liengtam-banner-top-1

Đất giãn dân là gì? Các điều cần biết về đất giãn dân

Mật độ dân số ở các tỉnh thành phố đang có xu hướng tăng dần, nhất là tại những khu vực trung tâm dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở. Vì vậy, muốn giải quyết các vấn đề này, chính phủ đã cung cấp những mảnh đất ở các khu vực ngoại thành cho nhiều hộ gia đình ở trong diện quy hoạch. Vậy đất giãn dân là gì? Các quy định về đất giãn dân ra sao? Hãy cùng liengtam.com đi tìm hiểu qua bài viết bạn nhé!

Đất giãn dân là gì?
Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là gì?

Lý do có đất giãn dân

Trong điều kiện kinh tế đang ngày một phát triển như hiện nay. Việc ổn định để an cư lạc nghiệp trở thành vấn đề rất nóng trong xã hội. Mất bao lâu chúng ta mới có thể sở hữu chính chủ một mảnh đất? Mất bao lâu để xây dựng nên một căn nhà? Điều này rất khó trả lời khi giá đất đang ngày một leo thang. Và đồng nghĩa với việc để sở hữu được một mảnh đất gần ngay trung tâm thành phố là dường như vượt qua tầm khả năng của bạn.

Khái niệm

Để khắc phục được tình trạng này. Nhà nước đã đưa ra quyết định về “Đất giãn dân”. Một số người đang không hiểu đất giãn dân là gì?

Vậy đất giãn dân là gì? Đất giãn dân chính là loại đất đã được cấp phép cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nơi ở hoặc nhà đông con.

Tại đây chính quyền các cấp sẽ cung cấp đầy đủ giấy tờ về sổ đỏ và phê duyệt chấp thuận cho những hộ dân cư này có quyền sử dụng đất. Đất này không phải được cấp miễn phí mà hộ dân vẫn phải đóng tiền để sử dụng đất như bình thường. Tuy nhiên số tiền đóng ở mức rất thấp sẽ phù hợp với số tiền thu nhập mà họ làm được.

Đất đã được cấp phép
Đất đã được cấp phép

Các vùng tập trung về đất giãn dân thường ở những vùng ven thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… Mỗi vùng sẽ có mức giá khác nhau dành cho người mua lựa chọn.

Những thắc mắc về đất giãn dân

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ

Trên cơ sở phân tích về khái niệm đất giãn dân là gì? Thì đất giãn dân được các cơ quan có chức năng trao và cấp quyền sử dụng cho những người dân không có đủ chỗ ở hoặc hoàn cảnh khó khăn. Với mục đích dùng để ở và có được toàn quyền sử dụng mảnh đất thì đất giãn dân được cấp tờ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như đất thổ cư.

Đất giãn dân có được tách thửa

Đất giãn dân có thể hoàn toàn tách thửa như mảnh đất thổ cư, nhưng phải đảm bảo những điều kiện sau:

  • Có chiều rộng về mặt tiền và chiều dài so với chỉ giới xây dựng tối đa từ 3m trở lên.
  • Có diện tích đất không nhỏ hơn 30m²
  • Đối với đất tại khu dân cư nông thôn khi tách thửa đất theo những điều kiện của Khoản 1 mặt tiền phải có mặt cắt ngang bằng hoặc lớn hơn 2m.

Đất giãn dân có được chuyển nhượng

Đất giãn dân có thể được chuyển nhượng hoàn toàn khi bạn có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để biết và tiến hành bạn cần tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng về quyền sử dụng đất.

Tách thửa như mảnh đất thổ cư
Tách thửa như mảnh đất thổ cư

Quy định về đất giãn dân

Theo quy định về Luật đất đai 2013 thì đất có hai trường hợp là đất sử dụng có thời hạn và đất sử dụng lâu dài.

Trong nhóm đất giãn dân còn gồm những loại:

  • Đất ở; đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; đất nông nghiệp.
  • Đất làm mặt bằng để xây dựng hạ tầng kinh doanh sản xuất, xây dựng trụ sở; các công trình dành cho lợi ích công cộng; Công trình văn hoá, xã hội, kinh tế, đền thờ.
  • Đất hạ tầng do tôn giáo sử dụng.
  • Đất với những di tích văn hoá – lịch sử, danh lam thắng cảnh;
  • Đất làm cho nghĩa trang.
  • Đất được giao để trồng cây hằng năm, nuôi trồng thuỷ hải sản có hạn mức không được quá 3 ha, thời hạn là 20 năm.
  • Đất được giao để trồng rừng cây lâu năm sở hữu hạn mức không vượt quá 10 ha ở vùng đồng bằng và không quá 30 ha tại trung du, miền núi thời hạn là 50 năm.
Đất sử dụng lâu dài
Đất sử dụng lâu dài

Kinh nghiệm khi mua đất giãn dân

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin của mảnh đất đang dự định mua. Dù bạn muốn mua đất giãn dân để đầu tư hay để ở thì cũng cần ưu tiên tới vị trí của chính mảnh đất đó. Bạn nên tìm các nơi có vị trí giao thông thuận lợi, đang có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai.

Một mảnh đất giãn dân có triển vọng là mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện, hay những công trình công cộng, cơ quan Nhà nước, xã hội… pháp lý phải thật rõ ràng. Bạn cần tìm hiểu chi tiết và kỹ càng xem mảnh đất muốn mua có đang nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch hay không.

 Vị trí giao thông thuận lợi
Vị trí giao thông thuận lợi

Một lưu ý nữa cho bạn là chúng ta cần kiểm tra hồ sơ tại địa chính cấp huyện, xã để biết được chính xác phần mảnh đất giãn dân đó có đang thuộc vào phần đất dự án hay diện đất giải tỏa nào hay không.

Qua bài viết đất giãn dân là gì? đã giúp bạn có những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn hãy truy cập website: liengtam.com. Chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn các căn nhà phù hợp nhất.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan