liengtam-banner-top-1

Đất chuyên dùng là gì? Những điều cần biết về đất chuyên dùng

Đất chuyên dùng là gì? Đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Mặc dù tuy nó là thuật ngữ phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ. Bài viết dưới đây liengtam.com xin chia sẻ tới các bạn những kiến thức liên quan về đất chuyên dùng. Những cách phân loại cũng như các điều kiện và quy định về việc đền bù như nào. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết, cụ thể mọi thắc mắc liên quan tới thế chấp đất đai theo các quy định của pháp luật được hiện hành.

Đất chuyên dùng là gì?
Đất chuyên dùng là gì?

Đất chuyên dùng là gì?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu đất chuyên dùng là gì? để biết được về khái niệm của nó.

Vậy đất chuyên dùng là gì? Là loại đất không được dùng cho những hoạt động liên quan tới nông nghiệp và chỉ thuộc quyền sở hữu của chính Nhà nước. Đất chuyên dùng sử dụng cho những mục đích như xây dựng văn phòng cao ốc, xây dựng những công trình sự nghiệp. Tóm lại, theo quy định của pháp luật đặt ra thì đất chuyên dùng không được phép sử dụng cho mục đích mua bán bất động sản, kinh doanh.

Từ định nghĩa về đất chuyên dùng là gì? người dân có thể nhận thấy dễ dàng đất chuyên dùng thuộc sở hữu của nhà nước hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. Nhiều người khi mua đất bị phạt vì không hiểu những quy định về việc sử dụng đất chuyên dụng nên thu hồi quyền sử dụng.

Xây dựng văn phòng cao ốc
Xây dựng văn phòng cao ốc

Phân loại đất chuyên dùng

Theo quy định mới nhất được ban hành bởi pháp luật, đất chuyên dùng gồm các loại như sau:

  • Đất xây dựng những công trình hạ tầng và giao thông như: cầu, cống, đường thu phí, bến xe, lối đi, bến phà, ga tàu, bãi đỗ xe, sân bay.
  • Hệ thống thoát nước, các công trình thủy lợi như đê, đập thủy lợi. Mạng lưới thông tin để liên lạc, hệ thống dẫn xăng dầu, đường dây điện.
  • Đất cho việc xây trường học, nhà trẻ, các khu chợ, công viên, vườn hoa, bệnh viện, khu vui chơi trẻ em, quảng trường, sân vận động, câu lạc bộ, viện bảo tàng, rạp hát, triển lãm,…
  • Cơ sở dạy nghề, trung tâm phục hồi nhân phẩm, trung tâm cải tạo, trung tâm phục hồi chức năng cho những người tàn tật.
  • Đất có di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, văn hoá hoặc được xếp hạng theo quy định của ủy ban tỉnh, thành phố.
  • Đất bãi để chôn lấp, công trình xử lý các chất thải.
Đất cho việc xây trường học
Đất cho việc xây trường học

Quy định khi sử dụng đất chuyên dùng

Nghĩa vụ sử dụng đất chuyên dùng

Cá nhân hay hộ gia đình khi được Nhà nước cho thuê và thu tiền thuê đất chuyên dùng mỗi năm đều phải thực hiện những quyền và nghĩa vụ quy định của Điều 166 và 170 tại Luật Đất đai năm 2013. Khi cho thuê tài sản thuộc chính sở hữu của mình, kề cạnh với đất thuê theo các quy định của pháp luật.

Được tặng, thừa kế cho tài sản gắn với đất thuê. Người thừa kế hay được tặng sẽ được Nhà nước cho thuê đất tiếp tục với những mục đích cụ thể đã xác định trước.

Đối với việc bán các tài sản thuộc chính sở hữu của mình gắn liền với cho đất thuê, thì người mua tài sản được chính Nhà nước cho thuê vào các mục đích sử dụng đất chuyên dùng đã xác định. Thế chấp những tài sản sở hữu do mình gắn liền với đất chuyên dùng cho thuê thông qua các tổ chức kinh tế ở Việt Nam hoặc tổ chức tín dụng. Các cá nhân khác đang hoạt động theo những quy định của pháp luật.

 Mục đích về sử dụng đất
Mục đích về sử dụng đất

Đất chuyên dùng là đất ở có phải không?

Trên cơ sở phân tích về khái niệm đất chuyên dùng là gì? thì loại đất này không được sử dụng vào một mục đích bất động sản hay kinh doanh. Trừ các trường hợp chủ đầu tư muốn chuyển mục đích về sử dụng đất tại những cơ quan có thẩm quyền quyết định.Như vậy, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân vi phạm khi xây nhà, bán đất chuyên dùng mà không chuyển mục đích sử dụng sẽ bị pháp luật xử lý như sau:

Trường hợp 1

Hộ gia đình hoặc người dân sẽ được những cơ quan có thẩm quyền cấp các giấy phép chuyển đổi mục đích về sử dụng đất. Đồng thời, người chủ đầu tư phải đóng thêm một khoản tiền tại quy định Điểm b, Khoản 3, thuộc Điều 11 do Thông tư 02/2014/TT-BXD.

Trường hợp 2

Nhà nước sẽ thu hồi toàn bộ lại đất cho thuê theo các quy định tại Khoản 1, Điều 64 thuộc Luật đất đai 2013.

Trường hợp khi bị thu hồi vì sử dụng đất không đúng với mục đích được nhà nước đã cho thuê, bị xử lý vi phạm về hành chính.

Quy định mức bồi thường về đất chuyên dùng

Trường hợp được Nhà nước bồi thường

Trường hợp Nhà nước sẽ bồi thường đất chuyên dùng: các tổ chức kinh tế sử dụng, thuê đất nông nghiệp phải trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ được bồi thường theo đúng quy định tại Điều 75 thuộc Luật Đất đai.

Trường hợp Nhà nước không bồi thường

Tổ chức sự nghiệp công lập, kinh thế độc lập về tài chính khi sử dụng nông nghiệp được cho thuê hàng năm. Nhưng trong trường hợp này, giá trị của khoản đầu tư còn lại vào đất sẽ được trả lại nếu khoản vay bạn không nhận từ ngân sách của nhà nước.

Bồi thường đất chuyên dùng
Bồi thường đất chuyên dùng

Đất nông nghiệp nó không phải đất rừng dùng trong sản xuất, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Đây là rừng tự nhiên của những tổ chức kinh tế và sẽ được chuyển nhượng cho hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Qua bài viết đất chuyên dùng là gì? đã giúp bạn có những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn hãy truy cập website: liengtam.com. Chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn các căn nhà phù hợp nhất.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan