Đất dự án là gì? Những kinh nghiệm khi mua đất dự án

Đất dự án là gì? Đang là thắc mắc ở một số chủ đầu tư, các nhà đầu tư còn non trẻ khi vừa mới chập chững bước chân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Nhằm giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như biết cách mua bán, đầu tư đất an toàn. Liengtam.com xin chia sẻ tới bạn các thông tin cực hữu ích trong bài viết dưới đây.

Đất dự án là gì?
Đất dự án là gì?

Đất dự án là gì?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu đất dự án là gì? để biết được về khái niệm của nó.

Vậy đất dự án là gì? Đất dự án hay còn được hiểu với nghĩa là đất nền. Đây là những mảnh đất mà vẫn có thể giữ nguyên được hiện trạng ban đầu, mà chưa có bất cứ tác động nào của con người như: san bằng, đào, đắp đất… Như vậy, các nhà đầu tư có thể hiểu đơn giản đây là những lô đất nằm trong khu dự án quy hoạch của một chủ thầu nào đó, hoàn toàn chưa được đưa vào khai thác,tiến hành xây dựng và vẫn còn nguyên sơ.

Để đảm bảo cho quyền lợi trong đầu tư và phát triển, đất nền trong dự án thường được khoanh vùng quy hoạch trong những khu vực có nhiều tiện ích. Đồng thời phải có phê duyệt theo quy định của pháp luật và có quy hoạch rõ ràng. Hiện nay, đất nền của các dự án cũng được xây dựng phổ biến trong các khu vực dân cư, khu sinh thái cũng như nhiều dự án nhà ở, nhà xưởng và tòa nhà các văn phòng.

Khoanh vùng quy hoạch
Khoanh vùng quy hoạch

Lưu ý khi mua đất dự án

Sau khi hiểu đất dự án là gì? thì các nhà đầu tư cũng cần phải ghi nhớ được những lưu ý quan trọng khi mua đất dự án, để đảm bảo về tính an toàn pháp lý và quyền lợi. Cụ thể như sau:

Nắm vững thông tin về chủ đầu tư

Chủ đầu tư đất nên được coi như là người “cầm cân nảy mực” cho những dự án bất động sản. Do đó điều cần thiết nhất mà nhà đầu tư cần nắm bắt khi mua đất dự án đó là phải nắm bắt, hiểu rõ tường tận về chủ đầu tư. Nếu có tài chính điều kiện, nên phải ưu tiên tìm đến các chủ đầu tư có tiếng cũng như uy tín trên thị trường, kinh nghiệm quản trị bất động sản tốt.

Còn nếu khả năng tài chính của bạn thấp, cũng không nên đầu tư “liều mình’ vào những dự án giá rẻ, không có tin tưởng. Mà phải tính toán kỹ đến mức độ khả năng hoàn thiện của dự án cũng như tính khả thi về các lợi ích mà dự án mang lại. Nếu mua đất dự án qua một mối trung gian thì cần đưa ra những yêu cầu cho họ như phải công khai minh bạch về thông tin dự án và cả chủ đầu tư.

An toàn pháp lý và quyền lợi
An toàn pháp lý và quyền lợi

Có giấy tờ mua bán rõ ràng

Bên cạnh yếu tố về chủ đầu tư thì các loại giấy tờ liên quan rõ ràng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi nó liên quan đến tính pháp lý một cách trực tiếp của khu đất mà nhà đầu tư dự án sẽ sở hữu. Theo Luật trong Kinh doanh bất động sản thì từ ngày 1/1/2007, tất cả bất cứ các giao dịch mua bán bất động sản đều phải thông qua sàn. Nhưng trên thực tế cho thấy, trong các chính sách quản lý thị trường bất động sản của cơ quan chức năng thì chưa có bất cứ quy định hay thông tư cụ thể về vấn đề này.

Cũng chính vì điều này mà rất có thể dễ dẫn đến những sai phạm về những giấy tờ pháp lý của dự án. Vì vậy, nên kiểm tra, đánh giá, xem xét thẩm định tính chính xác, quyền hạn của đất dự án là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong trường hợp bạn thông qua môi giới để tiến hành mua đất dự án.

Không mua đất dự án theo sổ chung

Đất dự án là gì? là những khu đất phân khúc chưa được khai thác. Vì vậy việc mua đất theo sổ chung sẽ gây ra cho bạn rất nhiều rủi ro. Điển hình thực tế nhất đó chính là việc xảy ra tranh chấp về dự án về sau. Bên cạnh đó, nếu dùng biện pháp tách sổ thì cũng không thể thực hiện do không thể đủ diện tích tiêu chuẩn để tách thửa theo quy định của pháp luật. Một điểm gây ra rủi ro nữa đó là tiếng nói chung trong quá trình mua đất giữa các bên rất khó.

  Khu đất phân khúc chưa khai thác
Khu đất phân khúc chưa khai thác

Nắm vững trình tự mua bán

Trong trường hợp mà nhà đầu tư muốn sở hữu đất dự án với giá gốc và rẻ hơn mức giá giao bán thì cần liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư. Mặc dù hình thức như này tốn khá nhiều thời gian chờ đợi (khoảng 2 – 3 năm), tuy nhiên sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Còn nếu bạn thiếu vốn muốn mua đất dự án theo hình thức trả góp với mức giá rẻ thì chắc chắn là bạn sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Do đó, để đảm bảo độ an toàn về tính pháp lý, bạn hãy liên hệ trực tiếp với các luật sư hoặc chuyên gia về địa ốc để có những lời khuyên hữu ích nhất.

Đồng thời, cần phải phân tích và đánh giá những rủi ro có thể gặp phải như: khó khăn về vấn đề tài chính của nhà đầu tư, tiến độ có được đảm bảo hay khả năng bù lỗ là bao nhiêu.

Nhà đầu tư cũng cần chú ý việc chốt giá gốc ngay từ đầu để tránh tình trạng trong quá trình xem xét lại tăng giá. Đồng thời đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng trước khi đóng tiền cọc để tránh tranh chấp. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến về vấn đề tài chính để tránh những trường hợp đặt tiền cọc rồi nhưng không đủ tiền thanh toán cho những khâu tiếp theo.

 Tài sản lâu dài cố định
Tài sản lâu dài cố định

Để bán sản phẩm, dịch vụ, bạn phải hiểu rõ về sản phẩm của mình để có thể tư vấn đầy đủ cho khách hàng. Bởi nó là tài sản lâu dài cố định và có giá trị kinh tế cao. Người mua phải cân nhắc rất kỹ lưỡng mới đưa ra quyết định có mua hay không.

Qua bài viết đất dự án là gì? đã giúp bạn có những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn hãy truy cập website: liengtam.com. Chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn các căn nhà phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan