liengtam-banner-top-1

Góc chia sẻ: Tìm hiểu về đất BHK để đọc bản đồ chính xác nhất

Để giúp phân biệt và xác định nhanh các loại đất trên bản đồ, chúng ta sẽ có những ký hiệu khác nhau. Và bạn cần phải biết được những ký hiệu cũng như thuật ngữ ngày để không gặp phải khó khăn khi thực hiện công việc. Một trong số đó phải kể đến đất BHK. Chắc chắn sẽ có nhiều người vẫn chưa biết BHK là đất gì. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Đất BHK là gì?
Đất BHK là gì?

Đất BHK là đất gì?

BHK là ký hiệu được sử dụng để chỉ đất trồng cây hằng năm, có thời gian sinh trưởng ngắn. Khoảng thời gian này sẽ không quá 1 năm kể từ thời điểm gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Bên cạnh đó cũng bao gồm cả các loại cây trồng có thời ian thu hoạch không quá 5 năm. Loại đất này được xếp vào nhóm đất nông nghiệp.

Đất BHK thường được dùng để trồng lúa và cả các loại cây hằng năm khác ví dụ như: cây dược liệu, cây mía, dâu tằm, đay, cói, sả, cỏ…

Những quy định có liên quan đến đất BHK

Hạn mức giao đất BHK được quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai 2013 với những quy định như sau:

 • Đối với các hộ gia đình thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ sẽ được giao đất với hạn mức không quá 03 héc ta.
 • Đối với các cá nhân, hộ gia đình ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác sẽ được giao đất không quá 02 héc ta.
Có 2 loại đất BHK khác nhau
Có 2 loại đất BHK khác nhau

Thời hạn sử dụng đất BHK

Thời gian được phép sử dụng cho đất BHK được quy định tại Điều 125 và Điều 126 của Luật đất đai 2013 cụ thể như sau:

Loại 1: Sẽ không có giới hạn thời gian. Người dân được phép sử dụng ổn định và lâu dài nếu đất đó do cộng đồng dân cư sử dụng.

Loại 2: Là loại đất có thời hạn sử dụng cụ thể với từng mức thời gian như sau:

 • Thời hạn giao đất và cho thuê đất dành cho các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không vượt quá 50 năm. Sau khi hết thời gian thuê, giao đất, Nhà nước sẽ tiếp tục xem xét việc giao đất hoặc cho thuê nếu người sử dụng có nhu cầu.
 • Đối với trường hợp thuê đất ở khu vực thuộc vào quỹ đất nông nghiệp có quy hoạch sử dụng vào mục đích công ích thì thời hạn giao đất cũng như cho thuê đất sẽ không quá 05 năm.
 • Nếu như các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình muốn thuê đất nông nghiệp với mục đích phát triển thương mại, dịch vụ hoặc làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, lâm nghiệp, thực hiện các dự án đầu tư có vốn nước ngoài thì thời hạn được giao và cho thuê đất sẽ không quá 50 năm.
 • Thời hạn giao đất hoặc thuê đất sẽ không quá 70 năm nếu bạn thuộc vào trường hợp thực hiện các dự án với số vốn đầu tư lớn và có thời gian thu hồi vốn chậm; các dự án đầu tư tại những nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.
Hạn mức sử dụng đất sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp
Hạn mức sử dụng đất sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp

Điều kiện tách thửa đất BHK

Đất BHK sau khi cho thuê hoặc bàn giao thì tổ chức, cá nhân có được phép tách thửa hay không và điều kiện để tách như thế nào? Câu trả lời là có và chúng ta cần phải có đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Thửa đất muốn tách đã có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương theo như những gì mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt.
 • Tùy vào từng địa phương mà diện tích tối thiểu được phép tách thửa cũng sẽ khác nhau.
 • Ở những địa phương khác nhau cũng sẽ có một vài quy định khác nữa. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện điều này.

Có được chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư?

Đất BHK là đất trồng cây hằng năm vậy chúng ta có thể chuyển chúng thành đất thổ cư hay không? Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013. Theo đó, đất trồng cây hằng năm nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thành đất thổ cư phải thì bắt buộc phải có sự thống nhất, chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

 • Đối với các thửa đất thuộc sở hữu của cá nhân, hộ gia đình thì cơ quan nhà nước được xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất là UBND huyện,
 • Nếu thửa đất thuộc sở hữu của một tổ chức thì cơ quan được pháp chuyển đổi là UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ dựa vào nhu cầu của chủ sở hữu cũng như quy hoạch của địa phương. Bạn phải làm đơn xin chuyển đổi sau đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét.

Đất BHK có thế chấp ngân hàng được không?

Việc đất BHK có thể được sử dụng để thế chấp ngân hàng hay không được quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013. Thửa đất này phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Bắt buộc phải có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sổ đỏ.
 • Thửa đất đó hoàn toàn không có bất cứ một tranh chấp nào.
 • Đất đó không bị kê biên để thực hiện thi hành án.
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.
Nắm rõ quy định để sử dụng đất đúng mục đích
Nắm rõ quy định để sử dụng đất đúng mục đích

Hy vọng với những thông tin về Đất BHK phía trên, bạn đã phần nào nắm bắt được đây là loại đất gì và các quy định để sử dụng vào đúng mục đích.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan