mong sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ khi xây dựng và về sau làm ăn phát đạt. Hy vọng những chia sẻ này sẽ là những thông tin bổ ích tới bạn.

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button