liengtam-banner-top-1

Đảo Phú Quốc: Lịch sử và các sự kiện nổi bật năm 2021

Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc và là thành phố du lịch nổi tiếng tại Việt Nam. Nơi đây sở hữu cảnh quan tươi đẹp, danh lam thắng cảnh đặc sắc và khí hậu ôn hòa thích hợp phát triển bất động sản – du lịch. Nhưng ít ai biết rằng, trước kia đảo Phú Quốc chỉ là một vùng đất hoang sơ còn thiếu thốn đủ bề. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về hòn đảo này, đừng bỏ qua các thông tin chi tiết về lịch sử hình thành và những sự kiện nổi bật gần đây. 

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào?

Đảo phú quốc thuộc tỉnh nào?
Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang

Khi mùa du lịch bắt đầu sôi động, nhiều người liền nghĩ ngay đến đảo Phú Quốc. Bởi vì nơi đây có biển xanh, cát trắng, có những cánh rừng bạt ngàn thích hợp để cắm trại, nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe.

Được biết, hòn đảo này là một trong những hòn đảo lớn nhất Việt Nam nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc được tạo thành từ 22 hòn đảo nhỏ và một đảo trung tâm được đặt cùng tên. 

Theo phạm vi ranh giới xác định, đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, tỉnh thành này còn có thành phố trung tâm Rạch Giá và thành phố vệ tinh Hà Tiên. 

Vị trí đảo Phú Quốc

Đảo Phú Quốc sở hữu vị trí chiến lược
Đảo Phú Quốc sở hữu vị trí chiến lược

Nhìn vào bản đồ các huyện đảo của Kiên Giang, Phú Quốc rất nổi bật khi án ngữ ngay vị trí chiến lược trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam, Việt Nam. Đảo ngọc nằm trải dài từ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ Bắc và từ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh Đông.

Hòn đảo ngoài khơi bờ biển Việt Nam còn nằm rất gần với các khu vực trọng điểm như:

 • Cách đất liền: 45 km.
 • Cách ranh giới Campuchia – Việt Nam: 4 km. 
 • Cách thành phố Rạch Giá: 120km 
 • Cách thành phố Hà Tiên: 45 km. 

Diện tích đảo Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc được hợp thành từ các đảo nhỏ nằm liền kề kết hợp với hai quần đảo An Thới và Thổ Chu. Trong đó, đảo An Thới nằm gần với Phú Quốc hơn so với đảo Thổ Chu.

Nếu tính chung toàn hòn đảo, thì Phú Quốc rộng khoảng 589,27km2 và dài 49km. Còn diện tích thành phố đảo trung tâm rộng 56.500ha với chu vi khoảng 130km.  

Đảo lớn sở hữu cấu trúc hình tam giác có cạnh đáy nằm quay về hướng bắc, dần được thu nhỏ về hướng Nam. Chỗ rộng nhất trên đảo có thể dài đến 27km.

Lịch sử đảo Phú Quốc 

So với những hòn đảo khác tại Việt Nam, Phú Quốc có lịch sử hình thành khá lâu đời. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây để biết được nguồn gốc và quá trình phát triển của thành phố này.

Phú Quốc thời phong kiến

Đảo Phú Quốc thời kỳ phong kiến
Đảo Phú Quốc thời kỳ phong kiến
 • Theo nhiều bằng chứng để lại thì từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên con người đã bắt đầu xuất hiện ở đảo Phú Quốc và xây dựng nên nền văn hóa Óc Eo.
 • Từ năm 1671 đến năm 1680, một người Hoa có tên là Mạc Cửu quê gốc Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông đã đem hết gia đình, binh sĩ và khoảng 400 sỹ phu rời khỏi Phúc Kiến đến lập ấp tại Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. 
 • Kể từ năm 1680 về sau, Hà Tiên trở thành một trong những thương cảng trọng điểm khi có nhiều thôn ấp nằm liền kề. Nhất là khi Mạc Cửu cho lập ra 7 sòng bạc dọc bờ biển với sòng bạc trung tâm được đặt tại Phú Quốc (K làoh Tral). 
 • Đến năm 1708 Mạc Cửu xin làm thuộc hạ của Chúa Quốc Nguyễn Phúc Chu. Ông được phong làm Tổng Binh cai trị đất Căn Khẩu. Đến 1735, Mạc Cửu mất nên con là Mạc Sĩ Lân lên thay.
 • Đến năm 1777 nhà truyền giáo Pierre Pigneu de Béhaine lần đầu tiên bước chân lên đảo đã nhận thấy rằng tất cả các cư dân ở đây đều dùng tiếng Việt như là ngôn ngữ mẹ đã chứ không hề có tiếng Khmer. Đến năm 1855, hoàng đế Napoleon III của Pháp công nhận Phú Quốc thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Phú Quốc thời kỳ Pháp thuộc

Đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc
Đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc
 • Trong thời kỳ Pháp thuộc, đảo Phú Quốc được lựa chọn làm một địa lý hành chính trực thuộc hạt thanh tra Kiên Giang. Sau này được chuyển sang hạt thanh tra Rạch Giá, Hà Tiên vào ngày 1/8/1867.
 • Đến ngày 25/5/1874 thực dân Pháp cho thành lập hạt Phú Quốc sau khi gom cụm các hòn đảo nằm trong phạm vi từ 9° đến 11°30′ độ vĩ Bắc và từ 100° đến 102° độ vĩ Đông. 
 • Một năm sau tức ngày 16/6/1875, hạt Phú Quốc bị giải thể để tái lập Tổng thuộc hạt Hà Tiên bao gồm 5 thôn khác nhau là: Lạc Hiệp, An Thới, Dương Quốc, Hàm Ninh, Phú Dự. Kể từ đây, các thôn làng này đều thuộc hạt Hà Tiên.
 • Đến ngày 12/1/1888 Tổng Phú Quốc được chuyển sang Hạt Tham Biện Châu Đốc. Bốn năm sau, hòn đảo này lại được đưa trở về hạt Hà Tiên, sau là tỉnh Hà Tiên.
 • Từ ngày 4/10/1912, Pháp cho nhập làng An Thới và làng Lạc Phú vào làng Dương Đông. Một năm sau, Tổng Phú Quốc được đổi thành Đại Lý Phú Quốc trực thuộc tỉnh Châu Đốc.
 • Đến ngày 25 /04/1924, hòn đảo này được thăng cấp trở thành Quận Phú Quốc trực thuộc tỉnh Hà Tiên trong suốt thời gian dài. 
 • Vào năm 1953, đội quân Trung Hoa Dân Quốc thua trận khiến cho tướng Hoàng Kiệt phải dẫn hơn 30.000 quân chạy sang phía Nam đảo. Sau khi họ rút về Đài Loan, Pháp đã tận dụng nhà cửa lính để lại lập nên nhà tù Trại Cây Dừa rộng 40 hecta, có sức giam giữ khoảng 14.000 tù nhân. 

Đảo Phú Quốc trong thời kỳ chống Mỹ

Phú Quốc thời chống Mỹ
Phú Quốc thời chống Mỹ
 • Bước vào thời kỳ chống Mỹ, dưới sự cai trị của Việt Nam Cộng Hòa đảo ngọc Phú Quốc trở thành một duyên khu của hải quân. Vào năm 1964, quốc vương Sihanouk của Campuchia đã chấp nhận yêu cầu của Việt Nam lấy đường Brévié có từ thời thuộc địa làm đường biên giới biển giữa hai nước.
 • Sự đồng thuận này mang ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử đảo Phú Quốc và cả dân tộc ta. Bởi vì từ đây, Campuchia không còn yêu sách đòi chủ quyền sở hữu hòn đảo này. Anh bạn láng giềng đã hoàn toàn công nhận Phú Quốc là một phần lãnh thổ của Việt Nam và thuộc chủ quyền Việt Nam.
 • Đến 1969, Việt Nam Cộng Hòa xóa bỏ đường Brévié và bắt đầu mở rộng lãnh hải của đất nước. 6 năm sau tức năm 1975, tập đoàn Khmer Đỏ đã thực hiện chiến dịch đánh úp vào đảo Phú Quốc. Chúng âm mưu chiếm lại hòn đảo này nhưng bị thất bại thảm hại và phải rút về nước.

Đảo Phú Quốc từ năm 1975 đến trước năm 2000

Đảo ngọc sau năm 1975
Đảo ngọc sau năm 1975
 • Sau ngày giải phóng đất nước 30 tháng 4 năm 1975, Phú Quốc được quy hoạch thành một huyện đảo của tỉnh Kiên Giang. Nhưng ở thời kỳ này, đảo ngọc chỉ bao gồm 1 thị trấn Dương Đông và 3 xã nhỏ là Cửa Dương, Dương Tơ, Hàm Ninh. 
 • Vào ngày 4 tháng 5 năm 1975, Khmer đỏ quay trở lại tấn công Phú Quốc. 6 ngày sau, chúng điều tàu đổ bộ LSM và 3 tàu tuần tra PCF chở quân đến đánh chiếm đảo Thổ Chu. Pol Pot bắt 500 người Việt đưa về Campuchia để giết hại dã man. Về sau, đội quân này bị Quân Giải Phóng đánh tan tác ngay trên hòn đảo mà chúng gây tội ác. 
 • Đến ngày 17 tháng 2 năm 1979, chính quyền Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa tiếp tục chia Cửa Dương Thành 2 xã nhỏ là Cửa Dương và Cửa Cạn, chia xã Dương Tơ làm 2 xã nhỏ khác là Dương Tơ và An Thới.
 • Ngày 24/4/1993, Chính Phủ ta tách một phần lãnh thổ của quần đảo Thổ Châu thành lập xã Thổ Châu, tách một phần xã Cửa Dương và Cửa Cạn thành lập xã Bãi Thơm.
 • Năm 1997, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục thành lập xã Gành Dầu sau khi đã điều chỉnh lại diện tích và dân số đang sinh sống tại xã Cửa Cạn. 
 • Đến Năm 1999, cả Campuchia và Việt Nam đều thống nhất về đường biên giới Brevie. Quốc gia này cũng tuyên bố công nhận chủ quyền của Việt Nam đối với đảo Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc từ năm 2000 trở đi

Đảo ngọc từ năm 2000 đến nay
Đảo ngọc từ năm 2000 đến nay

Kể từ năm 2000 trở đi đảo Phú Quốc tiếp tục có nhiều thay đổi đáng kể với loạt sự kiện như sau:

 • Ngày 11 tháng 2 năm 2003, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Kiên Giang đã giải thể xã An Thới. Sau đó, thành lập thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm.
 • Ngày 17/9/2014, Thủ Tướng Chính Phủ Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã ra quyết định số 1676/QĐ-TTg công nhận huyện đảo Phú Quốc đạt tiêu chuẩn trở thành đô thị loại 2.
 • Đến ngày 9/12/2020, Nghị Quyết số 1109/NQ-UBTVQH14 được Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội ban hành đã điều chỉnh đồng loạt toàn huyện đảo Phú Quốc. Một số điểm đáng lưu ý trong nghị quyết này là:
 • Thành lập thành phố Phú Quốc: Thành phố đảo sẽ có phạm vi lãnh thổ trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Diện tích của đơn vị hành chính được xác định trên toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số đi kèm là 179.480 người.
 • Thành lập phường Dương Đông: Lấy cơ sở quy hoạch là toàn bộ diện tích và dân số hiện có của thị trấn này.
 • Thành lập phường An Thới: Lấy cơ sở quy hoạch là toàn bộ diện tích, dân số của thị trấn An Thới và cả xã Hòn Thơm liền kề.
 • Đến năm 2020: Phú Quốc có tổng cộng 2 thị trấn và 7 xã trực thuộc hoàn thiện như hiện nay. Trong đó bao gồm: Thị trấn An Thới, thị trấn Dương Đông, xã Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Gành Dầu, Hàm Ninh, Thổ Châu.

Các sự kiện nổi bật tại đảo Phú Quốc trong năm 2021

Trong vòng 10 năm trở lại đây, đảo Phú Quốc đã được khai thác một cách triệt để các lợi thế vùng để phát triển du lịch, dịch vụ và bất động sản. Nơi đây dần thay da đổi thịt với các hoạt động thương mại diễn ra sầm uất. 

Tính đến năm 2021, đảo Phú Quốc đã đón nhận rất nhiều tin vui như là một lời tưởng thưởng cho sự cố gắng vươn lên. Sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua các sự kiện nổi bật tại thành phố đảo này.

Đảo Phú Quốc được công nhận là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Phú Quốc được công nhận là thành phố đảo trực thuộc tỉnh
Phú Quốc được công nhận là thành phố đảo trực thuộc tỉnh

Theo nghị quyết của Quốc Hội, từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, Phú Quốc được chính thức công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh. Đảo ngọc cũng là huyện đảo đầu tiên của Việt Nam được Chính Phủ công nhận thành phố đảo.

Theo chỉ thị chung, cơ sở quy hoạch Phú Quốc là toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 179.480 người trên toàn huyện đảo. Để tương xứng với vị thế vùng, các ban ngành lãnh đạo tiếp tục đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư.

Từ đây đến năm 2030, Phú Quốc sẽ được quy hoạch theo Quyết Định 486/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ. Toàn thành số sẽ có từng khu chức năng riêng tại thị trấn Dương Đông, An Thới, Hàm Ninh, Cửa Cạn, Đường Bào,…

Đảo Phú Quốc hoàn thiện hạ tầng giao thông kiện toàn

Thành phố đảo sở hữu hệ thống giao thông kiện toàn
Thành phố đảo sở hữu hệ thống giao thông kiện toàn

Hướng đến mục tiêu đẩy mạnh giao thương, phát triển đồng bộ du lịch, dịch vụ, bất động sản và nhiều ngành kinh tế khác, UBND tỉnh đã gấp rút hoàn thiện hạ tầng giao thông kiện toàn tại Phú Quốc. Trong đó bao gồm: 

 • Đường bộ: Có tuyến đường trục Bắc – Nam nối hai đầu Phú Quốc và 8 tuyến đường lớn bao quanh thành phố đảo.
 • Đường hàng không: Xây dựng hoàn chỉnh cảng hàng không Phú Quốc đón tiếp khoảng 2,1 triệu lượt khách mỗi năm.
 • Đường thủy: Sở hữu hệ thống cảng biển quy mô như cảng Phú Quốc, Hàm Ninh, Bãi Vòng, Hà Tiên,… Các cảng biển này không chỉ trung chuyển hàng hóa mà còn là nơi đặt bến tàu đưa rước khách du lịch.

Đảo Phú Quốc đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm

Đảo ngọc thu hút hàng triệu lượt khách hằng năm
Đảo ngọc thu hút hàng triệu lượt khách hằng năm

Tính đến năm 2019, đảo Phú Quốc đã đón tiếp hơn 5 triệu lượt khách trong và ngoài nước. Đến năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch covid, nhưng Phú Quốc vẫn xuất sắc thu hút hơn 3 triệu lượt khách. Dự đoán vào năm 2021, con số này sẽ còn tăng cao nếu tình hình dịch bệnh được ổn định.

Nhìn chung, sức hút của ngành du lịch Phú Quốc đến từ những điểm nhấn đặc biệt dưới đây:

Khí hậu ôn hòa

Phú Quốc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên ấm áp và ôn hòa. Nơi đây có số giờ nắng cao, ít có bão, rất phù hợp để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng du lịch.

Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp 

 • Cảnh quan rừng nguyên sinh: Đảo ngọc sở hữu những cánh rừng nguyên sinh hùng vĩ tại vườn quốc gia Phú Quốc.
 • Cảnh quan biển đảo xanh như ngọc: Hòn Móng Tay, Hòn An Tây, Hòn Gầm Ghì, Hòn Mây Rút Ngoài và Mây Rút Trong,…
 • Cảnh quan bãi biển trong xanh, nên thơ: Bãi Sao, Bãi Dài, Bãi Thơm, Bãi Gành Dầu,…
 • Cảnh quan thác suối hùng vĩ: Suối Tiên, Suối Tranh, Suối Lớn,…

Một số yếu tố khác

 • Nhiều địa danh nổi tiếng: Miếu Cậu, Nhà Tù Phú Quốc, Làng Chài Hàm Ninh, chợ Dương Đông lâu đời,…
 • Các khu du lịch sinh thái vui nhộn: Suối Đá Bàn, Suối Tranh, Master Hải và Eco Beach Resort,…
 • Phong phú các loại hình vui chơi: Đi cáp treo, cắm trại, chèo thuyền, lặn ngắm san hô,…
 • Lễ hội văn hóa đa dạng: Lễ hội Nghinh Ông, Dinh Cậu, lễ hội Đình Thần Dương Đông và Đua Thuyền truyền thống,…
 • Có nhiều món đặc sản đậm chất vùng miền: Hải sản tươi sống, nước mắm Phú Quốc, rượu sim, rượu hải mã và đồ lưu niệm làm từ ngọc trai,… 

Đảo Phú Quốc đón nhận hàng loạt dự án bất động sản quy mô

Dự án bất động sản quy mô tại Phú Quốc
Dự án bất động sản quy mô tại Phú Quốc

Thống kê của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Kiên Giang, trên toàn đảo Phú Quốc hiện có hơn 320 dự án đang khởi động và 47 dự án đã đi vào hoạt động. Trong đó có rất nhiều khu nghỉ dưỡng hạng sang được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế như: Vinpearl Land, Vinpearl Safari, Casino Phú Quốc và JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay,…

Xem thêm: Dự án Bất Động San đang hot nhất tại Phú Quốc – dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Sự xuất hiện của các khu du lịch nghỉ dưỡng mang đẳng cấp quốc tế đã giúp Phú Quốc thỏa mãn tối đa nhu cầu của du khách và phát triển mạnh kinh tế vùng. Nơi đây còn trở thành một trên đầu tư lý tưởng dành cho giới địa ốc với các lô đất vàng có giá bán tăng nhanh.

==>> Xem thêm: Căn hộ Sun Grand City Hillside Residence Phú Quốc

Nói tóm lại, đảo Phú Quốc ngày nay từ một vùng đất hoang sơ đã trở thành phố đảo du lịch hấp dẫn nhất nước ta. Khu vực này đang thu hút một lượng lớn du khách trong ngoài nước và cả các nhà đầu tư địa ốc nhờ nhiều thế mạnh nổi bật. Tin rằng trong tương lai không xa, Phú Quốc sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn cả về du lịch, bất động sản lẫn các ngành kinh tế khác. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan